Phải làm gì khi bị tê tay trong khi đi xe đạp ?

Phải làm gì nếu bị tê tay khi đi xe đạp -2

Trong những chuyến đi dài dường như những người đi xe đạp sẽ cảm thấy mình bắt đầu rơi vào những cơn tê liệt tay và yếu đuối . Theo thời gian có lẽ những triệu chứng này sẽ ngày càng trở nên rõ rệt hơn và xảy ra sớm hơn trong quá trình của một chuyến đi nhất định đòi hỏi bạn phải thường xuyên có những nghỉ ngơi và thay đổi vị trí. Trong bài viết dưới đây , chúng tôi sẽ đưa ra những nguyên nhân cũng như những giải pháp khắc phục những cơn tê tay hiệu quả khi bạn đi xe .

1. Nguyên nhân bị tê tay 

Tê tay có thể xảy ra do bạn gặp áp lực quá mức hoặc bị căng thẳng trên hệ thống dây thần kinh ở tay . Việc đi xe đạp dường như có những ảnh hưởng đến các dây thần kinh ulnar nếu như bạn đã nghe thấy về hội chứng đau và tê tại vùng ống cổ tay , sau đó hãy nghe về các vấn đề tê tay do chèn ép các dây thần kinh ở bàn tay .

Phải làm gì nếu bị tê tay khi đi xe đạp -1
Dây thần kinh bị chèn ép do áp lực trên tay lái

Các dây thần kinh ở tay thuộc loại dây thần kinh trung bình và một vài loại dây chằng , chúng đi qua một đường hầm ở phía dưới cổ tay . Khi đi xe đạp , bàn tay của bạn đặt vào tay lái cong lên đồng thời nhấn vào thanh điều khiển trong một thời gian dài đặt các áp lực dư thừa lên vùng này dẫn tới các cơn tê và ngứa ran , chủ yếu tập trung tại vùng ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngón đeo nhẫn .

Các dây thần kinh ulnar có thể chạy qua phía nơi phần cổ tay và bàn tay . Nắm chặt những tay lái với việc đặt ra những áp lực trực tiếp vào khu vực này có thể gây nên tê , ngứa ran ở ngón tay đeo nhẫn .

Dường như các triệu chứng có thể giải quyết ngay khi mà những điều này kéo dài trong một thời gian và tình trạng có thể ngày càng trở nếu xấu đi dẫn tới cơ trong tay bị yếu .

2.Giải pháp tự trợ giúp tê tay khi đi xe đạp

  • Sử dụng xe đạp thích hợp 

Sẽ có những lựa chọn xe đạp phù hợp bạn dường như có thể cưỡi trên những chiếc xe đạp thích hợp . Các thành phần trên chiếc xe đạp của bạn có những điều chỉnh tốt cho cơ học tối ưu không . Một số xe đạp chuyên dụng có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi này . Các sửa đổi có thể được đề xuất bao gồm : di chuyển yên , thay đổi góc ghế ngồi , hạ thấp phần ghế và nâng thanh cọc yên lên . Tất cả những điều này dường như sẽ giúp phân phối lại trọng lượng cũng như giúp tránh xa bàn đạp của bạn . Nó giúp điều chỉnh vị trí đòn bẩy , chiều dài thân cùng vị trí mui xe cho hệ thống phanh hay bộ chuyển đổi .

Phải làm gì nếu bị tê tay khi đi xe đạp -2
Sử dụng găng tay xe đạp chuyên dụng để tránh ê mỏi do xung chấn từ địa hình tác động lên tay lái
  • Mang găng tay

Sẽ có những tác động rung và xung chấn có thể gây nên các căng thẳng cho dây thần kinh nhưng dường như nó cũng khiến bạn trở nên khó khăn hơn bình thường .Việc bạn đau găng tay với một phần đệm nằm trên găng tay dường như có thể giúp và đảm bảo rằng chúng không vừa khít với nhau và điều này dường như có thể khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

  • Lựa chọn loại tay nắm 

Trong trường hợp nếu như bạn có một chiếc xe đạp leo núi hãy cân nhắc việc sử dụng những cái nắm dày hơn và mềm hơn cũng dính chặt để bạn không cảm thấy quá cứng. Đối với xe đạp đường trường , bạn có thể sử dụng các gel thanh và băng dày hơn trên các dàn điều khiển . Chúng dường như cũng định hình đặc biệt để giúp bàn tay bạn có thể đặt đúng cách và giúp bạn giải phóng các điểm áp lực . Các thanh được làm từ loại vật liệu carbon cũng có thể góp phần giúp bạn giảm đi những rung động và căng thẳng trên hệ thống dây thần kinh .

  • Điều chỉnh xe đạp

Hãy nhớ rằng giảm rung được xem là chìa khóa đối với tê tay , cho nên hãy đảm bảo cho hệ thống phuộc của bạn được điều chỉnh đúng và áp suất lốp vừa phải không được quá nhiều không khí khi đi trên địa hình đường mòn , gập ghềnh .

Hãy sử dụng cốt lõi của bạn để đi với một tốc độ ổn định , mà bạn dường như có thể nhấc cả hai tay khỏi tay lái mà dường như không bị đổ về phía trước . Nếu không bạn có thể đặt quá nhiều trọng lượng trên bàn tay của bạn bởi vì bạn đang dựa vào cánh tay đẻ đứng thẳng thay vì sử dụng lưng với sức mạnh cốt lõi của mình . Khi cưỡi xe , hãy chú ý đến vị trí tổng thể của bạn cùng bới mức độ tương tác ở lưng và cơ bắp của bạn . Chuyển sự tập trung tinh thần của bạn đối với cơ thế của cơ thể bạn sẽ trình bày các cơ hội để thực hiện điều chỉnh thời gian để giup giảm đi áp lực trên tay lái và bàn tay .

  • Điều chỉnh bàn tay của bạn

Thay đổi vị trí của bàn tay của bạn trong suốt một chuyến đi để tránh đặt cùng một áp lực duy trì trên cổ tay của bạn toàn bộ thời gian. Trên một chiếc xe đạp đường trường hãy thay thế giữa các thanh thả , nắp phanh và trên phần bằng phẳng của thanh .

Phải làm gì nếu bị tê tay khi đi xe đạp -3
Thay đổi vị trí lái linh hoạt để tạo nên sự thư giãn thoải mái cho người điều khiển
  • Thư giãn khuỷu tay của bạn

Ở mọi vị trí, giữ cho khuỷu tay của bạn thoải mái để bạn có thể hấp thụ đầy đủ các rung động từ đường hoặc đường mòn. Thư giãn khuỷu tay của bạn cũng sẽ tham gia vào cơ bắp của bạn và cơ bắp trở lại, lấy thêm áp lực ra khỏi bàn tay của bạn.

  • Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng cho cổ tay

Được chủ động giúp ngăn ngừa tê tay bằng những giai đoạn kéo dài đơn giản giúp tăng cường các bài tập cho bàn tay , cổ tay và cẳng tay bạn . Đừng bỏ qua tầm quan trọng của cốt lõi của bạn, hãy tăng cường khả năng giữ cho cốt lõi ổn định khi cưỡi xe để giúp giảm đi những áp lực lên tay của bạn .

  • Phương pháp điều trị vật lý trị liệu và nghề nghiệp

Nếu như triệu chứng tê tay của bạn càng trở nên dai dẳng hơn bạn có thể muốn tìm được sự trợ giúp đỡ y tế từ một chuyên gia trị liệu hoặc vật lý trị liệu chuyên nghiệp.

Việc điều trị sẽ trở nên tùy thuộc vào đánh giá của bác sĩ trị liệu về nguyên nhân của vấn đề, các yếu tố khởi phát lâu dài đồng thời đưa ra phương á điều trị . Các cách tiếp cận phổ biến có thể bao gồm các bài tập kéo dài và tăng cường . Bác sĩ trị liệu của bạn cũng có thể khuyên bạn nên băng và nẹp để giảm áp lực lên phần cổ tay của bạn .

Liệu pháp thủ công như mát xa nhẹ nhàng có thể trợ giúp bằng dụng cụ , kỹ thuật khô và kỹ thuật thư giãn đều có thể mang lại những hữu ích . Các bài tập về thần kinh hoàn toàn có thể cải thiện tính di động của các dây thần kinh thông qua hệ thống mô mềm xung quanh . Để có thể giúp giảm sưng , đau và bác sĩ trị liệu của bạn cũng có thể khuyên bạn sử dụng các hình thích như siêu âm , chườm nhiêt và điều trị bằng phương pháp laser cấp thấp .

Với những chia sẻ hữu ích trên đây , chúng tôi hi vọng bạn có thể có những kinh nghiệm tốt hơn để có thể giúp bạn có những chuyến đi tốt nhất tránh được những rắc rối có thể tạo ra khi bị tê tay .

>>Có thể bạn quan tâm : 10 cách đi xe đạp giúp ngăn ngừa tê tay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *