Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram

Groupset xe đạp dành cho người mới chơi -4

Trong số ba nhà sản xuất groupset xe đạp là Shimano , SRAM và Campanolo thì SRAM có tuổi đời non trẻ hơn nhưng nó lại chiếm một thị trường không hề nhỏ , SRAM về cơ bản được chia thành 4 nhóm trong đó có Read E Tap nhẹ nhất được sử dụng cho các tay đua chuyên nghiệp , tiếp theo là Force , Rival và cuối cùng là Apex ở cấp độ nhập cảnh .

Tuy nhiên nó phức tạp hơn thế vì Groupset hoàn chỉnh của SRAM có rất nhiều biến thể của các nhóm hàng đầu , Red thường có sẵn trong một phiên bản điện tử không dây là eTap, Force, Rival , Apex có sẵn trong cấu hình 1x( với một đĩa đơn thay vì 2) và tất cả đều có phanh đĩa cũng như phanh cơ khí .

1.Groupset SRAM Red eTap HRD — £2,237 

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram
Groupset Sram Red Etap HRD

Nếu bạn đã có một chiếc xe đạp đường và muốn trang bị cho chiếc xe đó một công nghệ mới nhất , hãy kết hợp một bộ chuyển đổi không dây eTap của SRAM và phanh đĩa thủy lực .

Groupset eTap HRD được sự dụng một bộ phận giống như eTap thông thường nhưng các cần gạt phanh thì khác nhau . Các nắp đậy thường nhỏ hơn so với các đòn phanh thủy lực trước đó mà đã có một kích thước hợp lý và kết quả là một cái đòn bẩy phanh mới . Mũ trùm mới cao hơn eTap thông thường một chút .

Tất cả các điểm tiếp cận và điểm cắn có thể dễ dàng điều chỉnh đòn phanh . Chìa phanh đĩa phẳng giúp tiết kiệm trọng lượng và có thể quản lý được nhiệt tốt hơn so với thiết kế trước đó , các rotors được làm tròn các cạnh.

2. Groupset SRAM Red eTap – 1.854 bảng

Red eTap là phiên bản điện tử của phân nhóm Groupset hàng đầu của SRAM , hệ thống chuyển số không dây đầu tiên trên thị trường . Group bao gồm 2 cần số , 1 derailleur trước và một bộ derailleur sau , mỗi chiếc đều được cung cấp pin của chính nó cùng tùy chọn chuyển đổi vệ tinh được gọi là Blips, cung cấp năng lượng được gọi là BlipBox.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-2
Groupset SRAM Red eTap

Groupset không dây tức là chúng không sử dụng dây cáp thông thường giữa tay đề để điều khiển các derailleur . Các thành phần có thể giao tiếp với nhau nhờ giao thức truyền thông riêng của SRAM chứ không phải bằng ANT hay bằng Bluetooth, và hệ thống này không thể bị can thiệp hoặc cố ý hack. Chỉ có dây có thể nhìn thấy được chay từ Blips đến thân của tay đề chính . Tuy nhiên chúng được bảo vệ hoàn toàn bằng thanh băng .

Bạn có thể nâng lên ở phía sau ( di chuyển tới một đĩa nhỏ hơn ) bằng cách đẩy cần đề phía sau đòn phanh phải . Bạn hạ thấp phía sau bằng cách đẩy cần đề phía sau đòn phanh trái . Nếu bạn muốn thực hiện nhiều ca làm việc cùng một lúc bạn có thể giữ cho tay lái ở vị trí chuyển động của nó . Bạn di chuyển mech phía trước bằng cách thực hiện đẩy hai paddles cùng một lúc .

 

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-3
Ngoài ra còn có một phiên bản HRD để sử dụng với phanh đĩa thủy lực của SRAM.

 

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-4

Bạn có thể đặt Blips trên đỉnh của tay lái của bạn (dưới thanh băng, ở trên) để sử dụng khi bạn đang leo trèo, hoặc trên các giọt cho chuyển khi bạn chạy nước rút. Bạn cũng có thể sử dụng Blips trên xe đạp thử nghiệm thời gian / triathlon để chuyển từ cả thanh cơ sở và từ đầu của phần mở rộng hàng không.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-5
Deraileur trước

Pin sạc các derailleurs’ cung cấp điện cho hơn 1.000 km (625 dặm) về cưỡi điển hình trong khi pin CR2032 trong sang số sẽ cần thay đổi trung bình khoảng mỗi hai năm một lần, theo SRAM.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-6
Derailler sau
Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-7
Vẻ đẹp long lanh hoàn hảo của Sram eTap

Nếu như ban đã từng thử nghiệm Red eTap trên chiếc xe đạp của mình thì bạn sẽ phải khẳng định rằng nó rất dễ sử dụng . Bạn sẽ có được một sự thay đổi trong thời gian rất ngắn khi thấy đòn bẩy hoạt động rất tích cực và rất tốt , ngay cả khi thay đổi từ xích nhỏ sang xích lớn dưới tải trọng . Nó cũng dễ dàng để thay và thay đổi thiết bị cùng một lúc cho dù tay của bạn đang ở trên  nắp hoặc đặt dưới phần tay lái cong .

Nếu như bạn hài lòng với phanh , xích hiện tại của mình bạn có thể mua một bộ chuyển đổi với giá khoảng 1000 bảng .

3.Groupset SRAM Red — £1,129.96

SRS của groupset Red cơ khí là lựa chọn nhẹ nhất trên hiện nay . Thương hiệu đã thay đổi Red từ 10 tốc độ sang 11 tốc độ vào năm 2013, mặc dù nó thực sự gọi Groupset  Red a True 22sp, bạn có thể chạy đĩa lớn nhất với bánh răng lớn nhất , đĩa nhỏ nhất với bánh răng sau nhỏ nhất , do đó bạn có tới 22 sự kết hợp khác nhau . Sram không đặc biệt khuyến khích bạn chạy với những sự kết hợp chéo nhưng nó hoàn toàn có thể thưc hiện được nhưng cũng sẽ có khả năng là bị chéo sên .

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-8
SRS của groupset Red cơ khí

Chuyển đổi này thông qua hệ số DoubleTap của SRAM có sử dụng một cái gạt phía sau đòn phanh . Tay gạt di chuyển nhẹn chuỗi  theo một hướng , một cú đẩy dài hơn sẽ di chuyển theo chiều ngược lại . SRAM đã sử dụng  DoubleTap trên tất cả các Groupset cơ học trên xe đạp đường trường của nó.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-9
Derailleur sau của Groupset Red cơ khí

Các thiết bị cơ khí Red cung cấp công nghệ WiMAX của SRAM. Điều này cũng có nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng bánh răng lên tới 32 răng và bánh răng thực sự nhỏ để bạn có thể lao lên được những ngọn đồi khó khăn .

>>Xem thêm : Giới thiệu về các loại bộ đề và Groupset Sram

 

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-10
Rotors của Sram Red cơ khí

Bạn cũng có thể có phanh đĩa hoặc phanh đĩa thủy lực với SRAM Red. Phanh thủy lực thế hệ đầu tiên đã được thu hồi sau khi có vấn đề với việc nó bị đông cứng với thời thiết lạnh nhưng với thiết kế mới nó không phải gặp vấn đề như vậy. SRAM ban đầu đã liệt kê một phanh thủy lực nhưng bây giờ dường như là chỉ có sẵn ở hai cấp độ là Force and Rival.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-11
Đùi đĩa của Sram Red 22sp

SRAM là nhà sản xuất Groupset đầu tiên trong ba nhà sản xuất Groupset lớn có trang bị bao gồm một đồng hồ điện trong Groupset, hệ thống dựa trên Quarq là một lựa chọn với Red.Nếu như bạn đang sử dụng một Groupset với chuyên môn cấp thấp và bạn quan tâm tới trọng lượng nhẹ hơn thì hãy chọn nó .

4. Groupset SRAM Force – 640

SRAM đã sử dụng  groupset Force lên đến 11 tốc độ – hoặc True 22, nếu bạn thích – đồng thời là Red.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-12
Groupset Force 22

Củng cố lợi ích từ công nghệ nhỏ giọt, tự hào với nhiều tính năng được Red giới thiệu lần đầu tiên. Đòn bẩy ở đây được thay đổi chủ yếu là thiết kế 10sp nhưng nó lại có khả năng tương thích 11 tốc độ và bộ máy cũng là phiên bản được chỉnh sửa trước đây của thiết kế Red . Mặc dù nó nặng hơn của Red nhưng nó lại mang một mức độ hiệu quả tương tự và giá cả phải chăng là hơn đáng kể . Bạn vẫn có được những cảm giác cao cấp như Đòn bẩy thay đổi chủ yếu là thiết kế 10 tốc độ trước đó nhưng có khả năng tương thích 11 tốc độ, và bộ máy là một phiên bản được chỉnh sửa trước đây của thiết kế Red. Mặc dù lực lượng hơi nặng hơn Red, nhưng nó mang lại một mức độ hiệu quả tương tự và giá cả phải chăng hơn đáng kể. Bạn vẫn có được cảm giác cao cấp như cánh tay đùi đĩa và đòn phanh bằng cacbon fibre .

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-13
Derailleur sau của Sram Force 22

Chúng tôi nói rằng Force là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhóm Ultegra của Shimano, và bạn cũng đã biết lợi hại của Ultegra rồi đấy , đó cũng là một Groupset khá tuyệt vời. Cho dù nó nhẹ hơn Ultegra 6800 và chi phí thực tế cao hơn nhưng Force vẫn được coi là sự lựa chọn tuyệt vời cho người đua cá nhân, hoặc bất kỳ ai xây dựng hoặc mua một chiếc xe đạp nhẹ để có thể đi với tốc độ cao .

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-14
Phanh vành niềng của Sram Force 22

Force 22 có sẵn với các phiên bản phanh cơ khí, phanh đĩa và cả phanh thủy lực . Nhưng phanh thủy lực lại không phổ biến , bạn có thể thấy rất nhiều xe đạp sử dụng phanh đĩa hơn .

 

Nếu như bạn muốn chiếc xe của mình có hiệu suất cao , nhẹ hơn thì hãy chọn Sram Force 22 nhé!

5.Groupset SRAM Force 1 – £ 649.06

SRAM Force cũng có sẵn như một hệ thống 1x (1 đĩa trước) được thiết kế cho các địa hình đường sỏi đã với những maoh hiểm hoặc luyện tập thể dục thể thao và triathlon. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được một dây xích duy nhất và một phạm vi với băng rộng.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-15
SRAM 1x được thiết kế dành riêng cho đường mòn sỏi đá

SRAM nói rằng hệ thống 1x đơn giản hơn bởi vì không có mech phía trước hoặc bộ phận điều chỉnh phía trước, không có cơ hội xích xát trên một hệ thống trước không tồn tại, và nó đi êm hơn trên các bề mặt thô. SRAM cũng nói rằng giao diện giữa đĩa và dây xích tốt hơn bởi vì các vòng X-Sync của chúng có cạnh răng cao và vuông góc với dây xích trước đó, và cấu trúc răng sắc nhọn và hẹp truyền thống giúp quản lý chuỗi tốt hơn và tránh bị lệch.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-16
Derailleur đăng sau của Sram Force 1

Hệ thống 1x bao gồm ba yếu tố,  những dây xích đơn X-Sync có sẵn trong khoảng từ 38 đến 54 răng; băng tần rộng 11 tốc độ có sẵn trong đĩa 11-36, 11-32 và 11-30, cộng với số lượng lớn 10-42 được giới thiệu cho xe đạp leo núi ban đầu 1x, cần có một cơ thể Freehub XD đặc biệt. Cuối cùng, có cơ chế ly hợp rear Derailleur ngăn cản xích xẻ.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-17
Casset SRAM Force 1

Hộp truyền 1x có thể cung cấp nhiều loại bánh răng. Một dây xích 46 răng với băng cassette 10-42 cho phép tầm hoạt động rộng hơn một chút so với chiếc kẹp nhỏ gọn 50/34 răng với một băng cassette 11-25.Khi bạn sử dụng Force 1 sẽ nhận thấy sự nhảy vọt đáng kể của bánh răng trên băng rộng và đôi khi cảm nhận được đôi chân quay nhanh hơn mong đợi hoặc chậm hơn rất nhiều nhưng bạn sẽ sớm thích nghi. Mặc dù vậy thì đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người .SRAM Force 1 có sẵn với cả phanh thủy lực và cơ khí.

6.Groupset SRAM Rival 22 – 469,95

Sram Rival 22 đã sử dụng rất nhiều công nghệ của Red và Force, bao gồm 22 bánh răng có thể sử dụng mà không cần thiết kế trước bằng phanh , các tùy chọn thủy lực và thiết kế đòn bẩy ErgoFit cùng thiết kế thoải mái. Thay vì các cáp được làm bằng sợi carbon , đòn bẩy và lồng mech phía sau , Rival được làm bằng nhôm và nặng hơn nhiều so với đồng đội đắt tiền hơn nhưng nó vẫn hoạt động theo cùng một cách chính xác .

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-18
Groupset Sram Rival 22sp

Thử nghiệm Sram Rival 22sp với phanh đĩa thủy lưc nó cung cấp sự kết hợp lý tưởng của hiệu suất và giá cho một chiếc xe đạp với tất cả mục đích. Sự di chuyển là chính xác , chỉ vấn đề là có hơi chút nặng nề và giá cả chống lại phe đối lập.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-19
Phanh thủy lực SRAM Rival

Tính năng phanh thủy lực thực sự tốt hoàn toàn có thể đoán trước được với rất nhiều công suất trên vòi nước rất nhỏ tại đòn bẩy . Kinh nghiệm phanh tổng thể rất giống với phanh thủy lực của Shimano.Các đơn vị của Shimano cảm thấy tổng thể mạnh hơn một chút nhưng phanh của Sram tiến bộ hơn một chút thông qua phạm vi quyền lực của họ. Nếu chúng ta phải lựa chọn một trong những lựa chọn khác thì phanh Sram sẽ có thể cạnh tranh . Nó có thể bị ré lên khi bị ướt hoặc khi bị nóng khi đi quãng đường dài .

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-20
Đòn phanh Sram Rival 22sp

Đuốc thủy lực trông cồng kềnh, nhưng tiện dụng thì chúng dễ sử dụng và thoải mái (với sự báo trước nếu bạn có đôi tay nhỏ), và phần còn lại của hệ thống Rival đều được làm chắc chắn và không mòn quá nhanh.

Không giống như 3 nhóm khác của SRAM, Rival không cung cấp bộ đĩa răng 53/39, mặc dù bạn có thể có được chiếc răng 52/36, một chiếc compact 50/34 và một chiếc 46/36 răng  thân thiện với cyclocross.

7.Groupset SRAM Rival 1 – around £400

Giống như Force, Rival có sẵn trong cấu hình 1x với một đĩa duy nhất và một líp cassette với phạm vi rộng. Nó không có đối thủ trực tiếp từ Shimano hay Campagnolo.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-21
Đề sau Sram Force 1

Phần quan trọng nhất của nhóm sản phẩm này là phần Derailleur phía sau của X-Horizon của đối thủ.Bên trong bề ngoài cồng kềnh của nó là một cơ chế ly hợp để ngăn chặn chuyển động không mong muốn của dây xích .

Nó không phải dành cho tất cả người cưỡi nhưng Rival 1 cung cấp sự chuyển đổi đơn giản, một loạt bánh răng có thể sử dụng và phanh thủy lực rất mạnh mẽ bạn có thể sử dụng phanh cơ khí nếu như bạn thích.

 

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-22
Đĩa trước Sram Rival 1

Nó rất dễ sử dụng bạn có thể thay đổi di chuyển trượt qua băng rộng . Bạn cũng nhanh chóng thích ứng với sự đơn giản của chuyển động và trong khi chuyển động thực tế nó không có sự chuyển động nhẹ nhàng và yên tính như Shimano .

Có một số bước nhảy lớn hơn giữa các bánh răng nhất định và sẽ làm cho những người đi xe thích những điểm dừng ở điểm nhịp nhàng . Đây có thể coi là một trong những thỏa hiệp lớn nhất .

 

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-23
Tay đòn phanh Sram Rival 1

Bất cứ ai đi trên một con đường sỏi hay tham gia những chuyến di lịch có thể quan tâm tới , nhưng nó không hấp dẫn cho các tay đua đường trường nơi mà các bánh răng nhảy và đơn giản thiếu phạm vi giới hạn sự phù hợp của nó .

8.Groupset SRAM Apex – £ 299.95

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-24
Đề sau SRAM Apex

Group Apex của Sram là hệ thống 10 tốc độ . Bạn không nhận được cùng một mức độ công nghệ như các nhóm cao cấp hơn nhưng điều đó được mong đợi. Ví dụ bộ phận chuyển hướng phía trước không kết hợp công nghệ Yaw của Sram để tránh tình trạng bị cắt xén vị trí khi bạn đi dây xích qua líp cassette nhưng bạn sẽ có được bộ điều khiển  DoubleTap và phanh kép  mạnh mẽ.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-25
Đề trước Sram Apex

Giống như tất cả các Groupset dành cho xe đạp đường SRAM khác, Apex có sẵn trong một cấu hình WiFLi có nghĩa là bạn có thể lắp một líp cassette rộng (12-32 răng) với một cái lồng đuôi dài sau.

Tìm hiểu về các Groupset hoàn chỉnh của hãng Sram-26

Cặp Apex có 53/39-răng, 50/34 răng và 48/34 răng, nhưng không có 52/36-răng bán nhỏ gọn có sẵn ở đây.

Phanh Sram Apex

Mặc dù có vẻ hơi cũ bên cạnh các anh chị em nổi tiếng của nó, nhưng rất nhiều thích Apex. Thêm vào đó, tất nhiên, giá cả phải chăng hơn rất nhiều vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm hiệu suất tốt trên ngân sách, đây có thể là tùy chọn cho bạn.

>>Có thể bạn quan tâm : Quá trình lắp ráp một bộ Groupset Sram cho xe đạp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *