̀Những điều cần làm sau tai nạn xe đạp

Tai nạn xe đạp có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Bạn nên tiến hành những kiểm tra xe đạp của mình sau những vụ tai nạn . Khi những điều không thể tránh khỏi có thể xảy ra , hãy thực hiện những kiểm tra cũng như chắc chắn bạn không có bất kỳ những chấn thương lớn nào trước khi bạn rời khỏi mặt đất và tiếp tục đi xe . Bạn nên kiểm tra kỹ càng độ an toàn của sức khỏe trước khi kiểm tra chiếc xe của mình và thực hiện những sửa chữa tiếp theo sau đó .Trong bài viết dưới đây sẽ là những gì bạn cần phải thực hiện , hãy cùng tham khảo nhé .

1. Kiểm tra an toàn cho cơ thể 

1.1 Phát hiện chấn thương 

Sau khi ngã xe đạp có thể bạn vẫn thấy được mình ổn định không sao nhưng chớ nên chủ quan có thể bạn bị bầm giập các bộ phận bên trong cơ thể hoặc chảy máu trong mà việc quan sát bằng mắt thường không thể dễ dàng nhận ra. Bạn dường như có thể nghe thấy những người đi xe đạp khăng khăng việc họ vẫn ổn định và họ cố gắng rời khỏi mặt đất chỉ để cho bạn xem rằng họ vẫn khỏe mạnh . Có một điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình sau một vụ tai nạn đó là hãy ngồi hoặc nằm nghỉ một chút trước khi đứng dậy hoặc hạn chế di chuyển mức tối đa.

Tai nạn xe đạp có thể xảy ra bất cứ lúc nào
Tai nạn xe đạp có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình đi xe đạp , bạn không được lơ là mất cảnh giác

Bạn chắc chắn sẽ không cần phải nhảy trở lại trên chiếc xe đạp của mình càng nhanh càng tốt , hãy thử thực hiện việc giảm đi tốc độ cho phép bản thân dừng lại nghỉ ngơi , đồng thời thực hiện đánh giá những thiệt hại của bản thân cũng như xe đạp trước khi bạn đạp . Khi mà bạn bắt đầu cưỡi xe đạp , bạn có thể đi bộ xung quanh không . Bạn có thể thực hiện di chuyển cánh tay mình theo mọi hướng . Bạn hoàn toàn có thể nhìn lên xung quanh , bên trái phải mà không có bất kỳ những đau đớn nào . Hãy thử dành cho mình khoảng thời gian để có thể thực hiện đánh giá , sau đó quyết định xem bạn có thể đạp xe hay không hay thử chờ đợi sự giúp đỡ từ những người khác .

1.2 Thực hiện sơ cứu cơ bản

Trước khi mà bạn có bất cứ điều gì khác, ngay cả khi bạn thức dậy , hãy thử kiểm tra cơ thể bạn trước tiên . Bạn có thể cảm thấy tất cả các chi của bạn bị đau nhức và dưới da có xuất hiện máu bầm . Bạn đừng bao giờ thực hiện những di chuyển mạo hiểm quá nhiều nếu như bạn bị thương nặng . Thay vào đó hãy gọi tới sự trợ giúp cũng như tìm kiếm tới sự chăm sóc ý tế của các bác sĩ .Trong trường hợp nếu như bạn có thể có những nâng chiếc xe đạp của mình mà không bị đau nặng hay tức phần thân trên thì thể trạng của bạn cũng khá ổn , nếu như bạn có thể đi bộ có lẽ bạn có thể đạp ra khỏi vùng cấm . Khi tất cả các khớp có thể di chuyển tốt bạn cũng có khả năng chịu đựng được trọng lượng .

Sơ cứu vết thương sau khi tai nạn
Thực hiện sơ cứu vết thương ngay để có thể tránh khỏi nhiễm trùng

1.3 Kiểm tra những an toàn bắt buộc

Nên thực hiện những kiểm tra xem nếu như mũ bảo hiểm của bạn bị cong hoặc nứt bạn hoàn toàn có thể tiến hành kiểm tra nhanh chóng phần đầu của bạn ngay sau chuyến đi với các bác sĩ . Nếu như bạn bị chấn thương bạn có lẽ sẽ bị mất đi những phương hướng nên sẽ trở nên bối rối . Trong trường hợp bạn không biết bạn ở đâu ngay lập tức chắc chắn bạn sẽ bị tổn thương . Khi bạn có thể đi cùng bạn lúc nay bạn sẽ có những sự trợ giúp đáng kể,  hãy dành thêm thời gian để có được những ổn định và kiểm tra xem bạn thực sự cảm thấy thế ǹao .

Nếu như cơ thể của bạn ổn với những vết thương bầm tím nhẹ hoặc những vết xước nhỏ  , bạn có thể thực hiện chuyển sang đánh giá chiếc xe đạp của mình . Nếu như bạn đang làm việc trong các cuộc đua và những tay đua có thể chạy xe đến khi chiếc xe đạp bị nổ , họ dường như có thể tìm thấy một vài điều khá quan trọng .

2. Kiểm tra và sửa chữa xe đạp của bạn

  • Hệ thống chuyển động

Khi những người lái đi xe đạp có thể bị gặp nạn , nên thực hiện các kiểm tra với các bánh xe đạp phía trước , các bánh xe dường như sẽ phải chịu khá nhiều thiệt hại cũng như gặp phải các vấn đề dễ chuẩn đoán nhất. Bất kể bạn đã gặp tai nạn thế nào chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra lốp xe của giữ được khí tốt không , các bánh xe có còn nằm tại vị trí chính xác nữa không . Sẽ không có vành nan hoa bị văng ra ngoài , phanh hãm hay đĩa đệm không bị kẹt nữa. Khi đã xong bạn có thể cung cấp các thành phần một lần nữa.

Kiểm tra hệ thống chuyển động
Kiểm tra ngay hoạt động của hệ thống chuyển động như tay đề , đĩa phanh

Hãy luôn kiểm tra vị trí của cần phanh và lẫy chuyển số trên bất kỳ chiếc xe đạp nào sau những sự cố do tai nạn. Thường dễ dàng có thể đẩy chúng trở lại vị trí nhưng bạn lại không muốn đi xa để nhận ra những đòn bẩy mình có thể bị nghiêng tới mức khó nắm bắt nhất . Hãy thử kiểm tra các móc treo của đề có bị uốn cong không trước khi chúng chuyển bánh răng , vì nó có thể chụp ngay khi bấm vào cần số . Sau đó hãy kiểm tra thử chuỗi xích của xe xem nó bị kẹt không . Sẽ có những liên kết bị chết trên xích , hãy xem nó có còn hoạt động được nữa không . Cuối cùng ta chỉ cần thực hiện những kiểm tra nhanh trên yên xe để có thể đảm bảo rằng nó vẫn ở nguyên vị trí cũ .

  • Khung xe 

Một điều cuối cùng bạn có thể kiểm tra khung xe đạp. Điều này có thể trở nên quan trọng hơn với các loại khung carbon vì những vết nứt có thể nhanh chóng biến thành những vấn đề ở mức khá nghiêm trọng khi đạp xe , với các vết nứt trên khung nhôm có thể được phép với những kiểm tra cẩn thận hơn nếu như chúng xuất hiện các vết nứt hoặc xước sâu nếu có  .

Lưu ý

Có một điều quan trọng là phải có mọi thứ bạn cần trong những trường hợp bạn gặp phải sự cố , đặc biệt là khi bạn đang lên kế hoạch cho những cuộc phiêu lưu với quãng đường xa . Bạn hãy luôn mang theo những dụng cụ sửa chữa cơ bản như một bộ sửa chữa mini đa năng để bạn có thể tạo nẹp hoặc băng gạc an toan , giúp sơ cứu vết thương tại chỗ nhanh chóng. Có khá nhiều dụng cụ có thể giúp bạn hạn chế những vết thương có thể gây ra như găng tay , miếng bảo vệ khuỷu tay và đầu gối hay một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng .

Những chia sẻ hữu ích trên đây của chúng tôi như la những thông tin vô cung quan trọng giúp bạn có được khả năng di chuyển tuyệt vơi hơn đảm bảo sự an toan cân thiết nhất cho chuyến đi . Nếu như bạn mới chơi xe đạp , nên tham khảo thêm tư những ngươi chơi có kinh nghiệm để có thể có thể nhận được những hướng dẫn đi xe hữu ích nhất .

Tham khảo và tổng hợp

>>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn lau rửa và bảo dưỡng xe đạp thể thao

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *