Giới thiệu bộ Groupset xe đạp Shimano Alivio

Groupset Shimano Alivio là bộ groupset dành riêng cho dòng  xe đạp địa hình MTB . Group Alivio là một bộ sưu tập của các thành phần xe đạp leo núi, vui chơi và giải trí được sản xuất bởi Shimano. Ưu nhược điểm của những groupset có ảnh hưởng thế nào đến hiệu năng đạp xe là điều mà rất nhiều người quan tâm khi mua xe đạp địa hình hiện nay . Hãy cùng Xe Đạp Thế Giới tìm hiểu thêm nhé! 

1.Ưu nhược điểm của groupset Shimano Alivio 

Giới thiệu bộ Groupset xe đạp Shimano Alivio-1
Drailleur phía sau

Bộ phận quan trọng và cần quan tâm và bàn tới chi tiết nhất trong bộ Groupset ngày đó chính là Drailleur phía sau.

Drailleur phía sau (hình trên ảnh ) đóng một vai trò rất quan trọng trong Groupset Shimano Alivio nói riêng và hệ thống chuyển động của xe đạp nói chung . Có liên hệ mật thiết với ổ đĩa, sự chuyển đổi giữa các bánh răng , các líp , dây sên.

Còn những bánh răng đằng trước cùng với những đĩa líp đóng vai trò rất quan trọng , nếu không có bánh răng thì derailleur không thể hoạt động được , việc sang số cũng như lựa chọn đĩa líp sẽ bị hạn chế rất nhiều . Trong quá trình sử dụng xe đạp , việc bảo dưỡng và điều chỉnh định kỳ thường xuyên đối với derailleur là cần thiết . Để đảm bảo cho bộ phận này hoạt động chính xác , các thiết lập được đảm bảo hiệu suất chuyển đổi tối ưu nhất .

  • Ưu điểm:

Các thiết lập với Drailleur cũng như các cài đặt đối với các thành phần khác khi lắp ráp xe đạp cũng rất dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tự mình cài đặt và điều chỉnh qua một số bước . Nếu bạn mua thêm FD thì có thêm một số cáp đi kèm. Quá trình chuyển động trơn tru hơn và tạo thêm được lực kéo tốt hơn .

Việc cài đặt và điều chỉnh không hoàn toàn giống như các thế hệ Groupset thế hệ trước . Tất cả những cài đặt và thay đổi cần được tuân thủ theo áp lực .Bộ phận bên trong Derailleur khá tốt ngay cả khi lớp vỏ nhựa bị nứt. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để bạn bảo trì mặc dù cáp đã giãn ra khá nhiều .

Với mức giá không quá đắt bạn có thể dễ dàng thay đổi các thiết bị dễ hơn .  Khi cáp của bạn là stretched và nó được điều chỉnh correctly nó sẽ chạy smoothly. Phù hợp với hầu hết với mọi loại xe đạp BMX, Freeride, MTB…

Trong trường hợp phải đi trên những đường khá nhiều chướng ngại vật , ổ gà..nó vẫn luôn vững chắc nhưng không thoải mái với điều kiện bay nhảy .

Một điều chú ý là trong một quá trình sử dụng lâu dài Derailleur không bị uốn cong và biến dạng vẫn hoạt động tốt.

  • Nhược điểm:

So với tổng thể thì bộ phận này vẫn có trọng lượng còn khá nặng và thiếu đi sự mềm mại. So với những RD đời mới thì không được bóng bẩy cho lắm . Đặc biệt hệ thống này không tự điều chỉnh chuyển động trong nhiều giờ khiến xe đi bị nặng.

Một điểm nữa đó là nếu đi trong đoạn đường bùn lầy thì hệ thống này làm việc vẫn chưa được tốt . Chuyển động của xe hơi chậm khi đi xuống dốc . Nếu như RD không được điều chỉnh tốt thì các bánh răng sẽ không có tác dụng nhiều trong khi sang số.

*Đánh giá của người dùng : Có thể nói Groupset Alivio của Shimano bị đánh giá là tệ nhất của dòng Shimano rẻ hơn cả Shimano Deore, cái tệ nhất ở đây đó chính là nó sở hữu mức giá rẻ nhất trong điều kiện sử dụng xe pro nhưng bèo bèo. Một lưu ý nho nhỏ là nếu đi mua Groupset nếu đồ phụ tùng Shimano mà không có tên dòng sản phẩm trên đó thì đa phần là đồ chợ (sản xuất để lắp ráp các xe đại trà cho học sinh đi học)

2. Thành phần có trong một bộ bộ Groupset Shimano Alivio :

Trong một bộ Groupset Shimano Alivio hoàn chỉnh thì gồm có:

Giới thiệu bộ Groupset xe đạp Shimano Alivio-2
Bộ Groupset xe đạp Shimano Alivio
  1. Cặp giò dĩa shimano Alivio FC-T4060 (malaysia)
  2. Sên 9 shimano CN_HG53
  3. Líp shimano CS_HG400-9 (răng 11T-34T) (Japan)
  4. Trục giữa cốt bọng shimano SM-51(malaysia)
  5. Cùi đề shimamano alivio RD_M4000 (indonesia)
  6. Cặp tay đề không kèm tay thắng shimano SL-M4000(tay đề xài dĩa 3 và líp 9) (indonesia)
  7. Sang dĩa shimano Alivio FD-M4000-TS (indonesia)

Khi đi mua không nhất thiết phải mua nguyên 1 bộ Groupset để nâng cấp bạn có thể mua rời .Giá thành bộ Group này dao động trong khoảng 3 triệu chưa bao gồm tay thắng dầu và đĩa, nếu có đầy đủ giá thường từ 4 tới 5 triệu tùy từng đơn vị phân phối. Các bộ phận trong Group Alivio được chế tạo từ vật liệu nhôm và thép hợp kim chất lượng cao , độ bền cũng như độ chắc chắn cao hơn chịu được va đập và áp lực lớn.

Một lưu ý nho nhỏ cho những ai muốn nâng cấp chiếc xe đạp leo nú của mình , đó là trước khi có ý định thay thế nếu không có những kiến thức cơ bản nên tìm hiểu kỹ và nhờ những người am hiểu về kỹ thuật để họ tư vấn lựa chọn xe đạp địa hình chi tiết hơn xem chiếc xe của mình phù hợp với loại Groupset nào , cần phải nâng cấp và thay thế những gì cần thiết nhằm tiết kiệm và giảm thiểu chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *