Hướng dẫn làm sạch xe đạp leo núi đúng cách

Rửa xe đạp bằng vòi nước

Bạn muốn chiếc xe đạp leo núi của bạn trở nên sạch sẽ hãy bảo dưỡng xe đạp của bạn không phải là phần thú vị nhất của xe đạp leo núi nhưng dường như bạn cần biết cách làm cho xe đạp leo núi của bạn sạch đúng cách khi đi trong bùn lầy lội là điều cần thiết tuyệt đối .

Việc làm sạch xe đạp không chỉ giúp cho bộ phận chuyển động của bạn trở nên mượt mà mà nó còn giúp tiết kiệm chi phí kha khá trong quá trình . Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể dành vài giờ để có thể nhìn vào khung sáng bóng của bạn mỗi lần trước khi đi ra đường .Trong bai viết dưới đây , chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách lam sạch hiệu quả nhất , hãy cùng tham khảo nhé!

1.Cần chuẩn bị những gì ?

Bây giờ sẽ là những gì bạn cần để làm sạch xe đạp leo núi của bạn

Tất nhiên không phải tất cả các phụ kiên xe đạp này đều rất cần thiết nhưng bạn sẽ càng có nhiều những sản phẩm sạch , bạn sẽ càng chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống khi rửa xe đạp sau một chuyến đi lầy lội.

+Một chiếc xe đạp leo núi bẩn

+Gía để xe đạp

+Một chiếc bàn chải lớn cho khung xe đạp

+Một chiếc bàn chải nhỏ hơn cho các thành phần

+Một voi và một xô nước cùng bọt biển

+Bình xịt xe đạp

+Vải

+Bôi trơn xích xe đạp

+Bình xịt đánh bóng xe đạp

+Xịt phanh đĩa

Chuẩn bị dụng cụ rửa xe đạp leo núi
Một số dụng cụ cơ bản và cần thiết khi rửa xe đạp

2. Các bước rửa xe đạp MTB

  • Bước 1: Rửa xe đạp leo núi

Hãy tìm một nơi để rửa xe đạp của bạn , lý tưởng nhất với những loại giá đỡ xe đạp và vòi gần đó đôi khi giá đỡ dể xe đạp có thể trở nên hữu ích hơn ở đây . Điều này có thể có trong lối vào và lối ra trung tâm đường mòn địa phương của bạn , hoặc nếu không cửa hàng xe đạp địa phương của bạn sẽ cho phép bạn làm sạch xe đạp của bạn miễn phí .

Sử dụng vòi xịt để lấy hết bụi bẩn và bùn thừa nhưng đừng đứng quá gần xe đạp của bạn bằng vòi áp lực cao nhưng bạn có thể làm hỏng các bộ phận . Nếu như bạn không có vòi thì sử dụng xô và miếng bọt biển là tốt nhất  . Hãy chắc chắc việc giữ cho chiếc xe đạp của bạn có thể sạch hơn khỏi phanh đĩa của bạn hoặc bạn có thể sẽ làm hỏng chúng .

Nếu như bùn hoặc bụi bẩn đã khô khi bạn bắt đầu làm sạch chiếc xe đạp leo núi của mình  bạn sẽ cần phải làm ướt nó một lần nữa để thoát khỏi . Lốp xe của bạn dường như có thể sẽ ổn với một vòi nước tốc độ chậm và bàn chải chuyên dụng .

  • Bước 2: Lấy bàn chải ra

Một khi bạn đã rửa sạch những điều cơ bản thì đã tới lúc lấy bàn chải ra . Đó có thể là một lý tưởng khá tốt để có thể làm sạch xe đạp của bạn từ đầu để bạn không để bụi bẩn rơi vào các bộ phận của chiếc xe đạp bạn đã rửa .

Sử dụng một bàn chải dạng lớn cho khung để có thể giúp quét sạch những bụi bẩn còn lại , sau đó sử dụng một bàn chải dạng nhỏ , mịn hơn để đi vào những điểm nhỏ trong hệ thống phuộc treo và hệ thống truyền lực , thuật ngữ được sử dụng để mô tả tất cả các bộ phận cho phép bạn đạp xe đạp về phía trước mà không làm hỏng xích , đĩa , líp , đề..

  • Bước 3: Dọn dẹp hệ thống truyền lực và hệ thống phuộc treo của bạn
Làm sạch hệ thống xích xe đạp
Thực hiện vệ sinh xích xe đạp của bạn

Chuỗi cùng hệ thống truyền động của bạn nói chung cần phải được làm sạch đặc biệt tốt . Với những chất tẩy rửa xe đạp ở đây có thể là tốt để loại bỏ dầu mỡ tích tụ xung quanh khu vực này . Hãy chắc chắn một điều khi bạn làm sạch bạn sẽ có được hai mặt của dây xích và líp được làm sạch.

Bạn cũng nên làm sạch hệ thống phuộc treo của mình nhưng một lần nữa đừng xịt bất kỳ chất tẩy rửa xe đạp vào vào phanh của bạn nếu như chúng không thể bị mòn

  • Bước 4: Rửa Sạch
Rửa xe đạp bằng vòi nước
Dùng vòi nước để loại bỏ bùn đất ở những ngóc ngách cứng đầu trên xe đạp

Một trong những phần dễ dàng hơn của quy trình bảo dưỡng xe đạp , rửa xe đạp với một ít nước hơn để có thể hoàn thành giai đoạn làm sạch ban đầu .

  • Bước 5: Làm Khô Xe Đạp

Tiếp theo lau khô xe đạp của bạn bằng một miếng vải đặc biệt chú ý để có thể có được một hệ thống truyền động , các bộ phận và hệ thống phuộc hoàn toàn khô ráo

  • Bước 6: Bôi hệ thống phuộc

Phần mà tất cả các bạn đã chờ đợi . Nhận ra rằng bôi trơn xe đạp sẽ khiến cho những chuyến đi trở nên trơn tru hơn . Lấy xe đạp ra khỏi giá đỡ và bôi trơn hệ thống phuộc trước của bạn , đảm bảo rằng bạn không để bất cứ dầu chảy xuống phanh.

Hãy làm tương tự cho hệ thống phuộc phía sau , thực hiện lau sạch tất cả dầu bôi trơn bằng vải dư thừa . Dầu còn sót lại cũng có nghĩa la xe đạp của bạn sẽ có nhiều khả năng thu hút bụi bẩn vào những lần tới .

  • Bước 7: Bôi trơn và bôi dầu lên hệ thống truyền lực

Bây giờ thời gian để làm tương tự cho hệ thống truyền động . Đầu tiên hãy quay lại xe đạp một vài lần để đảm bảo tất cả nước đã biến mất . Thêm chất bôi trơn vào chuỗi xích của bạn khi tiếp tục chạy lại chuỗi . Chúng tôi dường như sẽ đề cập tới việc bạn nên tránh phanh đĩa khi bạn làm tất cả những điều này . Hãy lấy một miếng vải và lật ngược dây xích để đảm bảo tất cả các nước đã biến mất . Thêm bôi trơn vào chuỗi của bạn khi tiếp tục chạy lại . Chúng tôi có thể đê cập tới việc tránh phanh đĩa khi bạn làm tất cả những điều này .

Lấy một miếng vải và lật ngược lại dây chuyền để có thể đảm bảo không có loại dầu bôi trơn dư thừa ở đó . Thêm một ít dầu vào những điểm trục trên derailleur để có thể kết thúc ít nhất nên làm lại vài tháng một lần . Nếu như bạn bị dây dầu bôi trơn trên phanh đĩa, có lẽ bạn có thể cần phải ra ngoài và thực hiện chi tiêu với những số tiền lớn để sửa chữa chúng .

  • Bước 8: Phanh Đĩa
Làm sạch phanh đĩa xe đạp
Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để làm sạch phanh đĩa

Vì thế chúng tôi đã hét vào bạn rất nhiều để nhắc nhở trong suốt bài viết này giữ cho tất cả các sản phẩm làm sạch tránh xa vùng phanh đĩa của bạn . Và chúng tôi cũng đứng trước điều đó . Vì thế làm thế nào chính xác hơn bạn nên làm sạch phanh của bạn .

Có một sự thật là chúng tôi dường như chỉ ổn định với một chút nước và trở nên khô ráo nếu như bạn có một số chất tẩy rửa đĩa , điều đó dường như tốt hơn . Hãy thử xịt các thứ trên , thực hiện thoa đều lên tất cả các khu vực sau đó làm sạch bằng vải ngay tức thì .

  • Bước 9: Kết thúc

Một khi tất cả được giặt và sấy khô được làm sạch và bôi lên tất nhiên bạn sẽ cảm thấy ổn thôi . Tuy nhiên bạn có thể phụn một số loại chất dạng đánh bóng lên khung xe nếu như bạn muốn chuyến đi của mình trở nên đặc biệt hơn . Chúng tôi biết có tới 9 bước trong những hướng dẫn này nhưng quá trình này thực sự không mất nhiều thời gian , đặc biệt khi bạn thực hiện nó một vài lần. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm sạch chiếc xe đạp của bạn mà bạn sẽ lo lắng về việc nó bị bẩn trở lại . Với một chiếc xe đạp sạch sẽ sẽ là điều tuyệt vời khi đi trên đường mòn.

>>>Có thể bạn quan tâm : Cách bảo dưỡng xe đạp ngày mưa

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *