Cách khắc phục vết đâm thủng ngay cả khi bạn không có dụng cụ phù hợp

Sử dụng đòn bẩy để lấy lốp ra khỏi vành

Để chuyến đi của bạn luôn diễn ra suôn sẻ mỗi người đi xe đạp nên biết cách khắc phục những vết đâm thủng để có thể tự mình sửa chữa mà không cần tới những sự trợ giúp của bất cứ ai . Đừng bao giờ hoảng sợ khi những vấn đề này xảy ra với bạn khi đã có những hướng dẫn từng bước ngay dưới đây của chúng tôi .Hãy cùng tham khảo để có thể tự mình khắc phục nhé! Việc này sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn mang theo săm dự phòng cùng bộ sửa chữa mini như miếng dán , giấy nhám cũng như keo dán , một vài chiếc đòn bẩy lốp trên chuyến đi và bơm mini .

1.Tìm kiếm lỗ thủng

Lấy lốp xe đạp ra khỏi vành xe đạp của bạn
Sử dụng đòn bẩy để lấy lốp hoàn toàn ra khỏi vành xe đạp của bạn

Trái với những suy nghĩ của khá nhiều người chắc chắn bạn không cần phải tháo bánh xe ra hoặc thậm chí lốp xe hoàn toàn khỏi bánh xe để có thể khắc phục vết thủng . Đầu tiên , bạn cần lấy săm ra khỏi lốp của bạn . Thực hiện lật xe đạp nằm ngang xuống sàn . Nhớ dùng một mảnh vải để kê tránh cho tay lái cũng như yên hoặc sơn trên khung xe bị xước . Lấy đòn bẩy lốp xe bạn cũng như móc cái đầu tiên dưới viền lốp . Nhấn xuống để gạt lốp qua mép vành . Lấy đòn bẩy lốp thứ hai làm tương tự theo cách đó với 15cm . Điều này sẽ cho phép bạn có thể trượt một trong các đòn bẩy lốp quanh vành , bật ra phần còn lại của mép lốp . Nếu không hãy thử sử dụng đòn bẩy lốp thứ ba .

Một khi bạn có một bên của lốp xe hoàn toàn ra khỏi vành , bạn có thể rút ống ra chỉ để lại khu vực xung quanh vành . Hãy kiểm tra săm của bạn để xem lỗ thủng nằm ở đâu . Có một cách dễ nhất là bơm một ít không khí vào săm . Ngay sau đó hãy lắng nghe cũng như cố gắng cảm nhận để có thể tìm ra nơi mà không khí có thể thoát ra . Nếu như bạn đang ở nhà bạn có thể sử dụng một xô nước nhấn chìm các phần của săn cũng như tìm kiếm những bong bóng đang nổi lên bên trong nước.

Bơm căng để kiểm tra lỗ thủng trên lốp
Bơm phồng săm để phát hiện những lỗ khí thoát ra trên thân lốp

Đừng quên kiểm tra lốp xe và loại bỏ bất cứ thứ gì đang mắc trong lốp có thể gây ra thủng cho săm của bạn nơi đầu tiên. Nếu không có mảnh vỡ như của thủy tinh, gai hoặc đinh nhọn nhô ra khỏi lốp, thì hãy cảm nhận nhẹ nhàng bằng cách sờ xung quanh bên trong lốp bằng ngón tay. Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy bất cứ điều gì, bạn có thể xếp săm bên trong với lốp xe để có được một sửa chữa thô trên khu vực vi phạm. Nếu như bạn thực sự muốn được thỏa mãn bạn đã loại bỏ thủ phạm – không có gì đáng lo ngại hơn việc bị đâm thủng với năm phút nữa trên đường.

2.Sửa lỗ thủng

Khi bạn có thể nhìn thấy lỗ trên săm việc đánh dấu nó bằng bút hoặc phấn trong những trường hợp bạn mất đi vị trí là rất cần thiết . Hãy sử dụng một miếng giấy nhám nhỏ để có thể thực hiện chà nhẹ xung quanh vết thủng tạo ra bề mặt tốt hơn cho dung dịch cao su .Thực hiện bôi keo vào săm đủ để có thể bao phủ kích thước của một miếng vá . Để keo trên bề mặt vá tầm khoảng 1, 2 phút có thể khiến cho chúng bám tốt hơn là vá ngay . Hãy thực hiện kéo giấy bạc ra khỏi mặt sau miếng vá cũng như cẩn thận hơn không chạm vào mặt này để tránh bẩn bề mặt miếng vá khi dính . Hãy đặt miếng vá trên lỗi hoăc giữ chắc một chút .Hãy đảm bảo bạn có thể có một vài phút để keo khô đúng cách trước .

Bôi keo vưa đủ trên miếng vá
Thực hiện bôi keo đính đủ diện tích miếng vá không nên bôi quá nhiều

Bơm một ít không khí vào săn để kiểm tra sửa chữa và để tránh làm chặt săm giữa lốp và vành. Đẩy săm lại vào lốp và đặt lốp lại, nếu như bạn sử dụng đòn bẩy lốp ở đây, hãy cẩn thận không véo săm nếu không bạn có nguy cơ bị đâm thủng khác.

Điều này có thể sẽ nhanh hơn cũng như đáng tin cậy hơn mặc dù có những tốn kém cũng như lãng phí để có thể như thay săm . Rất nhiều người đi xe đạp nghiêm túc đã mang theo hai săm dự phòng cũng như bộ sửa chữa mini trong trường hợp cần thiết . Lần này bạn cần tháo bánh xe phía trước hơn bao giờ hết . Hãy bật ra một bên của lốp xe cũng như tháo phần săm bị thủng . Bạn cũng đừng quên kiểm tra lốp xe một lần nữa để có thể phát hiện nguyên nhân gây thủng để loại bỏ . Với một bên của lốp vẫn còn trên bánh xe , hơi phồng săm mới hãy đẩy vào lốp . Bạn cũng có thể sử dụng các loại đòn bẩy lốp để có thể đưa mặt sau của lốp trở lại vành nhưng một lần nữa hãy thực hiện cẩn thận để không làm hỏng săm . Hãy thử đặt bánh xe trở lại , dường như toàn bộ quá trình này sẽ không mất năm phút để bạn thực hiện một vài lần. Bạn cũng có thể vá săm hư hỏng khi về nhà nếu như bạn muốn và có thể sử dụng một cách bình thường.

3. Nếu như bạn không mang dụng cụ

Bạn dường như có thể lấy hầu hết viền lốp ra khỏi vành mà không cần tới đòn bẩy lốp . Để tất cả các loại không khí có thể thoát ra khỏi săm bên trong cũng như di chuyển xung quanh lốp bằng ngón tay cái của bạn , thực hiện đẩy viền lốp về phía trung tâm của vành . Hãy thực hiện lật lốp xung quanh cũng như làm tương tự từ phía bên kia .

Hay tay bạn ở một vị trí thứ hai hoặc ba và phần còn lại của bánh xe có thể giữ trên đùi , hãy làm việc cả hai tay bằng vòng lốp về phía 12 giờ , đẩy lốp về phía 12 giờ lên sau đó trở lại cho tới khi viền bật ra khỏi mép vành . Bạn cũng có thể sử dụng gót bàn tay để có thể đẩy mạnh hơn nếu cần . Trong khi bạn có thể hoàn thành phần đầu tiên thì phần còn lại sẽ dễ dàng hơn nhưng lưu ý rằng một số loại lốp xe chặt hơn các phần khác và lấy nó thường dễ dàng hơn so với việc sử dụng đòn bẩy .

Trong khá nhiều trường hợp nếu như bạn cảm thấy mình không có săm dự phòng hoặc bạn đã nhận ra mình hết miếng vá có thể buộc một nút thắt giúp cách ly lỗ trong săm bằng các loại dây buộc . Các ống dường như sẽ chặt hơn nhưng độ co giãn của chúng sẽ cho phép bạn có thể lấy lại trên bánh xe .̀Nếu ̀như săm có quá nhiều lỗ hoặc vết rách lớn , hãy cắt săm rồi buộc lại . Thực hiện buộc một nút tại hai đầu đồng thời lắp săm bơm lên và đi .

Nếu như bạn không mang theo đồ nghề vá săm hãy kiếm thật nhiều cỏ và nhét đầy bên trong lốp xe của bạn càng tốt . Đóng lại lốp và đi thẳng về nhà , đó có thể là cách chữa cháy hiệu quả nhất giúp cho bạn có thể kết thúc chuyến đi một cách nhanh chóng hơn .

Những chia sẻ hữu ích trên đây của chúng tôi là những kiến thức cần thiết giúp bạn có được những chuyến đi hiệu quả mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào . Nếu như bạn là những người mới chơi xe đạp , hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm chơi xe đạp từ người chơi xe đạp thể thao chuyên nghiệp lâu năm để được hướng dẫn và giúp đỡ nhé!

>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn vá săm xe đạp đơn giản với 6 bước

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *