Đau buồn và trầm cảm có thể được cải thiện bằng cách đi xe đạp

Cải thiện sức khỏe tinh thần nhờ đi xe đạp

Đi xe đạp mang lại khá nhiều lợi ích về tim mạch , huyết áp cũng như các bệnh về xương khớp có thể cải thiện một cách hiệu quá . Cũng có những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc đi xe có tác động khá lớn tới tinh thần và cảm xúc . Trong bài viết dưới đây , chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức hữu ích để có thể giúp bạn cải thiện những cơn đau buồn và trầm cảm .Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Tầm quan trọng của tập thể dục và sức khỏe tâm thần

Đã có một lượng lớn những nghiên cứu học thuật về lợi ích sức khỏe cũng như tầm thần . Ví dụ như vào năm 2013 có những tác động thể dục đối với bệnh trầm cảm cho thấy việc tập với mức độ vừa phải có thể đem lại những kết quả tốt hơn . Những phân tích tổng hợp vào năm 2015 trên 25 thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy những kiểm soát can thiệp đã có những báo cáo về tác dụng chống lại những trầm cảm đáng kể ở những người bị mắc phải căn bệnh trầm cảm ( bao gồm những rối loạn trầm cảm lớn hơn ).

Đau buồn và trầm cảm có thể cải thiện bằng cách đi xe đạp
Trầm cảm khá đáng sợ nhưng hoàn toàn có thể cải thiện bằng cách tập luyện thể thao để có thể giúp bạn nâng cao cảm xúc , tinh thần

Một trong những kết luận phổ biến đã được đưa ra trong những nghiên cứu song song cho thấy được những thiết kế tốt nhất khi tập thể dục thường xuyên có liên quan nhiều tới việc giảm đi những lo âu cũng như những triệu chứng trầm cảm , các mối quan hệ đó dường như không phải là nguyên nhân . Các tác động sức khỏe tâm thần tích cực được quan sát cho thấy sự phức tạp cũng liên quan tới các yếu tố cá nhân cũng như môi trường bên cạnh việc tập thể dục .

Nhìn chung những bằng chứng dường như có thể cho bạn thấy được những lợi ích về sức khỏe , tâm thần có thể được cải thiện từ công việc tập thể dục không phải là điều mà tất cả mọi người nhất thiết phải trải qua . Các tác động quan sát dường như có thể khác nhau như chức năng mức độ nghiêm trọng của bệnh , những kinh nghiệm tập thể dục của nhóm ( không có những đào tạo , giải trí cũng như những ưu tú ) các loại tập thể dục ( tần suất , cường độ , thời gian ) cũng như các loại thước đo về sức khỏe tinh thần có thể được chú ý . Đối với những hình thức nghiêm trọng nhất của việc tập thể dục có thể đó chính là trầm cảm lâm sàng .

2. Đi xe đạp và sức khỏe tâm thần

Rất ít nghiên cứu đã tập trung vào các lợi ích sức khỏe tâm thần cho việc đi xe đạp một cách cụ thể . Tuy nhiên , những phát hiện tương tự có thể tìm thấy ở những người tập các môn thể thao khác . Ví dụ, một nghiên cứu đánh giá của các nhà khoa học ở Ba Lan năm 2004 đã báo cáo rằng những cải thiện về trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác là tốt nhất cho các bài tập aerobic nhịp nhàng như đạp xe.

Cải thiện sức khỏe tinh thần nhờ đi xe đạp
Tinh thần sảng khoái , minh mẫn hơn khi đi xe đạp giúp bạn có được hạnh phúc trong cuộc sống

Trong một báo cáo đánh giá của Cycling England năm 2007 đã kết luận rằng: Khi bạn đi xe đạp có ảnh hưởng khá tích cực tới sức khỏe  cảm xúc – cải thiện mức độ hạnh phúc, tự tin và khả năng chịu đựng căng thẳng trong khi giảm mệt mỏi, tình trạng khó ngủ và một loạt các triệu chứng y khoa. Và năm 2011, công việc thí điểm tại Sydney đã thử nghiệm một chương trình xe đạp cho người dùng dịch vụ sức khỏe tâm thần cho thấy kết quả đầy hứa hẹn với những cải thiện về sức khỏe thể chất và tinh thần tự báo cáo cho người tham gia.

Bên ngoài các tài liệu học thuật, thường có những tuyên bố về lợi ích của việc đạp xe đối với sức khỏe tâm thần, bao gồm các bài viết phổ biến về cách đạp xe để có thể giúp bạn trở nên thông minh và hạnh phúc hơn . Đã có những hướng dẫn được xuất bản về trầm cảm cho người đi xe đạp ,  Bộ Y tế cũng như Dịch vụ Nhân sinh của Victoria hiện cung cấp những lời khuyên công khai về việc đạp xe cũng như bệnh tâm thần .Tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, căng thẳng và lo lắng có thể được giảm bằng cách đi xe đạp thường xuyên. Điều này là do tác dụng của chính bài tập và vì sự thích thú mà việc đi xe đạp có thể mang lại. Những khiếu nại về lợi ích sức khỏe tinh thần của việc đi xe đạp có thể được quan sát tại một số cấp độ như việc đạp xe cạnh tranh cũng như nghiệp dư , cho người đi xe đạp giải trí và cho những người mới biết đi xe đạp .

Tôi nghĩ rằng những người nổi giận một trong những nhóm đi xe đạp sẽ là những người ít chán nản nhất trong số những người đàn ông vi họ có thể bỏ đồ ra khỏi ngực, họ nói chuyện và họ không cảm thấy như bị coi thường hay phải chịu những phán xét . Thật vậy , một nhà báo đã đưa nó gần đây . Những bằng chứng giai thoại từ những người đi xe đạp và những người viết blog giải trí đang hết sức ủng hộ những tác động có lợi của việc ra khỏi nhà bằng xe đạp.

Cải thiện sức khỏe tinh thần nhờ đi xe đạp
Tinh thần phấn chấn va khỏe khoắn khi ra ngoài bằng xe đạp

Bạn sẽ trở nên khỏe khoắn hơn , cơ thể tràn đầy năng lượng cũng như khỏe khoắn hơnSẽ có những câu hỏi tại sao những hoạt động thể chất cũng như việc tập thể dục như khi đi xe đạp có liên quan tới sức khỏe tinh thần một cách tích cực , tài liệu học thuật cũng chỉ ra những cơ chế sinh lý cũng như các giả thuyết về khả năng sinh nhiệt , endorphin cũng như monoamin , cơ chế tâm lý ( ví dụ : cải thiện hiệu quả bản thân , sự mất tập trung cũng như những bất hòa về nhận thức )

Các tài khoản phổ biến dường như cũng nhấn mạnh các nguyên tắc tâm lý xã hội để có thể giải thích những mối liên hệ rõ ràng giữa việc đi xe đạp cũng như phúc lợi với một nhà tâm lý học người Úc đang quan sát gần đây. Việc đạp xe gần như giúp bạn có thể sở hữu các loạt thuộc tính giúp bạn có khả năng tăng cường hạnh phúc theo cách mà ít môn thể thao khác có thể khẳng định, việc đi xe giúp bạn có thể tăng cường khả năng cũng như sức khỏe tinh thần .

Nhưng một lần nữa trong khi nó có thể xuất hiện những lợi ích cho sức khỏe tinh thần tiềm tàng cần có những việc như đi xe đạp , điều này không có nghĩa việc đi xe như là những liều thuốc có thể chữa trị tất cả các bệnh về sức khỏe cũng như tinh thần của chúng ta . Ngược lại , đã có những gợi ý về tác động tiêu cực với sức khỏe tâm thần ở mức độ cao nhất cho việc đạp xe đạp ở mức độ cạnh tranh .

Có thể có những tác dụng về sức khỏe tâm thần tiêu cực bất ngờ trong việc đạp xe mức độ cạnh tranh do những căng thẳng khi tập luyện cũng như có được những sự chuẩn bị khác , lo lắng về hiệu suất khi đi xe và các yếu tố gây ra những căng thẳng khác cho người đi xe đạp có thể đạt được những cạnh tranh đặc biệt .Một số nhà văn đã đưa ra những thảo luận vê các liên kết có thể gây nên những trầm cảm cũng như doping trong khi đạp xe chuyên nghiệp . Cũng có những ý kiến cho rằng một số loại tính cách dễ bị tổn thương hơn đối với các vấn đề về sức khỏe cũng như tinh thần.

Có rất nhiều người bị trầm cảm có xu hướng hành vi ám ảnh , đó cũng là lý do tại sao nhiều người trong số họ có thể tồn tại trong tốp cuối thể thao . Các môn thể thao thực sự là một quá trình tự chữa bệnh .

3.Đi xe đạp và đau buồn

Rất ít được viết trong các tài liệu học thuật về cách tập thể dục cũng như các hoạt động thể chất như đi xe đạp có thể giúp cho mọi người có thể vượt qua khi đau buồn cũng như mất người thân , mặc dù một số những chuyên gia của trung tâm cảm xúc tại Úc cũng cho rằng việc tập thể dục có thể được xem là một trong những chiến lược đối phó hữu ích với những người khác .

Đã có những cuốn sách về chủ đề này chẳng hạn như những tuyển tập gần đây như  Cycletheracco: Grief and Healing on Two Wheels và Matt Seaton’s 2002 The Escape Artist . Ngoài ra còn có các bài viết trên các blog trong đó chủ đề định kỳ là xe đạp thực sự có thể giúp đỡ bạn vượt qua những nỗi đau buồn hay không ,những ví dụ dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy :

Trong những ngày trước sinh nhật thứ mười bảy của mình, Vanechka, con trai đáng yêu của Tolstoy đã chết vì sốt xuất huyết . Những cảm xúc đau buồn đã đánh chết sự mạnh mẽ của  anh trai Nikolay vào năm 1860, và Tolstoy đã xem việc đi xe đạp như một kiểu ngu ngốc vô tội của thần thánh, cho phép anh ta đối phó với nỗi đau của mình. ( TolstoyTheracco chia sẻ  )

Cải thiện sức khỏe tinh thân khi đi xe đạp với một người bạn
Khả năng tương tác chia sẻ với bạn bè nhiều hơn giúp bạn có thể chia sẻ cảm xúc cũng như lam vơi bớt đi những nỗi đau

Không có nhiều phương pháp được sử dụng cho những cơn đau buồn , chắc chắn bạn phải tìm những con đường của riêng bạn thông qua nó . Đối với chúng tôi có thể liên quan rất nhiều tới việc đi xe đạp . Đây có thể là hình thức trị liệu vô cùng hiệu quả của chúng tôi , nó dường như đã giữ cho chúng ta có thể sống trong hiện tại , mang lại cho chúng ta những niềm vui cũng như giúp cho chúng ta có thể trở nên khỏe mạnh cũng như có thể kết nối thế giới với nhau ( Theo dự án Axel )

Tôi đã có một sự lựa chọn, tôi có thể cuộn tròn cơ thể trong tư thế của một thai nhi và tiếp tục ước mình đã chết. Hoặc, tôi có thể đứng dậy, đặt một chân trước chân kia và tiếp tục đi và chiến đấu trở lại. Tôi đạp xe và tôi đã đạp thật mạnh. Tôi có thể cảm thấy Jerry đang đi cùng với tôi. Tôi đẩy mình đến mức kiệt sức, thách thức nỗi đau cảm xúc bằng nỗi đau thể xác. Tôi đạp xe và tôi đã khóc. ( Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ).

Một câu chuyện gần hơn về việc đi xe đạp và những nỗi đau buồn nổi bật có thể là câu chuyện diễn ra vào năm  2000 xung quanh Scott McGrory và gia đình McGrory là cựu tay đua xe đạp chuyên nghiệp nổi tiếng người Úc, người đã giành huy chương vàng Madison với Brett Aitken tại Thế vận hội Sydney. Đáng thương thay, trong chiến dịch Olympic năm 2000, đứa con trai 11 tuần tuổi của McGrory đã qua đời vì bệnh tim.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn vài năm trước, những suy tư của McGrory về thời gian đó có lẽ cho thấy mối liên hệ tích cực giữa đau buồn và đạp xe, nhưng họ cũng nhắc nhở chúng ta rằng chiếc xe đạp không phải là một viên thuốc ma thuật hoạt động có tác dụng vào mọi lúc:

Có những lúc tôi cảm thấy bất khả chiến bại, bạn có thể rút ​​ra những sức mạnh từ những gì đã xảy ra, và một ngày sau tôi lại cảm thấy nó hoàn toàn vô dụng. Một ngày nọ, tôi đã đi xe đạp trong năm giờ và khi trời bắt đầu mưa, tôi nhìn lên thiên đàng và hét lên, ‘Cố gắng lên!’ Trời càng mưa và gió càng lạnh, càng tốt – không có gì có thể ảnh hưởng tới tôi ngày hôm đó vì tôi là Siêu nhân. Ngày hôm sau tôi chỉ có 20 phút trong cùng một chuyến đi và phải dừng lại trên một cây cầu bắc qua sông Yarra vì tôi đã khóc nhiều và không thể thấy mình đang đi đâu.

Nhìn chung những bằng chứng có sẵn cho thấy những hoạt động thể chất và tập thể dục như đi xe đạp có thể có những tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần và có thể là một chiến lược hữu ích cho một số người có thể gặp phải đau buồn . Tuy nhiên cũng khá rõ ràng cho việc đi xe đạp dường như không phải là cách ” chữa trị tất cả” cho mọi người hoặc các dạng đau buồn phức tạp nhất , những cơn trầm cảm lâm sàng hoặc các bệnh về sức khỏe tâm thần khác .

Sau khi bố tôi qua đời, việc đi xe đạp đã giúp tôi sống và hiểu nỗi đau buồn của mình. Tôi cũng có những trợ giúp quan trọng khác tới từ vợ, gia đình, người thân, bạn bè và bạn bè của cha tôi đều đóng vai trò quan trọng và tôi cũng nhờ đến sự giúp đỡ chuyên nghiệp tư các bác sĩ tâm lý. Với một quãng đường tôi thấy hành động đơn giản như việc đi xe đạp có vẻ là những điều tốt nhất để bạn có thể có được khả năng sống tốt hơn . Với hàng trăm hàng ngàn km tôi đã đi sau khi cha qua đời , việc đạp xe có thể giúp tôi tập hợp các năng lượng thể chất , cảm xúc , nhận thức để tập trung vào việc tìm hiểu ý nghĩa.̀

Những thông tin hữu ích cũng như những câu chuyện trên đây như là những gì mà bạn có thể cùng xem xét và nhận định các giải pháp quan trọng cho bản thân để có được những nguồn năng lượng cho tinh thần trở nên phấn chấn hơn . Nếu như bạn là người mới bắt đầu đi xe đạp , hãy thử chọn lựa cho mình những chiếc xe đạp thể thao phù hợp với sở thích và kích thước cơ thể . Hãy tham khảo những người đi xe đạp chuyên nghiệp để có thể có được những hướng dẫn đi xe chi tiết hơn nhé .

Theo Theconversation

>>Có thể bạn quan tâm : Điều trị chứng bệnh Alzheimer bằng phương pháp đi xe đạp

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *