Kiểm tra độ mòn của lốp đi trong mùa hè

Kiểm tra độ mài mòn của lốp xe đạp trong mùa hè -1

Trong điều kiện thời tiết mùa hè , mưa kéo dài dầm dề ít nhất là vài tuần chúng ta thường sử dụng những chiếc lốp cao su nhẹ hơn , mặc dù độ mòn có thể dễ dàng phát hiện trên lốp xe và xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo nguy cấp trên bề mặt lốp cao su mịn màng . Thông thường những chiếc lốp mùa hè sẽ nhẹ hơn , dẻo dai hơn so với những chiếc lốp cao su nhiều gai trong mùa đông . Làm sao để có thể kiểm tra được độ mòn của lốp xe khi mùa hè diễn ra để có thể kịp thời thay thế chúng ? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

1.Kiểm tra mài mòn của bề mặt lốp 

Khi tiếp xúc với bề mặt đường thi bề mặt tiếp xúc sẽ bị mài mòn , lượng cao su giảm dần, phần bền mặt của lốp tiếp xúc với mặt đường dường như trở nên bấp bênh hơn . Nếu như một chiếc lốp mới có hình dáng rất tròn, khi đó áp suất đầy đủ bạn sẽ lăn trên một miếng cao su rất nhỏ để có thể giữ cho phần điện trở lăn thấp hơn .

Mặc dù lốp xe không có lốp, nhưng bề mặt cán vẫn bị mòn. Khi cao su giảm, ‘đầu’ của lốp – phần tiếp xúc với đường – trở nên bấp bênh hơn.Lớp cao su trở nên mỏng hơn tạo điều kiện thuận lợi khiến mài mòn và dễ dàng hơn cho các mảnh vỡ có thể dễ dàng bị xâm nhập.

 

Kiểm tra độ mài mòn của lốp xe đạp trong mùa hè -1
Bề mặt lốp bằng phẳng nhẵn mịn là dấu hiệu mài mòn

Thông thường dấu hiệu mòn thường xảy ra trên lốp sau tức là lốp lái chính . Hãy kiểm tra chiếc xe đạp của bạn để nhận biết được rằng các hiệu ứng mài mòn đã xuất hiện trên lốp phía sau nhưng trên lốp trước dường như vẫn còn những rãnh và dấu đúc khá rõ. Tỷ lệ mòn giữa 2 lốp trước sau không được đồng đều . Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng việc thay thế một lốp sau cho lốp trước và lắp lốp mới ở phía trước .Lốp xe trước và sau thông thường sẽ thực hiện nhiệm vụ khác nhau cho nên rất nhiều nhà sản xuất đã ngày càng sản xuất các loại lốp xe với các hợp chất khác nhau cho vai trò được phân bổ của họ như là một cặp được chỉ định.

2.Kiểm tra các vết rách trên bề mặt lốp

Rách và bị cắt là dấu hiệu đầu tiên cho thấy được độ mòn trên lề lốp xe . Dưới tác động của các tia cực tím dưới ánh mặt trời , tất nhiên với các các chất hóa học trong các sản phẩm làm sạch chỉ là yếu tố thúc đẩy cho tình trạng mòn diễn ra nhanh hơn .

Kiểm tra độ mài mòn của lốp xe đạp trong mùa hè -2
Bề mặt lốp rất dễ bị các mảnh vụn và thủy tinh làm rách

Việc các cú sốc gây ra khi lốp chạm vào vành khi đi lên xuống vỉa hè cũng là nguyên nhân gián tiếp. Hoặc có thể đó sẽ la những mảnh thủy tinh , đá dăm nhỏ hay lề đường .Khi lốp bị mòn sẽ dần lộ diện các sợi vải bên trong lốp xuất hiện khiến việc lăn bánh trở nên chậm hơn . Một chiếc lốp cần phải được thay thế kịp thời để tránh những hỏng hóc gây ra cho săm.

>>Xem thêm : Tìm hiểu về lốp xe đạp đường trường và sức đề kháng lăn

3.Kiểm tra viền lốp 

Tất cả những kiểm tra khác đều được đề cập trong bài viết này để thực hiện với lốp tại chỗ . Để kiểm tra viền lốp bạn phải loại bỏ nó từ bánh xe . Các hạt móc lốp vào một rãnh ép và thường được làm bằng thép hoặc Kevlar. Loại sau thường rất nhẹ và có khả năng tốt hơn với tính năng của một loại lốp mùa hè .

Việc thiệt hại có thể xả ra do tháo dỡ hoặc sửa chữa lại hoặc sử dụng đòn bẩy lốp xe nặng nề .Nếu viền lốp bị hỏng , nó sẽ không bám vào rìa một cách hiệu quả và có thể bị thổi tung bởi áp suất khi bơm căng săm phía trong.

4.Kiểm tra các vật thể trong lốp 

Dù các vật thể nhỏ như một hòn đá hay một mảnh kính xót lại phía trong lốp cũng có thể gây nguy hiểm cho săm của bạn . Cần dùng tay hoặc bông để kiểm tra và soát lại tất cả các vật nhọn nhưng cẩn thận để có thể đảm bảo lấy sạch chúng ra và không gây ra một thiệt hại nào nữa cho lốp xe. Dùng kìm để lô những vật thể nhọn đâm sâu trong lốp , nếu không có kìm cũng có thể lựa chọn những mũi kéo hay những chiếc tuốc nơ vít để có thể lấy những vật nhọn ra khỏi .

Kiểm tra độ mài mòn của lốp xe đạp trong mùa hè -3
Kiểm tra và lấy các vật thể còn xót lại ghim bên trong lốp

Nhiều lốp xe thường có chứa một đai bảo vệ để tránh bị đâm thủng nhưng nếu như vật thể quá sắc nhọn thì dẫu ngay cả sự phòng vệ chắc chắn cũng có thể bị phá vỡ.Nếu đó là một chiếc lốp xe chất lượng dây đai có thể đủ để giữ cho vật đó không xâm nhập vào bên trong lốp của bạn được nữa.

>>Có thể bạn quan tâm : Bơm áp suất lốp chính xác để cải thiện tốc độ của bạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *