Cách rèn luyện sức khỏe với xe đạp cho người viêm khớp dạng thấp

Cách rèn luyện sức khỏe cho người bị viêm khớp dạng thấp -1

Tất cả chúng ta đều có những hoạt động mà chúng ta thích trong cuộc sống nhưng bỗng dưng một ngày những cơn đau do viêm khớp dạng thấp đến gõ cửa và khiến bất kỳ ai cũng trở nên lo lắng sợ hãi khi chúng dần dần lấy đi những hoạt động mà chúng ta yêu thích. Ngoài việc cải thiện bệnh khớp này bằng cách sử dụng thuốc bạn hoàn toàn có thể tận dụng những biện pháp vật lý trị liệu kết hợp với tập thể dục để cải thiện tình trạng bệnh . Việc tập thể dục nhẹ nhàng giúp bạn dễ dàng có thể kiểm soát những cơn đau nhưng đối với những người bị viêm khớp dạng thấp cần những thận trọng hơn bằng cách lựa chọn những phương pháp tập luyện thân thiện hơn để có thể giảm đi những tác động của trọng lượng lên khớp chân .

1. Tại sao nên luyện tập thể dục khi bị viêm khớp dạng thấp 

Cách rèn luyện sức khỏe cho bệnh nhân bị viêm khớp gối dạng thấp -1
Căn bệnh viêm khớp gối dạng thấp

Khi bạn bị viêm khớp dạng thấp ( viết tắt là RA) bạn sẽ dễ dàng bỏ qua luyện tập thể dục thường xuyên và ngay cả những hoạt động hàng này . Chúng có thể kéo dài một thời gian khiến cho các khớp của bạn trở nên quá chặt và cứng tới mức chúng ta không thể di chuyển hay uốn cong được . Việc tập thể dục có thể duy trì tốt hơn phạm vi chuyển động và có thể cải thiện các triệu chứng đau khớp thông thường .

Tuy nhiên có thể có đến 71% những người bị bệnh viêm khớp thấp không tập thể dục đều đặn mặc dù nó mang lại khá nhiều lợi ích . Các nhà nghiên cứu cũng đã ghi nhận trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học thể thao vào tháng 7 năm 2015. Các rào cản tập thể dục như mệt mỏi và đau đớn là như nhau đối với những người bị viêm khớp dạng thấp và những người không tập luyện . Nhưng những người tập thể dục lại có khả năng vượt qua chúng được tốt hơn , các nhà nghiên cứu lưu ý với người bệnh . Chính vì vậy luyện tập thể dục thể thao đối với những người bị bệnh thấp khớp là vô cùng cần thiết .

2. Bắt đầu với kế hoạch luyện tập với bệnh viêm khớp dạng thấp 

Cách rèn luyện sức khỏe cho người bị viêm khớp dạng thấp -1
Lên kế hoạch để rèn luyện sức khỏe với xe đạp thích hợp

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp để có thể tập thể dục đều đặn chúng giúp sửa đổi nhưng cần thiết cho cơ xương tùy thuôc vào thể lực cũng như khả năng của bệnh nhân.

Để có thể bắt đầu buổi luyện tập một cách dễ dàng mà không hề cảm thấy bỡ ngỡ hãy làm ấm cơ thể của mình trước khi lên xe bằng những động tác tập thể dục khởi động nhẹ nhàng toàn thân rồi hạ nhiệt ngay sau đó . Ngoài ra , hãy chắc chắn sử dụng những hướng dẫn của bạn để có thể biết được khi nào nên thực hiện những sửa đổi và có thể dừng lại đúng lúc để có thể giúp hạn chế những cơn đau . Nên tập thể dục để có thể làm giảm đi những cơn đau đớn, mặc dù bạn đầu việc luyện tập có thể khiến những cơn đau đớn trầm trọng hơn . Nếu như bạn mới tập thể dục hoàn toàn có thể hưởng lợi từ các lớp học nhóm hoặc các huấn luyện viên chuyên nghiệp hoặc những người có kinh nghiệm lâu năm có thể xem à dạy bạn cách tập thể dục sao cho nó an toàn .

Một điều quan trọng hơn là nên tập thể dục kết hợp với thói quen hàng ngày của bạn khi được chuẩn đoán với viêm khớp dạng thấp . Với chiến lược tốt nhất cho bạn là nên tham khảo những ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ trị liệu. Nên tham khảo ý kiến của họ bởi vì bạn có thể tận dụng tối đa việc tập thể dục bằng xe đạp qua đó giúp cải thiện hiệu suất một cách tốt nhất .

3. Những gì nên bao gồm trong kế hoạch tập luyện thể dục của bạn ?

-Dường như những bài tập Aerobic thường có tác động thấp như khi đi bộ hoặc đi xe đạp với tổng số phút là 150 phút mỗi tuần

-Các hoạt động linh hoạt có thể kéo dài từ 5-10 phút mỗi ngày

-Tăng cường thông qua nâng tạ hay các bài tập kháng chiến nhít nhất hai ngày /tuần

-Có những nhận thức đúng về cơ thể , loại hình luyện tập bao gồm các hoạt động của cơ thể như yoga hay thái cực quyền

-Lợi ích của việc luyện tập cho người viêm khớp dạng thấp không chỉ là thể chất mà con là cảm xúc giúp tinh thần trở nên vui vẻ hơn , thoải mái và lạc quan hơn . Việc luyện tập thể dục có thể giảm đi tỷ lệ trầm cảm liên quan đến bệnh suy nhược .

4.Làm thế nào để bảo vệ khớp của bạn trong khi tập thể dục với xe đạp ?

Cách rèn luyện sức khỏe cho người bị viêm khớp dạng thấp -3
Luyện tập nhẹ nhàng và thoải mái trên chiếc xe đạp của bạn

Trong khi bạn đi xe đạp , điều này có thể giúp bạn hoạt động tốt hơn trên cơ sở hàng ngày , giúp ngăn ngừa những cơ bắp bị teo , các lựa chọn tập luyện với xe đạp có thể duy trì tính linh hoạt chung , quản lý các cơn đau .

Hãy tự mình thử nghiệm những điều đơn giản sau :

-Chọn lựa những bài tập ít tác động và không gây căng thẳng cho các khớp xương chẳng hạn như đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30-40 phút trong công viên .

– Xác định điều kiện hoạt động của cơ bắp đúng cách khi bạn thử thách bản thân trong khi bạn luyện tập.

-Làm việc trong thời gian ngắn hơn với cường độ thấp hơn khi bạn đang bùng phát hoặc đang bị đau và sưng.

-Hãy thử tập thể dục trong một vài cuộc đua ngắn trong ngày thay vì một buổi tập luyện khá dài.

-Tạo ra một thói quen kết hợp với hoạt động hiếu khí và các bài tập kháng chiến giúp xây dựng cơ bắp tránh được những chấn thương quá mức .

-Luôn luôn làm ấm người đúng cách trước khi đi xe đạp.

-Thêm các bài tập linh hoạt vào thói quen của bạn để giúp tăng phạm vi chuyển động

-Mang thêm giày thể thao tốt để có khả năng hỗ trợ lực tốt nhất cho chân , giảm đi những chấn thương khi chuyển động

-Kết hợp với các bài tập khác như bơi lội , yoga có thể cải thiện tích cực hơn .

Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ luyện tập thể dục thể thao với xe đạp hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn với những căng thẳng đúng đắn việc luyện tập thể dục có thể là một phần vô giá cho kế hoạch điều trị viêm khớp dạng thấp thêm hiệu quả hơn .

Đối với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp , việc bơm máu lên tim là khá cần thiết . Nguyên nhân là do những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và có biến chứng cao hơn . Đi xe đạp là một bài tập tuyệt vời vì nó đem lại tác động thấp dễ dàng hơn trên các khớp nối so với các bài tập khác như aerobic hay đi bộ.

Việc đi xe đạp giúp bạn có thể duy trì được sức khỏe tim mạch giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân và giảm đi độ cứng vào buổi sáng . Cho nên bạn có thể đạp xe bên ngòai, hay tham gia một nhóm đi xe đạp . Nếu như thời tiết không đẹp lắm bạn có thể sử dụng một chiếc xe đạp cố định để đi trong nhà .

Trên đây là những chia sẻ hữu ích , nếu như bạn đang có ý định rèn luyện để cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp hãy cùng tham khảo để có thể cải thiện tốt hơn nhé! Một lưu ý quan trọng đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đó là nên chọn xe đạp thể thao đúng kích cỡ vì nếu như chọn xe đạp quá to hay quá bé đều có tác động không hề nhỏ đến phần chân và dường như có thể gây tác động lớn và khiến bệnh có thể trầm trọng hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm: Giảm nguy cơ đau khớp gối ở người cao tuổi nhờ đạp xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *