Hướng dẫn cách chăm sóc chuỗi xích xe đạp chi tiết

Sử dụng dẻ lau để làm sạch chuỗi xích

Tần suất bạn làm sạch hệ thống truyền lực của bạn và ở mức độ nào dường như sẽ thay đổi tùy thuộc vào những sự lựa chọn cho giải pháp bôi trơn , điều kiện đi xe cũng như quãng đường của bạn .Và tất nhiên bạn càng giỏi trong việc bảo trì và phòng ngừa bạn dường như càng ít cần phải làm sạch hoàn toàn cũng như tiết kiệm thời gian hơn . Nhưng nếu như hệ thống truyền lực của bạn đã để lại cho bạn một hình xăm đen do dầu mỡ nơi bắp chân sau mỗi chuyến đi điều này nghe có vẻ khó chịu . Có khá nhiều cách khác nhau để có thể làm sạch hệ thống truyền động . Chúng tôi có thể chia nó thành bốn cấp độ chi tiết , với mỗi cấp độ sẽ đòi hỏi một chút năng khiếu cơ học nhưng mỗi cấp độ mang lại kết quả tốt hơn. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dễ dàng làm sạch hệ thống truyền động 

Những giới hạn về thời gian và không gian có thể tác động ít nhiều khiến cho việc làm sạch dễ dàng . Bạn hoàn toàn có thể được thực hiện ở bất cứ nơi nào và tất cả những gì bạn cần là một miếng giẻ và sự lựa chọn của bạn về việc bôi trơn cho chuỗi xích .

Sử dụng dẻ lau để làm sạch chuỗi xích
Sử dụng dẻ lau mềm không sơ để lau dầu mỡ và bụi bẩn trên xích

Dường như sẽ không có nhiều thời gian cho việc làm sạch mọi thứ có thể thực hiện thông qua một miếng giẻ sạch sẽ không có xơ vải . Điều này khá tiện lợi vì bạn có thể làm sạch hệ thống bất cứ lúc nào . Đặc biệt là trước khi bạn áp dụng các loại chất bôi trơn .

Trong phương pháp nhanh nhất này , chỉ cần bạn quấn dây xích bằng những miếng vải sạch không có xơ sau đó có thể đẩy lùi hệ thống truyền động qua nó để lau sạch bên ngoài . Hãy thực hiện lặp lại quá trình này cho tới khi giẻ lau của bạn ở mức độ sạch nhất . Bạn dường như có thể dùng giẻ lau để có thể chà kỹ bánh xe của derailleur và cả dây xích . Ngoài ra , những loại khăn lau dành cho em bé cũng được sử dụng khá tốt .

Với các chuỗi xích được làm sạch một cách hợp lý dường như có thể áp dụng các loại chất bôi trơn khi cần thiết . Các loại chất bôi trơn dạng gốc dầu cũng giúp làm trôi các chất ô nhiễm trên bề mặt chuỗi xích . Vì thế bạn cũng có thể lặp lại quá trình lau thêm một vài lần nữa cho tới khi ở bên ngoài chuỗi trở nên sạch sẽ hơn nhiều .

Cũng tùy thuộc vào sự lựa chọn bôi trơn của bạn có thể là một lý tưởng khá tốt để làm sạch chuỗi xích như thế này sau mỗi chuyến đi . Như đã đề cập , hãy thực hiện một cách nhanh chóng thường xuyên như thế này để khiến cho việc làm sạch trở nên kỹ lưỡng hơn . Nhưng nếu như hệ thống truyền động của bạn cực kỳ bẩn thỉu , sẽ có một phương pháp chuyên sâu hơn để làm theo sẽ có những ý nghĩa hơn . Những khuyến nghị hữu ích nhất la bạn nên dung một chiếc giẻ lau ngâm trong dung dịch chất tẩy nhờn nó cũng giúp bạn có thể loại bỏ những chất bẩn nhanh nhất .

2. Làm sạch hệ thống truyền lực một cách vừa phải 

Nếu như bạn quan sát các cơ chế đua chuyên nghiệp , bạn hãy tạo ra một sự kiện trên đường hoặc xe đạp , chắc chắn bạn sẽ phải rất ấn tượng khi họ nhanh chóng thấy có một chuỗi xích sáng bóng mà dường như không cần phải tháo nó ra khỏi xe đạp . Một phần lớn của điều này là nên thực hiện những phòng ngừa đặc biệt một cách chuyên nghiệp . Hệ thống truyền lực đang được làm sạch cũng có thể sử dụng bởi các thợ máy chuyên nghiệp vẫn còn được chứng minh .

Tháo rời hệ thống truyền lực để vệ sinh
Thực hiện tháo rời hệ thống truyền lực để tiến hành vệ sinh kỹ lưỡng hơn

Đặc biệt với các thợ cơ khí kinh nghiệm chắc chắn họ sẽ ủng hộ mạnh mẽ việc lam sạch chuỗi xích trên xe đạp . Đặc biệt trong một vài trường hợp dạng ngoại lệ việc tháo dây xích ra khỏi xe đạp trừ khi ta loại bỏ chúng hoàn toàn . Dường như đây là ý kiến nhanh nhất để làm sạch chuỗi xích này .

Miễn là chuỗi xích của bạn không quá bẩn để có thể bắt đầu , hãy thực hiện rửa nó ngay trên xe đạp để có thể mang lại kết quả tuyệt vời cho bạn . Yêu cầu tốt nhất là tất cả những loại chất tẩy nhờn và nước , điều này có thể được thực hiện tốt nhất ở ngoài trời.

Vệ sinh derailleur của bạn
Thực hiện vệ sinh Derailleur của bạn một cách kỹ lưỡng
  • Công cụ yêu cầu:

+Chất tẩy nhờn có gốc dầu hoặc tương tự

+Một bàn chải lông cứng, chẳng hạn như bàn chải xích hoặc bàn chải sơn

+ Một bàn chải dạng lớn để có thể làm sạch các bánh răng

+Một thùng chứa để giữ các chất tẩy nhờn

+Một người giữ chuỗi xích

+Vòi tưới vườn , vòi phun và nước chảy

+Một không gian mở bạn không ngại bị bẩn hay ẩm ướt

+Găng tay

+Các công cụ làm sạch chuỗi xích

+Một máy xịt hơi dạng nén khí

  • Quá trình:

-Tháo bánh xe phía đằng sau đồng thời một người có thể giữ chuỗi xích ở vị trí đó . Điều này có thể cho phép bạn làm sạch líp một cách kỹ lưỡng hơn đồng thời hạn chế lượng chất tẩy nhờn vào bên trong vòng bi trung tâm và trên các bề mặt phanh

-Sử dụng một bàn chải và chất tẩy nhờn để loại bỏ vết bẩn ra khỏi dây xích cũng như bánh xe ròng rọc

-Chải chất tẩy nhờn lên chuỗi thực hiện dùng bàn chải chà ở nhiều góc độ khác nhau

-Chải chất tẩy nhờn lên các đĩa đệm của líp với một bàn chải lớn hơn dường như sẽ tăng tốc quá trình

-Thực hiện rửa sạch líp , dây xích và ròng rọc với các dòng nước dạng áp suất thấp , tránh phun nước trực tiếp vào các vòng bi

-Lau khô mọi thứ bằng giẻ sạch , sau đó đặt xe đạp sang một bên để không khí khô hơn , ngoài ra hãy sử dụng khí nén dể tăng tốc quá trình

-Không cần người giữ chuỗi nữa thực hiện cài đặt lại bánh xe phía sau và áp dụng sự lựa chọn của bạn

Mẹo nhỏ cho bạn : Sử dụng dịch vụ rửa xe tự phục vụ nếu như xe đạp của bạn thực sự bẩn thỉu , đó là hình thức vệ sinh theo yêu cầu

Thực hiện thay thế sử dụng các thiết bị làm sạch chuỗi xích thay vì chải chất tẩy nhờn trên chuỗi . Chúng ta nên sử dụng các loại bàn chải dạng xoay tự động có khả năng chà các liên kết bên trong , các liên kết bên ngoài và con lăn của chuỗi xích . Bạn dường như cũng có thể sử dụng những thứ này để có thể chứa những hỗn hợp giặt tốt hơn hoặc với nước rửa cuối cùng bằng cách thay thế những loại chất tẩy nhờn bằng nước.

3.Làm sạch hệ thống truyền lực sạch một cách chi tiết 

Phương pháp trên xe đạp có thể được mô tả ở trên sẽ là cách tốt nhất nhưng đôi khi việc làm sạch kỹ lưỡng hơn sẽ được bảo hành . Phương pháp mà chúng tôi thực hiện dường như không chỉ tỉ mỉ hơn mà còn tốt và hữu ích hơn cho những người có quyền truy cập hạn chế và không gian làm sạch ngoài trời .Tôi có thể thực hiện mức độ làm sạch chi tiết này khi thực hiện cài đặt một chuỗi xích mới và muốn toàn bộ hệ thống truyền động trông như mới . Tương tự như vậy , một số hội thảo chuyên nghiệp sẽ cung cấp mức độ chi tiết ở trên và ngoài các dịch vụ vệ sinh thông thường.

Thực hiện rửa các bộ phận ra khỏi xe đạp có lợi thế của nó nhưng đòi hỏi bạn phải sử dụng tới một chút bí quyết cơ học hơn . Việc làm sạch chi tiết có thể liên quan tới việc tháo đĩa , líp và dây xích ra khỏi xe đạp . Nó phục vụ như là cơ hội bảo trì định kỳ hoàn hảo để kiểm tra và phục vụ các vấn đề khác như vòng bi khung dưới và trục .

  • Công cụ yêu cầu:

+Các công cụ để tháo líp sau và đĩa như tay quay

+Chất tẩy nhờn có gốc dầu hoặc tương tụ

+Một bàn chải dạng lông cứng như bàn chải răng hoặc dạng bàn chải dạng chổi sơn

+Một thùng chứa để sử dụng như dạng bồn tắm tẩy dầu mỡ ( thùng chứa bằng nhựa hoặc dạng hộp đựng kem lớn có khả năng hoạt động tốt như máy giặt dạng chuyên dụng

+Nước để rửa

+Găng tay

+Một máy khí dạng nén khí ( tùy chọn )

  • Quá trình:

Hãy thực hiện đánh giá xem dây xích có bị mòn hoặc cần thay thế hay không . Hãy loại bỏ trong những trường hợp đó nhưng nếu không thì hãy xác định xem chuỗi có thể dễ dàng đươc gỡ bỏ hay không ( chẳng hạn như một liên kết nhanh có thể tái sử dụng ) . Hủy bỏ nếu có nhưng nếu không hãy thực hiện với một chuỗi vừa phải như trên

+Tháo bánh xe phía sau và tháo líp

+ Tháo đĩa xích ra khỏi tay quay ( hoặc loại bỏ bàn đạp bên phải và sau đó là toàn bộ tay quay )

+Làm sạch ròng rọc của đề và lồng đề bằng giẻ hoặc vải mềm . Khí nén khá tiện cho việc loại bỏ các loại sạn từ các lỗ ròng rọc và các phần dạng cắt khác .Nếu không thì các loại ròng rọc này hoàn toàn có thể bị tháo rời và làm sạch kỹ lưỡng hơn .

Hãy tự làm sạch líp , dây xích( hoặc toàn bộ trục khuỷu ) xích trong bồn tắm tẩy nhờn. Với một bàn chải dạng răng cưa mỏng hoàn toàn có thể giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ . Ngoài ra , bạn có thể đặt chuỗi xích bẩn vào một lọ đựng chất tẩy nhờn và lắc mạnh . Sau khi được làm sạch hãy thực hiện rửa kỹ bằng nước . Làm khô tất cả các thành phần và thực hiện cài đặt lại . Không khí nén giúp tiết kiệm thời gian lớn ở đây . Nếu không bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để tăng tốc quá trình .

Hãy sử dụng một chiếc chậu nhỏ để có thể rửa các bộ phận , sử dụng các loại chất tẩy nhờn thân thiện với môi trường nếu như bạn làm những điều này .

  • Thay thế:

Với những chất tẩy rửa dạng siêu âm đang nhanh chóng trở nên phổ biến sẽ đem lại một cách tiếp cận thực tế với dạng bồn tắm tẩy nhờn . Bạn dường như sẽ nhận được kết quả là dung dịch hỗn hợp với những vết bẩn cứng đầu. Nhưng nó sẽ làm một công việc ấn tượng trong việc làm sạch các ngóc ngách. Hãy chú ý tới nhiệt và dung môi được sử dụng để không gây ra những hư hỏng và quá trình anot hóa. Những loại chất tẩy rửa dạng siêu âm dường như có thể được chọn trực tuyến và hợp lý hơn nhưng chắc chắn sẽ không phải là những thứ bắt buộc phải có .

4. Dọn dẹp cho chuỗi xích

Có khá nhiều loại dầu tra chuỗi xích nhưng với dạng nhỏ giọt là phổ biến hơn cả vì nó hoạt động tốt nhất như chúng có thể có tác dụng bảo vệ và bôi trơn trên kim loại . Việc khiến cho một chuỗi xích trở nên sạch có thể được xem là quá trình bao gồm 2 phần . Phần một khiến cho chuỗi trở nên sạch sẽ. Phần thứ hai là đảm bảo tra loại dầu phù hợp. Qúa trình làm sạch kỹ lưỡng có thể xuất phát từ những kiến thức rằng với một số loại chất bôi trơn đặt biệt là những chất sáp dường như sẽ chỉ hoạt động nếu như chúng có thể bám vào kim loại dạng trần của chuỗi xích . Điều đó có nghĩa là tất cả các dấu vết của dầu và dung môi có thể được loại bỏ .

Chà rửa vệ sinh xích xe đạp
Thực hiện chà rửa vệ sinh xích xe đạp bằng nước và chất tẩy nhờn chuyên dụng

Chỉ cần một loại chất tẩy rửa siêu âm cho giai đoạn làm sạch cuối cùng , sau đó rửa sạch bằng nước trong khi bị methyl hóa. Các phương pháp cũng như các hóa chất khác dường như cũng hoạt động nhưng thật khó để đánh bại điều này khi bạn tăng giá . Với Bất cứ loại hóa chất nào bạn đang sử dụng hãy chắc chắn để loại bỏ nó với một cách có trách nhiệm hơn .

Nếu như bạn đang mong muốn một loại sáp để tra cho chuỗi cũ và có được cảm giác như mới hoặc sử dụng các loại mỡ bôi trơn dạng như một phương pháp mô tả là cách để đi :

Công cụ yêu cầu:

+Sử dụng một lọ hoặc chai kết cấu tương tự

+Sử dụng loại chất tẩy nhờn mạnh để có thể làm sạch ban đầu

+Sử dụng loại rượu biến tính cho những chế phẩm dạng cuối cùng

+Sử dụng một máy nén khí hoặc máy sấy tóc

+Một chất tẩy rửa siêu âm dạng tùy chọn

Qúa trình :

-Thực hiện làm sạch chuỗi xích của bạn với một phương pháp ưa thích chi tiết . Ngoài ra , bạn hãy thả chuỗi vào một lọ tẩy nhờn và lắc lỹ lưỡng hơn

– Bạn nên thực hiện lặp lại quá trình lắc với những chất tẩy nhờn mới cho tới khi chất lỏng có thể làm sạch xích của bạn . Bạn có thể cần phải cho phép dây xích ngâm trong một thời gian , đặc biệt đó là thương hiệu mới

-Thực hiện thay thế những chất tẩy nhờn bằng cồn biến tính và lặp lại các bước từ 1 tới 3 cho tới khi các chất lỏng này được sạch hơn .

5. Chăm sóc chuỗi xích

Thực hiện bảo trì tất cả chuỗi xích bắt đầu với việc lựa chọn cũng như sử dụng loại chất dạng bôi trơn cho chuỗi xích một cách thích hợp . Nếu như bạn muốn ngăn chặn dây xích trở nên quá thô và nhờn ngay từ đầu . Dường như bạn sẽ hiếm khi có thể làm sạch hoàn toàn , việc sử dụng các chất bôi trơn dường như sẽ giúp cho tuổi thọ xích kéo dài lâu hơn. Và như một phần thưởng , tuổi thọ dường như có thể kèm theo những ma sát và hiệu quả hoạt động trở nên tốt hơn .

Có một số loại dây xích tốt hơn trong việc giữ sạch trong chuyển động hơn các loại dây xích khác . Với các loại dầu khô truyền thống dường như cũng sẽ cung cấp ít các loại dầu dạng bôi trơn trong khi đó các loại dầu ướt dường như có thể tăng khả năng bôi trơn tốt hơn nhưng nhanh chóng bị bẩn . Có một lời khuyên chung là bạn nên sử dụng một chút dầu bôi trơn dạng ướt và thường xuyên lau sạch bụi bẩn hoặc lấy một loại dầu bôi trơn dạng gốc sáp không hấp thụ được các yếu tố .

 

Lựa chọn dầu bôi trơn cho xích xe đạp
Lựa chọn các loại dầu bôi trơn phù hợp với đặc tính xe cũng như nhu cầu địa hình của bạn

Với bất cứ loại chuỗi xích nào bạn đang được sử dụng , ban hãy đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng để thâm nhập vào bên trong các con lăn . Áp dụng bôi trơn các con lăn ở nhịp dưới chuỗi để bôi trơn vào các liên kết . Nếu như đó là dạng dầu bôi trơn gốc dầu, hãy lau sạch mọi vết bẩn bằng giẻ lau , một khi bạn có được thời gian để ổn định hãy nhớ rằng bạn có thể đọc được những hướng dẫn sử dụng chi tiết .

Nếu như dây xích bị bẩn hãy cân nhắc việc sử dụng dây xích bằng mọi cách cũng như có thể tuân theo quy trình làm sạch dễ dàng hơn . Chúng tôi dường như không thấy bất kỳ những ảnh hưởng hiệu quả tiêu cực nào của việc ít nhất tái sử dụng giữa các lần cưỡi . Ngay cả khi bạn tái sử dụng các chuỗi xích bẩn nếu như những người dùng không có nhiều thời gian để có thể làm sạch hoàn toàn cho chuỗi của họ .

6. Thay thế các bộ phận khi cần thiết 

Duy trì sự mài mòn của xích và thay thế trước khi nó bị mòn là cách tốt nhất để có thể kéo dài tuổi thọ của các bộ phận khác . Vì một chuỗi xích có thể kéo căng thẳng khi kết hợp líp phù hợp và đĩa nhanh hơn so với một dây xích mới.

Nói chung , nếu như bạn đã sử dụng dây xích với độ mòn 0.8mm có thể bạn sẽ cần phải thay thế líp của mình . Nếu như nó bị mòn nhiều hơn thế này thì bạn có thể cần tới một xích mới .Nếu như nó thường xảy ra những bất thường trên dây xích dường như sẽ có thể tạo nên những tiếng động kỳ lạ hoặc dịch chuyển kém ở mặt trước thì những dây xích mới cũng có thể cần thiết hơn.

Có một chỉ báo hao mòn dây xích , cho phép bạn có khả năng dễ dàng kiểm tra tình trạng của dây xích để bạn dường như có thể nhận ra sự thay thế trước khi nó gây ra sự hao mòn quá mức . Phần lớn những gì được mô tả ở đây nghe có vẻ khó chịu nhưng dường như lại không phải là một bài tập ngốn thời gian đặc biệt nếu như bạn có thói quen tốt để bắt đầu . Cho dù bạn vẫn muốn một cách tiếp cận mức tối thiểu bạn vẫn có thể có những cách dành cho riêng bạn .

Cuối cùng có một lời khuyên chung là hãy giữ cho hệ thống truyền lực của bạn trở nên sạch sẽ với một lựa chọn thông minh về việc bôi trơn và thói quen nhất quán để đảm bảo bụi không tích tụ nữa . Nếu như bạn làm điều này , bạn sẽ hiếm khi sử dụng chất tẩy nhờn và khi bạn làm bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn .

>>>Có thể bạn quan tâm : Cách chọn dầu tra xích xe đạp thể thao

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *