Mẹo bảo dưỡng nhanh chóng và dễ dàng khi đạp xe dưới mưa - Xe đạp thế giới

Mẹo bảo dưỡng nhanh chóng và dễ dàng khi đạp xe dưới mưa

Mẹo bảo dưỡng xe đạp hữu ích sau khi đi trời mưa-2

Thật đáng buồn thay đôi khi không thể tránh khỏi việc đi xe đạp dưới mưa vì thời tiết thường không hề định trước . Theo kinh nghiệm của chính những người đi xe những cơn mưa thực sự có thể gây ra những tác động không nhỏ đến chiếc xe của bạn gây ra quá trình lão hóa. Vì thế khi bạn bắt đầu đi trong thời tiết ẩm ướt , làm thế nào để có thể bảo vệ chiếc xe đạp của bạn ra khỏi những thiệt hại của nước . Hãy cùng tham khảo những lời khuyên về bảo dưỡng xe đạp hữu ích nhé!

1.Bước đầu tiên trong mẹo bảo dưỡng xe đạp và làm sạch

Mẹo bảo dưỡng xe đạp hữu ích sau khi đi trời mưa-1
Không dùng vòi áp suất cao xịt vào xe nên dùng chậu nước và vải mềm để rửa

Bước đầu tiên trong mẹo bảo dưỡng xe đạp là thực hiện làm sạch chiếc xe đạp sau khi đi mưa để khiến cho chúng trở nên sạch sẽ . Bụi bẩn trên đường , bùn cũng như các loại khác tích tụ trên xe đạp của bạn có khả năng giữ ẩm và khuyến khích ăn mòn . Hãy sử dụng một xô nước xà phòng ấm với một miếng bọt biển là cách tốt nhất để làm sạch chiếc xe . Cố gắng chống lại sự thôi thúc hướng vào xe đạp vì nước có thể bị áp lực vào vòng bi thúc đẩy sự mài mòn nhanh hơn.

2.Mẹo thứ hai – Làm cho xe đạp của bạn khô

Sau khi xe đạp của bạn được làm trở nên sạch sẽ , hãy thử sử dụng một chiếc khăn cũ để có thể làm khô nó . Các bộ phận cao su như lốp xe , báng cầm không cần có nhiều sự chú ý thay vào đó hãy tập trung hầu hết vào các bộ phận bằng kim loại trên xe đạp vì chúng có thể chịu nhiều tác động nhất. Hãy thực sự cố gắng giải quyết phần thép cứng và đảm bảo nó khô khi chạm vào nước khi bạn hoàn thành chúng .

3.Sau đó , làm sạch vành 

Mẹo bảo dưỡng xe đạp hữu ích sau khi đi trời mưa-2
Làm sạch bùn và nước bám trên vành xe đạp chống han gỉ nan hoa và nước vào trong lốp

Trừ khi bạn có phanh đĩa đi trong mưa sẽ gây nên những thiệt hại cho cả vành và má phanh . Tất cả bụi bẩn trên đường có thể gắn vào vành xe đều hoạt động như giấy nhám giữ vành và má phanh khi mà bạn dừng lại . Do đó sau khi đi xe đạp trong thời tiết ẩm ướt bạn dường như sẽ muốn tập trung cả vào việc lấy hết bụi bẩn mài mòn ra khỏi vành và miếng đệm phanh . Nếu như những bụi bẩn này được đặt đúng chỗ , hệ thống phanh của bạn có thể bắt đầu gây ra những tiếng ồn kém hiệu quả và khả năng hao mòn nhanh hơn .

4.Làm sạch chuỗi xích

Nước cùng với công suất chuyển động cũng sẽ làm tốt công việc là quét sạch đi tất cả những chất bôi trơn , bụi bẩn trên chuỗi xích của bạn . Hãy bắt đầu bằng cách nâng chiếc xe của bạn lên để có thể chuyển động bánh sau một cách thật tự do . Tiếp theo trong khi nhỏ những giọt dầu nhờn vào từng liên kết trong chuỗi xích . Khi phần dây xích của bạn đã bão hòa tức đã ngấm dầu bôi trơn hãy dành lấy một vài phút để có thể những chất bôi trơn được thấm vào xích . Cuối cùng hãy thực hiện cuốn một miếng giẻ quanh dây xích đồng thời có thể loại bỏ các chất bôi trơn được thấm vào xích . Cuối cùng hãy cuốn một miếng giẻ quanh dây xích đồng thời loại bỏ các chất trơn một cách tốt nhất .

5.Thay dầu cho cáp

Mẹo bảo dưỡng xe đạp hữu ích sau khi đi trời mưa-3
Tra dầu cho cáp phanh để phanh bóp ăn và hiệu suất tốt hơn

Cũng giống như dây xích những dây cáp của bạn dường như sẽ mất đi những chất bôi trơn và bị mòn nhanh hơn trong mưa .Để giữ cho xe đạp của bạn có thể chuyển động và phanh tốt hãy nhỏ một lượng dầu nhỏ vào dây cáp nơi mà chúng bắt đầu đi vào vỏ . Đồng thời hãy thực hiện di chuyển qua bánh răng của bạn một vài lần, thực hiện bóp phanh lên liên tục giúp cho dầu có khả năng ngấm đều và bôi trơn toàn bộ cáp để tăng hiệu suất an toàn.

6. Lau khô xe đạp

Một chiếc xe đạp có thể được niêm phong khỏi các yếu tố nhưng trong thực tế nó có thể lấy nước khi đi trong mưa.Khi nước này có thể bị đọng bên trong khung xe đạp của bạn có thể phá hủy vòng bi , làm gỉ khung bên trong hay làm đóng băng trong mùa đông khiến vỡ ống khung . Để thoát khung hãy thực hiện kéo ghế và trụ ghế ra khỏi xe đạp , thực hiện lật ngược xe lại để xe đạp trong một giờ thoát nước sau đó thực hiện những thay thế cho chỗ ngồi.

Nhìn chung khi bạn tiến hành bảo dưỡng xe đạp của bạn khi bạn đi dưới trời mưa bạn hãy chú ý đến sự ăn mòn và mưa có thể gây ra . Hãy tập trung vào việc làm cho chiếc xe đạp của bạn có thể được sạch sẽ hơn và tiến hành bôi trơn lại sẵn sàng cho những chuyến đi tiếp theo của bạn .

Lưu ý:

+ Sử dụng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng để tránh mài mòn các bộ phận

+ Không dùng vòi áp suất cao xịt rửa trực tiếp vào các bộ phận để tránh bị tróc sơn hay mòn

+Không nên bôi quá nhiều dầu vào chuỗi xích khiến cho chuỗi này thừa quá nhiều dầu gây bám bụi và nhanh bẩn

Nên thực hiện vệ sinh bảo dưỡng xe sau khi trời mưa , giữ xe dưới mái hiên để có thể có được khả năng bảo quản tốt giúp cho xe của bạn có thể được bảo quản lâu dài tránh được các tác động của tới tư môi trường . Nếu như bạn mới đi xe đạp mà chưa biết cách bảo dưỡng hãy tham khảo những người đi xe lâu năm để có thể có thêm những kinh nghiệm quý báu cho những trải nghiệm tốt hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm : Mẹo đi xe đạp thông minh cho người mới bắt đầu

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *