Bệnh thoái hóa đĩa đệm và cách điều trị hiệu quả bằng xe đạp - Xe đạp thế giới

Bệnh thoái hóa đĩa đệm và cách điều trị hiệu quả bằng xe đạp

Bệnh thoái hóa đĩa đệm và giải pháp điều trị bằng xe đạp -3

Thoái hóa đĩa đệm là căn bệnh khá phổ biến đối với rất nhiều người . Những người bị đau đĩa đệm thường bị giảm đi khả năng vận động , di chuyển , các hoạt động trở nên đình trệ , khả năng mang vác kém hơn . Có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh trong đó có phương pháp luyện tập thể dục . Ngay trong bài viết dưới đây , chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những chuẩn đoán cùng lời khuyên để bạn có được những cách điều trị hiệu quả nhé .

1. Bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Bệnh thoái hóa cốt sống hay đĩa đệm vị “DDD” thực sự không phải là bệnh . Thay vào đó , dường như nó là một điều kiện giúp mô tả những thay đổi bình thường của đĩa cột sống theo thời gian .Khi các đĩa này thoái hóa theo thời gian thường khiến cho cột sống của bạn trở nên ít dẻo dai hơn . Cũng có nghĩa là các bệnh nhân không thể xoay hay uốn cong lưng của họ nhiều như mục đích họ từng sử dụng . Như bạn có thể tưởng tượng , điều này có thể gây đau cũng như toàn bộ các triệu chứng khác.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm và giải pháp điều trị bằng xe đạp -1
Thoái hóa cột sống hay đĩa đệm khiến cho người bệnh phải chịu những cơn đau đớn và vận động khó khăn

Ngoài ra khi đĩa cột sống bị mòn , các vấn đề khác dường như có thể xảy ra ngay trên đường , chẳng hạn như việc hẹp cột sống , thoát vị đĩa đệm hay bị viêm xương khớp.

Các bác sĩ và những người khác trong lĩnh vực này thường sử dụng một số thuật ngữ để bạn có thể thay thế cho nhau để mô tả các vấn đề đĩa cột sống cùng các cơn đau liên quan ,có thể bao gồm :

+Đĩa bị thoái hóa
+Dây thần kinh bị chèn ép
+Thoát vị đĩa đệm
+Đĩa bị thu gọn
+ Đĩa nhô ra
+Đĩa bị trượt
+Đĩa bị rách
+Đĩa bị vỡ
+Đĩa đen
+Đĩa phồng lên

Nếu như bạn có thể sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau thường nhầm lẫn cho các bệnh nhân . Cho tới mức cuối các bệnh nhân dường như chỉ cần được quan tâm với sự hiểu biết cũng như chuẩn đoán y tế chính xác được đưa ra bởi chính những bác sĩ có chuyên môn. Nhưng các chuẩn đoán dường như sẽ xác định được những nguyên nhân thực sự của chúng bao gồm đau lưng cũng như những vấn đề khác , có thể đây là một trong những điều quan trọng nhất .

Các cột sống dường như có thể được tạo thành từ nhiều xương nhỏ xếp chồng lên nhau hoặc đơn giản có thể gọi là các đốt sống. Những rễ thần kinh này có thể phục vụ các phần khác trên cơ thể . Với các đĩa được làm bằng vật liệu chủ yếu bao gồm nước , ngôi giữa mối đốt sống cho toàn bộ chiều dài của cột sống . Chúng dường như có những mục đích quan trọng cho phép di chuyển nhẹ nhàng giữa các đốt sống lưng giữ cho các đốt sống liền mạch với nhau , thực hiện phục vụ giảm sóc giữa xương .Lúc này , chúng được làm bằng hai lớp với một lớp bên ngoài cứng rắn và lớp bên trong . Lớp ngoài của đĩa dường như có thể phát triển theo độ tuổi , đặc biệt khi bạn mất đi một lượng nước trong đĩa . Khi một đĩa bị vỡ thường sẽ bị thoát vị sẽ xuất hiện lớp ngoài cứng hơn . Những cơn đau dường như có thể xem như những con đường của toàn bộ dây thần kinh thông qua nó .

Lúc này sự thoái hóa có thể không gây ra quá nhiều triệu chứng hoặc những cơn đau có thể quá mãnh liệt khiến cho những cá nhân không thể tiếp tục thực hiện những hoạt động hàng ngày của họ . Tình trạng có thể bắt đầu với những tổn thương vùng cột sống nhưng trong khoảng cần thiết chúng dường như có thể gây ra những ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể . Dường như các triệu chứng thường nặng hơn theo tuổi tác.

Đương nhiên sẽ có nhiều khó chịu có thể dao động từ nặng tới suy nhược . Nó dường như cũng dẫn tới viêm xương khớp , đau và cứng ở phía sau . Những triệu chứng ban đầu thường gặp nhất và đau yếu ở lưng đồng thời có thể phát ra tại những khu vực khác .Nếu bạn bị tổn thương ở lưng dưới hoặc cột sống thắt lưng có sự khó chịu có thể lan tới mông hay đùi trên . Cũng có thể gặp phải những ngứa ran hay tê ở hai chân cũng như bàn chân . Nếu những tổn thương ở vùng cổ hay cột sống có thể dẫn tới co thắt lưng dưới hoặc cổ vì có thể cố gắng ổn định đốt sống , điều này hoàn toàn gây nên những cơn đau đớn . Các cá nhân cũng có những trải nghiệm để có thể chịu đựng những cơn đau dữ dội .Những cơn đau dường như có thể tồi tệ hơn khi ngồi , uốn nâng người hoặc nhún . Đi bộ hay nằm giúp bạn có thể có những thay đổi vị trí khá tích cực.

-Nguyên nhân 

Đĩa đệm còn được gọi là xơ não hoặc đĩa cột sống intervertebral chúng có khả năng cung cấp đệm giữa xương sống và cột sống thành một cấu trúc đàn hồi được làm từ các mô fibrocartilage.Phần bên ngoài của đĩa có thể được gọi là xơ hóa mô . Đó là khó khăn và xơ nó bao gồm một số lớp chồng chéo . Cốt lõi bên trong là những đĩa pulusus hạt nhân nó rất mềm và keo hơn .

Khi mà các đĩa đệm căng thẳng thì phần cột sống có khả năng di chuyển hoặc chịu trọng lượng , chúng cũng giúp cho xương sống có khả năng bị uốn cong . Đặc biệt khi già đi những căng thẳng dường như có thể lặp đi lặp lại trên cột sống với những chấn thương không thường xuyên có thể bao gồm những người không chú ý có thể làm hỏng những đĩa ở phía sau .

-Các thay đổi bao gồm:

+Mất đi lượng chất lỏng : Các đĩa đệm đối với những thanh niên khỏe mạnh có thể bao gồm tới 90% chất lỏng . Với tuổi tác , hàm lượng chất lỏng có thể giảm đi vừa có thể khiến cho đĩa mỏng hơn . Khoảng cách giữa các đốt sống trở nên nhỏ hơn và kém hiệu quả hơn như đệm cùng các bộ giảm xóc.

+Cấu trúc đĩa : Nước mắt rất nhỏ hoặc những vết nứt phát triển nằm ở lớp ngoài đĩa . Các vật liệu mềm và gelatinous trong phần bên trong có thể thấm qua các vết nứt hay nước mắt dãn tới đĩa phồng lên và có thể là từng mảnh .

+Khi đốt sống có ít đệm giữa chúng , xương sống trở nên kém ổn định hơn . Để có thể bù đắp cơ thể cũng sẽ tạo ra các tế bào hoặc các nhánh xương , các dự đoán xương nhỏ phát triển dọc theo mép xương . Những dự báo này dường như có thể nhấn chống lại tủy sống hoặc rễ thần kinh cột sống . Chúng dường như suy yếu thần kinh chức năng và gây ra những đau đớn thêm.

2. Các triệu chứng thường gặp của căn bệnh thoái hóa đĩa đệm 

+Co thắt cơ bắp

+Xương sống bị cứng

+Yếu trở lại

+Đau lưng ( nhưng thường được mô tả là những cơn đau nhức )

+Đau sau phẫu thuật

+Đau liên tục trong các hoạt động nhất định

+Đau từ dạng tối thiểu tới vô hiệu hóa

+Đau tập trung ở lưng dưới nhưng nó tỏa ra chân và hông

+Đau lưng dưới liên tục với thời gian hơn sáu tuần .

Bệnh thoái hóa đĩa đệm và giải pháp điều trị bằng xe đạp -2
Các bệnh liên quan tới cột sống như thoát vị đĩa đệm , hẹp đĩa đệm , thoái hóa cũng hình thành các gai xương

Những cơn đau có vẻ tồi tệ hơn khi ngồi , đứng trong khoảng thời gian dài , hay khi bạn uốn cong về phía trước hoặc thực hiện nâng vác những vật thể. Đồng thời có thể tê hay ngứa ra ở chân hoặc khó đi bộ ( các triệu chứng nghiêm trọng của DDD).

Có một điều khá quan trọng cần lưu ý là những cơn đau liên quan tới DDD thường không tiến triển theo tuổi tác . Các cơn đau liên quan tới thoái hóa có thể giảm đi khi thời gian trôi qua . Thông thường khoảng 60 tuổi những bệnh nhân có thể bị thoái hóa đĩa dường như sẽ không phải chịu thêm những cơn đau nào nữa.

Nó dường như cũng có những ảnh hưởng lớn vì việc viêm sacroiliitis và bệnh thoái hóa đĩa có thể có triệu chứng trình bày tương tự. Những điều này có thể luôn luôn là tốt nhất để có thể cảnh cáo tất cả các triệu chứng để cho bác sĩ của bạn có thể tiến hành những chuẩn đoán ở mức thích hợp hơn .

Các căn bệnh thoái hóa dường như có thể tồi tệ theo thời gian và gây ra một loạt những vấn đề khác bao gồm :

+Bệnh lý thần kinh thắt lưng ( đau thần kinh tọa)

+Đau mãn tính

+Những nguyên nhân gây nên thoái hóa đĩa .

Đặc biệt đối với các khu vực chính của phần cột sống thường dễ có nguy cơ bị hao mòn nhất là khi tiến trình thời gian có thể là các khớp xương ( các khớp nối có thể nối chồng lên vùng đốt sống của cột sống ). Khi chúng già đi phần xung quanh của cột sống ( bao gồm nước lẫn protein thay đổi )

Đặc biệt các khu vực chính của phần cột sống cũng dễ bị hao mòn nhất là khi tiến trình thời gian có thể là các khớp xương ( các khớp nối có thể nối chồng lên đốt sống của cột sống). Khi chúng già đi , phần xung quanh của cột sống ( bao gồm nước và protein thay đổi ). Dường như bạn có thể đoán được điều này dẫn tới trường hợp sụn bị mỏng , yếu hơn và vẫn phải hỗ trợ cột sống.

3. Phương hướng điều trị và chăm sóc 

-Tiến hành tiêm steroid ngoài màng cứng

-Thủ thuật giải phẫu

-Thực hiện kích thích những dạng cột sống cao tần

-Thực hiện châm cứu

– Thực hiện vật lý trị liệu

-Sử dụng thuốc kháng viêm

-Sử dụng các bài tập cụ thể như ( kéo giãn phần gân kheo, các bài tập ổn định , thể dục nhịp điệu )

-Phẫu thuật với điều trị thông thường ( không xâm lấn không thành công )

4.Quản lý với đĩa đệm thoái hóa 

Những bệnh nhân dường như sẽ thấy việc quản lý đau thích hợp sẽ giúp họ có thể sống với DDD dễ dàng hơn .Trên thực tế với 900% bệnh nhân được chuẩn đoán có thể báo cáo DDD rằng các triệu chứng thường biến mất trong vòng vài tháng . Sẽ dường như có vài hoạt động cũng như những hành động tích cực bạn có thể làm để giúp đỡ cho cuộc sống của mình khiến cho các hoạt động linh hoạt hơn .

+Tìm một phương pháp tập luyện thể dục thể thao ít tác động để có thể tiến hành những đào tạo và rèn luyện

+Thực hiện các bài tập như thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể bao gồm việc phục hồi chức năng nếu cần thiết

+Thực hiện các thay đổi hành vi nếu bạn cần

+Thực hiện sửa đổi bất kỳ hoạt động nào nếu như bạn xác định những hoạt động khiến các cơn đau trở nên trầm trọng hơn

+Uống nhiều nước

+Ăn với một chế độ dinh dưỡng bổ dưỡng thúc đẩy một cuộc sống khỏe mạnh

Có thể có những điểm yếu , những cơn đau và tê có thể lan tỏa xuống chân bạn . Mặc dù tên của nó không phải là một căn bệnh với một sự xuất hiện quá tự nhiên đi kèm với lão hóa. Các đĩa cao su giữa các đốt sống thường cho phép uốn cong lưng giống như phần giảm sóc . Theo thời gian , chúng hoàn toàn có thể bị mòn và không được bảo vệ nhiều như trước . Các đĩa đệm này hoàn toàn có thể bị phình ra giữa các phần đốt sống và điều này được xem là thoát vị đĩa đệm . Những điều trị này dường như có thể bao gồm các động tác vật lý trị liệu hoặc các bài tập giảm cân và phẫu thuật .

Những lựa chọn y tế dường như có thể bao gốm việc tiêm các khớp bên cạnh như các đĩa mỏng và gây mê cục bộ . Việc tiêm vào các khớp xương dường như sẽ giúp giảm đi những cơn đau một cách hiệu quả hơn . Khi cắt bỏ thân rễ dường như bạn có thể hưởng lợi từ những loại thuốc này , việc giảm đi những cơn đau có thể giúp kéo dài hơn một năm.

Phương pháp Intuliscal nhiệt điện annuloplasty (IDET) liên quan đến việc chèn một ống thông vào đĩa và làm nóng nó. Điều này dường như có thể giúp giảm đi những cơn đau và tạo ra collagen để co lại giúp sửa chữa những hư hại trong đĩa . Những cơ chế chính xác dường như vẫn chưa có điều gì rõ ràng . Đặc biệt việc sử dụng các loại thuốc giảm đau như  Tylenol và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen. Steroid và thuốc giãn cơ cũng có thể được kê toa. Việc thay đổi các vị trí có thể giúp giảm đi các triệu chứng đau khi quỳ , ngả hoặc đứng và có thể ít đau hơn ngồi .

5. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng luyện tập xe đạp thể thao 

  • Cơ sở khoa học khi điều trị với xe đạp
Bệnh thoái hóa đĩa đệm và giải pháp điều trị bằng xe đạp -3
Đi xe đạp để giảm đi những cơn đau đốt sống lưng

Cho dù là bạn đang mắc phải những triệu chứng nào của bệnh thoái hóa đĩa đệm hoặc các trường hợp không thể cho ra những chuẩn đoán cụ thể , chúng tôi hoàn toàn có thể giúp bạn có được những bước đi đầu tiên để có thể nhận được những điều trị thích hợp trước tiên bạn nên đi gặp bác sĩ . Căn bệnh này không chỉ ra khả năng lão hóa ở nhóm tuổi những người bị đau lưng . Một số những huấn luyện viên hàng đầu trên thế giới bắt buộc phải nghỉ giữa chừng vì bệnh thoát vị đĩa đệm .

Những chấn thương này có thể xảy ra ở cột sống tử cung hay cột sống thắt lưng ( lưng dưới ) hoàn toàn có thể là những chấn thương gây ra những suy nhược . Cho nên việc đi xe đạp dường như là những yếu tố góp phần quan trọng cho sự thất bại vì nó thường là kết quả của việc uốn cong tới thắt lưng lặp đi lặp lại với tải trọng vừa phải . Các triệu chứng có thể bao gồm sự tùy thuộc mức độ nghiêm trọng từ những chấn thương gây đau lưng hay đau chân cho tới suy nhược ở chân cũng bị ảnh hưởng cùng với đó là tê tay hay bị ngứa ran .

Theo Joanna Zieger là một triathlete chuyên nghiệp đã thoát vị đĩa đệm trong vài năm trở lại đây căn bệnh này đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến mùa giài của cô . Tay đua xe đạp chuyên nghiệp Carlos Sastre có thể bị thoát vị đĩa đệm tại Giro d’italia năm 2010. Sau một tháng rưỡi bị đau đớn dữ dội , không có những khả năng chạy đua hay đào tạo , phục hồi dữ dội ,anh ấy đã có thể chạy đua tới Tour de France mà không ảnh hưởng đến việc đạp xe của anh ta.

Sẽ rất khó khăn trong việc chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm mà không cần tới sự trợ giúp của MRI hoặc CT scan. Nếu như bạn phát hiện ra các nghiên cứu trở nên tiêu cực các thương tích khác dường như có thể bị loại trừ mà không cần tới sự trợ giúp của MRI hoặc CT scan. Nếu như các nghiên cứu có thể là tiêu cực và các thương tích khác bị loại trừ thì đau lưng không đặc hiệu thấp . Đây là những kết quả của vị trí xe đạp , các mô kéo dài trong một thời gian với khả năng ổn định ở các mô phân đoạn phía sau . Điều này cũng cho phép mất kiểm soát và chuyển động không được bảo vệ thông qua lưng khi đang trải qua quá trình kéo dài căng quá mức như leo núi . Đây cũng là nguyên nhân xảy ra các cơ không thể hỗ trợ cột sống , chúng bắt đầu nén hoặc cắt các đĩa .

Cho nên với những người đi xe đạp mà bị thoát vị đĩa đệm tốt nhất nên đi ở địa hình bằng phẳng , tránh đi ở đồi núi dốc , quá cao hay gập ghềnh . Việc tập luyện nên tập trung vào việc tăng cường tính di động cho vùng hông . Dường như đã có khá nhiều người đi xe đạp không bị giới hạn ở hông . Các phạm vi chuyển động của cột sống có thể giảm đi những tác dụng vì ở cột sống bắt đầu . Khi bạn tăng cường các cơ bắp hỗ trợ dường như cũng được khuyến khích .Sự tăng cường này dường như có thể làm nên sức chịu đựng vì nó có khả năng kéo dài các cơ . Vị trí xe đạp cũng khá là quan trọng để có thể đạt được sự thoải mái trong toàn bộ quá trình . Hãy chọn lựa xe đạp thể thao ưng ý và thiết lập yên xe phù hợp với chiều cao để có thể có được sự êm ái trong chuyến đi.

Ở một số bệnh nhân cũng có những phản ứng đau có thể gây nên sự hạn chế linh hoạt trong cuộc sống . Với các bài tập theo quy định dường như có thể giúp cải thiện tính linh hoạt của các cơ . Đặc biệt các bài tập uốn lượn có thể giúp uốn lượn và nở ngực . Giữa khu vực đốt sống có thể là những kênh rạch nhỏ thông qua các rễ thần kinh thoát ra khỏi phần tủy sống .

Với những bài tập trên xe đạp MTB với tay lái thẳng có thể giúp bạn tập trung hơn vào các cơ và dây chằng. Những bài tập này có thể giúp duy trì những đường cong tự nhiên của xương sống , quan trọng hơn là việc sở hữu một tư thế khá tốt .

Việc tập những bài tập thể dục nhịp điệu ( không có tác động thấp ) dường như cũng giúp mang lại khá nhiều như đi xe đạp giúp bạn có thể cải thiện cốt lõi , tăng sức mạnh cũng như cải thiện độ bền cho cơ bắp . Nó được biết rằng việc tập thể dục bằng cách đi xe đạp thể thao mỗi ngày đều giúp bạn chống lại những lo lắng và trầm cảm .

Các thao tác về kỹ thuật có thể được thực hiện với những bác sĩ chỉnh hình và vật lý trị liệu . Đặc biệt với những bệnh nhân không có vấn đề về thần kinh ( những cơn đau dường như có thể xuất phát từ gốc thần kinh cột sống , sau đó dường như những lợi ích có thể chưa được chứng minh. Các thao tác này dường như có thể hiệu quả hơn vì những ảnh hưởng có thể ảnh hưởng tới tính di động của cột sống . Những cơn đau lưng cấp tính thấp , đau lưng mãn tính cùng những căn bệnh thoái hóa đĩa không nén có thể phản ứng với khá nhiều thao tác .

  • Kế hoạch điều trị

Thông thường nên tiến hành từ 2 đến 3 lần một tuần với khoảng thời gian 45 phút trong liên tục 6 tuần đầu dường như những cơn đau lưng cấp tính có thể được điều trị bằng một vài ngày nghỉ ngơi (hơi dài hơn với những loại đĩa đệm thoát vị ứng với loại thuốc thích hợp ) . Những thuốc có chức năng co giãn cơ ít khi được sử dụng lâu hơn một tuần . Đặc biệt những tham vọng bạn đầu bạn có thể được khuyến khích để tăng tính lưu thông ( hỗ trợ chữa bệnh ) cải thiện tính linh hoạt đồng thời giúp bạn xây dựng sức mạnh tốt hơn .

Nói chung chỉ trong hai tới ba tuần dường như các triệu chứng cấp tính có thể giảm dần . Các bài tập về aerobic hoặc ít tác động có thể bắt đầu từ 2 đến ba lần mỗi tuần cùng với những bài tập hàng ngày . Một số bệnh nhân có thể được gọi là vật lý trị liệu hoặc tham gia vào những chương trình phẫu thuật hoặc làm việc có giám sát .

Những chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn có được những thông tin hữu ích cho việc thực hiện những bài tập luyện đi cùng chuyển đổi vô cùng quan trọng . Nếu như bạn hay người thân bị thoát vị đĩa đệm hãy lưu ý tránh đi những cơn đau khiến bạn khó khăn trong cuộc sống hàng ngày .

Tham khảo và tổng hợp từ tạp chí sức khỏe và thể thao

>>Có thể bạn quan tâm : Viêm khớp ở vai có thể cải thiện nhờ đi xe đạp

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *