Người cao huyết áp có nên đạp xe đạp hay không ?

Những người mắc bệnh cao huyết áp thường được khuyên nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng để có thể cải thiện tình trạng bệnh . Một nghiên cứu so sánh vào năm 2010 của Alliance cho Bicycling and Walking đã có những kết luận ở những bang có mức độ đi xe đạp và đi bộ cao hơn thì tỷ lệ mắc tiểu đường cũng như cao huyết áp , béo phì , xương khớp thấp hơn những khu vực khác . Hãng CDC cũng khuyến cáo với việc đạp xe ít nhất nhất 150 phút một tuần kết hợp tập thể dục với cường độ vừa phải để có thể có được một sức khỏe thật tốt.Dưới đây sẽ là những chia sẻ khá hữu ích cho người cao huyết áp để họ có một phương pháp điều trị tốt hơn

1.Đạp xe với tăng huyết áp

Đối với những bệnh nhân bị cao huyết áp thì việc đi xe đạp thường xuyên là đáng được cổ vũ . Vì đây là bộ môn thể thao giúp đào tạo độ bền tốt . Đạp xe đạp rất lý tưởng cho việc đào tạo độ bền . Nó giúp tăng cường hệ thống tim mạch , sự trao đổi chất cũng như hệ miễn dịch. Ngoài ra , cơ bắp và lưng cũng được tăng cường , khớp chân cũng không phải chịu quá nhiều căng thẳng .

Người cao huyết áp có nên đi xe đạp hay không-1
Bệnh cao huyêt áp có thể dẫn tới đau tim , đột quỵ

Huyết áp ban đầu tăng lên trong cả quá trình tập luyện . Tuy nhiên về lâu về dài nó lại giảm xuống ở mức thấp hơn . Thông thường khi đi xe đạp , cơ tim được đào tạo và cung cấp máu tốt hơn . Sự gia tăng về hiệu xuất giúp cho bạn có thể ngăn ngừa được những bệnh về tim mạch .

Khi bạn đi xe đạp , cũng sẽ có những tác động vô cùng tích cực tới các hoạt động của tĩnh mạch.Bằng cách đạp vào bàn đạp , cơ bắp chân di chuyển lên , tĩnh mạch được nén lại và máu được bơm vào tim . Nguy cơ rối loạn tĩnh mạch thông qua sự hỗ trợ tích cực của tĩnh mạch . Một tư thế thẳng đứng rất quan trọng trong việc hoạt động của hệ thống tuần hoàn máu não.

2.Những điều gì là quan trọng khi đi xe đạp đối với người bị bệnh cao huyết áp?

Nên ít nhất là 3 giờ đạp xe mỗi tuần là cần thiết , tuy nhiên một quy tắc cơ bản được áp dụng là nên tăng cường độ rèn luyện từ từ chứ không quá nhanh chóng .Một nhịp điệu lý tưởng được đặt ra là nên thực hiện từ 80 cho tới 100 vòng đạp mỗi phút mỗi phút . Với nhịp độ cao này dễ dàng xảy ra đối với các khớp dây chằng và cơ . Ngoài ra , điều nay còn làm tăng thể lực thể chất .Và điều quan trọng là nên đạp xe với tốc độ như nhau và bàn chân lúc nào cũng nên đặt trên bàn đạp . Các lực tác động lên pedal nên được tích cực kèm theo trên bàn đạp với lực nhấn xuống mạnh mẽ nhưng cũng tích cực nâng lên với chân và bàn chân .

Người cao huyết áp có nên đi xe đạp hay không-2
Đi xe đạp giúp cho những bệnh nhân bị cao huyết áp có thể cải thiện được sức khỏe

Khi bạn bắt đầu tập luyện , hãy dành ra vài phút để có thể điều chỉnh dần dần theo tốc độ cá nhân của bạn trong suốt quá trình đi , bạn hoàn toàn có thể cải thiện hiệu suất bền . Vào cuối của chương trình luyện tập thì tốc độ lúc này nên được giảm dần để nhằm tránh khỏi những căng thẳng và sự rút ngắn các cơ và gân . Nên kéo dài khi tập luyện với xe đạp.

Điều quan trọng là luôn đạp xe với tốc độ đều đặn và tất nhiên là bàn chân của bàn chân của bạn luôn phải được đặt trên bàn đạp. Các cú đạp nên được tích cực và nhấn xuống mạnh mẽ hơn cũng tích cực nâng lên với chân và bàn chân .

Đi xe đạp ở ngoài trời là một trong những thú vui tuyệt vời của mùa hè – và hầu như ai cũng có thể thưởng thức nó. Giống như đi bộ, đi xe đạp có thể là một bài tập cơ bản tuyệt vời để cải thiện và duy trì sức khoẻ tim mạch và giảm huyết áp.

Khi người đi xe đạp leo lên dốc thì phần cơ chân của họ di chuyển lên xuống khiến cho tĩnh mạch được nén và máu lúc này cũng được bơm vào tim khiến cho việc đi xe đạp trở nên thành sự lựa chọn tuyệt vời hơn cho hệ tuần hoàn sức khỏe với một sức chịu đựng cao hơn và trao đổi chất hiệu quả hơn . Đạp xe đạp là môn thể thao phổ rộng phù hợp với những người có điều kiện thể chất yếu và những người mới chơi thể thao . Đó là một trong những hoạt động tự nhiên kéo dài cho các khoảng nghỉ ngơi với điểm dừng thường xuyên bạn có thể cung cấp hydrat hóa cho cơ thể bằng những bữa ăn cung cấp nhanh năng lượng . Đó là hoạt động tự nhiên kéo dài cho khoảng nghỉ ngơi với các điểm dừng thường xuyên cho việc hydrat hóa hoặc bữa ă nhẹ năng lượng . Với mức độ khó kiểm soát đối với những người mới bắt đầu có thể trên một đường bằng phẳng hay chạy chậm trên địa hình lăn.

Đạp xe đạp có thể không chỉ là một phương tiện giải trí mà còn là một môn thể thao giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn . Một nghiên cứu từ những năm 2011 được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho biết rằng “ đi xe đạp có thể làm giảm 11%” cho các bệnh tim mạch”.

Ở New Jersey, viêc những người dân sử dụng xe đạp để đi làm phổ biến hơn bao giờ hết và ngày càng tăng. Tháng 5 năm 2014 Báo cáo Khảo sát Cộng đồng Hoa Kỳ do Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ đưa ra.

John M. Dalena, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột của Summit Medical Group nói: “Tôi là một người khao khát việc đi xe đạp ” .Đi xe đạp tăng cường sức khoẻ tim mạch và hạ huyết áp. Một ưu điểm khác là nó làm tăng sức chịu đựng và tăng cường cơ bắp chân, có tác động trực tiếp đến sức khoẻ và lưu thông của mạch máu. Đạp xe có một lợi thế đó là một môn thể thao có ảnh hưởng thấp do trọng lượng không dồn nhiều lên chân như đi bộ.

Đạp xe cũng khá tốt cho tâm trạng, nó giúp mọi người được tiếp xúc với môi trường trong lành và tận hưởng ánh mặt trời . Đó là một môn thể thao xã hội, có rất nhiều các câu lạc bộ xe đạp cung cấp một cách tuyệt vời cho những người ở cùng mức độ thể dục để có thể thưởng thức cưỡi chung với nhau và tất nhiên cũng có những cơ hội khác như tham dự các cuộc hội thảo về cưỡi và sửa chữa xe đạp .

3.Những lưu ý an toàn đối với người cao huyết áp khi đạp xe đạp thể thao

-Vị trí ngồi đúng : Chiều cao của yên phải đủ cao để khi cưỡi xe chân không bị trùng gối quá

-Để có thể ngăn ngừa những cơn đau lưng , vị trí ngồi nên thoải mái và thẳng đứng với độ dốc của thân từ 10 độ cho tới 20 độ

-Phần đầu luôn phải được bảo vệ bằng mũ bảo hiểm

-Chọn quần áo thoải mái và vô cùng thoáng mát

-Bảo vệ mắt khỏi côn trùng và bụi bẩn bằng kính đi xe đạp chuyên dụng hay kính mát

-Để không trượt khỏi bàn đạp , hãy chọn giày chuyên dụng thì tốt hơn

-Tìm một cung đường bằng phẳng để đi với mức độ hoạt động giao thông thấp

Đi xe đạp an toàn bắt đầu bằng một cuộc tư vấn với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng bạn là một ứng viên tốt . Giống như bất kỳ môn thể thao nào thì điều quan trọng là phải học với kỹ thuật phù hợp để có thể tối ưu hóa và để có thể ngăn ngừa sự quá tải và căng cơ.

Người cao huyết áp có nên đi xe đạp hay không-3
Đi xe đạp không chỉ cải thiện bệnh cao huyết áp mà còn giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và parkinson, alzheimer

Vị trí ngồi đúng khi đi xe rất quan trọng ,yên xe phải đảm bảo được điều chỉnh sao cho đầu gối vẫn còn hơi uốn cong trong khi pedal đạt tới mức thấp nhất để tránh tìn trạng căng thẳng khớp .

Sử dụng và kết hợp những bánh răng khác nhau để đi với tốc độ tốt nhất .Để có được những hiệu quả cao nhất thì nên đi với một tốc độ phù hợp . Khi mà bạn bắt đầu đi xe hãy mất vài phút để có thể điều chỉnh bánh răng theo từng bước nhỏ đến tốc độ cá nhân thoải mái nhất . Để có thể tạo nên độ bền nên chọn tốc độ cho khoảng thời gian ngắn hoặc thử trên một địa hình phức tạp hơn một chút .

Khi bạn kết thúc chuyến đi , hãy giảm dần tốc độ của mình . Để tránh những căng thẳng và sự rút ngắn cơ và gân bạn nên căng ra sau khi bạn xuống xe. Nên nghỉ ngơi và có những giấc ngủ từ 7-8 tiếng để cơ thể có thể phục hồi và tránh những cơn mệt mỏi .

Mặc dù các bài tập thể dục với cường độ thấp hay trung bình được khuyên dùng để có thể dự phòng và điều trị cao huyết áp , một số nghiên cứu gần đay cũng đã cho thấy rằng việc tập thể dục cường độ cao có thể cải thiện khả năng tập thể dục tim và độ cứng động mạch ở bệnh nhân cao huyết áp với mục tiêu tối ưu tốt nếu như bạn thích thể thao.

Chìa khóa để đi xe đạp lành mạnh cho người bị cao huyết áp là nên khám sức khỏe định kỳ để có thể theo dõi huyết áp , do đó việc đi xe đạp sẽ có một sức khỏe tốt nếu như chúng được thực hiện thường xuyên .Nào hãy chọn lựa xe đạp thể thao phù hợp với kích thước cơ thể và bắt đầu ngay những chuyến đi ngay thôi.

>>Có thể bạn quan tâm : Cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ đi xe đạp thể thao

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919