Hướng dẫn lựa chọn độ dài cánh tay trục khuỷu trên crankset

Hướng dẫn lựa chọn độ dài cánh tay trục khuỷu-1

Hệ thống crankset đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chuyển động . Một hệ thống crankset khỏe mạnh sẽ giúp lực tạo ra lớn hơn. Đây là yếu tố tạo ra sự thoải mái và hiệu quả đối với lực truyền động cho xe đạp .Trong bài viết dưới đây , Xe Đạp Thế Giới sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về cánh tay trục khuỷu và cách lựa chọn độ dài cánh tay trục khuỷu phù hợp để mang lại hiệu suất tốt nhất cho chiếc xe đạp của bạn .

 1. Cánh tay trục khuỷu trên crankset là gì ?

Hướng dẫn lựa chọn độ dài cánh tay trục khuỷu-1
Một hệ thống crankset xe đạp

Cánh tay trục khuỷu hay còn được gọi là đùi đĩa thường được gắn liền với đĩa hoặc tách rời, được làm bằng nhôm hoặc carbon trên những chiếc xe đạp đắt tiền . Khi bạn mua xe đạp thể thao , cánh tay trục khuỷu đã được hệ thống tích hợp sẵn trên bộ crankset .

Độ dài cánh tay trục khuỷu sẽ là kích thước tiêu chuẩn mà những nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng cho kích thước khung trước đó . Điều này được tạo ra bằng cách được đưa vào thử nghiệm trước khi đưa ra sản xuất và lắp đặt trên các xe đạp thể thao tiêu chuẩn .

Hướng dẫn lựa chọn độ dài cánh tay trục khuỷu-2
Bảng tính toán độ dài cánh tay trục khuỷu trên crankset

2. Những lợi ích hoàn hào mà cánh tay trục khuỷu mang lại

-Cho cú đạp được mượt mà và hiệu quả hơn

-Giúp duy trì một nhịp cao hơn

-Có thể giúp bạn giữ một vị trí thấp hơn trên xe đạp và có thể đạp nhanh hơn

-Giảm đi những tác động những stress gây ra trên khu hông và đầu gối , giảm những cơn đau đầu gối trước đó

-Đây cũng là một giải pháp dành cho người đi xe đạp ít linh hoạt hơn , chặt chẽ với một crank ngắn hơn

-Một crank ngắn hơn có thể cho phép bạn sử dụng một thiết bị lớn hơn cho cùng một nỗ lực , làm cho bạn nhanh hơn

-Giúp bạn có thể giảm được những điểm chết trên đầu  bàn đạp . Khoảng cách đi lại ít hơn trên cánh tay quây ngắn hơn .

3.Làm thế nào để chọn đúng độ dài của cánh tay crankset ?

Nếu bạn để phù hợp hơn khi đi xe đạp bạn sẽ thường phải mua một bộ crankset mới . Nếu như cửa hàng bán xe đạp không bán xe đạp với độ dài trục khuỷu phù hợp bạn cần mua ngoài để trang bị .

Một số loại xe đạp thể thao sẽ có một crank điều chỉnh , do đó bàn đạp có thể di chuyển để có thể mô phỏng độ dài tay vịn từ 155mm-185mm. Bạn hoàn toàn có thể thử điều này khi lắp một chiếc xe đạp , một chiếc xe đạp tốt cũng giúp bạn tìm kiếm được độ dài cánh tay trục khuỷu tốt nhất cho bạn .

Nếu như bạn đang thay đổi cranks trên một chiếc xe đạp hiện có . Có được một chiếc xe đạp phù hợp và sau đó mua một cánh tay trục khuỷu giá rẻ hơn với những chiều dài khác nhau . Hãy lắp và tiến hành thử nghiệm xem chiều dài nào là tốt nhất . Khi bạn biết kích thước bạn cần là gì bạn sẽ chọn được một chiếc mong muốn .

4.Chọn một cánh tay trục khuỷu mạnh mẽ hơn

Có một huyền thoại phổ biến giữa những người đi xe đạp rằng với một cánh tay trục khuỷu dài hơn sẽ cho bạn những cú đạp chân mạnh hơn . Cảm giác thông thường có thể làm bạn cảm thấy điều này đúng như là mọt đòn bẩy lâu hơn cho phép bạn sử dụng ít lực lượng để có thể tạo ra nhiều quyền lực hơn . Vì vậy cánh tay tay trục khuỷu dài hơn cũng sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất .

Không quá nhanh , nó khó hơn để có thể giữ một vị trí cao hơn với cánh tay dài khiến cho bàn chân phải di chuyển xa hơn để hoàn thành những cú đạp chân . Tốc độ tăng tốc sẽ bằng cách từ khi bắt đầu để có thể mất nhiều thời gian hơn . Có quá nhiều crank có thể tạo ra căng thẳng ngay trên đầu gối của bạn .

5. Những dấu hiệu cho thấy thân của bạn quá dài

-Bạn thích một cánh tay trục khuỷu dưới 75 rpm

-Đầu gối của bạn ở gần ngực khi thực hiện tư thế nghỉ

-Bạn thường là người đầu tiên đứng lên trên pedals của bạn khi leo núi

-Bạn bị đau hông , đầu gối hoặc đau thắt lưng

-Bàn đạp của bạn cảm thấy không được đều .

6. Lợi ích của một cánh tay trục khuỷu ngắn hơn

Một cánh tay trục khuỷu ngắn hơn khiến cho bạn có thể dễ dàng thực hiện một nhịp quay cao hơn . Việc giảm lực có thể được loại bỏ bằng cách chọn một thiết bị lớn hơn trên líp sau . Các nghiên cứu đã cho thấy một lợi ích nhỏ , có khoảng 3 & ít oxy được sử dụng trong nỗ lực bền vững .

Các cánh tay trục khuỷu nhỏ hơn có thể cho phép bạn có  được một vị trí động học hơn . Điều này do chiều cao yên xe đạp của bạn thấp hơn với một cánh tay trục khuỷu ngắn hơn . Cho phép bạn uống cong nhiều hơn ở thắt lưng khi bạn chạm tay lái . Vị trí này có thể giúp bạn làm giảm sức kéo đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các thanh không khí .

7.Làm thế nào để đo chiều dài của cánh tay trục khuỷu 

Độ dài của tay quay được đo từ giữa sợi trục quay đến giữa đầu vị trí gắn bàn đạp

Hướng dẫn lựa chọn độ dài cánh tay trục khuỷu-3
Cách đo độ dài cánh tay trục khuỷu

8. Bạn có thể lựa chọn độ dài cánh tay trục khuỷu nào ?

Độ dài cánh tay trục khuỷu chính xác đặt đầu gối của bạn ở đúng vị trí đỉnh đầu và vẫn để lại một không gian giữ khu vực đầu gối và dạ dày của bạn . Chiều cao của bạn và chiều dài chân , chiều dài xương đùi và chân dưới là tất cả các yếu tố quan trọng .

Một hướng dẫn nhanh cho các tay đua chiều cao thấp là là sử dụng cánh tay trục khuỷu nhắn hơn và những tay đua cao hơn sử dụng cánh tay quây dài hơn nhưng nhiều lợi ích trong việc đi với quãng đường ngắn hơn với thời gian dài tối với hầu hết người đi xe đạp.

Những người đi xe đạp thử nghiệm thời gian sẽ được sử dụng một thanh trục khuỷu ngắn hơn . Hai lý do là để có một vị trí khí động học hơn và sử dụng oxy ít hơn ( khoảng 3 %). Những người cưỡi xe đạp cao tuổi hoặc ít linh hoạt có thể hưởng lợi từ một cánh tay trục khuỷu ngắn hơn . Cánh tay trục khuỷu dài hơn sẽ dễ dàng hơn tốt nhất dùng để đi với tốc độ cao , chạy nhịp ổn định và nhanh hơn tổng thể cho các xe trung bình bằng phẳng .Một số tay đua chỉ cảm thấy hạnh phúc hơn với một cú đạp mạnh mẽ với cánh tay trục khuỷu dài hơn .

Trên đây là những kiến thức hữu ích dành cho bạn , bạn có thể tham khảo và có những lựa chọn tốt hơn cho chiếc xe đạp thể thao của mình . Hãy tham khảo những tay chơi xe đạp thể thao kinh nghiệm để được hướng dẫn cụ thể chi tiết hơn nhé!

Tổng hợp từ tạp chí khoa học thể thao

>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn chăm sóc Crankset để có được hiệu suất cao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *