Xác định kích thước chuỗi xích xe đạp

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -10

Việc kiểm tra và thay thế chuỗi xích xe đạp khiến cho chiếc xe đạp của bạn có thể luôn duy trì lâu hơn . Bài viết này giúp bạn từng bước khác nhau để có thể xác định kích thước chuỗi xích xe đạp .

1.Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp 

Trước khi bắt đầu quá trình đánh giá chuỗi xích , đầu tiên chúng ta hãy xác định hai loại chuỗi xe đạp đa tốc độ . Có những chuỗi sử dụng một liên kết chính và các chuỗi sử dụng các kết nối ( master link ) đặc biệt đinh tán . Chuỗi liên kết chính sử dụng hai tấm ngoài để có thể nối dây . Chuỗi kết nối đinh tán thường sử dụng đinh tán đặc biệt để kết nối chuỗi . Chuỗi thay thế cho xe đạp luôn tồn tại lâu hơn bạn cần với bài viết trợ giúp sửa chữa dưới đây sẽ giúp bạn từng bước thông qua các phương pháp khác nhau để xác định chuỗi xe đạp .

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -1
2 loại liên kết chuỗi xích là đinh tán và tấm nối

2. Kiểm tra và tháo chuỗi

Trước khi tháo chuỗi hãy xác minh chiều dài chính xác .Chuyển xe đạp về đĩa lớn nhất . Chuỗi lúc này cần phải đủ dài để thực hiện chuyển đổi với hai đường cong nhẹ tại mỗi lồng của derailleur phía sau.

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -2
Xích hơi cong tại lồng của derailleur phía sau

Tiếp theo, chuyển sang xích nhỏ nhất và bánh đà lớn nhất . Không nên để dây chằng chùng xuống và derailleur không nên kéo quá xa để dây xích có thể tiếp xúc với nó .

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -3
Xích ở trên đĩa nhỏ nhất và bánh đà lớn nhất

Tiếp theo là tháo phần bánh sau điều này giúp làm xóa đi sự căng thẳng ra khỏi chuỗi xích và cho phép bạn có thể truy cập tốt hơn vào chuỗi xích . Kiểm tra dây xích cho một liên kết chủ .

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -4
Một liên kết chính trên dây xích

Nếu có một liên kết chủ, hãy sử dụng một kìm liên kết chính như Park MLP-1.2 để ngắt liên kết. Nếu bạn có một công cụ dây xích và chuỗi của bạn bị mòn, bạn có thể bỏ qua các liên kết chủ và chỉ cần cắt xích bằng cách sử dụng một công cụ cắt chuỗi.

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -5
Công cụ tháo chuỗi xích chuyên dụng

Với kết nối đinh tán hãy chọn một đinh tán có thể để phá vỡ , hãy chắc chắn rằng nó là ít nhất một vài liên kết đi từ bất kỳ đinh tán kết nối được cài đặt trong chuỗi . Lắp công cụ xích và mang chốt lái của công cụ tháo xích tiếp xúc với đinh tán kết nối . Đảm bảo các công cụ phá chuỗi và dây xích  nằm trong một đường thẳng vào chuỗi đinh tán . Xoay tay cầm bằng đinh tán và tháo .

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -6
Đặt công cụ vào vị trí đinh tán

 

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -7
Mở đinh tán theo đường thẳng

3. Chọn kích cỡ xích gốc

Nếu như chuỗi cũ có chiều dài chấp nhận được thì hãy đặt nó ngay bên cạnh một chuỗi mới . Luôn luôn xếp các tấm ngoài bằng với tấm bên ngoài , các tấm bên trong bằng với các tấm bên trong . Ví dụ này là không chính xác vì chúng ta đã kết thúc với các tấm ngoài được so sánh với một đầu các tấm bên trong . Việc chèn những liên kết chủ có thể có được một sự so sánh thực sự . Chăm sóc để phù hợp với chúng bằng đinh tán lưu ý rằng chuỗi cũ có thể bị kéo dài .

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -8
Đặt 2 chuỗi cạnh nhau để có thể so sánh

4. Chu trình lớn nhất và phương pháp đĩa lớn nhất 

Nếu như bạn không có chuỗi xích cũ để so sánh độ dài với nhau , bạn có thể sử dụng phương pháp này để xác định độ lớn đĩa xe đạp . Trước hết , hãy thay đổi hệ thống đĩa phía trước trên đĩa lớn nhấy và đĩa líp sau với bánh răng nhỉ nhất . Bắt đầu bằng các gói dây xích xung quanh bánh răng phía sau lớn nhất . Nếu một chiếc dây xích mới có một đầu với một tấm ngoài , nó phải được định hướng về phía trước xích . Đi qua đầu dây xích qua lồng Deraileur phía trước lên đĩa lớn nhất và giữ nó trong khoảng năm giờ .

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -9
Giữ chuỗi xích trên đĩa ở vị trí 5 giờ

Nếu như chuỗi xích sử dụng môt liên kết chủ hãy cài đặt một nửa liên kết chủ . Điều này chiếm thêm nửa inch trên liên kết chủ cung cấp . Các tấm này được cài đặt , phần còn lại quá trình là như nhau cho liên kết tổng thể và kết nối dây đinh tán . Kéo phần dưới của dây xích ấm và gắn nó vào xích phía trước .

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -9
Kéo phần bên dưới bên trái của xích khớp lại với mối bên phải

Một điều đặc biệt nên chú ý rằng khi dây xích tham gia đầy đủ và nằm trên bánh răng phía sau lớn nhất để có thể có được kích thước chính xác nhất . Tìm đinh tan gần nhất mà hai chuỗi kết thúc có thể nói lại . Bạn sẽ kết hợp các tấm bên trong các tấm ngoài để nối với chuỗi . Các đinh tán gần nhất đến nơi và chuỗi có thể được tham gia là những đinh tán tham khảo . Từ đinh tán chúng tôi có thêm hai đinh tán bổ sung .

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -10
Xác định vị trí đinh tán tham khảo và 2 đinh tán bổ sung

Đây có thể là điểm cắt trên chuỗi xích của bạn . Có thể xảy ra khi chúng ta kéo phần dưới lên , một tấm bên ngoài gặp nhau và bên ngoài tấm . Đây không thể là đinh tán tham chiếu vì chuỗi không thể kết nối ở đây . Khi thêm một đinh tán , điều này trở thành đinh tán tham khảo và từ đây có tới 2 đinh tán bổ sung , thực hiện cắt xích bằng công cụ cắt xích .

5. Những ngoại lệ và cân nhắc 

Nếu như chiếc xe đạp của bạn sử dụng một dây xích hướng dẫn , hãy chắc chắn nó được định tuyến qua hệ thống trước khi xác định chiều dài xích . Thêm hai đinh tán tương tự trước khi thiết lập điểm cắt .Số lượng đinh tán được thêm vào là khác nhau nếu bạn đang sử dụng cấu hình như sau :

Một bộ chuyển đổi SRAM® với líp 11 hoặc 12 tốc độ và một đĩa đơn phía trước . Với hệ thống này thì thêm 4 đinh tán từ đinh tham chiếu .Một số vấn đề khác đề cập tới phuộc phía sau . Khoảng cách từ giữa bánh răng phía sau và xích phía trước sẽ thay đổi khi hệ thống fork sau nén và di chuyển do va chạm . Để giải thích cho điều đó hãy ngắt kết nối shock và nén liên kết .

Đây là khoảng cách tối đã có thể giữa bánh phía trước và phía sau . Với hệ thống xe đạp leo núi suspension , chúng tôi sử dụng những kỹ thuật tương tự thêm hai đinh tán cho điểm cắt . Đây là dành cho tất cả các xe đạp có hệ thống treo phía sau bao gồm của SRAM ® 11 và 12 tốc độ 1x.

6.Kiểm định chuỗi bằng phương trình 

Chuỗi xe đạp bao gồm những tấm lót phía bên trong và bên ngoài . Chỉ có thể nối các tấm bên trong với các tấm bên ngoài . Với lý do này thì dây xích chỉ có thể được nối với toàn bộ . Ví dụ một số dây xích của xe trở hàng có thể là  51, 52, 53 inch, vv. Các dây chuyền không thể cắt thành 52-1 / 4 “, 53-1 / 8”, hoặc thậm chí là 52-1 / 2 “. để xác định độ dài của dây chuyền từ công thức động cơ công nghiệp, và sau đó cắt xích trước khi gắn trên xe.

Bắt đầu bằng cách đếm số răng trên bánh răng phía trước lớn nhất và líp phía sau lớn nhất. Những con số này thường được in ngay trên bánh răng và răng cưa. Tiếp theo, đo khoảng cách giữa giữa bu lông của trục khuỷu tới trục sau.  Đo lường đến gần nhất 1/8 “, và chuyển đổi sang dạng thập phân. Một biểu đồ đơn giản bên dưới sẽ hỗ trợ chuyển đổi này.

Phân số theo số thập phân cho 1/8 “phép đo:

1/8 “= 0.125”
1/4 “= 0,25”
3/8 “= 0,375”
1/2 “= 0.5”
5/8 “= 0,625”
3/4 “= 0,75”
7/8 “= 0.875”

Đối với hầu hết xe đạp, có thể sử dụng phương trình chiều dài dây chuyền tương đối đơn giản. Đối với xe đạp có sự khác biệt rất lớn về kích cỡ đĩa và khoảng cách xích ngắn, có thể sử dụng phương trình khắt khe và hoàn chỉnh hơn.

Phương trình đơn giản: L = 2 (C) + (F / 4 + R / 4 + 1)

L = Chiều dài chuỗi xích được tính bằng inch. Vòng kết quả cuối cùng cho con số inch gần nhất. C = Chiều dài chuỗi xích bằng inch, tính đến 1/8 “Sử dụng biểu đồ ở trên để tìm số thập phân F = Số răng trên xích trước lớn nhất R = Số răng trên răng sau lớn nhất.

Ví dụ: Một chiếc xe đạp đã được thiết lập trước dây chuyền 42-32-22. Chỉ sử dụng số 42 cho phương trình. Bộ răng sau có 32 răng trên răng cưa lớn nhất.Số thập phân tương đương cho . Kích thước từ trung tâm của bánh xe phía sau tới trục giữa là 16-3 / 8. Số thập phân tương đương cho 16-3 / 8” là 16.375 inch.

Đánh giá kích thước chuỗi xích xe đạp của bạn -11
Đo khoảng cách từ trục giữa trung tâm cho tới trục giữa bánh xe

 

Trong ví dụ trên, giá trị này sẽ trở thành 32,75 + 10,5 + 8 + 1 = 52,25 inch. Xích sẽ không kết nối ở vị trí 52.25 inch mà sẽ được làm tròn tới 52 inch .Nếu như chiều dài là 55.5 sẽ được làm tròn lên là 56 . Để có thể đo dây xích mới , hãy đặt nó lên trên một bề mặt phẳng với con lăn và các tấm liên kết theo chiều dọc . Thực hiện kéo trên mỗi đầu để chuỗi thẳng ra . Đo từ đầu đến cuối và hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể rút ngắn chuỗi theo từng inch . Nếu như dây xích sử dụng một liên kết chủ, hãy lắp nó vào một dây xích để đo lường và đo lường bao gồm các liên kết chủ .

Trên đây là cách tính và xác đinh kích thước chuỗi để bạn có thể dễ dàng xác định và lắp chuỗi mới đơn giản . Nếu như bạn mới sử dụng xe đạp thể thao còn chưa biết nhiều những kiến thức kỹ thuật thì hãy nên tham khảo những kinh nghiệm từ người chơi chuyên nghiệp để có thêm kiến thức sửa chữa nhé!

>>Có thể bạn quan tâm : Xích xe đạp là gì ?Lựa chọn sên xe bảo dưỡng

Tham khảo và tổng hợp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *