Hướng dẫn điều chỉnh chiều cao tay lái xe đạp của bạn

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -6

Một trong những điều quan trọng mà bạn có thể làm cho chiếc xe đạp của mình có thể xử lý tốt hơn đó là điều chỉnh chiều cao của tay lái trên xe đạp của bạn . Thông thường chiều cao của thanh lái cho phép bạn có thể xử lý một cách hiệu quả tối ưu nhất . Với ý tưởng đó , dưới đây sẽ là hướng dẫn của chúng tôi về cách điều chỉnh chiều cao tay lái xe đạp thể thao của bạn .

Rất nhiều người lái điều khiển thử nghiệm chiều cao trên yên xe, áp suất lốp , góc nghiêng và thiết lập phuộc nhưng ít người biết tới những lợi ích của việc điều chỉnh chiều cao của thanh . Chiều cao của thanh còn được gọi là yên xe cho phép mức độ trên cùng của yên xe nằm ở trên hoặc dưới các thanh . Còn những tay đua siêu cấp thường có một sự sụt giảm đáng kể nơi những thanh của họ nằm dưới yên xe trong khi những tay đua giải trí thường thì không?

Nói chung chiều cao của tay lái thấp hơn làm giảm được trọng tâm của trọng lực . Bằng cách đặt trọng lượng lên bánh xe đằng trước , bạn tăng lực kéo . Ngoài ra , chiều cao của thanh dưới cung cấp vị trí trung tâm giữa hai phần bánh xe để có thể cải thiện kiểm soát xe đạp leo núi đặc biệt là trong điều kiện kỹ thuật . Những đặc biểm này thậm chí còn đáng chú ý hơn off road đặc biệt là với 29ers.

Nếu thanh quá thấp có thể khiến cho xe đạp của bạn khó bị kiểm soát . Những may mắn khi thử nghiệm với thanh cao đi dễ dàng hơn thoải mái hơn . Những hướng dẫn sau đây áp dụng cho thanh lái hiện đại .

1.Công cụ bạn cần chuẩn bị để điều chỉnh chiều cao tay lái xe đạp 

-Một bộ dụng cụ lục giác

-Sử dụng một momen xoắn hoặc khóa Torq được thiết lập trước, đặc biệt nếu làm việc với các bộ phận bằng carbon hoặc các bộ phận nhẹ hơn

-Một số thanh lái chẳng hạn như chiếc Zipp, Ritchey và Syncros, sẽ sử dụng các phím Torx , chứ không phải là các lục giác , do đó bạn cần phải có các phím khóa T20 hoặc T25 Torx.

2. Tiến hành điều chỉnh chiều cao của thanh lái xe đạp

Cách đầu tiên và dễ dàng nhất để điều chỉnh chiều cao của tay lái là di chuyển bộ chén cổ .Bộ đệm chén cổ thường nằm trên ống dẫn hướng của phuộc và giúp tải trước các ổ đỡ tai nghe trông khi điều chỉnh . Nói chung , hầu hết xe đạp đều có từ 20-30mm cho bộ đệm chén cổ có thể được di chuyển tự do trên hoặc dưới gốc . Tất cả các bu lông trong thân là tiêu chuẩn rẻ  (tức là xoay trái để nới lỏng , xoay phải để thắt chặt ).

 • Bước 1:

Bặt đầu cố định xe đạp của bạn vững chắc trên mặt đất , sau đó nới lỏng bu lông kẹp trên mặt sau của thân tay lái . Đây cũng là thời điểm tốt để thêm một ít mỡ tươi vào đầu mũ mà có thể dễ dàng giữ tại chỗ .

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -1
Nới lỏng từng bu lông, mỗi lần một lần, mỗi lần một lần cho đến khi bạn cảm thấy không có phản kháng
 • Bước 2:

Thực hiện tháo nắp trên cùng của thân tay lái

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -2
Để thao đinh vít trên nắp cần phía allen 4mm hoặc 5mm
 • Bước 3:

Trượt thanh lái ra khỏi ống dẫn

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -3
Nới lỏng các chốt kẹp trượt ra khỏi thân thanh lái
 • Bước 4:

Quyết định chiều cao bạn muốn tăng hoặc giảm cho thanh lái hoặc gỡ bỏ các miếng đệm có kích thước thích hợp .Ngay cả một sự thay đổi nhỏ về chiều cao của tay lái cũng có thể tạo ra một sự khác biệt lớn vì vậy đừng ngại với các thay đổi và sắp xếp này trong tương lai nhé!

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -4
Ngay cả một sự thay đổi nhỏ về chiều cao của tay lái cũng có thể tạo ra một sự khác biệt lớn
 • Bước 5:

Trượt thanh trở lại ống dẫn và thay các bộ đệm bạn vừa tháo ra trên thân pô tăng  .Nếu như có một ngăn xếp lớn các miếng đệm nằm trên gốc hãy cân nhắc xem việc lật lấy thanh có thể đạt hiệu quả tưng đương với sự phù hợp . Đảm bảo khoảng cách từ 3-5mm giữa ống dẫn và đầu thân của bộ đệm . Điều này đảm bảo có đủ không gian cho đầu cắm ống cổ để kẹp và tải trước chén cổ .

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -5
Nếu có một ngăn xếp lớn các miếng đệm trên gốc, hãy cân nhắc xem việc lật lấy thân stem có thể đạt được hiệu quả tương đương với sự phù hợp

Nên đảm bảo khoảng cách từ 3-5mm giữa ống dẫn và đầu thân chén cổ của bạn . Điều này đảm bảo có đủ không gian cho phần chén cổ để kẹp và tải trước . Nếu không có khoảng trống này hãy kiểm tra bạn đã không đặt bất kỳ miếng đệm nào.

>>Xem thêm : Cách chọn đúng chiều dài stem xe đạp

 • Bước 6:

Bây giờ hãy thay thế ốc vít và thắp chặt khi nào bạn cảm thấy không còn có lỏng lẻo nữa. Điều này được sử dụng để tải trước các chén cổ .

 

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -6
Thắt chặt ốc vít ở đầu thanh lái
 • Bước 7:

Tiếp theo hãy sắp xếp thân stem theo bánh xe phía trước , thanh là một góc bên phải với bánh xe . Điều này có thể mất một số kiên nhẫn những nó giúp bạn có thể vượt lên những chiếc xe hàng đầu của bạn .

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -7
Điều chỉnh thân stem thẳng với vị trí bánh trước
 • Bước 8:

Khi bánh xe và thân stem thẳng hàng những mô tơ xoắn kẹp của stem bằng nhau với giá trị khuyến cáo của nhà sản xuất bằng momen xoắn . Điều này thường khoảng 5- 8Nm.

 • Bước 9 :

Kiểm tra điều chỉnh chén cổ . Một thủ thật dễ dàng để có được quyền này là giữ phanh trước và đặt một tay lên chén cổ , sau đó các thanh nhẹ nhàng qua lại . Cảm thấy những người lái xe đang di chuyển qua lại bên trong chén cổ xe đạp . Nếu bạn đang cảm thấy điều này , nới lỏng các chốt kepk của thân và thắt chặt ốc vít trên cùng một phần tư vòng , sau đó bu lông kẹp vòng quay mô men xoắn lại .

Lặp lại cho đến khi tất cả các dấu hiệu của chuyển động mang tới đã biến mất và tay lái vẫn chuyển động trơn tru . Nếu bạn đã thắt chặt các bu lông quá nhiều bạn sẽ cảm thấy một điểm kín khi xoay tay lái .

 

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -8

 

 • Bước 10:

Tiến hành đi thử và kiểm tra chiều cao của thanh lái mới .Nếu như miếng đệm không đủ để có thể đạt được những ảnh hưởng mà bạn muốn , bạn có thể lật lấy thân stem để thay đổi chiều cao của thanh . Hầu hết trên các xe đạp leo núi đã được thiết lập với thân stem ở vị trí tích cực tạo ra một góc lên để có thể thẳng vị trí ngồi và tay lái giúp mở rộng ngực hơn , nhưng bạn có thể sử dụng nó theo cách khác . Điều này sử dụng tất cả các bước với việc bổ sung từ tay lái phía trước của thân stem .

 • Bước 11 :

Với bánh xe đạp vững chắc trên mặt đất , hãy ghi nhớ tinh thần về góc lái và góc đòn phanh . Tháo các bu lông giữ tay lái phía trước thân stem . Tháo mặt nạ của thân stem và cất tại nơi an toàn .

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -10
Nếu bạn cảm thấy một sức đề kháng quá mức khi nới lỏng các bu lông mặt, đừng ngại đặt một miếng mỡ vào các sợi của chúng
 • Bước 12:

Để tay lái nhẹ nhàng lùi sang một bên và bây giờ có thể làm theo các thủ tục để có thể trao đổi các miếng đệm vạch ra trong bước 1 đến 4 ở trên .

 • Bước 13:

Trong khi thân stem bị tháo dỡ thì lật nó lại và trượt nó trở lại ống dẫn

Hướng dẫn điều chỉnh độ cao của tay lái xe đạp -11
Thay đổi độ dốc của thân stem
 • Bước 14:

Lắp lại tay lái , thực hiện đặt lại y nguyên đòn phanh trước và góc lái . Vặn chặt ốc vít trên mặt theo khuyến cáo của những nhà sản xuất  (thường là từ 4 đến 8Nm).Thực hiện đảm bảo rằng tất cả các bu lông để làm được đều và ít nhất là mỗi lần một ít và có khoảng trống từ trên xuống dưới với tấm mặt trước khi chúng chặt chẽ . Nếu không phải là khoảng cách thậm chí không , tay lái đang bị chèn ép .

Khoảng cách không đồng đều có thể dẫn đến sự thất bại của bu lông trong tương lai , đặc biệt chú ý đến bước này .Bây giờ bạn đã tốt để có thể điều khiển tại các địa hình đường mòn hoặc đường để có thể kiểm tra các đặc tính xử lý mới của xe đạp . Nó có thể mất một số thử nghiệm và gây ra một số lỗi cùng với sự kiên nhẫn để có thể tìm thấy một chiều cao hoàn hảo nhưng một khi mà bạn có nó , bạn sẽ được gần gũi hơn để nhận ra tiềm năng thực sự .

Trên đây là những hướng dẫn điều chỉnh chiều cao thanh tay lái cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh dễ dàng tại nhà . Hoặc nếu bạn còn khá non tay thì nên nhờ tới sự hướng dẫn kỹ thuật từ những người chơi có kinh nghiệm để được hướng dẫn chi tiết hơn về các kỹ thuật sửa chữa xe đạp thể thao và trang bị những kỹ năng sửa chữa xe tốt nhất .

Tham khảo và tổng hợp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *