Groupset xe đạp là gì ? Bộ groupset gồm những gì ?

Với những ai mua xe nguyên chiếc hoặc mới chơi xe đạp thể thao thì thường không cần quan tâm tới việc 1 bộ Groupset gồm những gì, nhưng nếu bạn muốn tự mình mua linh kiện để dựng 1 chiếc xe đạp hoàn chỉnh thì hãy nên tham khảo qua bài viết này.

1.Groupset xe đạp là gì ?

Groupset xe đạp (nhóm : Grouppo theo tiếng Ý) đó là một nhóm hay bộ sưu tập tập hợp các thành phần của xe đạp , bộ phận xe đạp mà nhà sản xuất đã quy định. Một Groupset bao gồm các thành phần tạo nên xe đạp ngoại trừ khung xe , phuộc , bánh xe, lốp , thanh điều kiển hay yên xe.

Groupset xe đạp là gì , gồm những thành phần nào-1
Một bộ Groupset thông thường

 

 

 

2.Các thành phần có trong một bộ groupset

Groupset xe đạp là gì , gồm những thành phần nào-2
Các thành phần có trong một bộ groupset

Thông thường trong thị trường thương mại hiện nay ở Việt Nam thì qui định 1 bộ group ( nhóm ) là có 8 món trong đó bắt buộc phải cùng 1 thương hiệu , cùng đời với nhau , 8 món gồm có :

1. Giò + mâm dĩa + trục : cái này khác với đồ đời cũ là trục luôn dính liền vào giò và được kể là 1, chứ ko phải giò dĩa riêng nồi trục riêng như đời cũ

2. Chén trục ( BB cup )

3. Tay Lắc : trái + phải , ở nước ngoài bán có tính cả dây , ở VN có chổ tính riêng lấy thêm 300k cho 1 bộ dây ( vỏ + ruột )

4. Ngàm thắng : trước + sau

5. Đề trước : còn gọi sang dĩa

6. Đề sau : còn gọi …cùi đề !!!

7. Líp : bao gồm các dĩa líp rời và đóng kết , chú ý là chỉ có răng líp chứ ko có cốt ( body hub) , líp campy và shimano khác nhau ở cốt líp , khi mua phải chú ý

8. Sên ( chaine) , xích

Trong qui cách mua bán ở nước ngoài thì không qui định bắt buộc 1 groupe phải là 8 món , groupe 4 món vẫn có, groupe 10 món cũng có .

Ngoại trừ một số những phiên bản đặc biệt , các nhà sản xuất sẽ không thực sự gộp chung các thành phần khác nhau lại với nhau để bán bởi các nhà bán lẻ sẽ coi đó là một nhóm hoàn chỉnh . Do đó , khi có ý định nâng cấp hoặc xây dựng một chiếc xe đạp , khách hàng có thể lựa chọn một trong những bộ phận mà họ yêu cầu . Mức giá của nhóm chỉ là giá riêng của từng bộ phận gộp lại.

Các nhà sản xuất Groupset lớn nhất trên thế giới đó chính là Campagnolo , chuyên sản xuất những bộ đề dành cho xe đạp đường bộ và hãng ShimanoSRAM cho cả đường bộ và xe đạp leo núi .

Các nhà sản xuất thường cung cấp một loạt các nhóm, mỗi nhóm nhắm mục tiêu vào ngân sách hoặc sử dụng khác nhau. Chẳng hạn, Dura-Ace , Super Record và Red là các nhóm cho xe đua hàng đầu cho của Shimano , Campagnolo và SRAM trong khi đó Claris , Veloce và Apex là những nhóm xe đua đường bộ.

Bạn đang có ý định lựa chọn một chiếc xe đạp thể thao , nâng cấp cấu hình cho chiếc xe của mình hay chuẩn bị bắt tay ngay vào xây dựng một chiếc xe của riêng mình bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo thêm những tư vấn chọn mua xe đạp thể thao , phụ kiện từ những người chơi xe hoặc chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có thể có những lựa chọn đúng đắn hơn.

Tham khảo các thành phần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *