Đi xe đạp có thực sự tốt cho khớp của bạn không?

Đi xe đạp thể thao tốt cho xương khớp

Đi xe đạp được biết tới là một bộ môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe . Không chỉ mang lại những tác động tuyệt vời cho tim mạch , huyết áp, giảm đi khả năng mắc các bệnh như ung thư , tiểu đường hay mất trí nhớ mà còn giúp cho bạn có được khả năng phục hồi cơ xương hiệu quả hơn . Có một số nghiên cứu đã chỉ ra được những tác động tích cực của việc đi xe đạp đến các khớp . Vậy việc đi xe đạp có thực sự tốt cho khớp không? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1.Tác động của xe đạp tới bệnh viêm khớp 

Mặc dù bạn đang nằm trong diện những người bị đau khớp cũng như viêm mãn tính , nếu như bạn cảm thấy sự mệt mỏi với cùng một thói quen của các dòng máy chạy bộ cũ , khi này việc đạp xe sẽ là một bài tập sức khỏe thay thế với tập thể dục tốt dành cho nhiều phụ nữ. Một trong những cú hích lớn khi chạy là tác động mà nó có thể gây ra cho vùng mắt cá chân , đầu gối và hông . Nếu như bạn sử dụng quá mức va đập liên tục trên bề mặt cứng bạn hoàn tòan có thể gây nên những tổn hại theo thời gian nhưng việc đạp xe là một trong những bài tập có được tác động thấp hơn thực sự có thể có khả năng cải thiện sức khỏe của khớp .

Đi xe đạp được xem là một lựa chọn thể thao tuyệt vời cho những người bị viêm xương khớp . Đi xe đạp mang lại những thói quen tốt giữ cho vùng đầu gối của bạn có thể chuyển quanh phạm vi chuyển động của chúng . Đồng thời với một sự tăng cường cơ bắp giúp bạn có khả năng hỗ trợ đầu gối của bạn . Nó cũng có ý nghĩa là việc tiếp tục đi xe đạp cho thấy bạn có thể luôn sẵn sà̀ng . Tuy nhiên , nếu như bạn có một khả năng sát thương khớp đáng kể ở đầu gối hoặc hông thì khả năng đi xe đạp có thể ngày càng sẽ trở nên hạn chế .
Đi xe đạp thể thao tốt cho xương khớp
Khả năng bôi trơn các dịch khớp xương tốt hơn khi đi xe đạp với ít tác động nhất
Một nghiên cứu vào tháng 2 năm 2010 với những khuyết tật và phục hồi chức năng đã giúp đánh giá việc đạp xe ở ba nhóm , bệnh nhân thoái hóa khớp gối , bệnh nhân thay khớp gối và những bệnh nhân bị chấn thương dây chằng . Kết quả cho thấy một khi bệnh nhân già đi khả năng đạp xe sẽ giảm đi khoảng 5% mỗi năm . Cơ hội tiếp tục đạp xe đối với nam có thể gấp 1.98 lần so với phái nữ . Cơ hội bạn trải qua những cơn đau trong khi đạp xe có thể tăng khoảng 8% so với mỗi đơn vị giúp bạn có thể tăng chỉ số khối cơ thể . Những nghiên cứu này quy ra cho sự đau đớn gia tăng trong quá trình đạp xe tới chỉ số khối cơ thể , thay vì những chuẩn đoán của bệnh nhân .
Có một nghiên cứu thú vị khác đã được công bố trên tạp chí lão hóa đã so sánh việc đạp xe cường độ cao với đạp xe cường độ thấp ở những bệnh nhân thoái hóa khớp . Các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra những kết luận khi bạn đạp xe với cường độ thấp cũng hiệu quả như đạp xe với cường độ cao để có thể cải thiện chức năng , dáng đi cũng như khả năng hiếu khí của bệnh nhân và giảm đi những cơn đau .
Điều đó cũng nói rằng thay vì việc từ bỏ khả năng đi xe đạp khi nó ngày càng trở nên khó khăn hơn , bạn hãy tìm cách thích nghi với những hoạt động theo nhu cầu của bạn . Việc đi xe đạp ngoài trời có thể là một vấn đề lớn khi địa hình không bằng phẳng , đồi dốc cũng như những thách thức khác đi kèm với ngoài trời tuyệt vời hãy đi xe đạp trong nhà.   .
Đối với việc đi xe đạp ngoài trời , chắc chắn bạn sẽ có một chiếc xe đạp cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra bạn còn có những người đi xe đạp có thể được giới thiệu các bánh răng dạng Granny ( bánh xe đĩa nhỏ trên một chiếc xe ba bánh ) . Bánh răng Granny cho phép quay với một tốc độ vong quay cao mỗi phút . Thiết bị mà Granny đặt tên như thế bởi vì về mặt lý thuyết ngay cả một bà cụ cũng có thể leo lên đồi với thiết bị này .
Nếu những hạn chế về thể chất của bạn như ( đau khớp , biến dạng khớp , những vấn đề về thăng bằng ) những điều này có thể khiến bạn cần phải thực hiện tập luyện trên những chiếc xe đạp trong nhà , bạn hãy thử xem xét những lựa chọn cho một chiếc xe đạp đứng thẳng hay một chiếc xe đạp dạng đứng yên .

2. Sử dụng xe đạp thể thao trong luyện tập khớp gối 

  • Lợi ích cho khớp và cơ bắp
Người già lựa chọn xe đạp như một bộ môn luyện tập thể thao
Rèn luyện sức khỏe giúp người già tăng cường được sức mạnh của cơ bắp cũng như xương khớp

Trang Better Health cũng đưa ra những lời khuyên của các chuyên gia cho việc tập luyện thể dục trong vòng 30 phút mỗi ngày vào hầu hết những ngày trong tuần . Bạn dường như vẫn có những khả năng đốt cháy hết lượng calo đồng thời giảm đi lượng chất béo , tăng sức mạnh cũng như sự linh hoạt cho vùng cơ bắp , cải thiện khả năng vận động của khớp , tư thế cũng như tăng cường tới việc đi xe đạp mang lại những lợi ích tương tự như khi chạy bộ cũng có ít những tác động tiêu cực hơn .

  •  Quản lý những cơn đau 

Đối với khá nhiều người phụ nữ khi mà bạn đang đối phó với những chấn thương dai dẳng hoặc các tinh trạng mãn tính ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự ổn định của khớp , chẳng hạn như viêm khớp . Có một số hoạt động có thể khiến làm nặng thêm các triệu chứng đau của bạn . Nhưng cũng có lời khuyên từ các chuyên gia như một phương pháp tác động thấp để có thể quản lý các tình trạng nay . Bạn nên tránh khả năng chạy , nhảy với hầu hết các bài tập thể thao , việc đạp xe có thể giúp bạn nhiều hơn là các tổn thương cho bạn .

  • Tránh lạm dụng

Khi bạn nói đến bất kỳ những thói quen tập thể dục nào việc thực hiện điều độ có thể giúp bạn tạo nên những sự khác biệt với các cải tiến một cách liên tục hơn bạn có thể lùi hai bước cho mỗi bước tiến quan trọng . Với những bài tập tác động thấp như đi xe đạp cũng có thể gây ra nhiều tác hại cho khớp của bạn nếu như bạn đẩy mình đi quá xa . Một nghiên cứu y học thể thao vào tháng 6/2011 với 50% những người đi xe đạp bị đau đâù gối vì những lạm dụng quá lớn . Đừng bao giờ biến mình thành một phần của thống kê này và nghỉ một hoặc hai ngày giữa các buổi đạp xe.

  • Cân nhắc

Để có thể giúp bạn tránh những lạm dung các chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra khi đi xe đạp , đừng bao giờ vượt quá khoảng thời gian từ 30 tới 40 phút trên xe đạp mỗi ngày , hãy luôn đảm bảo bạn có được những khởi động vững chắc khi bắt đâu tâp luyện . Gợi ý chiều cao yên xe có thể liên quan khá nhiều tới những triệu chứng đau đầu gối ở những người đi xe đạp . Cho nên bạn hãy điều chỉnh chỗ ngồi của bạn theo chiều cao để luôn cảm thấy sự thoải mái nhất . Nếu như bạn thưa cân hoặc mất dáng hãy tham khảo thêm những lơi khuyên của bác sĩ trước khi bước vao những buổi tập luyện với xe đạp thể thao của bạn .

Lựa chọn xe đạp thể thao phù hợp với cơ thể
Lựa chọn xe đạp thể thao phù hợp với kích thước cơ thể giúp bạn có được những trải nghiệm tốt hơn

Những chia sẻ trên đây phần nào cũng đem lại những thông tin hữu ích giúp bạn có được những trải nghiệm tốt hơn trên chiếc xe đạp thể thao của mình . Nếu như bạn là những người mới chơi bộ môn xe đạp này , nên cân nhắc chọn xe đạp thể thao phù hợp với chiều cao cùng những tinh chỉnh phù hợp .Hãy tham khảo thêm những người chơi xe đạp lâu năm để có thể có thêm những hướng dẫn hữu ích cho bản thân nhé!

Tham khảo tư tạp chí thể thao và sức khỏe

>>Có thể bạn quan tâm : Người bị viêm khớp gối có nên đạp xe đạp hay không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *