Phần 4 – Kỹ thuật đạp xe đạp – Những câu hỏi khó về công tác huấn luyện

Mặc dù hoạt động theo nhóm là tính chất cố hữu của loại hình đua đường trường, nhưng tập luyện xe đạp nhìn chung vẫn là hoạt động cá nhân nhiều hơn. Có lẽ vì vậy mà phần lớn các cua-rơ có khuynh hướng tự tìm hiểu và tự huấn luyện. Hầu hết các cua-rơ dựa vào tất cả những kinh nghiệm hiểu biết và những cuốn sách, ví dụ như cuốn sách này ( Training Techniques For Cyclists Của BEN HEWITT – Nhà xuất bản RODALE, năm 2005 ) để đưa ra chương trình tập luyện.

>>Tham khảo thêm phần 3: Lời khuyên của những HLV xe đạp hàng đầu 

 

Cau-hoi-kho trong cong tac huan luyen
Có rất nhiều những câu hỏi khó được đặt ra trong công tác huấn luyện

Về nhiều mặt thì đây là ý tưởng không tồi. Nhưng dần dần các cua-rơ muốn nhờ đến huấn luyện viên hướng dẫn họ thiết kế và thực hiện một chương trình tập luyện. Đây là một xu thế được thúc đẩy phần lớn do quan hệ nổi tiếng giữa Lance Armstrong và huấn luyện viên của anh ta Chris Carmichael, người có cơ sở huấn luyện Carmichael Training System được mở ra cho việc huấn luyện các đội và tổ chức thể thao chuyên nghiệp.

1.Vậy, bạn có nên thuê một huấn luyện viên không?

Theo Joe Friel, một huấn luyện viên hàng đầu của môn đua xe đạp đua và là tác giả của cuốn Cyclist’s Training Bible, người đã có nhiều học trò đạt quán quân quốc gia, thì còn tùy vào hoàn cảnh và cả mục tiêu của mình nữa. “Lý do lớn nhất mà các vận động viên tìm đến tôi là vì họ không có đủ thời gian, Friel nói. “Họ muốn tôi thiết kế một chương trình tối đa hóa thời gian luyện tập của họ. Nếu một người chỉ có 6 giờ một tuần để tập luyện thì họ không được phép mắc sai lầm trong chương trình của họ. Chương trình cần phải chính xác nếu như họ muốn trở nên có khả năng thi đấu.”

Những câu hỏi khó về công tác huấn luyện
Việc thuê một chuyên gia huấn luyện giúp cuộc luyện tập của bạn trở nên bài bản và đi theo kế hoạch chuẩn xác hơn

Friel đề nghị phải có một sự tự đánh giá chân thật về khả năng đạp xe của bạn và cách bạn nhìn nhận việc tập luyện của mình. “Các vận động viên sử dụng huấn luyện viên hiệu quả là những người không thể tự đánh giá mình một cách khách quan,” Friel nói. “Mà hầu hết vận động viên thì không làm được.” Chính vì lý do này mà rất có ích nếu như có được một đối tác huấn luyện để giúp đánh giá hiện trạng của mình.

Một việc quan trọng nhất của huấn luyện viên là đóng vai trò như một giám thị khách quan đối với việc luyện tập của bạn. Một huấn luyện viên giỏi sẽ phát hiện sớm được triệu chứng của việc tập luyện quá sức trước khi bạn có thể nghĩ đến việc xem xét nó và sẽ điều chỉnh việc tập luyện của bạn cho phù hợp. Một huấn luyện viên giỏi sẽ giúp bạn luôn có hứng thú và khỏe khoắn, bằng cách tác động lực từ bên ngoài và giữ cho việc tập luyện của bạn không bị cũ rích. Một huấn luyện viên giỏi còn là chổ để trút nỗi buồn khi mọi việc tồi tệ và là người để cùng chào mừng hân hoan nếu công việc tốt đẹp.

“Đó là một thế giới khác,” Ralph Heath nói, vận động viên này đã theo Friel vào tháng Giêng năm 2004. Ở tuổi 53, Haeth đã tham gia đua xe đường trường và giải ba môn phối hợp đến gần 20 năm và đã “đọc gần như tất cả các cuốn sách có trên thị trường và các bài báo trên tạp chí đã xuất bản.” Nhưng tất cả những chữ nghĩa được in ra trên thế gian cũng không thể làm được như Friel làm. “Tôi hiểu khái niệm thời kỳ hóa,” Heath nói, ông là chủ tịch của một hãng marketing. “Nhưng mà việc vạch ra kế hoạch cho tập luyện luôn luôn làm cho tôi chỉ muốn đi ngủ.”

Dưới sự hướng dẫn của Friel, Heath bắt đầu một chương trình được cấu trúc chặt chẽ giúp ông ta tập luyện gần như với toàn bộ thời gian, nhưng chủ yếu là với cường độ thấp. “Sau 6 đến 8 tuần, tôi nhận thấy mình đang từ từ tiến lên hàng đầu trong các cuộc đạp xe cùng nhóm,” Heath nói. “Trong những chuyến leo dốc tôi thường đạp ngang hàng với những người cừ nhất. Điều đó làm tôi nhận ra là trước đây tôi đã luôn luôn bị luyện tập quá sức.”

Thức tế là, Heath tin tưởng phương pháp mới để chiến thắng trong trận chiến dai dẳng với bệnh hen do vận động của mình. “Tôi nghĩ là cơ thể mình đã luôn bị suy kiệt đến nỗi không thể gạt căn bệnh qua một bên được. Giờ thì nó không còn là vấn đề nữa.”

2.Có mặt hạn chế nào không?

chi phi thue huan luyen vien
Chi phí luôn là vấn đề nan giải trong công tác huấn luyện

Đầu tiên là chi phí. Dù bạn có thể kiếm được một ai đó huấn luyện miễn phí hay gần như miễn phí đi nữa, Friel cũng cảnh báo rằng đó là tình trạng xưa nay vẫn biết rồi “tiền nào của nấy”. Ví dụ, nếu bạn muốn thuê Friel, hãy chuẩn bị lấy 1000$ mỗi tháng. Nhưng Friel còn làm việc cùng rất nhiều huấn luyện viên phụ tá tuân theo nguyên tắc của ông ấy và được lợi từ các nghiên cứu của ông ấy, còn tổ chức huấn luyện Carmichael Training System thì đưa ra rất nhiều “gói” huấn luyện có giá từ 50$ một tháng trở lên. Kết quả là gì? Hãy thử nghiên cứu và bạn sẽ tìm được một huấn luyện viên phù hợp hoàn hảo với tính cách, với mục tiêu và ngân sách của mình.

Nếu như bạn đang gặp phải những khó khăn trong công tác chuẩn bị huấn luyện hãy tham khảo những người đi trước , dành thời gian tìm hiểu những kinh nghiệm luyện tập xe đạp thể thao từ các chuyên gia có kinh nghiệm và những tay đua chuyên nghiệp để có thể chuẩn bị tốt cho cuộc huấn luyện của mình .

Trích : Training Techniques For Cyclists Của BEN HEWITT – Nhà xuất bản RODALE, năm 2005

>>Xem thêm Serie : Kĩ thuật đạp xe đạp 

-Phần 5:  Kĩ thuật đạp xe trong nhà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919