7 cách đạp xe đạp leo núi có thể làm bạn hạnh phúc

7 cách đi xe đạp leo núi khiên bạn hạnh phúc -2

Bạn dường như có thể nhận thức được vô số lợi ích về sức khỏe và thể chất của việc đi xe đạp leo núi có thể tăng sức khỏe tim mạch , tăng sức khỏe xương , tăng sự cân bằng và phối hợp nhưng còn sức khỏe tinh thần của việc đi xe đạp leo núi thì sao? Điều gì đang xảy ra với trạng thái tinh thần của bạn của bạn khi bạn chinh phục một đoạn đường mòn mà bạn không nghĩ là không thể đạt được thay vì việc đắm mình trong thế giới tự nhiên hoặc hoàn thành mục tiêu thời gian trên con đường địa phương mà bạn yêu thích .

Cảm giác bạn có được sau một chuyến đi dài khi mồ hôi chảy xuống mặt , đặc biệt khi cơ bắp của bạn đang mệt mỏi có thể bạn đang cười với những người bạn cưỡi xe khi bạn xem lại những điều tuyệt vời nhất . Sự tuyệt vọng và thách thức của những chuyến đi , cảm giác đó rất nhiều ý nghĩa cho trạng thái tinh thần của bạn .Và chính trong khoảnh khắc này việc đi xe đạp leo núi có thể trở thành một lực lượng cảm xúc mạnh mẽ cho tâm trạng , sự hiện diện cũng như quan điểm chung của bạn về cuộc sống.

1. Bản chất gọn gàng 

Đi xe đạp xe đạp leo núi và cách tuyệt vời nhất để bạn có thể trải nghiệm những điều kỳ diệu của thế giới tự nhiên và tận hưởng vẻ đẹp của thế giới xung quanh . Những con đường mòn dẫn qua khu rừng có thể là cơ hội kết nối sâu sắc hơn với thế giới tự nhiên và cuối cùng là những trải nghiệm có thể thúc đẩy sự đánh giá cao hơn với thiên nhiên.

7 cách đi xe đạp leo núi khiên bạn hạnh phúc -1
Công nghệ đưa bạn ra ngoài nhiều hơn với những trải nghiệm thú vị

Với sự ra đời của nhiều sản phẩm nghệ khuyến khích chúng ta có thể tiến hành nhiều chuyến đi thực tế hơn với những mối tương quan hòa nhập với thiên nhiên và hạnh phúc .Những tiêu cực về tinh thần và hành vi có thể xảy ra khi mà chúng ta dành ít thời gian ngoài trời và nhiều thời gian trước màn hình , đặc biệt là rối loạn chú ý và tâm trạng .

Có một số nghiên cứu từ năm 2015 từ Đại học Stanford, đã có những đo lường thay đổi nhận thức khi những người tham gia nghiên cứu có thể mất đến 50 phút đi bộ qua môi trường tự nhiên so với trung tâm đô thị .

Đặc biệt những người tham gia kết nối với thiên nhiên và đi dạo trong rừng có thể trải qua ít lo lắng hơn làm tăng các hiệu suất trong nhiệm vụ của bộ nhớ cùng những cảm xúc một cách tích cực . Nếu như bạn có thể đi bộ với 50 phút bạn có thể tạo ra những thay đổi trong trạng thái tinh thần của người tham gia , chỉ cần tưởng tượng có một chuyến đi xe đạp leo núi trong 2 giờ bạn có thể biết những ảnh hưởng có tác động lớn tới tâm trạng của bạn như thế nào.

2. Khám phá sinh thái môi trường

7 cách đi xe đạp leo núi khiên bạn hạnh phúc -4
Khám phá sinh thái , tự nhiên là một trong những trải nghiệm tuyệt vời khi bạn đi xe đạp

Đi cùng với ý tưởng về “thiếu kiến thức về thiên nhiên” sẽ khiến chúng ta có thể tìm tòi và có động lực khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Các sinh vật  giả thuyết cho rằng ‘con người sở hữu xu hướng bẩm sinh là tìm kiếm sự kết nối với thiên nhiên và các dạng sống khác’. Thuật ngữ này được đặt ra bởi nhà sinh vật học và nhà tự nhiên học Edward O. Wilson vào năm 1984. Wilson đã đưa ra những lập luận quan trọng rằng con người trong tiềm thức luôn muốn tìm kiếm một mối liên hệ với thế giới tự nhiên. Những cảm giác tích cực này được tạo ra trên đường mòn – khi bạn đi với xe đạp hoặc thưởng thức thiên nhiên với một cái nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp – đó là cảm giác ‘kinh ngạc’ mà bạn không bao giờ có thể thực sự nói thành lời.

3. Kích thích Endorphin

7 cách đi xe đạp leo núi khiên bạn hạnh phúc -2
Endorphin và hoóc môn hạnh phúc được kích thích tiết ra nhiều khiến cho bạn trở nên hưng phấn hơn

Khi bạn hoàn thành một chuyến đi xe đạp , có một lý do bạn dường như sẽ cảm thấy như năng lượng cũng như hạnh phúc trở nên dồi dào . Điều đó có vẻ đúng khi bạn đổ mồ hôi và di chuyển cơ thể , bạn có thể giải phóng endorphin cũng như các hoóc môn hạnh phúc khác giúp thay đổi tâm trạng tốt hơn . Đặc biệt khi tập thể dục cũng làm giảm sự tiết cortisol , hormone gây căng thẳng và là một phương thuốc chứng minh lo âu và trầm cảm .Theo một nghiên cứu bởi Đại học Vermont, tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi ngày có thể cải thiện tâm trạng của bạn tới 12 giờ.Bạn sẽ có cơ hội cười nhiều hơn trong cả ngày . Theo nhiều nghiên cứu, tập thể dục bên ngoài có thể giúp làm tăng lợi ích của việc tập thể dục nhiều hơn nữa. Vì vậy lần tới khi bạn tới phòng tập thể dục để tập luyện hãy nghĩ về cách tập luyện tương tự , ngoại trừ việc tập luyện bên ngoài .Cuối cùng , chỉ cần đi xe đạp leo núi nhiều hơn nữa bạn sẽ cảm thấy mình luôn hạnh phúc.

4.Tìm kiếm sự yên bình

Thật khó để có thể tập trung vào những ngày này . Bạn có thể liên tục bị kéo từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác , bị phân tâm bởi tin tức , tin nhắn văn bản hoặc những meme vui nhộn . Bạn có thể ngồi xuống để có thể hoàn thành một nhiệm vụ khá quan trọng . Bạn có thể lái xe đến đường mòn lắng nghe những giai điệu yêu thích , thay quần áo , cưỡi lên đồi và bắt đầu đổ mồ hôi . Vượt qua những chướng ngại vật , thực hiện dịch chuyển , phanh cùng với những phản ứng tốt nhất .

5.Lòng tự trọng tối cao

Khi bạn có thể đạp xe đạp leo núi hay ( tập thể dục nói chung ) điều đó khuyến khích bạn có thể đặt mục tiêu đồng thời thúc đẩy ý thức hoàn toàn khi bạn làm việc với những mục tiêu đó . Khi bạn có thể lần đâu tiên vượt qua được hết những chướng ngại vật trên đường mòn hay hoàn thiện một kỹ năng mới giúp bạn trở nên tự tin hơn.

6. Kết nối cộng đồng 

7 cách đi xe đạp leo núi khiên bạn hạnh phúc -3
Khoảng thời gian đi xe là hữu ích nhất để bạn có thể làm quen với nhiều người bạn mới , cải thiện mối quan hệ và cùng chia sẻ những điều bổ ích

Việc những người đi xe đạp leo núi có thể bắt đầu bởi một cuộc trò chuyện trên đường mòn với những người đi xe đạp ,hoặc tham gia tình nguyện tại các sự kiện đạp xe leo núi tại địa phương hay ghé vào cửa hàng xe đạp địa phương của họ . Giống như hầu hết các môn thể thao khác , việc đi xe đạp leo núi có thể tạo ra nhờ sự kết nối giữa các vận động viên , đồng nghiệp và cả cộng đồng của họ . Đó là những mối quan hệ giúp thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ tích cực với những kết nối hoàn toàn ý nghĩa với hàng xóm , bạn bè của bạn .

Mạng lưới hỗ trợ này giúp làm giảm đi những cô lập xã hội , sự cô đơn mà trong thế giới này đang trở nên phổ biến hơn . Bạn dường như cũng có thể gắn kết cộng đồng hỗ trợ cũng như khuyến khích bạn cũng có thể tham gia vào những hoạt động nhiều hơn .

7. Nghiện tuyệt đối 

Tôi biết bạn đang nghĩ gì , có thứ gọi là nghiện tích cực không . Theo William Glasser, một bác sĩ tâm thần người Mỹ trả lời là có! Glasser giải thích rằng có sáu yếu tố gây nghiện tích cực.

-Đó là điều không cạnh tranh mà bạn chọn làm và bạn có thể dành khoảng một giờ mỗi ngày.

-Bạn có thể làm điều đó một cách dễ dàng và không cần nỗ lực tinh thần để làm tốt điều đó.

-Bạn tin rằng nó có một số giá trị (thể chất, tinh thần) cho bạn.

-Bạn tin rằng nếu bạn kiên trì với nó, bạn sẽ tiến bộ.

-Hoạt động phải có chất lượng mà bạn có thể làm mà không chỉ trích bản thân. Nếu bạn không thể chấp nhận bản thân trong thời gian này, hoạt động sẽ không gây nghiện.

Đạp xe đạp leo núi chắc chắn có thể kiểm soát các hội chứng nghiện tích cực . Thời gian dành cho xe đạp có thể giúp bạn đánh bại những cơn nghiện tiêu cực . Đặc biệt khi bạn say mê đạp xe đạp leo núi , bạn dường như sẽ sớm phát hiện ra rằng bạn có thể ưu tiên đi xe và đổ mồ hôi tốt hơn . Nếu như bạn chắc chắn mình có nghiện hay không .

Những chia sẻ hữu ích trên phần nào giúp bạn có thể có những phương hướng và tự lên kế hoạch cho những chuyến đi tiếp theo của mình. Nếu như bạn mới bắt đầu , hãy cùng tham khảo từ những người mới chơi để có được những kinh nghiệm đi xe an toàn với trải nghiệm thú vị hơn bao giờ hết .

Tham khảo từ tạp chí thể thao và sức khỏe 

.

>>Có thể bạn quan tâm : 5 lỗi thường gặp khi bắt đầu đạp xe leo núi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *