Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp

Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp -7

Trong quá trình sử dụng xe đạp , sẽ xảy ra một số trường hợp đối với phanh như cáp phanh bị khô , cứng khiến cho chúng không thể hoạt động hiệu quả nữa. Lúc này cần tiến hành kiểm tra bảo dưỡng và thay thế cáp phanh xe đạp ngay để có thể đảm bảo được sự an toàn và mang lại hiệu xuất tốt nhất cho chiếc xe đạp của bạn . Trong bài viết dưới đây , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn việc thay thế cáp phanh xe đạp đơn giản và chi tiết nhất nhé!

1.Kiểm tra cáp phanh

Tiến hành kiểm tra cáp phanh xem có dấu hiệu cáp phanh bị sờn hay cứng không . Khi phát hiện ra một trong hai dấu hiệu này tức là cáp phanh của bạn đã bị hư hỏng từ bên trong hoặc từ những va đập bên ngoài . Với bất kỳ sự ma sát bào đối với cáp sẽ khiến cho hệ thống phanh của bạn hoạt động không đúng cách . Hãy tiến hành kiểm tra thiệt hại của vỏ phía bên ngoài , những khúc uốn cong bất kỳ trong dây . Bạn cần nên thay thế cả cáp lẫn vỏ nếu chúng bị hỏng .

Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp -1
Kiểm tra cáp phanh xe đạp

 

Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp -2
Kiểm tra vỏ cáp phanh

Lấy đúng cáp , điều quan trọng là bạn đảm bảo rằng bạn có đúng cáp thay thế phù hợp với cáp của xe . Thực hiện kiểm tra núm đầu cáp và xem nó có khớp với những cáp bạn đang chuẩn bị thay thế không . Các loại phanh khác nhau cho thanh điều khiển thẳng và những thanh điều khiển dạng nghỉ .

Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp -3
Xác định vị trí để nới lỏng cáp phanh

Tháo bỏ các núm siết cáp , hãy xác định vị trí kẹp cáp và sử dụng cây lục giác để có thể mở . Đừng để mất miếng cao su trượt khỏi dây cáp vì bạn chắc chắn sẽ cần đặt chúng trở lại .

Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp -4
Xoay núm cáp phía tay lái điều khiển

Tháo bộ điều chỉnh bằng bắc tìm bộ điều chỉnh ngay cạnh đòn phanh trên thanh điều khiển , đây là một cái núm nhỏ hoàn toàn có thể xoay được bằng cách sử dụng các ngón tay .

>>Xem thêm : Cách chỉnh phanh xe đạp

Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp-5
Mở đòn phanh để tháo cáp

Thực hiện bóp đòn phanh tại tay điều khiển để mở bộ điều khiển đòn phanh , tháo cáp nhẹ nhàng , đầu cáp được mắc vào một lỗ ngỏ tại đòn bẩy phanh chính vì thế chỉ cần kéo nhẹ nhàng là có thể tháo được ra.

 

Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp -6
Luồn cáp phanh mới vào vỏ cáp

Nếu như vỏ cáp bên ngoài đã cũ thì nên thay thế nhưng hãy giữ đúng chiều dài so với cáp cũ . Việc thay thế cáp bên trong làm sao đảm bảo được chiều dài dài bằng với cáp cũ . Sử dụng kìm cắt cáp chuyên dụng để cắt cáp với vết cắt ngọt nhất . Trượt cáp mới vào lỗ của vỏ cáp và kiểm tra tính phù hợp của 2 thành phần này .

Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp -7
Luồn đầu cáp phanh mới vào đòn bẩy

Dùng đầu cáp nhẹ nhàng đẩy vào vị trí đòn phanh nơi khe của bộ điều chỉnh . Ở đầu phía kia những sợi cáp thông qua được đẩy vào bên trọng vỏ , trượt miếng cao su vào để ngăn chặn bụi bẩn đi vào cáp . Trượt cáp vào vị trí kẹp và dùng cây lục giác để khóa tạm thời . Nối lại phanh bằng cách kéo nó qua và xẻ nó vào lỗ . Hãy đảm bảo chắc chắn rằng các miếng kim loại được xếp đúng vào vị trí .

Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp -8
Vặn chặt bộ điều chỉnh cáp phía sau

Giữ chặt dây cáp đằng sau , nới lỏng khóa lục giác và kéo dây cáp sau đó thực hiện đóng chặt cáp lại .Sau đó thực hiện kéo chặt đòn bẩy nhiều lần để có thể kéo cáp mới , thực hiện điều chỉnh sự căng thẳng khi cần thiết . Kiểm tra vỏ cáp lúc này có nằm đúng vị trí của bộ điều chỉnh hay không . Kéo phanh nhiều lần điều này đảm bảo mọi bộ phận có thể kết hợp trơn tru . Nếu cảm thấy phanh lỏng lẻo hãy thắt chặt nó hơn .

Hướng dẫn thay thế cáp phanh xe đạp -8
Bước cuối cùng là cắt cáp phanh thừa

Sau khi đã hoàn thành xong tất cả , đây là thời điểm để chúng ta bắt đầu cắt cáp phanh thừa . Hãy chừa lại khoảng 3 inch ( 7.6cm ) cáp kẹp ra từ kẹp phanh . Bóp nó vào vị trí bằng kìm hoặc bằng đầu cáp cắt .

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể thay thế một phanh xe đạp thể thao dễ dàng . Nếu như bạn là một người mới chơi thì chắc chắn bạn nên tham khảo những người chơi xe đạp thể thao đã có kinh nghiệm để học hỏi thêm thao tác sửa chữa này nhé.

Theo Kiwi How

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *