Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về chuyển đổi bánh răng trên xe đạp

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về việc chuyển đổi bánh răng trên xe đạp -3

Nếu như bạn mới đi xe đạp , dường như các khái niệm về chuyển đổi bánh răng hay còn gọi là những chuyển đổ đề dường như có thể gây ra những nhầm lẫn không ít . Nếu như không có những hướng dẫn bạn dường như có thể đi rất xa nếu như tránh việc sử dụng các loại bánh răng theo nghĩa đen . Đặc biệt khi đi những loại xe đạp thể thao có sử dụng khá nhiều những loại bánh răng đồng nghĩa với việc bạn có thể đi trên khá nhiều địa hình khác nhau. Tất nhiên với những lợi thế này có thể khiến bạn đi xa hơn , dễ dàng và thú vị hơn .

Nhưng bạn hãy nên đi theo những hướng dẫn hữu ích kết hợp với những thứ bạn cần biết cũng như những cách thức và thời điểm để bạn có thể thay đổi các bánh răng một cách tốt hơn .Ngay trong bài viết dưới đây , chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những hướng dẫn giúp cho bạn có thể sử dụng và chuyển đổi các bánh răng chuẩn nhất .

1. Bánh răng trên xe đạp thể thao 

Thông thường với các bánh răng phía trước hay còn gọi là đĩa trước thường có 1,2 hoặc 3 đĩa lớn nhất tất cả đều được gắn trên hệ thống crankset bao gồm đùi đĩa và cánh tay trục khuỷu. Còn đối với líp phía sau gồm 1 tập hợp các đĩa từ 7 cho tới 12 bánh răng hoặc loại bánh răng ở phía sau .

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về việc chuyển đổi bánh răng trên xe đạp -1
Crankset phía trước có thể bao gồm 1 đĩa hoặc 2 đĩa hoặc 3 đĩa

Bạn nên có những di chuyển từ các đĩa phía sau nhỏ nhất để có thể giúp giảm đi những nỗ lực khi đạp đồng thời cũng có thể giúp bạn tăng dần tốc độ . Hãy thực hiện di chuyển nó vào các phần giữa bánh răng trong kết quả phía trước trong những thay đổi đáng chú ý hơn . Bạn cũng có thể đạp và dường như cảm thấy mọi thứ dễ dàng khi đi với một đĩa nhỏ hơn và khó khăn hơn khi đi với một đĩa lớn hơn . Có một cách lớn nhất để có được những gì mà bạn thích chính là nên mang xe đạp tới một nơi an toàn tốt nhất không quá nhiều phương tiện giao thông qua lại như công viên hay bãi đỗ xe để có thể hiểu hết được những cảm giác cưỡi xe .

Những người đi xe đạp thường dành phần lớn khoảng thời gian của họ giúp di chuyển các phần bánh răng phía sau để có thể tìm được những vị trí ngọt ngào hay thuận lợi có thể mang tới cho họ .

2.Tay đề

Thông thường các tay đề phía bên trái có vai trò lớn trong việc hỗ trợ khả năng thay đổi các bánh răng tức đĩa phía trước . Ngược lại những tay đề phía bên phải sẽ giúp hỗ trợ chức năng chuyển đổi tại phần bánh răng phía sau .

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về việc chuyển đổi bánh răng trên xe đạp -2
Tay đề trái và tay đề phải trên xe đạp thể thao

Đối với dòng xe đạp thể thao có 1 đĩa phía trước gọi là hệ thống 1X bạn sẽ chỉ có một bên chuyển đề , trong số những xe đạp này thường xây dựng tay chuyển đề phía bên trái cho các đĩa bánh răng nằm ở phía sau .

Với rất nhiều phương tiện khác nhau , họ dường như có thể có những hoạt động khác nhau dường như những chuyển dịch này đều được chuyển dịch thực hiện khả quan hơn . Hãy thử tham khảo tất cả các cửa hàng bán xe đạp xung quanh tại thời điểm mua về cach thức hoạt động hoặc chỉ đơn giản là nhảy lên trên những chiếc xe đạp của bạn để đạp được xe và đẩy người . Đồng thời có những thay đổi để có thể hiểu được các cách thức hoạt động của xe đạp.

3.Khi nào cần thay đổi

Trong rất nhiều trường hợp khi mà bạn muốn chuyển đổi sang một thiết bị dễ dàng hơn hoặc khi đi với tốc độ nhanh hơn hãy sử dụng các bánh răng lớn hơn trên các líp phía sau . Các bánh răng trong dự đoán của bạn dường như sẽ giúp bạn đi có thể dễ dàng hơn trên các ngọn đồi.

 

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về việc chuyển đổi bánh răng trên xe đạp -3
Sự phối hợp nhịp nhàng của derailleur trong chuyển động của xe đạp thể thao

Trong trường hợp nếu như bạn đang cảm thấy mình được đẩy mạnh hoặc khi bạn dừng đạp hoàn toàn thì phần dây xích của bạn có thể nhảy ra khỏi vị trí bánh răng hoặc bị rơi . Một khi mà bạn cảm thấy thoải mái trên chiếc xe đạp của mình bạn chỉ cần sử dụng các phần bánh răng phía sau cũng như những bánh răng phía trước ở mức nhỏ và trung bình . Với điều này bạn dường như có thể cho phép chính mình chuyển sang các loại bánh răng ở dạng khó hơn . Trong khá nhiều trường hợp nếu như bạn không chắc chắn bạn có thể sử dụng những thiết bị hoàn toàn có thể nhìn xuống phía dưới của bạn để xác nhận những gì mà bạn đang đi trong vòng cũng như những gì bạn có thể nhìn thấy nhanh chóng phía sau giúp cho bạn có được những cảm giác tốt hơn cho dù là bạn đang đi ở đĩa thấp hay đĩa cao .

 

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về việc chuyển đổi bánh răng trên xe đạp -4
Trường hợp xích bị chéo khi sử dụng các bánh răng được mô tả như ở hình trên đây

Một khi mà bạn cảm thấy thoải mái hơn , bạn dường như có thể bắt đầu chơi với những bánh răng trong các tình huống khác nhau . Khi bạn đi lên dốc hay trong một cơn gió . Điều tốt nhất bạn nên sử dụng đĩa đằng trước nhỏ và đĩa đằng sau lớn hơn . Đặc biệt khi đi xuống dốc bạn nên sử dụng các đĩa trước và sau nhỏ hơn . Khi bạn đi trên các địa hình bằng phẳng tốt nhất nên sử dụng loại đĩa giữa và đĩa sau ở mức trung bình . Nhưng hãy nhớ nên tránh khỏi việc đặt chéo xích để tránh bị đứt .

Chắc chắn bạn dường như cũng muốn tránh việc đặt chéo xích khi sử dụng những đĩa phía trước với những đĩa nhỏ phía trước với đĩa lớn phía sau hoặc sử dụng những đĩa lớn phía trước và đĩa nhỏ phía sau . Điều này có thể gây ra những căng thẳng khi đạp . Trong trường hợp bạn dường như có thể nghe thấy được những tiếng ồn khi xích bị kéo căng và có thể gây ra những hiện tượng như đứt xích.

4. Phải làm gì nếu như bạn đang đặt chéo xích

Khi bạn đặt xích ở trong tình trạng chéo đĩa dường như cũng sẽ khiến cho xích của bạn trượt khỏi bánh răng hay còn gọi là rơi xích . Điều này còn có thể xảy ra khi di chuyển giữa các vòng tròn lớn nhỏ ở phía trước khi bạn dịch chuyển dưới những áp lực quá nhiều . Đặc biệt khi bạn leo lên một ngọn núi với sức đề kháng có thể mạnh tới nỗi bạn chỉ có thể xoay bàn đạp , dường như đó lại là thời điểm khá tồi tệ để bạn có thể tiến hành những thay đổi . Tuy nhiên , nếu như những dịch chuyển này cần thiết thì có lẽ sẽ là điều tốt nhất bạn nên giảm đi tốc độ trong một khoảnh khắc . Hãy thực hiện thay đổi các bánh răng như một cách rõ ràng để có thể tiếp tục đạp .

Nếu như bạn đang đặt dây xích của bạn ở trong tình trạng căng thẳng thì việc làm đầu tiên là từ từ và an toàn kéo lên đồng thời bước xuống xe của bạn . Hãy đẩy lên derailleur phía sau ( bánh xe nhỏ treo lên bên dưới của đề ) về phía bánh xe phía trước để cung cấp cho nó một vị trí thuận lợi giúp lấy chuỗi xích và hướng dẫn nó có thể trở lại trên đĩa. Hãy thực hiện nhấc các bánh sau ra khỏi mặt đất và thực hiện xoay bàn đạp nhiều lần để có thể chạy trơn tru hơn . Hãy sử dụng một đôi găng tay để tránh bị dính mỡ và ảnh hưởng từ những vết bẩn .

Những chia sẻ trên đây có thể là rất hữu ích đối với bạn , nếu như mà bạn mới bắt đầu đi xe đạp thể thao tốt nhất bạn nên tham khảo những hướng dẫn chi tiết từ người mới chơi để có được những hướng dẫn kỹ thuật chuyên nghiệp nhất.

>>>Có thể bạn quan tâm : Bộ đề xe đạp và những điều bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *