Xác định loại líp cassette hoặc freewheel xe đạp của bạn

Trong bài viết này , chúng tôi sẽ giúp bạn có thể xác định xem chiếc xe đạp của mình có một chiếc líp cassette hay Freewheel . Những công cụ cần thiết để có thể giúp bạn loại bỏ được các bánh răng ở phía sau của bánh.

1.Líp của bạn là Cassette hay Freewheel ?

Các líp hay bánh răng phía sau được gắn vào trung tâm của trục theo một trong hai cách . Những dòng xe đạp thể thao hiện đại thì thường sử dụng Hub người ta hay gọi là  “cassette hub”. Hub này có sử dụng hệ thống free hub với một khớp nối gắn trên phần thân của Hub . Với cơ chế hình trụ cassette Hub sử dụng hệ thống “freehub”, là một loại khớp nối được gắn trên thân của hub. Cơ chế hình trụ này là thiết bị ratchets ngược chiều kim đồng hồ để leo dốc, và khóa theo chiều kim đồng hồ để lái xe đạp khi đạp. Phần thân trên của freehub có một loạt các splines trên vỏ bên ngoài.

“Cassette” trượt qua các splines này. Một sợi khóa vào ổ đĩa tự do và giữ các bánh răng, hoặc răng cưa, tại chỗ. Khi các răng cưa được tháo ra, bộ rung tự động ratchat vẫn còn nằm trên thân xe. Hầu hết các xe đạp hiện đại đều sử dụng hệ thống freehub. Xem một cassette Hub điển hình dưới đây.

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -1
Cassette và freehub tương ứng

Đối với các dòng xe đạp cũ trên trục giữa thường được gia công bởi các ren lớn nơi mà các freewheel lắp vào

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -2
Trục xe đạp truyền thống có ren để vặn líp vào

Xe đạp cũ có thể có một lớp ren được gia công vào Hub trung tâm . Các cogs và ratcheting được lắp ráp bình thường, được gọi là một “freewheel”, các chủ đề vào trung tâm của hub. Cơ chế ratcheting đi kèm với răng cưa khi freewheel unthreads để loại bỏ.

Để có thể xác định xem một bánh líp sau là hệ thống Freewheel tự do hay là một líp cassette hãy lấy bánh sau ra khỏi xe đạp . Tìm các dụng cụ lắp trên bộ bánh răng của líp , xoay bánh răng ngược , Nếu như các phụ tùng quay với răng cưa đó là một hệ thống cassette với một freehub. Nếu như các phụ kiện của dụng cụ không quay bằng răng cưa thì nó là một hệ thống líp Freewwheel luân phiên .

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -3
Hệ thống cassette công cụ quay đồng thời với răng cưa

 

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -4
Hệ thống freewheel công cụ không quay cùng với răng cưa

2. Công cụ khóa tương thích đặc biệt với líp cassette và freewheel

Trước khi việc bắt đầu quá trình loại bỏ và cài đặt líp bạn cần phải xác định được phong cách của mình là líp thuộc cassette hay Freewheel trên xe đạp . Các công cụ để tháo dỡ và cài đặt cũng cần phải sử dụng chính xác nếu không cả hai đều có thể bị hư hỏng . Bảng dưới đây sẽ cho chúng ta thấy những công cụ cài đặt hoặc loại bỏ có thể được thực hiện dễ dàng hơn .

2.1 Dụng cụ khóa cassette

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -5

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -6

2.2 Công cụ khóa líp Freewheel

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -7

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -8

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -9

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -10

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -11

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -13

Xác định loại cassette hay freewheel trên xe đạp của bạn -12

Đối với các mô hình Freewheel cũ hơn thì có vẻ những công cụ khóa chúng còn lại rất hiếm rất hiếm và hầu như sẽ chẳng còn nữa và khó tìm kiếm . Một tiêu chuẩn cũ của Shimano có 1 trục xi lanh khoảng 20mm. Nó có thể sử dụng lai cách bánh xe nhưng hầu hết nó sẽ yêu cầu phá hủy các Freewwheel.

Ngoài ra còn có các mô hình không gian tự do hiện tại không có thiết kế thích hợp để có thể loại bỏ . Trong hình ảnh dưới đây, khi các bánh răng tự do có hai đường hốc rất hẹp và nông mà không cho phép bạn có thể mua đủ cho một công cụ để có thể sửa chữa chúng. Việc loại bỏ líp tự do này có thể làm hỏng tới bất kỳ chiếc bánh răng hoặc bất cứ các công cụ nào . Đối với tình huống này hãy xem việc loại bỏ hoặc phá hủy Freewheel là cần thiết .

Nếu như bạn là newbie hoặc không có nhiều những kiến thức cơ khí nào đừng tự sửa chữa chúng vì rất có thể sẽ khiến chúng hỏng . Hãy mang tới những cửa hàng sửa chữa xe đạp hoặc nhờ tới những người chơi xe đạp kinh nghiệm lâu năm để có thể giúp bạn sửa chữa chúng tốt nhất .

>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn cách thay thế líp sau xe đạp

 

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919