Cho trẻ em đi xe đạp cân bằng hay xe đạp có bánh phụ tốt hơn ?

Nên cho bé đi xe đạp cân bằng hay xe đạp có bánh phụ tốt hơn -2

Nên cho bé đi xe đap cân bằng hay dòng xe có bánh phụ tốt hơn . Đây có lẽ là điều mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm bởi đây là những trải nghiệm đầu đời của con . Bằng những kinh nghiệm của mình , chúng tôi xin đưa ra những phân tích rõ ràng ngay trong bài viết dưới đây để các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn chủ động hơn trong việc tìm kiếm cũng như đưa ra những quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn xe đạp cho con nhé!

1.So sánh quan trọng giữa xe đạp cân bằng và xe đạp có bánh phụ 

Trẻ em ngay từ 2 tuổi hoàn toàn có thể đi xe đạp cân bằng . Nhưng có rất nhiều điểm khác biệt chính giữa khi đi xe đạp cân bằng với xe đạp trẻ em có bánh phụ mà cha mẹ cần phải quan tâm để có thể có những hướng dẫn cơ bản cho con mình , hãy cùng tìm hiểu xem những điểm khác biệt giữa 2 loại xe này là gì nhé!

Nên cho bé đi xe đạp cân bằng hay xe đạp có bánh phụ tốt hơn -1
Xe đạp cân bằng và xe đạp có bánh phụ là 2 loại xe được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con

 

XE ĐẠP CÂN BẰNG

XE ĐẠP CÓ BÁNH PHỤ

Một chiếc xe đạp cân bằng là một chiếc xe đạp không có bàn đạp. Để có thể di chuyển về phía trước, thì đứa trẻ phải thực hiện lực đẩy chân lên khỏi mặt đất. Chúng thường bắt đầu bằng cách đi bộ trong khi ngồi trên yên xe, sau đó chạy sau đó lướt bằng chân trên mặt đất. Một khi những đứa trẻ có thể làm chủ hành trình cùng với đôi chân của mình, chúng dường như đã học được cách giữ thăng bằng và sẵn sàng bắt đầu đạp một chiếc xe đạp trẻ em thông thường.

Với một chiếc xe đạp cân bằng, trẻ em có thể học cách giữ thăng bằng và điều khiển trước, sau đó có thể tiến tới đạp trong thời gian riêng của chúng. Học cách đạp đơn giản hơn nhiều so với học cách giữ thăng bằng, và vì trẻ sẽ có thể thoải mái đi dọc, không có trường hợp khẩn cấp nào đáng lo ngại có thể xảy ra.

Xe đạp có bánh phụ cũng giống như những chiếc xe đạp trẻ em cổ điển với bàn đạp, phanh , xích , líp sau . Với sự hỗ trợ cửa hai bánh phụ trẻ em có thể học cách đạp trước khi có được sự hỗ trợ của những người lớn . Một khi mà các bánh xe có thể tháo ra chắc chắn chúng  phải đi thử nhiều lần đồng thời có thể học hỏi các kỹ năng phức tạp hơn ( giữ thăng bằng ) trong khi đạp có thể khó hơn nhiều .

Nếu như trẻ em học đi xe đạp bằng xe này có bánh xe phụ tập luyện chúng sẽ không thể phát triển sự thăng bằng vì các bánh xe tập giữ cho xe đạp có thể luôn thẳng đứng giống như một cái nạng . Một khi mà những bánh xe này được tháo ra , trẻ em dường như sẽ cần ngay lập tức ( cố gắng ) giữ thăng bằng hoặc cũng có thể bị ngã ngay nếu như chúng không thể kịp thời thích nghi

Khả năng đạp
Có thể bạn sẽ có những hoài nghi khi mà lần đầu tiên thấy những đứa trẻ đạp tốt ngay khi sang loại xe có sử dụng bàn đạp và tất nhiên khi thấy những đứa trẻ đạp xe ra xa nhanh như thế nào . Thông thường mất tới khoảng 15 phút hoặc ít hơn là những gì cần thiết để làm quen với những chuyển động đạp . Với một chiếc xe đạp mới sẽ là điều kiện cần thiết để bạn có những chuyển đổi quan trọng .Rất nhiều thương hiệu hiện nay vẫn sử dụng xe đạp có bánh phụ cho xe đạp trẻ em . Nếu như bánh răng lớn phía trước và bánh răng nhỏ phía sau sẽ rất khó có thể xoay bàn đạp và khiến cho xe đạp có thể di chuyển về phía trước . Khi bạn thêm một nguồn trọng lượng vào xe đạp chắc chắn chúng sẽ cần tới sự giúp đỡ của cha mẹ để có thể tiến hành đi xe một cách tốt hơn .

 

Góc nghiêng
Những chiếc xe đạp gần như sẽ cần tới trọng lượng thấp trên xe đạp cân bằng , đơn giản không có những bánh xe phụ có nghĩa là chúng có thể có khả năng trải nghiệm trên các địa hình khác nhau như đường ray hay đường nhiều sỏi đá đó có thể là niềm vui cho những người lái xe nhỏ tuổi .

 

Một chiếc xe đạp có thể được điều khiển bằng cách nghiêng vì những bánh xe phụ sẽ giữ cho những chiếc xe đạp có thể thẳng đứng , chúng có thể gây nên những khó khăn khi rẽ. Tệ hơn nữa một chiếc xe đạp tập có bánh phụ sẽ nghiêng từ góc vào bánh xe bên ngoài để những người lái này có thể học cách nghiêng sau đó
Địa hình
Xe đạp cân bằng có thể được sử dụng trên hầu hết các bề mặt .Và có thể được sử dụng trên các bề mặt dốc mà không hề gặp phải vấn đề gì. Nếu nó có phanh, việc điều khiển theo độ nghiêng sẽ dễ dàng hơn nhiều so với khi nó không phanh. Vì xe đạp cân bằng có thể đi được khá nhiều ở bất cứ đâu, chúng giúp phát triển cảm giác phiêu lưu của con bạn!Các bánh xe cân bằng khá nhỏ và rất khó sử dụng trên các sườn dốc( chúng hoàn toàn có thể lật nghiêng sang một bên ) không thể lăn trên bề mặt gồ ghề và đào xuống mặt đất mềm khiến cho trẻ em có thể đạp chậm hơn và cáu gắt với chiếc xe đạp của mình .
Cân nặng
Xe đạp cân bằng thường được làm bằng nhôm, gỗ, thép và nhựa. Nhôm thường cung cấp sự cân bằng tốt nhất về trọng lượng, sức mạnh và độ bền. Sự đơn giản của xe đạp cân bằng làm cho chúng nhẹ hơn so với các đối thủ khác. Ngoài việc giúp chúng dễ dàng hơn khi đi xe, cha mẹ cũng có thể mang theo cho bé trong các chuyến du lịch thật dễ dàng.Phần lớn xe đạp trẻ em được làm bằng thép nặng mặc dù có một số thương hiệu sử dụng nhôm. Nếu một chiếc xe đạp được làm tư khung quá nặng nó có thể khiến cho việc điều khiển khó khăn không được theo ý muốn . Các bánh xe phụ sau đó có thể thêm trọng lượng không cần thiết vào khung .
Bánh xe và lốp xe
Xe đạp cân bằng sử dụng lốp cao su hoặc lốp xốp EVA. Mặc dù lốp xốp có khả năng chống thủng và nhẹ hơn, nhưng chúng có thể bị mòn nhanh chóng và không mang lại nhiều độ bám. Lốp cao su với săm có thể cung cấp đệm tốt hơn và độ bám cao hơn, rất quan trọng khi trẻ thực hiện xoay góc.Xe đạp hầu như sẽ luôn đi kèm với lốp cao su để cung cấp độ bám cho bánh sau để đạp. Các bánh xe ổn định nhỏ thường là những nhựa chứng có thể tạo ra những tiếng ồn khủng khiếp . Những giá đỡ thường uốn cong quá mức khiến cho xe đạp nghiêng nhiều hơn so với bên kia .
Chiều cao yên
Yên xe trên một chiếc xe đạp cân bằng thường khá thấp để trẻ có thể đặt chân xuống đất và có thể đi lại và chạy dễ dàng.Để đạp dễ dàng hơn tất nhiên yên xe của bạn phải đủ cao để cho chân của trẻ gân như thẳng đứng ngay dưới điểm thấp nhất của bàn đạp . Yên xe sẽ cao hơn so với trên một chiếc xe đạp cân bằng vì cần phải có đủ giải phóng mặt bằng để bàn đạp không chạm đất. Khi ngồi trong yên xe, trẻ sẽ chỉ chạm đất bằng mũi chân.
Phanh
Một số xe đạp cân bằng không sử dụng phanh (với  trẻ em sẽ tự phanh bằng giày !). Nhiều loại lại chỉ có phanh sau, trong khi LittleBig có cả phanh trước và sau . Để có thể dừng lại nhanh chóng và an toàn, ít nhất một phanh là tốt nhất .̀Trẻ em đạp xe đạp nên có cả phanh trước và sau. Ở Mỹ, phanh sau cần phải là phanh coaster (bàn đạp sau) trong khi các phanh V hoặc phanh bên khác là bình thường.

2. Bạn có thể tạo ra một chiếc xe đạp cân bằng ?

Nên cho bé đi xe đạp cân bằng hay xe đạp có bánh phụ tốt hơn -2
Xe đạp cân bằng giúp bé trở nên linh động hơn đồng thời khả năng làm chủ và điều khiển xe tốt hơn

Bạn có thể thực hiện những chuyển đổi trên một số xe đạp trẻ em có bánh phụ thông thường bằng cách tháo dỡ 2 bánh phụ , bàn đạp và cả xích . Nên chọn những xe đạp có bánh nhỏ tầm 12 inch hoặc 14 inch thì tốt hơn . Tuy nhiên yên xe có lẽ vẫn quá cao để những đứa trẻ có thể đặt chân xuống đất . Nhiều xe đạp trẻ em được cấu tạo bằng thép có thể quá nặng để chúng đẩy đi dễ dàng hơn.

3.Còn hình học thì sao? 

Nên cho bé đi xe đạp cân bằng hay xe đạp có bánh phụ tốt hơn -3
Xe đạp với hai bánh phụ cồng kềnh hơn và nặng hơn

Tay lái trên xe đạp cân bằng và xe đạp trẻ em có bánh phụ dường như có thể có những thay đổi đáng kể .Trên cả hai chiếc xe đạp, tốt nhất là để có tầm với xa hơn để cơ thể nghiêng về phía trước trong tư thế cong với phần vai mở và hai cánh tay ở vị trí hơi duỗi . Nếu các thanh quá gần yên xe sẽ làm cho buồng lái chật chội và sẽ khiến xe đạp có cảm giác co giật. Thanh rộng cũng tốt hơn để giữ cho tay lái ổn định, cần thiết khi con bạn đạt tốc độ tốt hơn.

4. Nên chọn xe loại nào ?

Chúng tôi luôn vui mừng khi thấy trẻ em ngoài ra ngoài trời vui vẻ với những trải nghiệm trên bất kỳ loại xe đạp nào. Nhưng sẽ tốt hơn nữa khi thấy những đứa trẻ phóng xe đạp với cảm giác tự do , độc lập và bỏ xa cha mẹ chúng lại phía sau . Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe đạp mới cho trẻ em đừng quên rằng không nên sử dụng bánh phụ mà hãy đi bằng bánh xe đạp cân bằng để chúng có được những khởi đầu tốt hơn và những trải nghiệm thú vị với sự tự tin hơn nhé!

Theo Littlebigbikes

>>>Có thể bạn quan tâm : Những lý do không nên sử dụng bánh phụ trên xe đạp trẻ em

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *