Kết hợp liệu pháp điều trị bệnh mất trí nhớ hiệu quả với xe đạp

Kết hợp liệu pháp điều trị mất trí nhớ với xe đạp hiệu quả -2

Bệnh mất trí nhớ hay còn có một tên gọi khác là Alzheimer , đây là căn bệnh cũng là mối quan tâm lớn nhất của rất nhiều người trong chúng ta khi mà chúng ta già đi . Trong khi bạn có thể được nói rằng tất cả những gì bạn có thể làm là hy vọng tốt nhất và chờ đợi y học đưa ra những phương pháp chữa bệnh hiệu quả , sự thật có vẻ đáng khích lệ hơn nhiều . Nghiên cứu hiện nay hứa hẹn cho bạn thấy có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ thông qua sự kết hợp lối sống đơn giản và hiệu quá . Bằng cách lãnh đạo một lối sống lành mạnh , bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa các triệu chứng của Alzheimer và có thể làm chậm lại thậm chí đảo ngược quá trình suy thoái .

1.Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ là gì?

Ý tưởng phát hiện bệnh mất trí nhớ khi bạn lớn lên cũng có thể là mệt với những viễn cảnh khá đáng sợ , đặc biệt nếu như bạn đã chứng kiến một người thân bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này thì các nhà nghiên cứu trên thế giới đang theo đuổi một phương pháp chữa trị . Nhưng tỷ lệ hiện nhiễm leo thang và trọng tâm của họ đã mở rộng từ điều trị sang các chiến lược phòng ngừa . Những gì họ làm là khám phá và ngăn ngừa, trì hoãn các triệu chứng của bệnh Alzheimer và các chứng mất trí khác thông qua sự kết hợp những thói quen khá lành mạnh .

Kết hợp liệu pháp điều trị mất trí nhớ với xe đạp hiệu quả -1
Bệnh mất trí nhớ thường phát hiện ở đội tuổi trung nên trở đi

Bằng những cách xác định và kiểm xoát những yếu tố , nguy cơ cá nhân của bạn , bạn có thể tối đa hóa những cơ hội có được sức khỏe cả đời và thực hiện các bước hiệu quả để duy trì khả năng nhận thức mà bạn có thể thực hiện được .

Bệnh mất trí nhớ là một căn bệnh khá phức tạp với nhiều yếu tố nguy cơ . Một số tuổi tác di truyền với những yếu tố phức tạp nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn . Tuy nhiên có tới 6 yếu tố tạo nên lối sống lành mạnh trong não nằm trong tầm kiểm soát của bạn .

1.1 Tập thể dục đều đặn với xe đạp

Theo Tổ chức Nghiên cứu và Dự phòng bệnh Alzheimer tập thể dục thường xuyên cũng có thể giảm đi những nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên tới 50%. Hơn nữa việc tập thể dục có thể làm chậm sự suy giảm trí nhớ ở những người bắt đầu phát triển các vấn đề về nhận thức . Việc tập thể dục chống lại bệnh Alzheimer bằng cách kích thức những khả năng của não để duy trì những kết nối cũng như làm mới .

Mục tiêu ít nhất nên đạt được là 150 phút mỗi tuần . Kế hoạch lý tưởng liên quan tới một sự kết hợp giữa luyện tập thể dục cho tim và tập luyện sức mạnh . Các hoạt động tốt cho người mới bắt đầu bao gồm đi bộ và đi xe đạp .

Kết hợp liệu pháp điều trị mất trí nhớ với xe đạp hiệu quả -2
Đạp xe đạp giúp cho tinh thần thoải mái hơn , phấn chấn hơn

Xây dựng hệ thống để máu có thể bơm oxy lên não tốt hơn . Mức độ trung bình của trọng lượng và huấn luyện sức đề kháng chỉ làm tăng khối lượng cơ , nó giúp bạn có thể duy trì sức khỏe của não . Đối với những người trên 65 , thêm 2-3 điểm sức mạnh vào thói quen hàng tuần của bạn có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh về Alzheimer bằng một nửa .

Bao gồm sự cân bằng cùng những bài tập phối hợp . Những chấn thường đầu do té ngã là một trong những nguy cơ gây bệnh mất trí nhớ và sa sút về trí tuệ . Sự cân bằng cùng những bài tập phối hợp hoàn toàn có thể giúp bạn nhanh nhẹn . Hãy thử các môn thể thao như yoga đạp xe cùng những bài tập cân bằng .

Đạp xe đạp là phương pháp được các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu khi đưa vào phác đồ điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh mất trí nhớ Alzheimer  . Và kết quả đáng kinh ngạc khi nó có khả năng giúp chống lại những triệu chứng bệnh một cách hiệu quả . Việc đạp xe khiến cho máu được lưu thông tuần hoàn tốt hơn , khiến cho oxy được đưa lên não nhiều hơn làm cho tinh thần trở nên hưng phấn và tỉnh táo hơn .

Những chấn thương tại thời điểm bất kỳ nào trong cuộc đời cũng có thể làm tăng lên những nguy cơ gây mất trí nhớ . Điều này bao gồm những lần lặp lại trong các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng đá và đấm bốc , hoặc một lần bị chấn thương do tai nạn xe đạp , trượt băng hoặc xe máy . Bảo vệ não bằng cách đội mũ bảo hiểm thể thao phù hợp và bảo vệ mối trường khi tập thể dục . Tránh các hoạt động cạnh tranh cho sự chú ý của bạn như nói trên khi đi bộ hoặc đi xe đạp .

Nếu như bạn không hoạt động một thời gian , bắt đầu một chương trình tập thể dục . Hãy nhớ rằng với một bài tập nhỏ thì tốt hơn . Trên thực tế , chỉ cần thêm một lượng nhỏ hoạt động thể chất vào thói quen hàng tuần của bạn có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của bạn . Chọn các hoạt động mà bạn thích và bắt đầu đi bộ khoảng 10 phút vài lần mỗi ngày và để cho chính mình dần dần có thể tạo ra những động lực và đi đôi với sự tự tin của mình . Phải mất tới 28 ngày để những thói quen mới trở thành thói quen tích cực hàng ngày . Do đó mà bạn nên cố gắng hết sức để có thể gắn bó nó trong một tháng và sau khi tập thể dục bạn sẽ cảm thấy tự nhiên thậm chí là đều.

1.2 Chế độ ăn uống lành mạnh

Khi bị bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer vì khả năng viêm cùng với kháng insulin sẽ làm cho nơron thần kinh và ức chế những giao tiếp giữa các tế bào não . Bệnh Alzheimer đôi khi được mô tả giống như bệnh đái tháo đường của não và một nghiên cứu đang phát triển cho thấy mối liên quan giữa các rối loạn chuyển hóa và các hệ thống xử lý tín hiệu . Bằng cách điều chỉnh thói quen ăn uống của mình tuy nhiên bạn cũng có thể giúp lam giảm viêm cũng như bảo vệ não của mình .

-Mẹo ăn uống lành mạnh

Kết hợp liệu pháp điều trị mất trí nhớ với xe đạp hiệu quả -3
Người bị bệnh mất trí nên kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh

Cắt giảm đường những thực phẩm chứa nhiều tinh bột , gạo trắng , mì ống cũng có thể gây nên tới những sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu làm cho não của bạn bị nóng lên . Không nên ăn những thực phẩm đóng gói , mì..nên ăn những thực phẩm chứa ít chất béo . Vì những chất béo có thể gây viêm và tạo ra các gốc tự do , cả hai đều rất cứng trên não . Có rất nhiều dạng chất béo chứ omega-3. Bằng chứng cho thấy DHA tìm thấy trong những chất béo lành mạnh này có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ bằng cách giảm các mảng bám beta-amyloid.Nguồn thực phẩm bao gồm cá nước lạnh như cá hồi , cá ngừ , cá thu , rong biển , cá mòi . Bạn cũng có thể bổ sung thêm cả dầu cá .

Ăn nhiều trái cây và rau, khi nói tới trái cây và rau cải thì càng tốt hơn . Việc ăn uống để có thể tối đa hóa các chất chống oxy hóa và vitamin giúp bảo vệ bao gồm rau lá xanh , quả dưa cũng như các loại rau cải như bông cải xanh .

Thưởng thức ngay mỗi ngày 1-2 tách trà để có thể làm gia tăng sự tỉnh táo cho tinh thần, làm chậm sự lão hóa của não . Tuy không mạnh như trà nhưng cà phê cũng mang rất nhiều những lợi ích cho não .Bằng việc nấu ăn ở nhà bạn hoàn toàn có thể đảm bảo rằng bạn đang ăn các món ăn lành mạnh giàu chất dinh dưỡng cho não , ít đường , muối , chất béo không lành mạnh và các chất phụ gia.

Bổ sung các chất như Axitffolic , vitamin B12 , vitamin D, magie và dầu cá để có thể bảo vệ sức khỏe của não . Các nghiên cứu về vitamin E, ginkgo biloba, coenzyme Q10, và nghệ đã mang lại kết quả ít kết luận hơn, nhưng cũng có thể có lợi trong việc phòng ngừa hoặc trì hoãn các triệu chứng bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

1.3 Kích thích thần kinh

Những người tiếp tục học những thứ mới trong cuộc đời và thử thách bộ não của họ có khả năng phát triển bệnh Alzheimer cùng với chứng sa sút trí tuệ. Trong nghiên cứu NIH ACTIVE đột phá, người lớn tuổi chỉ nhận được 10 buổi huấn luyện tinh thần không chỉ cải thiện chức năng nhận thức trong hoạt động hàng ngày trong những tháng sau khi tập huấn, nhưng tiếp tục cho thấy những cải tiến lâu dài  10 năm sau đó.Các hoạt động liên quan đến nhiều nhiệm vụ hoặc yêu câu giao tiếp, tương tác và tổ chức cung cấp sự bảo vệ tốt nhất , nên dành thời gian mỗi ngày để có thể kích thích não .

Nên tìm hiểu cái mới , tốt nhất là học một ngoại ngữ , thực hành một nhạc cụ , đọc báo hay một quyển sách hay hoặc lấy một sở thích nào đó . Tính mới và thách thức càng lớn thì lợi ích càng lớn .Hãy thực hành và ghi nhớ việc bắt đầu với một cái gì đó ngắn , tiến tới như cái gì đó ít liên quan hơn như 50 thủ đô của Hoa Kỳ. Tạo vấn và mẫu để có thể tăng cường kết nối bộ nhớ của bạn .

Thưởng thức những trò chơi chiến lược như câu đố những trò trêu đùa và trò chơi chiến lược cung cấp một tập huấn luyện tinh thần vô cùng tuyệt vời và xây dựng năng lượng của mình để hình thành và duy trì sự kết hợp nhận thức . Chơi trò chơi ô chữ , các trò chơi liên quan trên bàn, thẻ hoặc các trò chơi chữ và số như Scrabble hoặc Sudoku.Hãy giữ những danh sách trải nghiệm hàng ngày của bạn “ Ai, cái gì, ở đâu khi nào và tại sao “.Việc thu thập thông tin thị giác làm cho những nơron của bạn kết nối và linh hoạt hẳn.

Nên thay đổi thói quen của bạn thường xuyên để tạo ra những bộ não mới .

1.4 Chất lượng giấc ngủ  

Những người bị bệnh Alzheimer thường bị mất ngủ và gặp phải những vấn đề về giấc ngủ khác. Tuy nhiên những nghiên cứu mới cho thấy những giấc ngủ bị phá vỡ không chỉ là một triệu chứng của bệnh Alzheimer mà còn la một yếu tố nguy cơ có thể xảy ra . Một số lượng ngày càng tăng của các nghiên cứu liên quan tới giấc ngủ nghèo nàn đến mức beta-amyloid cao hơn, một protein dính vào não làm tắc nghẽn giấc ngủ – đặc biệt là với giấc ngủ sâu cần thiết cho sự hình thành trí nhớ. Các nghiên cứu khác nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngủ không bị gián đoạn để xả chất độc của não .

Nếu như thiếu ngủ , bạn đêm có thể làm chậm đi những suy nghĩ của bạn , ảnh hưởng đến tâm trạng và bạn cũng có thể mắc những nguy cơ phát triển những triệu chứng của bệnh Alzheimer. Phần lớn người lớn cần tới 8 giờ mỗi đêm .

Kết hợp liệu pháp điều trị mất trí nhớ với xe đạp hiệu quả -4
Người bị Alzheimer cần tới 7-8 giờ để ngủ và phục hồi

Hãy kiểm tra những cơn ngưng thở khi ngủ , nếu như bạn nhận những khiếu nại về chứng ngáy ngủ của mình có thể bạn rất muốn được thử nghiệm về chứng ngưng thở khi ngủ . Một tình trạng nguy hiểm tiềm ẩn khi thở bị gián đoạn trong giấc ngủ . Việc điều trị cũng có thể gây ra những khác biệt rất lớn về sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của bạn .Thiết lập một lịch trình giấc ngủ bình thường . Đi ngủ va thức dậy cung lúc để củng cố nhịp sinh học tự nhiên của bạn . Như vậy , đồng hồ não có thể đáp ứng được sự đều đặn.

Hãy lưu ý về việc ngủ trưa, đây là cách tuyệt vời để có thể hồi phục cơ thể . Đặc biệt là những người lớn tuổi nó có thể làm cho chứng mất ngủ trở nên tồi tệ hơn . Nếu như chứng mất ngủ là một vấn đề cho bạn hãy xem xét loại bỏ những giấc ngủ ngắn . Nếu như bạn phải ngủ trưa hãy làm điều đó vào buổi chiều sớm tầm 30 phút .Hãy ngủ với một sự thư giãn , tắm nước nóng cùng với một chuyến đi nhẹ . Hãy trở thành thói quen , nghi thức hàng đêm của bạn sẽ là tín hiệu mạnh mẽ tới não cho đó là thời gian để phục hồi sâu sắc .Yên tĩnh nói chuyện nội tâm của bạn . Khi căng thẳng , lo lắng hoặc tiêu cực đối thoại nội bộ giúp bạn tỉnh táo hãy ra khỏi giường . Hãy thử đọc hoặc thư giãn trong một căn phòng khác trong hai mươi phút sau đó .

1.5 Quản lý căng thẳng

Não liên tục gặp phải những căng thẳng cũng có thể gây sốc nặng lên não dẫn tới sự co lại trong vùng trí nhớ , cản trở sự tăng trưởng của tế bào thần kinh và nguy cơ mắc các bệnh về Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ . Tuy nhiên các công cụ quản lý căng thẳng đơn giản cũng có thể làm giảm thiểu những tác hại của nó .

Hãy lập kế hoạch hoạt động cũng như thư giãn hàng ngày . Giữ những căng thẳng dưới sự kiểm soát đòi hỏi những nỗ lực thường xuyên . Tập trung thư giãn cho dù đó là đi dạo trong công viên hay tham gia yoga , mát xa…

Thực hiện ưu tiên tất cả các công việc không làm những điều khiến não của bạn căng thẳng . Hãy dành những thời gian cho các hoạt động giải trí mang lại niềm vui như chơi đàn piano hay đạp xe đạp của bạn . Luôn giữ sự hài hước , nụ cười sẽ chống lại được sự căng thẳng .

2.Các mẹo khác để giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ

Những gì tốt cho cơ thể cũng như tốt cho não , điều gì xấu cho cơ thể cũng xấu cho não .

-Hãy bỏ thuốc lá :

Cũng như những gì tốt nhất cho cơ thể và tốt cho não ,điều gì xấu cho cơ thể là xấu cho não . Hút thuộc là những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh Alzheimer . Một nghiên cứu cho thấy những người trên 65 tuổi có thể mắc những nguy cơ bị cao hơn 80% so với những người không bao giờ hút thuốc.

-Kiểm soát huyết áp và mức cholesterol

Cả hai huyết áp cao và cholesterol toanf phần cao có nguy cơ liên quan tới mất trí nhớ . Nếu như cải thiện được con số này thì không những tốt cho não mà còn cho trái tim của bạn

-Kiểm soát trọng lượng

Xem lại trọng lượng của bạn , thừa cân cũng là một yếu tố gây ra những nguy cơ gây nên bệnh Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác . Một nghiên cứu lớn cho thấy những người thừa cân ở độ tuổi trung niên vì ở độ tuổi này có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp đôi .

Những người béo phì có nguy cơ tăng gấp 3 lần , việc giảm cân cũng là một chặng đường dài để có thể bảo vệ não của bạn . Nên ăn uống điều độ , mặc dù dường như những lợi ích về não khi tiêu thụ rượu vang đỏ trong khi kiểm duyệt nhưng việc tiêu thụ rượu nặng cũng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc Alzheimer và đẩy nhanh quá trình lão hóa của não.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích về liệu pháp điều trị bệnh mất trí nhớ hiệu quả . Bạn hoàn toàn có thể tham khảo và chọn mua xe đạp thể thao thích hợp để có thể có những chế độ luyện tập hiệu quả nhất để có thể cải thiện bệnh mất trí cho mình và người thân.

>>Có thể bạn quan tâm : Đi xe đạp-phác đồ điều trị triển vọng cho người bệnh Parkinson

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *