Groupset xe đạp – dành cho người mới bắt đầu

Groupset là một tập hợp các thành phần mà nhà sản xuất cung cấp để biến chiếc khung xe đạp thành xe đạp hoàn chỉnh . Nhưng nó không bao gồm tất cả các bộ phạn trên xe đạp . Chính vì thế mà chúng ta hãy thử đi tìm hiểu xem chúng bao gồm những gì và tại sao chúng tồn tại qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ai tạo ra Groupset xe đạp thể thao đầu tiên ?

Các Groupset xe đạp đầu tiên được sản xuất bởi nhà chế tạo Campagnolo của Ý , cho tới ngày hôm nay chúng tao gồm một nhóm tập hợp các thành phần phù hợp có chất lượng , trực quan và chức năng phối hợp ăn ý . Chúng có nhiều mẫu mã khác nhau đươc gia công tỉ mỉ , thường trong 1 Groupset có một màu thông thường và màu xám là màu được ưa chuộng nhất .

 

Groupset xe đạp dành cho người mới bắt đầu
3 hãng sản xuất linh kiện Groupset lớn nhất hiện nay

Các nhà sản xuất linh kiện xe đạp lớn nhất hiện nay là Shimano , Campanolo và Sram đây là những nhãn hiệu bạn sẽ thấy được in trên các linh kiện khi lắp và xe đạp . Trong thực tế , hãng Shimano của Nhật Bản dường như thống trị toàn bộ về thị trường thế giới . Bạn sẽ tìm thấy Sram trên những chiếc xe đạp giá tầm trung, công ty này đang tập trung vào loại and adventure mạo hiểm với hộp số 1X kết hợp với xích đơn và một bộ cassette rất rộng . Còn Campagnolo chúng ta thường gặp trên các dòng xe đạp đua cao cấp dành cho vận động viên thi đấu .Trong năm sau chúng ta cũng có thể bắt đầu chào đón các Groupset từ hãng FSA của Đài Loan hợp tác với Ý.

Đã từng có rất nhiều các nhà sản xuất Groupset , như Mavic được thiết kế với những nổi bật từ năm 1980, Sun Tour của Nhật Bản và Zeus của Tây Ban Nha cũng đã sụp đổ . Sachs là một bộ phận của Tập đoàn công nghiệp Đức Mannesman cũng đã thực hiện các Groupset bapf những năm 1990 trước khi bán lại cơ sở sản xuất của mình cho SRAM . Một số thương hiệu khác đã xuất hiện trong các tập toàn như SunTỏi derailleur trong khi hãng Galli của Ý cũng đã tự sản xuất phanh nhưng đổi lại thương hiệu thì không thể bằng được 3 gã khổng lồ trên .

Các hãng lớn như Shimano , Sram , Campagnolo đều tạo ra các Groupset chuyên nghiệp với từng phân cấp và mức độ khác nhau . Trong đó mức giá của Shimano là phù hợp nhất còn Sram và Campagnolo đắt đỏ hơn .

>> Xem thêm : Phân biệt Groupset Shimano, Sram, Campagnolo

2. Có những thành phần nào trong một bộ Groupset xe đạp?

Groupset xe đạp dành cho người mới chơi -1
Các thành phần có trong một bộ Groupset

Một bộ Groupset hiện đại thường bao gồm phanh , bộ đề ( gạt đề , đề trước , đề sau , cáp ), xích , tay lái , líp .Tuy nhiên theo thay đổi của thời gian thì một Groupset hiện nay có thể được bao gồm thêm Pedals và Hub. Các nhà sản xuất groupset vẫn cung cấp các Hub và pedals chỉ định như một thành phần của groupset . Các nhà sản xuất xe đạp thường mua bánh xe từ các nhà sản xuất Groupset nhưng đôi khi từ các công ty khác .Xe đạp thường đi kèm với bàn đạp rất cơ bản hoặc không có gì cả . Những khách hàng thường mong đợi những bàn đạp phù hợp với xe đạp của họ . Campanolo và Shimano thường cung cấp cổ phốt và ghế ngồi , Shimano đã sản xuất được các thanh tay lái trong một thời gian.

Còn các bộ phận khác thì sao?

Thanh  tay lái , khung xe , yên xe.. của xe đạp thường sẽ đến sẽ đến từ một công ty sản xuất khác . Không có lý do đặc biệt cho điều này, ngoại trừ các nhà sản xuất nhóm nhỏ có xu hướng có chuyên môn lâu năm về các bộ phận di chuyển và để lại các thành phần phức tạp hơn .

Chúng ta đang nói về ngành công nghiệp xe đạp nó không đơn giản . Các nhà sản xuất xe đạp thường kết hợp với các nhà sản xuất linh kiện để có thể sản xuất ra xe đạp tối ưu nhất .

3. Tại sao Groupset lại tồn tại ?

Chúng tôi nhấn mạnh vào hai lý do chính là nó phù hợp với thẩm mỹ và chất lượng . Một chiếc xe đạp có một bộ Groupset xe đạp hoàn chỉnh thì có chất lượng tốt hơn bởi vì các bộ phận như xích , phanh , đòn bẩy và đứt gẫy sẽ có cùng màu sắc và chia sẻ các tính năng thị giác khác . Một điều quan trọng hơn là chất lượng của các bộ phận tương tự nhau , chính vì thế mà bạn có thể mong đợi về độ bền tương tự . Các phương pháp xử lý bằng kim loại và các hợp kim có độ bền cao làm cho trục và vòng bị trở nên bền hơn và cũng làm cho bộ phận đó nhẹ hơn , do đó mà giá càng cao thì chất lượng càng tốt hơn . Nếu như bạn đi xe khoảng 10000 dặm mỗi năm thì việc lựa chọn một chiếc Groupset đắt tiền là sự đầu tư đàng hoàn . Nếu như bạn chỉ đi khoảng 2000 dặm /năm thì có lẽ là nên đầu tư một bộ giá bình thường .

Groupset xe đạp dành cho người mới chơi -2
Groupset Super Record đắt đỏ nhất thị trường

Các vật liệu để chế tạo rất đa dạng từ hợp kim chất lượng cho tới vật liệu carbon được tìm thấy trên các Groupset Veloce của Campagnolo , hay cho tới các vật liệu composite titan của nhóm Super Record công nghệ cao với giá đắt đỏ nhất trên thị trường .

Một lý do khác là một chiếc xe đạp với một Groupset hoàn toàn hầu như luôn luôn hoạt động tốt hơn so với một bộ phận được mua từ những nhà sản xuất khác nhau . Các nhà sản xuất được thiết kế các bộ phận chuyển đổi của họ chỉ cần kéo đúng số lượng cáp cho mỗi ca chuyển động hoặc hành trình của phanh , xích và dây xích của họ để lấy dây xích và di chuyển chúng suốt từ răng này sang răng khác . Thay đổi hầu như bất kỳ thành phần và mọi thứ sẽ không hoạt động tốt nhất .

Một số nhà sản xuất khá tốt các bộ phận tương thích . Bánh răng của SRAM có thể làm việc khá tốt với xích của Shimano và không có điều gì ngạc nhiên khi thấy chuỗi KMC trên xe đạp được trang bị bất kỳ nhóm nào của 3 nhà sản xuất . Trên thực tế KMC cung cấp dây xích cho Shimano vì bạn mong muốn dây xích của mình có thể làm việc được với bánh răng của Shimano .Tuy nhiên với những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi nếu như bạn mốn chiếc xe đạp hoạt động tốt như có thể thì việc bạn lắp đặt một Groupset hoàn chỉnh để đi là tốt nhất .

4. Tương lai phát triển của Groupset 

Groupset xe đạp dành cho người mới chơi -3
Shimano’s Dura-Ace R9150, được giới thiệu cho năm mô hình năm 2017, là bộ máy chuyển đổi điện tử tiên tiến nhất

Rào cản gia nhập thị trường Groupset là rất cao . Vì hầu hết khách hàng của các nhà sản xuất xe đạp có mối quan hệ rất tốt với các nhà cung cấp hiện tại của họ . Bạn cần có một lượng máy móc hạng nặng cho quá trình rèn , đúc, dập , đúc chuyển đổi kim loại thô thành các bộ phận xe đạp và cần cả robot cùng rất nhiều số lượng nhân công lao động để có thể lắp ráp chúng .

Một kết quả là không ai có thể bước vào lĩnh vực để sản xuất một Groupset hoàn chỉnh . Bí quyết là bạn hãy bắt đầu với một thành phần tốt hơn những gì đang sẵn có hoặc ít nhất là tạo nên sự khác biệt so với nó . Sram đã thưc hiện được điều này bằng cách tạo ra bộ phận điều chỉnh giảm tốc GripShift và mở rộng bằng cách mua các công ty khác như Sachs, der Aved (phanh) và Truvativ (các xưởng).

Groupset xe đạp dành cho người mới chơi -4
Bộ phận chuyển đổi điện tử sau của FSA K-Force WE

Một thành viên mới trong đai gia đình Groupset mà chúng ta có thể thấy nó trong tương lại là FSA. Logo của nó đã trở nên phổ biến trên một số bộ phận xe đạp như đùi đĩa, cọc yên , thanh điều khiển , cổ phốt . FSA đã nghiên cứu và chế tạo trong nhiều năm để đưa ra được những Groupset hoàn chỉnh cho xe đạp đường bộ , nhưng cho đến nay thì chỉ sản xuất một chiếc xe đạp Triathlon . Tại Tour de France năm 2016, mẫu xe của hệ thống bánh điện tử FSA, được gọi là K-Force WE, đã xuất hiện trên chiếc xe của tay đua hàng đầu Ý Ivan Basso .

Lý do khiến FSA mất nhiều thời gian nên có thể là những chiếc xe đạp đường phố chất lượng tốt bây giờ đều đã kết hợp bánh đà và lưỡi hãm. Chỉ có rất nhiều cách để làm điều này và tất cả đều được bảo vệ bởi các bằng sáng chế được tổ chức bởi Shimano, SRAM và Campagnolo. Tuy nhiên, kể từ khi Shimano giới thiệu thiết bị đòn bẩy / chuyển đổi STI năm 1990, các bằng sáng chế của nó về thiết kế đó giờ đây đã hết hạn. Chúng tôi chưa thấy bản sao nào là chứng cứ về chuyên môn kỹ thuật của Shimano trong việc có được một cơ chế khá tinh tế để làm việc đáng tin cậy.

Xu hướng trong vài năm gần đây đã được tích hợp nhiều hơn giữa các bộ phận, và điều đó sẽ tiếp tục. Có thể bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự không tương thích trong chuyển động giữa các bộ phận của nhóm này . Và tất nhiên là bạn không thể sử dung phanh thủy lực SRAM với đòn phanh Shimano vì chúng sử dụng loại thủy lực khác nhau .Bạn cũng không thể sử dụng các tay điều khiển đề của Campagnolo với đề của Shimano vì chúng có thể khiến trật xích ra khỏi bánh răng .

5. Xác định Groupset của bạn

Bảng dưới đây liêt kê các Groupset được sản xuất bởi Shimano , SRAM và Campagnolo cùng với mức giá bán lẻ đề xuất cho một bộ phận hoàn chỉnh .

Groupset RRP Bike price range
Shimano
Dura-Ace 9150 Di2 £3,098 £5,100-9,400
Dura-Ace 9100 £1,875 £3,500-6,000
Ultegra R8000 Di2 TBA £3,000-5,600
Ultegra R8000 £1,099 £1,500-3,700
105 £560 £1,000-2,550
Tiagra 4700 £513 £800-1,800
Sora R3000 £418 £675-1,300
Claris £307 £525-800
Campagnolo
Super Record EPS £3,309 £4,700-10,000
Record EPS £2,780 £4,250-6,000
Super Record £2,023 £3,550-8,000
Chorus EPS £1,963 £3,000-4,000
Record £1,577 £3,250-5,700
Chorus £1,092 £3,000-4,700
Potenza £735 £2,700-4,000
Athena £610 around £2,000
Centaur silver £571.10 NA
Centaur black £539.33 NA
Veloce £425 around £1,300
SRAM
Red eTap £2,059 £4,500-9,700
Red £1,710 £3,100-4,600
Force £896 £1,200-1,700
Force 1/CX1 £888 £2,200-5,200
Rival £575 £1,000-2,000
Rival 1/CX 1 £545 £1,300-2,300
Apex £525 £1,400-1,700
Dựa vào bảng ở trên chắc chắn rằng bạn đã biết chiếc xe của mình sở hữu các bộ phận thuộc nhóm nào rồi chứ. Bạn là newbie hãy chăm chỉ tìm hiểu những kiến thức về xe đạp thể thao và tham khảo những người chơi xe có kinh nghiệm để có thêm nhiều kỹ năng hiểu biết về xe đạp thể thao được tốt hơn và có những chuyến đi trải nghiệm thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919