Điều trị chứng bệnh Alzheimer bằng phương pháp đi xe đạp

Có rất nhiều những hi vọng mới cho những người mắc căn bệnh Alzheimer . Các báo cáo trong nghiên cứu khoa học tiên tiến đã chỉ ra rằng những hoạt động về thể chất có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển bệnh sa sút trí tuệ này trong cuộc đời. Tuy nhiên cũng có một số nghiên cứu mới đã xác nhận rằng việc tập thể dục nhất là đạp xe đạp cũng có thể giảm triệu chứng cho những người đã có bệnh .Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra những thông tin hữu ích cho bạn và người thân có thể tham khảo về phương pháp điều trị này

1.Hy vọng mới cho những người mắc bệnh Alzheimer

Một trong những nghiên cứu đã được thực hiện tại trung tâm nghiên cứu chứng mất trí nhớ ở thành phố Copenhagen Đan Mạch đã liên quan tới 200 bệnh nhân mắc những triệu chứng Alzheimer từ nhẹ cho tới trung bình . Những cuộc nghiên cứu cũng đã diễn ra trong khoảng thời gian tầm 16 tuần , phân chia các bệnh nhân giữa các nhóm kiểm soát không đi xe đạp thể thao và nhóm hoàn thành một chương trình đạp xe có sự giám sát .

Chứng bệnh Alzheimer khiến trí tuệ giảm sút

Sau một thời gian nghiên cứu đã hoàn thành , các nhà nghiên cứu cũng đánh giá cả hai nhóm về những triệu chứng về tâm thần cũng như lo lắng , kích thích và trầm cảm . Họ đã phát hiện ra rằng tình trạng của nhóm kiểm soát cũng đã xấu đi trong khi nhóm tập thể dục cũng đã trải qua những cải thiện về triệu chứng .

Người ta đã quan sát thấy rằng các bệnh nhân tham dự các buổi tập thể dục nhiều nhất và tập thể dục hang hái đã thấy được sự cải thiện rõ rệt hơn và cũng thể hiện tốc độc cùng với sự chú ý của tinh thần tốt hơn .

2.Đi xe đạp làm hạn chế sự tổn thương liên quan tới não

Một người yêu mới đây đã điều tra sự tác động của việc tập thể dục vào sự phát triển của các tổn thương não liên quan tới bệnh Alzheimer . Bệnh nhân thường thấy có sự vận chuyển quan trọng trong não . Tỷ lệ cao hơn những protein bị sập này được quan sát thấy ở những người có bệnh nặng hơn , vì thế đây cũng được coi là điểm đánh dấu sinh lý của bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này cũng đã liên quan tới 65 người không tập thể dục thường xuyên và suy giảm nhận thức nhẹ . Các bệnh nhân được chia thành những nhóm thực hiện bốn buổi tập thể dục tuần hoàn hoặc kéo dài . Kết quả đã được đánh giá sau sáu tháng .

Những tác giả nghiên cứu báo cáo rằng nhóm tham gia tập thể dục mạnh mẽ hơn cho thấy sự tuần hoàn máu não ở những vùng trọng yếu của não và giảm sức protein . Họ nói rằng những ảnh hưởng của lối sống dựa trên hoạt động này vượt quá khả năng của bất cứ loại thuốc nào có trên hiện trường.

Những nghiên cứu khoa học trước đây cũng đã tiết lộ rằng những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt là những người có gen gọi là APOE e4, có khuynh hướng bị suy giảm khi họ ngồi yên. Điều này được quan sát qua mức protein độc hại gọi là beta-amyloid trong não, nó tích tụ khi một người không tham gia hoạt động thể chất đủ.Các nghiên cứu khác từ năm 2011 và 2012 báo cáo những thông tin tương tự, cho thấy những người tập thể dục nhiều hơn có hoạt động lớn hơn và tăng glucose trong não.

Loại tập thể dục nào là tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer?

Theo một bài báo nghiên cứu được công bố trên tạp trí bệnh Alzheimer vào năm 2013 khuyến cáo nên hoạt động thể thao ít nhất là 150 phút mỗi tuần. Những người tham gia vào nghiên cứu đặc biệt này chỉ đơn giản là đi bộ trên những máy chạt bộ với tốc độ vừa phải trong vòng 30 phút mỗi ngày , 5 ngày một tuần trong khoảng 12 tuần . Điều này đã được hiển thị để tăng hoạt động tại 11 vùng khác nhau của bộ não gắn liền với cách nhận dạng và thu hồi .

Để có thể ngăn ngừa được sự suy giảm và nhận thức, sự chuyển động làm tăng nhịp tim và lưu thông của máu tốt nhất . Điều này bao gồm việc nhảy múa , bơi lội ,đi xe đạp thể thao .. hoặc bất kỳ bài tập thể dục toàn thân nào khác . Đối với những người đã có triệu chững , những chuyên gia khuyên bạn nên an toàn , hoạt động thấp với những tác động nhẹ . Nó có lợi nếu một người có thể duy trì những sở thích vô cùng thú vị ví dụ như đi bộ , làm vườn, đạp xe đạp thể thao …

Tốt nhất là bắt đầu và duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao càng sớm càng tốt vì những nhà nghiên cứu cũng đã khám phá ra việc Alzheimer đã bắt đầu những xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước khi có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào xuất hiện . Những người thường sở hữu gen e4 APOE đặc biệt dễ bị suy giảm nếu họ không tập thể dục – một nghiên cứu cho thấy rằng co hẹp vùng đồi thị (một dấu hiệu của bệnh Alzheimer) có thể xảy ra với tốc độ nhanh như 3% chỉ trong 18 tháng.

Bạn không cần trở thành một thành viên trong phòng tập thể dục đắt tiền , cùng những bộ trang phục đắt đỏ , bạn chỉ cần thức dậy và di chuyển trên chiếc xe đạp của mình . Cùng nghe một bài hát tuyệt vời và di chuyển với niềm vui. Đi ra ngoài , cảm nhận ánh nắng mặt trời và hít thở không khí trong lành sẽ làm nhiều hơn và bạn sẽ cảm thấy được sự tuyệt vời trong đó , nó sẽ giữ cho vùng não của bạn khỏe mạnh và năng động trong nhiều năm tiếp theo.

Một tin tốt lành lành là việc tập thể dục thường xuyên và mạnh mẽ như đi xe đạp có thể làm chậm đi những thay đổi sinh lý tiêu cực xảy ra do lão hóa cũng như giảm đi những nguy cơ một số bệnh thoái hóa như bệnh mạch vành hay những bệnh do ung thư.

Một lớp tập điều trị căn bệnh Alzheimer cho những người cao tuổi

Hình thức phổ biến nhất của bệnh sa sút trí tuệ là bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer đặc trưng bởi những triệu chứng bao gồm mất trí nhớ , nhầm lẫn , thay đổi tâm trạng và khó khăn trong công việc hàng ngày . Chứng sa sút trí tuệ đang là một trong những vấn đề gia tăng sự ảnh hưởng tới 820000 người ở Anh . Hiện nay không có phương pháp chữa bệnh nào cho Alzheimer hoặc hầu hết những nguyên nhân gây ra chứng sa sút trí tuệ và không thể trông đợi những điều trị trong tương lai gần .

Tuy nhiên một số nhà nghiên cứu cũng đã gợi ý rằng việc đi xe đạp thường xuyên và dài hạn có thể bảo vệ và chống lại chứng sa sút trí tuệ và có thể tăng cách tăng lượng máu trong não , qua đó nhằm nâng cao sức khỏe của mô não . Và bây giờ một nghiên cứu mới về lưu lượng máu trong não những người đi xe đạp cũng cung cấp những cái nhìn mới và có giá trị về lĩnh vực này .

3.Những thành tựu nghiên cứu khoa học chứng minh 

Trong những nghiên cứu kho họa thì 10 đối tượng đã đạp xe ở tốc độ vừa phải trong khi dòng máu trong não của họ được đo bằng kỹ thuật rất chính xác gọi là Positron Emission Tomography (PET). Trước khi mà bạn đi xe đạo các đối tượng thường sử dụng loại nước uống có chứa oxy phát thanh 15 đây là một dạng nước phát ra những hạt positron.

Dòng nước và xung quanh não sau đó có thể được chụp ảnh khi chúng đạp xe . Các đối tượng bắt đầu đạp , dòng máu chảy vào não như dòng chảy toàn cầu tăng 28% so với nghỉ ngơi và ở một số vùng não tăng 70%.Vào cuối cùng của chuyến đi , dòng chảy toàn cầu cũng đã giảm xuống mức nghỉ ngơi nhưng ở hai vùng vỏ não cảm biến cho chân và vermis não nó tăng lên tới 40%.

Nghiên cứu này rất quan trọng vì đây là lần đo lường chính xác tỷ lệ lưu lượng máu trong não khi tập thể dục bằng phương pháp PET,phương pháp quét não được lựa chọn trong những trường hợp mất trí nhớ như Alzheimer.Sự gia tăng lượng máu trong não khi đạp chân đặc biệt trong quá trình chuyển từ hoạt động nghỉ ngơi sang những hoạt động thú vị khác có thể vì hai lý do : thứ nhất nó có thể có những giải thích những phát hiện gần đây rằng việc luyện tập thể dục Aerobic thường xuyên làm giảm những nguy cơ sa sút trí tuệ như Alzheimer’s.

Thứ hai , vì sự gia tăng lưu lượng máu não lớn xảy ran gay khi tập thể dục được bắt đầu , tập thể dục liên quan tới nhiều chuyển tiếp như đào tạo khoảng cách có thể đặc biệt hữu ích duy trì sức khỏe của não . Điều này cũng gắn liền với thực tế là tập thể dục cường độ cao được biết tới có hiệu quả trong việc chống lại sự suy giảm những nhận thức ở người lớn tuổi.

4.Áp dụng khoa học đối với việc chữa trị bệnh Alzheimer

Một bằng chứng gần đây nhất cho thấy những người đi xe đạp nếu muốn giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ thì nên tiếp tục sử dụng những bạo lực ngay khi tới tuổi già . Cụ thể là cho thấy những người trên 60 tuổi nên xem xét việc đi xe đạp .

Đạp xe ở những phút 45-60 giúp có 75-85% nhịp lưu trữ tim ( lưu trữ nhịp tim của bạn = nhịp tim tối đa – nhịp tim nghỉ ngơi của bạn ) bốn lần một tuần .Bao gồm những đào tạo khoảng cách đều đặn , có thể đặc biệt hiệu quả trong việc nâng cao lưu lượng máu ở não .

Trong đó nếu như bạn là người cao tuổi , hiện đang không hoạt động thì tin tốt là không bao giờ là quá muộn để bắt đầu đạp và gặt hái những phần thưởng cho mình .

Căn bệnh Alzheimer hoàn toàn có thể được cải thiện hiệu quả nhờ đạp xe

Dưới đây là một câu chuyện của một người bị mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer chia sẻ trên blog của một người có bạn thân bị bệnh Alzheimer và anh ấy đã đồng hành với bạn mình tập luyện đạp xe để có thể đem lại những hiệu quả vô cùng tích cực .

Khi ở độ tuổi 70 tức là khoảng 5 năm về trước , bạn của tôi đã rất nhiều năm bắt đầu chứng tỏ những dấu hiệu đầu tiên của chứng sa sút trí tuệ và bây giờ thật không may là anh ta đã bị chứng bệnh Alzheimer tiến triển tốt và thực sự không có những khả năng .

Bây giờ anh ấy không thể hình thành những từ ngữ của anh ấy , có rất nhiều những khó khăn trong việc đi bộ và dường như anh ấy không thể thực hiện những công việc đơn giản . Vợ anh ta là người chăm sóc thường trực của anh ta và nhận thấy mọi nhu cầu của anh ta , một trách nhiệm nặng nề mà cô đang thực hiện suốt 24 giờ trong ngày .

Tuy nhiên , với sự ngạc nhiên của mọi người thì kể cả các cố vấn y tế của mình , anh ấy vẫn có thể đi xe máy một cách hợp lý mỗi tuần một lần , tôi đã lựa chọn xe đạp phù hợp và đưa anh ấy đi xe đạp một quãng đường dài suốt những công viên và dọc theo những đường bằng bê tông . Miễn là tôi không đi lạc xa hơn vài mét trước mặt anh ta để anh ta có thể giữ tôi liên tục tầm nhìn , anh ta có thể theo tôi dọc theo các con đường giao thông miễn phí mà không mất cân bằng hoặc trở nên đau khổ .

Với một tốc độ nhàn nhã anh ấy có thể đi được 7-8 dặm và vô cùng thích thú , anh ý có thể thỉnh thoảng vui vẻ chào buổi sáng những người qua đường , một đoạn hồi tưởng ngắn với cựu thích giao du của mình . Anh ta cũng có thể áp dụng phanh làm chậm hay dừng lại khi cần thiết và có thể điều khiển một cách đầy đủ chiếc xe đạp leo núi rộng của mình . Một điều khiến anh ta không thể làm là thay đổi đồ đạc vì thế chúng tôi đang đảm bảo anh ta đang ở giữa khi chúng tôi lên đường và anh ta thường giữ theo cách đó .

Cũng có thể có một số độc giả, có bạn bè hoặc những người thân đi trong một tình huống tương tự . Tôi biết tất nhiên là chứng mất trí có ảnh hưởng tới mọi người theo những cách khác nhau và đi xe đạp có thể vượt quá một số nếu họ là những người đi xe đạp trong quá khứ vfa đã bỏ cuộc vì tình trạng của họ có thể , có lẽ họ có thể quay trở lại với những chiếc xe đạp như tôi. Tôi tin rằng anh ấy cảm thấy tốt hơn sau những chuyến đi đó là thành tựu, anh ấy cũng có thể làm được , đó là cách tập thể dục tốt cho anh ấy và nghỉ ngơi ngắn ngủi.( Chia sẻ trên Blogdementiablog)

Tổng hợp 

>>Có thể bạn quan tâm : Đi xe đạp-phác đồ điều trị triển vọng cho người bệnh Parkinson

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *