Những cách ra tín hiệu an toàn bằng tay dành cho người mới chơi

Những cách ra tín hiệu an toàn bằng tay dành cho người mới chơi

Việc nắm bắt những tín hiệu đi xe đạp đơn giản thiết yếu sẽ có thể giúp cho bạn và những người bạn đi xe cùng đường có thể an toàn hơn trong bất kỳ tình huống nào .

Khi cưỡi xe đạp theo nhóm , đây là một trong những trải nghiệm vô cùng thú vị , vui sướng khi bạn có thể tham gia đi cùng nhau ngoài đường nhưng vẫn luôn phải đảm bảo rằng tất cả các bạn đều luôn được an toàn và có thể tận dụng tối đa những chuyến đi cho nhóm của mình . Việc truyền tín hiệu trong một nhóm chính là chía khóa và đó là một kỹ năng quan trọng để bạn có thể đi với nhóm hay bất kỳ trong trường hợp giao thông nào . Cho dù đó là nhóm nhỏ thôi nhưng những tín hiêu đơn giản này lại đóng góp không nhỏ có thể cảnh bảo tới người người bạn đi cùng có thể biết được những nguy hiểm tiềm ẩn trên đường đi .

Với những tín hiệu bằng tay này hãy thực hiện một cách nghiêm túc và giữ chúng khoảng 5 giây để đảm bảo những người đi cùng có thể nhìn thấy . Tất nhiên những tín hiệu này phải được ra từ sớm đủ thời gian để họ có thể hành động được trước khi những nguy hiểm xảy ra . Và dưới đây là một số trường hợp.

>>Xem thêm những mẫu xe đạp thể thao mới nhất 2018 : bấm để xem chi tiêt

1.Cảnh báo nguy hiểm ( ổ gà, khi đường xấu )

 

Những cách ra tín hiệu an toàn bằng tay dành cho người mới chơi
Cảnh báo nguy hiểm ổ gà

Cho dù đó là một lỗ hổng hay miệng cống hoặc một vật nằm ngay trên đường đi của bạn . Dùng đầy ngón tay chỉ xuống mặt đường chếch 1 góc 45 độ để cánh báo cho người đi sau về nguy cơ tiềm ẩn . Điều này cũng có thể đi kèm với tiếng hét ” lỗ hổng ” để cảnh báo rõ ràng thêm.

Bạn cũng có tể phân biệt sỏi với các mối nguy hiểm khác bằng cách giữ cánh tay mở rộng 45 độ thay vì trỏ, di chuyển bàn tay của bạn từ bên này sang bên kia bằng lòng bàn tay của bạn đối với mặt sản nhà ( vẫy tay hiệu quả trên đường )

2. Dời đi , di chuyển ra xa 

Những cách ra tín hiệu an toàn bằng tay dành cho người mới chơi
Cảnh báo chướng ngại vật nên đi ra xa

Với vị trí đỗ của ô ô , những người đi xe ngựa hoặc những người đi bộ trên đường ..là những điều bạn cần tránh . Nắm bàn tay và đặt lên trên lưng đồng thời ngón tay của bạn chỉ theo hướng mà bạn muốn di chuyển để có thể cảnh báo các đồng đội phía sau là đối tượng sắp tới và cho phép dịch chuyển an toàn qua nó .

3. Đi chậm lại 

Giống như những chú gà đang tập vỗ cánh, hãy sử dụng cánh tay để có thể chuyển động lên xuống để những người đi cùng có thể làm chậm lại. Điều này có thể được sử dụng nếu như có những trở ngại phía trước khi đi qua nơi giao cắt giao thông .

Những cách ra tín hiệu an toàn bằng tay dành cho người mới chơi-3
Đập cánh tay như những chú chim vỗ cánh để cảnh báo nguy hiểm

4. Dừng lại 

Để tránh cho những người đi phía sau tránh đâm vào bạn khi bạn đang có ý định dừng lại nghỉ ngơi hay gặp bất kỳ trục trắc nào hãy thực hiện nay một nắm đấm đơn giản đặt phía đằng sau lưng để những người đồng hành có thể kịp thời hãm phanh hoặc chuyển hướng khác . Khi bạn dừng lại kèm theo nắm đấm để có hiệu quả hơn nên hét lớn ” dừng ” vì bạn không thể giữ tay được lâu vì khi phanh bạn sẽ cần cả 2 tay để bóp đòn phanh.

5. Rẽ trái phải 

Là những người đi xe đạp , bạn cũng cần phải nói với những người đi cùng và những người tham gia giao thông khác đường mà bạn đang định hướng . Hãy ra tín hiệu vuông góc 90 độ rõ ràng trong 5s và trước khoảng 20s trước khi bạn muốn rẽ để đảm bảo khi đó tay bạn trở về vị trí tay lại và kiểm soát hướng đi tốt nhất .

 

Những cách ra tín hiệu an toàn bằng tay dành cho người mới chơi-4
Ra tín hiệu tay vuông góc để có thể cảnh báo rẽ trái hoặc phải

6. Nhường đường

Để có thể làm cho việc cưỡi xe trong một nhóm nhanh hơn và hiệu quả hơn việc cưỡi xe bạn có thể chia sẻ khối lượng công việc ở phía trước . Các dễ nhất là dùng hữu tay và đập nhẹ vào thân . Có thể dùng khuỷu tay trái hay phải để có thể cho người đằng sau đi qua.

Những cách ra tín hiệu an toàn bằng tay dành cho người mới chơi-5
Ra tín hiệu nhường cho xe khác vượt

Khi sử dụng tín hiệu này những người đi xe đạp phía sau sẽ có thể hiểu rằng bạn đang di chuyển sang trái hoặc phải để họ vượt qua chiếm vị trí dẫn đầu . Tín hiệu này còn được gọi là ” cánh gà ” Bạn nên tạo tín hiệu này trước 20s trước khi di chuyển là tốt nhất .

7. Các tín hiệu bằng miệng đi kèm

Các tín hiệu này bổ sung cho những tín hiệu bằng tay ở trên và là một trong những yếu tố tín hiệu an toàn để tránh được các mối nguy trên đường .

” Xe  tiến ” hay ” Xe lùi “

Có một chiếc xe ô tô xuất hiện đằng sau nhóm hay ở phía trước đang tiến tới hoặc lùi

‘Car Back!’ hay ‘Xe lên!’
Phương tiện: Có một chiếc xe xuất hiện từ phía sau nhóm, hoặc hướng về phía nhóm từ phía trước.

” Giãn ra”

Có những vật liệu trên bề mặt đường như cát , sỏi

” Tránh+hướng “

Thông thường được dùng ngay ở những nơi mà đường giao nhau không rõ ràng và không có những chỉ báo giao thông .

” Phía dưới “

Khi thấy một trở ngại , chứng ngại vật nguy hiểm nằm trên mặt đất như ổ voi , ổ gà . Hãy sử dụng kết hợp với những tín hiệu bằng tay thích hợp để đạt được hiệu quả thôi.

Trên đây là những tín hiệu cảnh báo thông thường được sử dụng phổ biến đối với những người đi xe đạp , nếu bạn là những người mới chơi xe hãy nắm bắt ngay nhé để có thể tham gia giao thông an toàn hơn , có những chuyến đi theo đồng đội thú vị hơn.

>> Có thể bạn quan tâm : Xe đạp đường trường dành cho những người mới bắt đầu

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *