Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-16

Hãng Campagnolo có trụ sở tại Vicenza, Italy đây được coi là một trong những hãng uy tín nhất và nổi tiếng nhất trong ba nhà sản xuất về sản xuất Groupset dành cho xe đạp đường bộ . Được thành lập vào những năm 1933 đây là một trong những công ty góp phần quan trọng trong các giải đua lớn và giúp nhiều tay đua mang lại chiến thắng như Gino Bartali đến Vincenzo Nibali đã giành vô số cuộc đua cấp cao nhất sử dụng các thành phần của Groupset xe đạp đường trường Campagnolo.

Các sản phẩm của Campagnolo có sự phân hóa chỉ tập trung vào thị trường cao cấp chứ không như Shimano hay Sram dành cho cả thị trường giá rẻ .

Hiện nay , Campagnolo cung cấp tới bảy cấp độ Groupset từ Veloce ở cấp độ sơ cấp cho tới siêu cấp là Super Record. Các Groupset hàng đầu là Super Record , Record và Chorus đều có phiên bản cơ và điện tử .Campagnolo gọi hệ thống điện tử của nó là  EPS: Chuyển đổi điện tử. Super-Record EPS được sử dụng bởi UCI WorldTeams UAE Emirates, Movistar và Lotto-Soudal.

Campagnolo vừa công bố phanh đĩa từ lâu đã chờ đợi , và một Groupset phân cấp tốc độ 11 tốc độ tầm trung Centaur . Centaur được dự định để cạnh tranh trực tiếp với Groupset 105 của Shimano, và chúng ta có thể thấy nhiều phần khác mà Campagnolo cung cấp cho xe đạp.

1.Campagnolo Super Record EPS – £ 3,615.88

Ba nhóm Groupset Campagnolo điện tử là  Super Record, Record và Chorus – được cung cấp bởi một đơn vị nguồn có thể sạc lại được đặt trong chỗ ngồi hoặc khung.

Theo quan điểm của những người sử dụng thì tất cả đều được hoạt động theo cùng một cách, bộ điểu khiển Ergopower EPS (các cần gạt) có một đòn bẩy đằng sau đòn phanh có khả năng di chuyển dây xích theo một hướng, và một cái cần gạt nhỏ ở bên cạnh bộ phận chỉnh sửa mà di chuyển chuỗi theo chiều ngược lại. Cấu hình này cũng giống như Campagnolo sử dụng cho các bộ phận cơ khí của nó. Cả hai đòn bẩy đều dễ dàng truy cập cho dù bạn đang cưỡi bằng tay trên mũ trùm hoặc trên phần tay lái nghỉ .

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-1
Tay đòn bẩy Campagnolo Super Record EPS

Với EPS, khi bạn muốn thay đổi nhiều hơn một thiết bị, bạn chỉ có thể giữ ngón tay hoặc ngón tay cái của bạn trên cần gạt liên quan. Bạn không cần phải nhấn nó nhiều hơn một lần, bạn chỉ cần giữ vị trí. Bạn có thể làm tương tự với cả Shimano Di2 và hệ thống điện tử eTap SRAM mới.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-2
Tay lái xe đạp được trang bị một cần gạt chuyển đổi

Một khi hệ thống EPS đã được thiết lập đúng, dù bạn đang ở đâu, bạn không cần phải cắt bớt vị trí của mech trước để ngăn chà xát của xích vì nó có khả năng tự động điều chỉnh. Một lần nữa, đây là điều mà Di2 làm tốt, trong khi không cần phải điều khiển bằng tay mà hoàn toàn là chế độ tự động .

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-3
Derailleur phía trước của Super Record EPS

Khi thay đổi chuyển động với EPS, biến dạng phía trước hoạt động hơi khác nhau tùy thuộc vào vị trí bánh răng của bạn đang ở tại thời điểm đó . Nếu có một khả năng chéo dây xích cao , mech phía trước thực hiện một cú chuyển đểm thêm so với bình thường để làm cho sự thay đổi được dễ dàng hơn . Nếu như bạn đang bị ở trong một xáo trộn lớn , bạn muốn thay đổi đĩa lớn thì mech phía trước sẽ di chuyển xa hơn bình thường để giúp chuyển đổi . Sau một lúc khi mà quá trình chuyển đổi hoàn thành mech phía trước di chuyển đến đúng vị trí của nó .

Các thành phần Super Record EPS chủ yếu được làm từ sợi carbon và titan để có thể giảm trọng lượng. Chẳng hạn phần bánh xe phía sau thay đổi , có tấm lót phía trước và khung lót bằng carbon , thân trên và dưới được làm từ những gì mà Campagnolo gọi là “technopolymer hợp khối carbon”, và có phần cứng bằng titan.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-4
Derailleur phía sau

 

Hãng Campagnolo tuyên bố rằng phiên bản Super Record EPS 2016 có thể tốt hơn so với trước đây đó là nhờ một bộ phận điện nhỏ hơn và một bộ phận giao diện được cải tiến .Điều này cho phép kết nối không dây giữa các nhóm Super Record và Record EPS và các thiết bị được trang bị công nghệ BLE (Bluetooth Low Energy) và ANT +.

Một ứng dụng MyCampy mới làm việc với điều này và cho phép bạn xác định chính xác cách thức các chức năng EPS, bao gồm cả cách hệ thống hoạt động đa chuyển đổi, khi bạn bấm và giữ một đòn bẩy để thay đổi nhiều hơn một bánh .Cũng giống như các groupset của Campagnolo ngoài Veloce thì , Super Record EPS cùng là một hệ chuyển đổi 11sp . Nếu như bạn muốn có một Groupset chuyên nghiêp với những chuyển đổi điện tử hãy sẵn sàng để chi trả mức chi phí này nhé.

2.Campagnolo Super Record – £ 2,222.92

Super Record cũng có sẵn với cơ khí chuyển dịch và, như với các thành phần EPS, có sợi cacbon và titan như xa như mắt có thể nhìn thấy. Chẳng hạn, bánh răng và nhện của xích là sợi carbon rỗng, trong khi trục là titan.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-5
Tay đòn bẩy Super Record

Bộ điều khiển  Ergopower sử dụng những gì Campagnolo gọi là công nghệ Ultra-Shift cho phép bạn thay đổi tối đa năm giàn bánh răng với một đòn đẩy duy nhất và giảm tối đa ba gioăng mỗi lần.

Không giống với hệ thống EPS, bộ phận ngón tay cái của Super Record cơ khí điều khiển Ergopower xuất hiện ở một góc bên phải. Mặc dù với những ai có đôi bàn tay khá nhỏ để có thể sử dụng chúng ngay từ vị trí tay lái nghỉ .

Đối với những thay đổi gần đây đối với cả hai phiên bản derailleur có nghĩa là bạn có thể di chuyển dây xích qua líp mà không cần cọ sát vào lồng phía trước . Điều đó có nghĩa là không cần phải cắt giảm vị trí của mech phía trước khi bạn thực hiện di chuyển bánh răng . Điều này cũng đúng với hầu hết các Groupset của Sram.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-6
Crankset Super Record

Cấu kiện có sẵn trong các kết hợp 53/39, 52/36 và 50/34 răng, và chúng rất dễ dàng để có thể trao đổi giữa các kích cỡ xích khác nhau bởi vì hệ thống lắp phù hợp với mọi kích cỡ.

Líp cassette có nhiều kích cỡ từ 11-23 răng đến 11-29 răng. SRAM và Shimano cung cấp các groupset có kích thước bánh to hơn nhưng gần như tất cả các roadies có năng suất sẽ có thể đạt được tỷ lệ mà họ muốn ở đây.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-7
Phanh Super Record

3.Campagnolo Record EPS-£ 2,779.99

Record EPS hoạt động giống như Super Record EPS và tự hào có cùng công nghệ. Các thành phần Record đều nặng hơn một chút thậm chí nhỏ hơn . Theo các con số của Campagnoo thì Derailleur phía sau nặng hơn 5g so với phiên bản Super Record, mech phía trước nặng hơn 6g và đòn bẩy nặng hơn 4g . Nhưng nặng hơn không nhiều , nếu như bạn muốn giá trị cao hơn thì  Record là sự lựa chọn tốt nhất.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-8
Derailleur phía sau của Record

Nếu như bạn có một chiếc xe đạp  triathlon / thời gian thử nghiệm, Campagnolo cung cấp Record EPS với thanh điều khiển kết thúc cho phép bạn thay đổi từ đầu của phần mở rộng , cùng với đòn phanh cho thanh cơ sở có thêm các nút shifter, do đó bạn có thể thay đổi thiết bị dễ dàng bất kể vị trí tay của bạn.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-9
Nút bấm chuyển đổi của Record

4. Campagnolo Record – £ 1,576.99

Nếu sự khác nhau giữa Super Record EPS và EPS Record là nhỏ, cũng giống như sự khác nhau giữa các phiên bản cơ của các nhóm.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-10
Derailleur sau của Campagnolo Record

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa các bộ phận chuyển đổi phía sau là phiên bản Super Record sử dụng vòng bi bằng gốm trong ròng rọc thấp hơn trong phiển bản Record sử dụng các thanh giằng đôn giản và đường nối ngoài Super Record có ba lỗ hổng để giảm trọng lượng trong khi Record có hai.

Có ít sợi carbon hơn trong Groupset Record, một ít titan hơn, và một ít thép hơn, nhưng chúng ta đang nói về sự khác biệt khá nhỏ.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-11
Đùi đĩa Campagnolo Record

Cấu trúc này thường có các sợi carbon cùng sử hệ thống cực Torque của Campagnolo, nơi trục được chia thành hai nửa nối với nhau ở giữa khung dưới cùng. Đó là một thiết kế rất nhẹ và cứng.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-12
Kết nối giữa hệ thống crankset và khung dưới

5.Campagnolo Chorus EPS-£ 1.999.99

Những người hâm mộ Campagnolo thích coi Chorus gần tương tự như Groupset Dura-Ace của Shimano với Record và Super-Record về chất lượng cao hơn mọi thứ khác ngoài đó, mặc dù những người hâm mộ Shimano có thể không đồng ý với đánh giá đó.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-13
Derailleur trước của Grouset Campagnolo Chorus EPS

Groupset EPS của Campagnolo Chorus EPS lấy rất nhiều DNA từ mô hình cơ khí của nó vì nó đại diện cho một phiên bản hiệu suất của Campagnolo, chất lượng và sự chú ý đến chi tiết hơn, nhưng cung cấp nó trong gói độ chính xác laser giống như một bộ truyền động EPS” Campagnolo lúc ra mắt.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-14
Derailleur sau của Grouset Campagnolo Chorus

Chorus EPS hoạt động giống như Super Record EPS và Record EPS, và Campagnolo nói rằng hiệu suất chuyển đổi là giống hệt nhau. Nhờ động cơ mạnh mẽ của nó có khả năng tạo ra các mô men xoắn mà không có đối thủ trong chuyển động điện tử, đảm bảo chuyển động chính xác và hiệu quả bất kể các điều kiện hoặc hoàn cảnh.

Chorus EPS sử dụng vật liệu rẻ hơn và hơi nặng hơn Record EPS trong một số khu vực nhất định nhưng sự khác biệt không lớn và mọi thứ hoạt động theo cùng một cách.Nếu như bạn muốn có một groupset điện tử của Campagnolo rẻ nhất thì hãy mua Chorus EPS.

6.Campagnolo Chorus- £1,499.99

Campagnolo đã cập nhật các Groupset cơ khí Super Record, Record và Chorus vào năm 2015, một trong những thay đổi lớn nhất là chuyển sang một con nhện 4 cánh với một đường kính vòng tròn đơn (BTL) có thể đáp ứng tất cả các lựa chọn của chuỗi: 53/39, 52 / 36 và 50/34. Campagnolo nói rằng nó đã tăng độ cứng bằng cách buộc các chuỗi xoắn trực tiếp vào con nhện lớn hơn mới.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-15
Crankset Campanoglo Chorus

Campagnolo cho biết thiết kế mới này cứng cáp hơn, mượt mà và hoạt động tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó nhờ sự thay đổi hình dạng của cơ chế song song và thay đổi góc độ di chuyển so với líp cassette.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-16
Derailleur phía sau của Groupsset Campagnolo Chorus

Nếu như bạn là một phan hâm mội sợi carbon thì Chorus có rất nhiều , tuy không nhiều như các Groupset cao cấp hơn của Campagnolo nhưng đòn phanh , tay lái và các bộ phận chuyển phía sau tất cả đều được làm từ vật liệu chứa carbon .

7.Campagnolo Potenza -£ 735

Được giới thiệu vào năm 2016 , Potenza là Groupset thị trường tầm trung của Campagnolo, dự định cạnh tranh trực tiếp với bộ sưu tập Ultegra phổ biến của Shimano.

Đây là một Groupset cơ khí nằm giữa các bộ Chorus, Record và Super Record cao cấp và các Groupset Athena và Veloce rẻ hơn và kết hợp các tính năng từ hai dòng sản phẩm. Có một số thành phần phụ được tăng cường chất xơ ở đây, cũng như mô hình nhện bốn cánh từ Chorus , trong khi các cần đòn phanh / làm việc giống như thiết kế của Athena / Veloce.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-17
Crankset Campampagnolo Potenza

Hệ thống Chipset có sẵn trong các kết hợp 53/39, 52/36 và 50/34 răng, có một số tính năng không thể giải thích được từ các cron Power-Torque trước đó: một xây dựng có sẵn.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-18
Derailleur phía sau của Campagnolo Potenza

Phanh xe phía sau có tính năng “Embrace” của Campagnolo, bao bọc dây xích xung quanh răng bánh răng, một tính năng nhằm nâng cao khả năng truyền tải điện và giảm mài mòn. Có hai phiên bản, lớn hơn trong đó sẽ xử lý bánh líp cassette  của Campagnolo 11-32.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-19
Tay đòn Campagnolo của Potenza

8.Campagnolo Athena- £ 609,99 (nhôm), £ 899,99 (carbon)

Groupset Athena và Veloce (xem bên dưới) có thiết kế đòn bẩy thay đổi, sở hữu rất nhiều bộ chuyển đổi EPS điện tử của Campagnolo (xem bên trên).

Campagnolo theo truyền thống đã có một đòn bẩy ra từ mặt trong của bộ phận chỉnh sửa chỉ hướng xuống dưới ngang. Tuy nhiên, khi giới thiệu hệ thống điện tử chuyển đổi EPS (xem ở trên), Campag đã chỉnh sang nút điều khiển xuống sâu hơn để dễ dàng truy cập và dễ dàng hoạt động hơn từ những vị trí tay nghỉ. Athen của Athent và Veloce của ErgoPower cũng giống nhau.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-20
Tay đòn bẩy Campagnolo Athena

Với Athena và Veloce, hệ thống Power-Shift của Campagnolo cho phép bạn có thể di chuyển xích lên líp cassette tối đa ba bánh răng với một đòn bẩy và theo hướng ngược lại chỉ cần một bánh răng, trong khi các nhóm cấp cao hơn cho phép di chuyển nhiều hơn cho mỗi ca .

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-21
Crankset Campagnolo Athena

Không giống như các Groupset cao cấp sử dụng hệ khung đòn cực đỉnh của Campagnolo (xem ở trên), Athena và Veloce sử dụng Power-Torque với một trục đơn được cố định vào động cơ xoay.

Campagnolo mô tả hai phanh trước phanh trên bảng với một sự lựa chọn của một trong hai pivot hoặc pivot ở phía sau trong mỗi groupset. Lý do đằng sau việc chỉ sử dụng một phanh trục chính đơn giản hơn là nó sẽ dừng lại bánh xe của Derailleur phía sau do sự quay trở lại của chiếc xe đạp. Nó cũng tiết kiệm một vài gram.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-22
Phanh Campagnolo Athena

Athena có sẵn trong các phiên bản bằng nhôm  và carbon, nhôm đen và nhôm bạc. Tùy chọn carbon có đòn bẩy bằng sợi carbon và một thanh cacbon có trọng lượng 92g nhẹ hơn chiếc nhôm (644g so với 736g).

9.Campagnolo Centaur-  Đen $ 539.33 Bạc £ 571.10

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-23
Groupset Campagnolo Centaur

Centaur – một sự cố gắng của Campagnolo để phản kháng kẻ thù của Shimano là 105 – thật là mới mẻ mà bạn không thể mua được, nhưng một lời chỉ trích mà chúng tôi đã nghe là sự kết thúc màu đen của các bộ phận mà Campagnolo cho thấy lúc khởi động không phải là đẹp nhất. Dưới đây là một số phiên bản bạc giá hơn một chút nhưng chúng tôi cho rằng sẽ hấp dẫn hơn đối với những người hâm mộ Campagnolo cũ.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-24
Crankset Campagnolo Centaur

Trong một bước đi táo bạo, Campagnolo cho biết sẽ không phải lo lắng về phiên bản 53/39 của chuỗi Centaur, nhưng sẽ mang lại kích cỡ 50/34 và 52/36 phù hợp với người không đù. Cranks sử dụng trục mô típ hai phần được nhìn thấy chỉ trên những gờ cao cấp của Campagnolo.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-25
Đòn bẩy Campagnolo Centaur

Các đơn vị Centaur ErgoPower theo cùng một mẫu thiết kế tổng thể như các đòn bẩy / chuyển đổi khác của Campagnolo, với một đòn bẩy bên trong để bạn có thể chuyển từ vị trí tay lái nghỉ.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-26
Líp Campagnolo Centaur

Đây là líp cassette 11 tốc độ đầu tiên của Campagnolo, cung cấp một phạm vi lớn cho người đi xe không phù hợp với cuộc đua.

10.Campagnolo Veloce- £ 584,99

Veloce là Groupset phân loại đầu vào của Campagnolo và đó là lựa chọn 10 tốc độ duy nhất trong danh sách. Không có sợi carbon trong cấu tạo, hầu như mọi thứ đều bằng nhôm. Hầu hết các mặt hàng đều nặng hơn một chút so với các đối tác của Athena, như bạn mong đợi. Ví dụ, loại Veloce có trọng lượng nhẹ nhất là 753g trong khi lựa chọn Athena bằng nhôm nhẹ nhất là 736g, vì vậy chúng ta không nói đến lợi nhuận khổng lồ.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-27
Tay đòn Campagnolo Veloce

Veloce chia sẻ nhiều công nghệ của Athena, bao gồm cả hệ thống Power-Shift (xem ở trên) và thiết kế khung dây nguồn / khung đáy.

Tìm hiểu về groupset xe đạp đường bộ Campagnolo-28
Derailleur phía sau Campagnolo Veloce

Veloce có ở cả hai màu đen và bạc, nếu bạn đang theo đuổi giá trị của bộ groupset mà không quan tâm đến vật liệu thì hãy chọn Veloce nhé.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất từ các bộ groupset của nhà sản xuất nổi tiếng Campagnolo , hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua và nâng cấp cho chiếc xe của chính mình .

>>Xem thêm : Phân biệt Groupset Shimano, Sram, Campagnolo

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *