Cảnh báo 5 loại hạt ngâm hóa chất phổ biến trong khay mứt kẹo dịp Tết

Cảnh báo 5 loại hạt ngâm hóa chất trong khay mứt kẹo dịp Tết

Xem thêm :

Ngày Tết những loại hạt như hạt dưa,hạt bí , hướng dương hay hạt dẻ cười đều là một trong những loại hạt được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng mấy ai biết được rằng những loại hạt này đều ngậm một lượng không nhỏ hóa chất vô cùng độc hại và có thể gây nên những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe con người.

 1.Hạt hướng dương

 Đây là loại hạt được sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ cưới hỏi . Hạt hướng dương có vị bùi, dễ dàng bóc vỏ đặc biệt nó chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao và có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hay ung thư. Nhưng hiện nay để có thể giữ được độ giòn và hương vị thơm ngon , những tiểu thương bất chấp thường thêm phèn vào quá trình rang hạt.  Trong phèn thường có nhôm đây là một chất kim loại nặng nên khó lòng nào có thể thoát ra khỏi cơ thể .

Khi trong cơ thể có lượng nhôm tích tụ quá lớn sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng đến tế bào thần kinh , não gây suy giảm trí nhớ .

 Cảnh báo 5 loại hạt ngâm hóa chất trong khay mứt kẹo dịp Tết

Không dừng lại đó , một số cơ sở sản xuất còn thêm chất tạo độ bóng cho hạt là bột talc đây là loại bột chứa chất gây ung thư rất nguy hiểm .Hiện nay hạt hướng dương được bán ở rất nhiều nơi đa phần đều có xuất xứ bên Trung Quốc được bán ra các chợ đầu mối không có thông tin về xuất xứ hạn sử dụng cũng như nơi sản xuất

2.Hạt dưa

 Cũng được ưa chuộng không kém hạt hướng dương là hạt dưa . Đây cũng là loại hạt chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao nhất là protein và vitamin dnagj nhóm B. Ngoài ra còn có các khoáng chất như magie hay phốt pho, sắt , kali , đồng mangan và kém . Trong hạt dưa các chất béo này ở dạng hòa tan tốt cho sức khỏe nhất là những người mắc bệnh về tim mạch.

 Cảnh báo 5 loại hạt ngâm hóa chất trong khay mứt kẹo dịp Tết

Nhưng trong thời gian gần đây , rất nhiều thông tin từ thị trường cho niết những lại hạt dưa hiện nay được nhuộm phẩm màu rất độc hại khiến không ít người tỏ ra lo lắng hơn vì những thành phần này có thể khiến suy gan , thận thậm chí ung thư.

3.Hạt dẻ cười

 Hạt dẻ cười là loại hạt được nhập trực tiếp từ nước ngoài về và nhanh chóng trở thành loại hạt được rất nhiều người yêu thích. Cho dù hạt này được bán với giá cao hơn các loại hạt khác nhưng vẫn bán chạy với số lượng lớn trong dịp Tết.

 Cảnh báo 5 loại hạt ngâm hóa chất trong khay mứt kẹo dịp Tết

Hạt này chứa rất nhiều nững chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin C , canxi hay sắt , magie, mangan , kali. Những chất này đều mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe .

 Để có mẫu mã đẹp những tiểu thương thường ngâm hạt dẻ trong dung dịch hóa chất để tẩy trắng hạt và bán với giá cao hơn. Hóa chất được sử dụng là clorin là một trong những hóa chất có tính sát khuẩn rất mạnh. Nếu ăn loại hạt này có thể gây ra ung thư gan . Hạt càng trắng thì lượng hóa chất càng nhiều.

 4.Đỗ tương sấy

Hạt đỗ tương có những tác dụng rất tốt , nếu ăn nhiều đỗ tương sẽ có những thành phần giúp ức chế được khối u vùng ngực. Những người thường xuyên ăn đậu nành hoặc uống sữa đậu nành mỗi tuần sẽ có khả năng giảm được nguy cơ ung thư vú đáng kể.

 Cảnh báo 5 loại hạt ngâm hóa chất trong khay mứt kẹo dịp Tết

Hạt này giòn, bùi và có vị thơm ngon chính vì thế được ưa chuộng rất nhiều trong dip Tết . Tuy nhiên , thời gian bảo quản đỗ không được lâu , để giữ được hương thơm và độ giòn các tiểu thương thường ngâm trong hóa chất bảo quản . Do vỏ đỗ rất mỏng cho nên những hóa chất này nhanh chóng ngấm sâu vào hạt nếu ăn nhiều hạt này có thể mắc các bệnh ung thư nghiêm trọng.

 5.Hạt bí

 Hạt bí cũng là loại hạt khá quen thuộc trong khay bánh kẹo ngày Tết . Trong hạt chứa rất nhiều những thành phần dinh dưỡng và tốt cho hệ miễn dịch. Nhưng hiện nay , rất nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng hạt bí cũng được ngâm hóa chất để kéo dài được thời gian bảo quản .

Cảnh báo 5 loại hạt ngâm hóa chất trong khay mứt kẹo dịp Tết

Các chuyên gia khuyến báo người dân , để đảm bảo an toàn về sức khỏe , người dân nên mua hạt sống và rang tại nhà để có thể tránh mua phải những hạt ngâm hóa chất .

  Theo Phununews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *