Đi xe đạp-phác đồ điều trị triển vọng cho người bệnh Parkinson

Đi xe đạp phác đồ điều trị triển vọng cho người bệnh Parkinson-1

Theo những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất trong những năm gần đây đã mở ra những triển vọng chứng minh rằng những hành động thể chất liên quan tới cưỡi xe cùng những hình thức tập thể dục khác có thể khiến làm giảm những triệu chứng của tình trạng thoái hóa thần kinh được gọi là Parkinson .Để có những cái nhìn khách quan hơn về tác dụng của việc này bạn cần nắm rõ về bệnh để có được những phác đồ điều trị thích hợp.

1.Bệnh Parkinson là gì ?

Khoảng từ 7-10 triệu trên thế giới sống với bệnh Parkinson một trong những chứng rối loạn thần kinh mãn tính .Đây là một trong những chứng bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính có những ảnh hưởng tới nhiều người trên thế giới . Bệnh này thường phát triển sau độ tuổi 50 do nồng độ dopamine thấp trong huyết thanh thấp bất thường , một hóa chất dẫn truyền thần kinh mang thông điệp giữa não cùng với hệ thần kinh có thể giúp kiểm soát và phối hợp sự vận động của cơ thể .

Đi xe đạp phác đồ điều trị triển vọng cho người bệnh Parkinson-2
Người bệnh Parkinson có biểu hiện bị suy giảm trí nhớ và run tay chân

Sự suy giảm nồng độ dopamine phát sinh từ sự mất dần tế bào thần kinh ở một phần của thân não gọi là substantia nigra . Mặc dù có rất nhiều những nguyên nhân gây ra hiện tượng mất tế bào não hiện nay vẫn chưa được biết tới nhưng nó được cho là kích hoạt bởi sự kết hợp các thay đổi di truyền cùng với những yếu tố môi trường chẳng hạn như tiếp xúc với chất độc hay chấn thương về não .

Những người bị mắc bệnh Parkinson thường bị giảm khả năng kiểm soát động cơ với các triệu chứng thể chất bao giờ run , chậm vận động , cứng cáp hay mất thăng bằng . Bệnh tiến triển cũng được đặc trưng bởi các triệu chứng không động mạch , sa sút trí tuệ , có thể làm một số người dễ bị tổn thương ngiêm trọng hơn và đe dọa tới mạng sống .

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa bệnh nào , điều trị liệu pháp bằng việc lao động , vật lý trị liệu hay sử dụng thuốc là phương pháp điều trị phổ biến nhất để có thể quản lý các triệu chứng chính của bệnh Parkinson và đoi khi là phẫu thuật não , để có thể duy trì chất lượng cuộc sống của bệnh nhân .Liệu pháp tế bào gốc là một trong những lĩnh vực nghiên cứu hiện đang được khám phá để có thể phát triển được những phương pháp điều trị mới .

2.Cưỡng bức các triệu chứng bằng việc đi xe đạp

Nghiên cứu viên Jay L. Alberts, một nhà thần kinh học tại Viện nghiên cứu Lerner Clinic của Cleveland, đã nhận ra ý tưởng rằng tập thể dục có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân Parkinson trong suốt chuyến đi từ thiện từ năm 2003 để nâng cao nhận thức về bệnh rối loạn thần kinh mãn tính Parkinson . Trong sự kiện đó, ông đã cùng đi với một bệnh nhân nữ của bệnh Parkinson, những triệu chứng đã được cải thiện sau khi đi xe.

Đi xe đạp phác đồ điều trị triển vọng cho người bệnh Parkinson-1
Người cao tuổi lựa chọn xe đạp để có thể rèn luyện sức khỏe mỗi ngày

Alberts nhớ lại:

“Tôi đã đạp nhanh hơn cô ấy, khiến cô ấy phải đạp nhanh hơn và cô ấy đã cải thiện chức năng trên của mình, vì vậy chúng tôi bắt đầu nhìn vào khả năng cơ chế của mình đằng sau chức năng cải thiện này. ”

Nghiên cứu của họ, Alberts, đồng nghiên cứu Chintan Shah, và các cộng sự khác của Phòng khám Cleveland, đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ gắn kết chức năng (fcMRI) để khảo sát tác động của tập thể dục trên 26 bệnh nhân trong độ tuổi từ 30 đến 75 với bệnh Parkinson từ nhẹ đến trung bình.

fcMRI đo lường sự thay đổi oxy trong máu trong não, cho phép các nhà nghiên cứu xem các vùng não khác nhau hoạt động như thế nào và chúng kết nối với nhau như thế nào, Shah giải thích.

Các nhà nghiên cứu ngẫu nhiên phân chia bệnh nhân cho một trong hai nhóm. Một nhóm (13 bệnh nhân) đạp xe theo tốc độ tự nguyện của họ, trong khi nhóm khác đạp xe với tốc độ cưỡng bức. Các nhóm đã hoàn thành các buổi tập thể dục trên xe đạp tĩnh ba lần một tuần trong 8 tuần. Cả hai nhóm đều trải qua MRIquét vào đầu và cuối kỳ, và cũng sau bốn tuần theo dõi.

Nhóm Alberta giải thích:

“Chúng tôi đã phát triển một thuật toán điều khiển động cơ trên xe đạp và sử dụng một bộ điều khiển để xác định mức độ gắng sức của bệnh nhân và điều chỉnh động cơ dựa trên đầu vào của họ. ”

Sử dụng dữ liệu fcMRI, nhóm nghiên cứu sau đó đã tính mức kích hoạt và kết nối não, và tương quan với tỷ lệ đạp chân trung bình.Họ phát hiện thấy sự gia tăng liên kết các nhiệm vụ giữa vỏ não động cơ chính và vùng hậu môn của thalamus não, và kết luận rằng tốc độ đạp chân nhanh hơn là yếu tố chính trong những cải tiến này, mà vẫn còn hiện diện tại thời điểm tiếp theo.

Nan Little, tiến sĩ của Seattle, Washington, được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson vào tháng 2 năm 2008 ở tuổi 62. “Tôi đã nghĩ cuộc đời đã kết thúc.” Sau đó, một người bạn nói với cô ấy về một clip về đạp xe cho bệnh Parkinson với bác sĩ Jay Alberts anh đã nhìn thấy trên NBC Nightly News.

Những người có bệnh Parkinson đã đạp xe với tốc độ cao – trong trường hợp này bằng cách “buộc” đạp xe nhanh hơn như một người lái xe đạp trên một chiếc xe lăn song song – 40 phút ba lần một tuần đã giảm 35% các triệu chứng của họ. Little đã bị tò mò. Bệnh Parkinson đã làm xói mòn tính di động và phạm vi chuyển động của nó, và y học hiện đại đã đưa ra vài lựa chọn.

Alberts nói: “Chúng tôi nghĩ những lợi ích đến từ tốc độ thông tin đến não. “Khi bạn vận động nhanh hơn, thường xuyên hơn và hiệu quả hơn, bạn có thể tăng chất lượng và số lượng thông tin vào não, điều này có thể gây ra việc giải phóng các yếu tố thần kinh hoặc các protein trong não có trách nhiệm cải tiến động cơ và chức năng nhận thức. “Không có gì để mất, Little được gọi là Alberts, và ngay sau đó bắt tay vào một cuộc hành trình đi xe đạp có thể thay đổi mọi thứ. “Nó đã cứu sống tôi,” cô nói một cách rõ ràng, “và tôi khá nhiều người khác.” Đây là lý do tại sao mà tôi thích đạp xe đạp hơn .

  • Liệu pháp hiệu quả, rẻ tiền

Shah cho biết nghiên cứu của họ cho thấy “tập thể dục đạp xe có tỷ lệ cưỡng bức là một liệu pháp hiệu quả và rẻ tiền cho bệnh Parkinson” .

Tuy nhiên, Alberts nói rằng trong khi áp dụng tỷ lệ cưỡng bức dường như mang lại kết quả tốt hơn, không phải tất cả bệnh nhân Parkinson cần phải tập thể dục để thấy được sự cải thiện nhanh:

“Bây giờ chúng ta đang nhìn vào hiện tượng này ở bệnh nhân có xe đạp tập thể dục tại nhà của họ, các bài tập như bơi lội và đi thuyền trên các máy song song có thể cung cấp những lợi ích tương tự “, ông nói thêm.

Người cao tuổi cùng với Hoạt động thể chất đã đưa ra những phát hiện gợi ý rằng tập thể dục có thể làm giảm bớt những nhận thức liên quan tới bệnh Parkinson.Những người mắc bệnh Parkinson đã đạp xe với tốc độ cao trong trường hợp này bằng cách đạp xe đạp tầm 40 phút ba lần mỗi tuần sẽ có thể giảm được 35% các triệu chứng của họ

Alberts nói: ” Chúng tôi đã nghĩ tới những lợi ích đến từ tốc độ thông tin cho tới não , khi bạn thực hiện vận động nhanh hơn thường xuyên hơn và hiệu quả hơn bạn hoàn toàn có thể tăng được chất lượng và số lượng thông tin vào não điều này có thể gây ra những giải phóng các yếu tố thần kinh hoặc các protein trong não có trách nhiệm cải tiến động cơ và chức năng nhận thức .

  • Đi xe đạp là phương pháp đơn giản

Alberts nói: “Cưỡi một chiếc xe đạp thể thao là cách đơn giản nhất và có thể an toàn nhất để làm việc đó.” (Theo Alberts, hầu hết người đi xe đạp với mục tiêu của Parkinson là 80 vòng / phút hoặc cao hơn, nhiều bàn đạp chỉ có 40 đến 50 vòng / phút). “Đạp xe có tác động thấp và hầu hết mọi người có thể làm được. Bạn không thể ép ai đó đi bộ nhanh hơn nếu không có dây an toàn trong trường hợp rơi. Tuy nhiên, bạn có thể vận hành trên một chiếc xe đẩy hoặc một chiếc xe đạp và đẩy tốc độ một cách an toàn. ”

  • Bạn có thể tiến bộ một cách dễ dàng

Đi xe đạp có lợi cho người mắc bệnh Parkinson đặc biệt là nếu họ đạp xe nhanh . Đây là những phát hiện nghiên cứu mới được trình bày trong một cuộc họp tại Hòa Kỳ mô tả cách mà các nhà nghiên cứu thấy rằng đi xe đạp ở những tỷ lệ trên những gì mà bệnh nhân chọn cho mình dường như làm cho các vùng não liên quan tới việc kết nối nhau hiệu quả hơn.Kết quả của nghiên cứu đã được tiết lộ hôm thứ hai tại hội nghị khoa học về Xét nghiệm Xanh của Bắc Mỹ 2012 và Hội nghị Thường niên tại Chicago.

  • Nó hiệu quả như thuốc

Trong một nghiên cứu, Alberts có tình nguyện viên thực hiện các buổi tập thể dục 60 phút bao gồm 10 phút tập luyện, 40 phút luyện tập cường độ cao và 10 phút thư giãn trong ba lần một tuần trong 8 tuần. Tập thể dục không chỉ cải thiện sự kết nối giữa các vùng não và các loại thuốc thông dụng cho bệnh Parkinson, mà còn cải thiện các triệu chứng kéo dài tám tuần sau khi nghiên cứu được thực hiện.

  • Nó cho bạn kiểm soát … và Hy vọng

Parkinson là một bệnh khiến bạn cảm thấy vô vọng và đánh cắp sự kiểm soát của bạn. John Carlin của Parker, Colorado, người đã được chẩn đoán là mắc căn bệnh này vào năm 2002 ở tuổi 44, và đã cưỡi mỗi RAGBRAI nhưng một năm (ông leo núi Kilimanjaro với Little) cùng với bác sĩ Phil Martin của Iowa State kể từ khi khám phá ra Tiến sĩ Alberts và Pedaling cho Parkinson năm 2009.

Đi xe đạp phác đồ điều trị triển vọng cho người bệnh Parkinson-3
Đi xe đạp giúp người cao tuổi có thể thư giãn tinh thần , thoải mái hơn

“Các bác sĩ nói, ‘Bạn có bệnh này. Nó không thể chữa được. Lấy làm tiếc.’ Nhưng nếu bạn cam kết và sẵn sàng đẩy mình vào cuộc chiến, bạn sẽ thấy những lợi ích tuyệt vời chỉ trong vài tuần “, Carlin nói. “Nó cứu tôi. Điều này đã làm chậm sự tiến triển của bệnh cho tôi. Tôi 15 tuổi vào nó và mọi người thậm chí không biết tôi có nó. Tôi đã không phải đưa thuốc của tôi vì bất kỳ lý do nào trong 4 hoặc 5 năm qua. ”

Bệnh thần kinh có thể được cô lập. Đạp xe – đặc biệt khi bạn là thành viên của các nhóm xã hội. “Một trong những niềm vui lớn của tôi khi cưỡi RAGBRAI là nói chuyện với tất cả mọi người trên đường đi,” Little nói. “Họ nhìn thấy bộ dụng cụ PFP của tôi và bắt đầu đặt câu hỏi và kể chuyện. Bạn là một phần của cái gì đó lớn hơn chính mình. ”

  • Bạn có thể làm nó quanh năm

Carlin, người đã bắt đầu một khoá học Pedaling trong nhà cho lớp Parkinson tại YMCA địa phương, là một trong số khoảng 60 chương trình trên khắp đất nước này. Nếu như bạn không có thời gian tham gia đi xe đạp thể thao ngoài trời thì sẽ có các lớp học lái xe đạp trong nhà là một cách tuyệt vời để làm việc ít nhất ba ngày một tuần quanh năm.

“Đi xe đạp mang lại cho bạn hiệu quả tự tin, điều rất quan trọng khi bạn cảm thấy tuyệt vọng. Một người đàn ông xuất hiện sau khi nghe tôi nói chuyện và nói, “Tôi đã sẵn sàng tự tử, nhưng thay vào đó tôi đã mua một chiếc xe đạp.” Đó là một điều đơn giản. Bạn không uống bất kỳ loại thuốc nào. Trong thực tế, tôi đã giảm thuốc của tôi 20 phần trăm trong năm qua. Bạn chỉ cần thường xuyên đi trên chiếc xe đạp của bạn . Alberts chia sẻ.

>>Có thể bạn quan tâm : Người bị viêm khớp gối có nên đạp xe đạp hay không ?

 

Tổng hợp từ tạp chí  Researchfeatures và Bicycling.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *