Đi xe đạp làm thay đổi bộ não và khiến tinh thần mạnh mẽ hơn

Đi xe đạp làm thay đổi bộ não và khiến cho tinh thần mạnh mẽ hơn -3

Có những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc kết hợp đi xe đạp với thói quen hàng ngày không chỉ tốt cho cơ thể mà còn khiến cho bộ não của bạn khỏe mạnh hơn . Nếu như bạn đã từng đạp xe đi làm và có thể nhìn thấy rõ được mức độ cải thiện tâm trạng cũng như tinh thần của bạn có thể được nâng cao hơn bình thường thì bạn có thể thực sự có được những trải nghiệm lợi ích được chứng minh của việc đi xe có tác động tích cực như thế nào đối với sức khỏe và tinh thần .

Có khá nhiều người đi xe đạp như là một cách để lấy lại vóc dáng cũng như để cải thiện một lối sống lành mạnh hơn , tuy nhiên ngay cả những người có sức khỏe và thể chất tốt cũng có thể cải thiện sức mạnh và tinh thần của họ thông qua việc đạp xe thường xuyên . Chỉ 30 phút đạp xe đều đặn trên đường , đường mòn hay xe đạp tập trong nhà cũng có thể giúp bạn cải thiện được trí nhớ và khả năng lập kế hoạch công việc tốt hơn . Cũng có những lợi ích khoa học chứng minh cho sức khỏe cũng như tinh thần có thể giúp bạn chống lại những căn bệnh về trầm cảm và lo lắng .

1.Bộ não của bạn khi đi xe đạp

Đạp xe có thể giúp phát triển não của bạn giống như cách nó phát triển cơ bắp của bạn . Khi chúng ta đạp xe , máu có thể chảy tới các cơ cho phép cơ thể chúng ta xây dựng nhiều mao mạch cung cấp nhiều máu hơn và do đó nhiều oxy hơn . Qúa trình tương tự thực sự xảy ra trong bộ não của chúng ta . Việc đạp xe có thể giúp xây dựng hệ  thống tim mạch giúp chúng ta có thể phát triển hơn nữa mang lại nhiều oxy và cả chất dinh dưỡng giúp cải thiện hiệu suất của nó .

Đi xe đạp làm thay đổi bộ não và khiến cho tinh thần mạnh mẽ hơn -1
Não của bạn được bơm máu lên nhiều hơn mang theo oxy giúp xảy ra các phản ứng hóa học nhanh hơn sản xuất ra các chất như endorphin và cannabinoids

Khi mà chúng ta đi xe đạp , bộ não của chúng có thể tăng cường sản xuất protein hoặc được sử dụng để tạo ra các tế bào não mới . Bằng cách đạp xe thường xuyên chúng ta thực sự tăng gấp đôi ( thậm chí gấp ba) sản xuất các tế bào mới trong não . Nó cũng làm tăng hoạt động cũng như dẫn truyền thần kinh cho phép vùng nào của chúng ta có thể có khả năng giao tiếp hiệu quả hơn do đó có thể cải thiện được những nhận thức một cách tốt hơn .

Những lợi ích của việc đi xe đạp đặc biệt quan trọng đối với bộ não bị lão hóa . Đặc biệt trong suốt một quá trình chống lại những suy giảm từ tự nhiên của chức năng và sự phát triển của não khi chúng ta già đi. Các nhà khoa học dường như cũng đã so sánh bộ não so với những người 60 và 70 tuổi cho bộ não của bạn cũng như những người tham gia các hoạt động thể chất như xe đạp thực hiện so với những người không đi xe đạp . Điều này chứng tỏ việc đi xe đạp cũng khiến cho đầu óc của bạn có thể nhạy bén hơn ở những năm cuối đời.

2.Đạp xe thay đổi sức khỏe tinh thần của chúng ta

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có khả năng trải nghiệm những lợi ích của việc đi xe đạp đối với sức khỏe tâm lý bất kể sức khỏe thể chất của họ . Nó có thể cải thiện nhận thức của bản thân và ý thức về giá trị , dẫn tới lòng tự trọng cao hơn . Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra việc những cải thiện này thậm chí còn mạnh hơn đối với những bệnh nhân có sức khỏe tâm thần như thế này mà có thể giúp ngăn ngừa chúng được lâu dài.

Đi xe đạp làm thay đổi bộ não và khiến cho tinh thần mạnh mẽ hơn -2
Dân công sở thường lựa chọn xe đạp như là một giải pháp thư giãn và giảm stress sau mỗi giờ làm

Đạp xe cũng cải thiện tâm trạng chủ quan của chúng ta có thể giảm đi những lo lắng cho phép chúng ta có khả năng căng thẳng hiệu quả hơn . Nó làm tăng mức độ sản xuất serotonin và dopamine trong não . Đây là những hóa chất khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi được giải phóng . Các nhà khoa học cũng đã xác nhận những hiệu ứng này bằng cách phân tích nồng độ serotonin trong não của chuột khi thí nghiệm trong trường hợp chúng hoạt động với một cường độ nhiều hơn . Serotonin và dopamine không phải là những hóa chất duy nhất tạo ra khi chúng ta đạp xe. Cơ thể chúng ta cũng sản xuất endorphin và cannabinoids (vâng, cannabinoids, cùng họ hóa học liên quan đến sử dụng cần sa, mặc dù chúng được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể chúng ta tiết ra một cách thường xuyên!)

Khi chúng ta đạp xe cơ thể của chúng ta có khả năng cải thiện điều chỉnh các hormone như cortisol hay adrenaline . Điều này dẫn tới khả năng xử lý căng thẳng được cải thiện .Mất cân bằng nội tiết tố khiến cơ thể chúng ta có khả năng phản ứng với stress một các khá tiêu cực , vì điều quan trọng là phải có thói quen đi xe đạp để cho phép cơ thể xử lý căng thẳng dễ dàng hơn .

3. Lời khuyên của các bác sĩ khi đi xe đạp

Những lời khuyên của các bác sĩ đối với những người đi xe đạp là chúng ta nên xoay bao nhiêu vòng để có thể tận dụng tối đa hoàn toàn những lợi ích có thể cung cấp . Việc đạp xe với cường độ cao có thể bắt đầu giảm đi năng lượng khi cơ thể cạn kiệt chất dinh dưỡng. Điều đó nói rằng việc đi xe đạp sẽ cần thực hiện bao nhiêu là đủ để có thể giúp bạn tận hưởng lợi ích của nó trước khi bắt đầu trải qua quá nhiều chi phí . Các nhà khoa học cũng cho rằng với 30 tới 60 phút bạn có thể đạp xe ở mức độ tốt , không chạy nước rút . Là một sự cân bằng tốt hãy duy trì nhịp tim ở mức 75% của chúng tôi cho tới 30 đến 60% phút đạp xe ở mức ổn định.

Đi xe đạp làm thay đổi bộ não và khiến cho tinh thần mạnh mẽ hơn -3
Hãy coi như việc đi xe là những trải nghiệm để tận hưởng hơn là những giây phút tập luyện mệt mỏi với tốc độ cao

Chúng ta nên đạp với cường độ bao nhiêu vòng để có thể tận dụng tối đa những lợi ích mà việc đạp xe có thể cung cấp . Đặc biệt việc đạp xe với cường độ quá cao có thể bắt đâu giảm năng lượng khi cơ thể chúng ta cạn kiệt chất dinh dưỡng .

Bởi vậy việc đi xe đạp bao nhiêu là đủ để có thể giúp bạn tận hưởng những lợi ích trước khi nó bắt đầu trải qua quá nhiều phí . Các nhà khoa học cũng đưa ra những đề xuất từ 30 tới 60 phút khi đi xe ở mức ổn định . Hãy thử thực hiện duy trì ở mức 75% mức độ tối đa. Hãy nghĩ vê nó như là 7 tới 10 thang điểm không hoạt động để có thể đạp mạnh tới mức gần như không thể thở được. Đây là một hướng dẫn cho những người bình thường và những người mới bắt đầu bộ môn thể thao này . Vì thế cuối cùng điều quan trọng là bạn có thể xoay vòng để trở nên phù hợp hơn với khả năng của một người .

Trên đây là những chia sẻ khá hữu ích giúp bạn có thể nắm bắt được những kiến thức giúp cho việc trải nghiệm với xe đạp cũng như có được kế hoạch luyện tập phù hợp giúp bạn có thể cải thiện thêm kỹ năng được tốt hơn . Hãy tham khảo thêm kinh nghiệm từ các chuyên gia về xe đạp thể thao cũng như những người chơi xe đạp lâu năm để được hướng dẫn thêm. Để bắt đầu trải nghiệm chuyến đi của mình hãy chọn mua xe đạp thể thao phù hợp với kích thước cơ thể giúp bạn có được những phút giây thoải mái và thú vị .

>>>Có thể bạn quan tâm : Đi xe đạp-phác đồ điều trị triển vọng cho người bệnh Parkinson

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *