Đạp xe đạp 20 phút mỗi ngày có thể giảm bệnh tim mạch

Bạn có biết rằng chỉ cần 20 phút đi xe đạp trong ngày cũng có thể làm giảm một nửa nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gây ra . Đây là những nghiên cứu mà Amar Singal, chuyên gia về Tim mạch Cấp cao tại Viện Y học Hành động Sri Balaji, New Delhi, nhấn mạnh một số nghiên cứu cho thấy giống nhau.

1.Bệnh tim mạch chiếm 30% các ca tử vong trên toàn cầu hàng năm

Một nghiên cứu được thực hiện tại đại học Purdue ,Indiana, Hoa Kỳ đã có những kết luận rằng việc đi xe đạp thường xuyên có thể làm giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn tới 50%. Tương tự một nghiên cứu về tim tại Copenhagen Đan Mạch đã tiến hành những theo dõi tới 5000 người trong vòng 14 năm và đã tìm ra những mối liên quan giữa việc đi xe đạp với cường độ cao và có thể giảm được những nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành.

Đạp xe 200 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch -1
Tận hưởng và trải nghiệm những điều thú vị với việc đạp xe

Bệnh tim mạch là nguyên nhân của hơn 30% các ca tử vong trên toàn cầu hàng năm .Tại Ấn Độ, bệnh tim mạch cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hàng ngày, chiếm hơn một phần tư số ca tử vong.Với một cuộc sống lâu hơn , có rất nhiều bệnh về lối sống khiến chúng ta đang hướng tới, đây là cách bạn có thể ngăn ngừa những căn bệnh suy tim ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường .Những nghiên cứu về bệnh tật toàn cầu đã ước tính tỷ lệ tử vong do tim mạch ở Ấn Độ là 272 cao hơn mức trung bình toàn cầu là 235.Một cách thú vị là có thể ngăn ngừa tới 50% những ca tử vong liên quan tới bệnh tim bằng cách áp dụng thói quen lành mạnh với lối sống hợp vệ sinh .

Cũng giống như việc hút thuốc , không thực hiện hoạt động thể chất cũng là những nguy cơ gây ra đáng kể cho bệnh tim . Trên thực tế những hoạt động thể chất có liên quan tới những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh về lối sống như béo phì , tiểu đường cũng như cao huyết áp , bệnh tim và thậm chí là ung thư .

2. Đạp xe 20 phút mỗi ngày giúp ngăn chặn nguy cơ tử vong do tim mạch

Theo tổ chức y tế thế giới , những hoạt động thể chất không đủ là một trong 10 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây nên những nguy cơ tử vong trên toàn thế giới .Mặc dù chúng ta coi việc hút thuốc là một nguy cơ khiến cho tình trạng sức khỏe nghiêm trọng nhưng không hoạt động thể chất lại được xem như rủi ro trong cuộc sống.WHO cũng có những khuyến cáo rằng những người ở độ tuổi nghiêm trọng nhưng không thực hiện những hoạt động thể chất thì hầu như không được xem là những rủi ro trong cuộc sống .

WHO đưa ra khuyến cáo rằng những người ở độ tuổi 18-64 nên thưởng thức ít nhất là 150 phút hoạt động thể lực với cường độ trung bình trong suốt tuần .Việc thường xuyên đi xe đạp có rất nhiều lợi ích , từ một trái tim rất khỏe mạnh để phù hợp với những cơ bắp có khả năng giúp chuyển hóa được tốt hơn .Một chuyến đi xe đạp hàng ngày tầm 20 phút là có thể đạt được mục tiêu này .

Đạp xe 200 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch -2
Đi xe đạp nên được coi là một hoạt động thú vị mỗi ngày

Đứng trên lợi ích của việc đi xe đạp , Singal giải thích, “Đạp xe là một trong những bài tập tim mạch tốt nhất cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi và mọi loại cơ thể. Nó không chỉ giúp đốt cháy calo và giữ cân nặng, mà còn giúp xây dựng sức chịu đựng và tăng sức mạnh cơ bắp và xương. Là một tập thể dục tác động thấp, nó cũng mềm trên các khớp và không giống như luyện tập thể dục nặng, nó không làm bạn có nguy cơ bị thương tích quá mức hoặc chấn thương. Đây là lý do tại sao nó cũng có thể được đưa lên bởi những người cao tuổi .

Đồng thời đi xe đạp cũng là bài tập giúp giảm căng thẳng khá tốt , đặc biệt khi được thực hiện trong một môi trường thuận lợi như công viên hay đường không tắc nghẽn . Thường xuyên đi xe đạp giúp kích thích và cải thiện tim , phổi , tuần hoàn cho bạn , giảm những nguy cơ về mắc bệnh tim mạch .Mức tăng huyết áp liên tục có khả năng làm hỏng các mạch máu gây ra những cơn đau tim . Việc tập thể dục giúp giữ cho huyết áp dưới mức và luôn được kiểm soát . Đi xe đạp là bài tập tim mạch mạnh nhất .Sự gia tăng tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường týp 2 là nguyên nhân quan trọng gây ra những lo ngại ở Ấn Độ .

Đi xe đạp giúp cải thiện tinh thần , giảm căng thẳng

Không hoạt động thể chất và tình trạng béo phì là những yếu tố hàng đầu gây ra bệnh đái tháo đường týp 2.Một lần nữa, việc đi xe đạp trở nên rất tốt để gữ mức cân nặng của bạn dưới sự kiểm soát và ngăn ngừa tiểu đường . Bệnh béo phì ngày nay là động lực chính của cao huyết áp , tiểu đường và các bệnh về tim mạch ở Ấn Độ. Sự gia tăng dịch bệnh béo phì bao gồm ở cả trẻ nhỏ được cho là không hoạt động thể chất .Những người thường xuyên đạp xe đạp sẽ cho bạn biết đó là những bài tập chống căng thẳng rất tuyệt vời.Không có bài tập thể dục nào khác như đang cưỡi xe đạp trong môi trường xanh . Giữ căng thẳng dưới sự kiểm soát cũng rất quan trọng để kiểm tra nguy cơ tim mạch và đột quỵ .

Đi xe đạp được thực hiện thường xuyên sẽ giúp nâng cao mức cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm mức triglycerides nguy hiểm. Đi xe đạp có thể được thông qua trong cuộc sống hàng ngày mà không cần phân định thời gian để tập thể dục vì nó có thể được kết hợp như một phương tiện giao thông.

Với những chia sẻ hữu ích trên , mong rằng bạn sẽ có thể lựa chọn xe đạp thể thao và bắt đầu xây dựng ngay cho mình một chu trình luyện tập điều độ để cải thiện sức khỏe nhé!

Tham khảo và tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm : Điều trị bệnh trầm cảm bằng cách đi xe đạp thể thao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *