Hướng dẫn chọn kích thước lốp xe đạp tiêu chuẩn

Hướng dẫn lựa chọn đúng kích thước lốp xe đạp-1

Tiêu chuẩn hóa là một trong những dấu hiệu của thời đại chúng ta , chúng ta có rất nhiều tiêu chuẩn về kích thước lốp xe đạp dành cho chiếc xế của mình . Chỉ cần bạn nhìn vào lốp xe đạp , có rất nhiều cong thức khác nhau để có thể thể hiện kích thước của chúng . Bạn có milimet, cm, inch, chiều rộng , chiều dài . Về cơ bản tất cả đều là những thành phần có thể làm ảnh hưởng tới niềm vui và sự hứng thú trên chiếc xe đạp của bạn , chính vì thế trong bài viết dưới đây , chúng tôi sẽ hướng dẫn lựa chọn kích thước lốp xe đạp sao cho chuẩn nhất .

1.Chọn lựa kích thước lốp xe đạp tiêu chuẩn như thế nào ?

Ban đầu kích thước lốp chỉ đơn giản là phản ánh đường kính bên ngoài của nó thể hiện bằng inch hoặc bằng milimet . Các vấn đề bắt đâù xuất hiện khi vành có chiều rộng khác nhau , vì những rim thường yêu cầu lốp xe với một viền lớn hơn do đó mà cũng có ảnh hưởng tới kích thước của họ . Ngay cả khi đường kính bên trong vẫn không thay đổi thì lớp xe được trang bị bánh , không phải tất cả các lốp đều có cùng kích thước như đã tuyên bố ( trong rất nhiều trường hợp thì lốp xe 26 inch của xe đạp leo núi không thực sự có đường kính ngoài 26 inch )

Hướng dẫn lựa chọn đúng kích thước lốp xe đạp-1
Các kích thước trên lốp xe đạp

Inch là kích thước đo lường phổ biến sử dụng cho lốp xe đạp . Điều này cũng có nghĩa là lốp xe được thiết kế dành cho bánh 26inch có chiều rộng tới 1.75inch thường có kích thước là 26×1.75. Rất hợp lý và đơn giản , nhưng một số nhà sản xuất lại bắt đầu viết mã theo kích thước bằng cách sử dụng các số thập phân trong khi một số khác sử dụng phân số ( 1-inch). Về mặt toán học hai kích cỡ bằng nhau nhưng trên thực tế hai lốp xe lại không có cùng kích cỡ .

Làm gì với những điều đó , đáp ứng tiêu chuẩn ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế) và ETRTO (Tổ chức Kỹ thuật Lốp và Vành đai Châu Âu)  .Những kích thước đã được đề xuất với một hệ thống mã hóa như sau :  số thứ nhất đại diện cho chiều rộng của lốp, trong khi thứ hai là đường kính của bánh xe được đo tại điểm thấp nhất của bề mặt phanh. Do đó, một lốp 20-622 là một lốp rộng 20mm phù hợp với một vành với đường kính 622mm (thường là đường ranh xe đạp hoặc một chiếc 29er). Ngoài ra, đường kính của vành đai được thể hiện theo cách này trùng với đường kính bên trong của lốp.

>>Xem thêm : Bơm áp suất lốp chính xác để cải thiện tốc độ của bạn

Ngoài ra , có một hệ thống của Pháp đo kích thước mà chúng ta đang nói tới là 7000x20C . Số đầu tiên phản ánh đường kính ngoài của lốp theo milimet , số thứ hai chính là chiều rộng của lốp theo milimet , trong khi chữ cái viết tắt cho một chiều rộng ranh giới nhất định, A là hẹp nhất , D là rộng nhất . Hiện nay , hệ thống này được sử dụng ít hơn vì nó đã trở thành và có thể lắp ráp trên lề hầu như bất kỳ chiều rộng nào . Tuy nhiên , nó đã được đưa ra với sự xuất hiện của chiếc xe đạp leo núi với lốp 27.5inch và sử dụng đường rãnh “B”.

Dưới đây chúng tôi cũng đã chuẩn bị một bảng với kích thước của vành cho 4 loại xe đạp khác nhau và sự tương đương của chúng , ETRTO và tiêu chuẩn Pháp.

Hướng dẫn lựa chọn đúng kích thước lốp xe đạp-2
Bảng kích thước lốp tiêu chuẩn

2.Các mẹo liên quan đến việc lựa chọn kích thước lốp xe đạp 

Hướng dẫn lựa chọn đúng kích thước lốp xe đạp-3
Các loại lốp dàng cho xe đạp leo núi phổ biến là 26 và 27.5inch

Nói chung chiều rộng của lốp xe phải nằm trong khoảng thu được bằng cách nhân chiều rộng bên trong của vành xe với 1.45 tương ứng .

-Nếu bạn vắt một lốp sao cho hai đầu của nó căng ra thì khoảng cách giữa hai đầu này phải bằng chiều rộng của lốp được thể hiện trong tiêu chuẩn  ETRTO nhân 2.5.

-Nếu lốp bạn lắp quá hẹp với vành bạn có nguy cơ gây hại cho cả 2 thành phần

-Nếu lốp bạn lắp quá rộng cho rìa bạn có nguy cơ gây tổn hại đến thành phần bên trong của lốp nếu như sử dụng phanh V , hoặc bạn có nguy cơ lốp xe chỉ đơn giản thoát khỏi bánh xe trong điều kiện căng thẳng .

-Đối với những chuyến leo núi khắc nghiệt, chúng tôi khuyên bạn nên dùng lốp xe dạng  XC 1.90 inch rộng ít nhất 2,25 inch, trong khi xe đạp đường bộ, 23mm là kích thước tối ưu vì nó đạt đến sự cân bằng tuyệt vời giữa tiện nghi và sức đề kháng lăn thấp.

Trên đây là những gợi ý để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình một kích thước lốp phù hợp . Nếu bạn là người mới chơi hãy tham khảo những kinh nghiệm về xe đạp thể thao để biết thêm những hướng dẫn chọn lựa phụ kiện tốt nhất nhé!

Tham khảo và tổng hợp 

>>Có thể bạn quan tâm : Tìm hiểu về lốp xe đạp đường trường và sức đề kháng lăn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *