Những lưu ý khi đi xe đạp thể thao để cải thiện bệnh viêm cơ tim

Bệnh viêm cơ tim là tình trạng viêm cơ khiến tình trạng tử vong đột ngột có thể xảy ra ở người bệnh hay những vận động viên trẻ . Bệnh này thường không có triệu chứng sớm nhưng nếu như bạn là một vận động viên thể thao bạn dường như có thể cảm nhận điều gì đang diễn ra .Sau khi chuẩn đoán , việc tập thể dục hầu như sẽ bị hạn chế và làm thế nào khiến cho một người trẻ tuổi đã bị viêm cơ có thể đi xe đạp trở lại . Việc đi xe đạp nên được thực hiện trong khoảng thời gian bao lâu và có những bài tập khuyến cáo nào phù hợp với người bị viêm cơ tim?

Trước những thảo luận tổng quan về việc viêm cơ tim dưới đây của chúng tôi cùng những khuyến nghị về việc đi xe đạp được tổng hợp khá chi tiết sẽ là nguồn kiến thức vô cùng hữu ích để bạn có thể có một quá trình điều trị tốt hơn .

1.Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là một loại bệnh viêm có ảnh hưởng tới cơ tim , bệnh viêm cơ tim có thể được gây ra bởi nhiều bệnh lý cơ bản như nhiễm trùng Coxsackie, toxoplasmosis, và bệnh Lyme , các bệnh tự miễn (như lupus ), và phản ứng với các độc tố với thuốc khác nhau (như cocaine). Trong hơn một vài trường hợp sẽ không thể tìm thấy những nguyên nhân cơ bản cụ thể thì những trường hợp đó được gọi là viêm cơ tim được cho là bệnh tim ” vô căn “.

Đi xe đạp thể thao để cải thiện bệnh viêm cơ tim -1
Bệnh viêm cơ tim là căn bệnh khá nguy hiểm có thể khiến cho bạn bị đột tử bất cứ lúc nào

Các triệu chứng của bệnh viêm cơ tim có thể thay đổi rất nhiều ở những bệnh nhân bị viêm cơ tim phụ thuộc phần lớn vào mức độ hiện diện trong tim cũng như lượng cơ tim bị tổn thương do viêm .

Khi bạn bị viêm cơ tim nặng dường như sẽ bị ảnh hưởng đến một phần lớn cơ tim dẫn tới có thể gây ra các bệnh nghiêm trong về cơ tim và cũng có thể dẫn tới suy tim . Điều này dường như sẽ kèm theo các triệu chứng như khó thở , mệt mỏi , suy nhược cũng như phù nề ( bị sưng ).

Một điều khác khi bị viêm cơ tim là  bạn hoàn toàn có tể sẽ bị ảnh hưởng đến các phần nhỏ của cơ tim với các triệu chứng nhẹ như việc thể trạng bị yếu ớt hoặc bạn dễ bị béo phì . Đôi khi có thể gặp những triệu chứng duy nhất là đau ngực có thể xảy ra trong quá trình luyện tập thể dục thể thao hoặc lao động nặng. Trong một số trường hợp bị viêm cơ tim dường như không có triệu chứng gì xảy ra rõ nét cả. Bệnh viêm cơ tim xảy ra như bệnh cấp tính hoặc nó có thể gây ra mãn tính trong tình trạng âm ỉ kéo dài .

2.Chẩn đoán viêm cơ tim

Có một số xét nghiệm được sử dụng để chuẩn đoán viêm cơ tim bao gồm cả điện tâm đồ ( ECG). Những điều quan trọng cần lưu ý là đã có nhiều người bị đột tử do viêm cơ tim và họ chỉ có các triệu chứng nhẹ và do đó không có xét nghiệm nào cho thấy các chuẩn đoán có thể đúng hoàn toàn .

Một lưu ý đặc biệt cho những vận động viên trẻ với căn bệnh viêm cơ tim ở mức độ nhẹ như đã đề cập lúc đầu cho việc tập thể dục với những vận động viên trẻ với viêm cơ tim dường như sẽ rất nguy hiểm. Những người này chắc chắn sẽ bị đột tử khi tham gia vào các sự kiện thể thao . Đối với rất nhiều người trong số những người này sẽ không có lý do gì để thực hiện các xét nghiệm tim có thể đưa ra những manh mối về các hiện tượng của tim dường như đã xuất hiện .

Trong trường hợp bạn là cha mẹ có con hay những người thân bị viêm cơ tim nhẹ thì điều quan trọng là bạn nên đảm bảo rằng con bạn sẽ quen ghi nhớ hơn với những khuyến nghị về việc tập thể dục đã đưa ra . Bệnh viêm cơ tim thường phát triển cùng lúc khi đứa trẻ dần trở nên cố gắng và tựa đưa ra được những quyết định của riêng mình . Ngoài nguy cơ tử vong việc tập thể dục quá nhiều có thể khiến con bị nguy cơ tổn thương tim vĩnh viễn và khuyết tật và điều tối quan trọng là các vận động viên trẻ có thể hiểu điều này .

Khi chuẩn đoán viêm cơ tim được thực hiện đối với những vận động viên trẻ và thường được khuyến cáo rằng họ có thể hoàn toàn tránh tất cả các môn thể thao có tính cạnh tranh trong ít nhất sáu tháng , bạn chỉ nên tiếp tục các môn thể thao mang tính cạnh tranh nếu như các xét nghiệm tim và kết quả cho thấy sự phục hồi hoàn toàn của bạn.

3.Tập thể dục sớm sau khi chẩn đoán viêm cơ tim

Đi xe đạp thể thao để cải thiện bệnh viêm cơ tim -2
Đi xe đạp được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao giúp cải thiện chức năng tim mạch

Khi bạn bị viêm cơ tim và được chuẩn đoán lần đầu tiên, lúc này việc đi xe đạp thể thao dường như có thể giúp cắt bớt hoàn toàn cho đến khi có những hiểu biết đầy đủ và chi tiết về tình trạng này . Nhưng nói chung bạn không nên tập thể dục cho đến khi mà chức năng của tâm thất trái của tim ( buồng tim lớn bơm máu cho tới phần còn lại của cơ thể ) điều này có thể trở lại bình thường và không có nhịp tim bất thường . Ngay cả khi không có loạn nhịp tim và chức năng tâm thất là bình thường việc đi xe đạp không nên được phục hồi nếu có bất kỳ những dấu hiệu viêm dai dẳng nào trong tim .

Nhưng cũng có khá nhiều yếu tố cần được xem xét bao gồm rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên viêm cơ tim .Một trong số những nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ đột tử nhiều hơn những người khác . Ví dụ như  các nghiên cứu khoa học cũng đã làm rõ và tìm thấy rằng  việc tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ tử vong lên tới 45% cho những người bị viêm cơ tim do Coxsackie virus gây ra.

Khi tình trạng viêm cơ tim được cải thiện thì việc đi xe đạp cần phải tuân thủ theo một chế độ an toàn . Điều đó cũng nói lên rằng với bất kỳ việc tập thể dục nào cũng chỉ nên bắt đầu dựa trên những chỉ dẫn cẩn thận của các bác sĩ về tim mạch . Đối với rất nhiều người việc phục hồi chức năng của tim hoàn toàn có thể được đảm bảo diễn ra trong môi trường an toàn có sự kiểm soát của các chuyên gia và bác sĩ về tim mạch.

Đi xe được biết là bộ môn có tác dụng chống lại viêm cũng như những tác động trên hệ thống miễn dịch có thể chống lại virus ( nguyên nhân gây ra 50% những trường hợp bị viêm cơ tim ) Khi một người được giải phóng để trở lại tập thể dục chỉ nên tập với cường độ vừa phải . Việc tập thể dục có thể xem là vừa đủ với những lợi ích liên quan đến viêm cơ khi đạp xe với một tốc độ cao cực đoan có thể không chỉ nguy hiểm mà còn giúp tăng tác dụng gây nên những tổn hại đến tim như viêm cơ mà virus gây ra .

Tốt nhất bạn nên tránh các bài tập mang tính cạnh tranh như đua xe đạp trong ít nhất 6 tháng đây là khuyến nghị của Châu Âu , còn ở Mỹ là từ 3 đến 6 tháng) sau đó chỉ trở lại dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ tim mạch .

Trước khi trở lại những hoạt động , các vận động viên nên được tham gia vào buổi đánh giá các chỉ sổ căng thẳng như ECG và siêu âm tim . Một số những chuyên gia về tim mạch có thể có những đề xuất MRI cho tim mặc dù chúng tôi không chắc chắn những lợi ích tại thời điểm này . Những vận động viên có sẹo tim có thể có những nguy cơ với nhịp tim cao hơn và bất thường hoặc họ có thể bị tử vong đột ngột  và việc họ trở lai những cuộc đua cạnh tranh hầu như không được khuyến khích .

5.Những triển vọng dài hạn về việc tập thể dục với viêm cơ tim

Triển vọng dài hạn có thể liên quan tới những khuyến cáo tập luyện với viêm cơ tim dường như sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như bất kỳ tổn thương tim vĩnh viễn nào được duy trì bởi tình trạng viêm .Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm cơ tim là virus tự giới hạn những tổn thương lâu dài có thể hạn chế hoạt động thể chất trong tương lai.

6.Bài tập tốt và xấu với viêm cơ tim

Đi xe đạp thể thao để cải thiện bệnh viêm cơ tim -3
Đi xe đạp và tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên như là phương pháp giúp bạn thư giãn tinh thần

Các loại bài tập tốt nhất dành cho những người đang ở giai đoạn phục hồi sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm bất kỳ những tổn thương tim dai dẳng hoặc sẹo . Một chương trình luyện tập với xe đạp thể thao nên được phối hợp dưới sự giám sát cẩn thận với các bác sĩ tim mạch của bạn và bắt đầu với sự phục hồi chức năng tim một cách dễ dàng hơn để có thể tiến hành theo dõi các hoạt động càng sớm càng tốt khi bắt đầu hoạt động .

7.Điểm mấu chốt về tập thể dục với viêm cơ tim

Viêm cơ tim thường do nhiễm virus có thể ảnh hưởng đến vận động viên người lớn hay người trẻ tuổi. Thật không may, những người có nguy cơ tử vong cao nhất thường là những người mắc bệnh nhẹ nhất, vì các triệu chứng của họ đã không cảnh báo họ về vấn đề này.

Sau khi được chẩn đoán, hoạt động thể chất bị hạn chế nhiều trong vài tháng. Trước khi trở lại hoạt động, một bác sĩ tim mạch sẽ muốn thấy chức năng cơ tim đó, đặc biệt là chức năng thất trái, đã được phục hồi và không có nhịp tim bất thường. Nó cũng quan trọng để đảm bảo viêm viêm cơ tim đã được giải quyết, mặc dù không có cách nào đơn giản để xác định điều này. Xét nghiệm tim bao gồm kiểm tra căng thẳng ECG, siêu âm tim, theo dõi Holter và các xét nghiệm khác có thể được khuyến cáo.

Đi xe đạp thể thao để cải thiện bệnh viêm cơ tim -4
Đi xe đạp thư giãn cùng gia đình giúp cho bạn có thể đi tốt hơn

Tăng tốc khi đi xe đạp một khi bắt đầu không được khuyến nghị , và các bài tập cụ thể được đề nghị, sẽ tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn, và nên được thảo luận cẩn thận với bác sĩ tim mạch của bạn. Điều này nên được đi kèm với bất kỳ biện pháp phòng ngừa có đề nghị, và thông tin về bất kỳ triệu chứng để xem để xác định xem hoạt động cũng như tần suất đi xe lúc này này có là quá nhiều hay không ?

Với những chia sẻ hữu ích về bệnh viêm cơ tim trên đây chắc chắn bạn đã có thể có những thông tin hữu ích hơn cho người thân . Hãy cùng tham khảo để có thể có những chuyến đi thú vị hơn nhé!

Tổng hợp

>>>Có thể bạn quan tâm : Giãn tĩnh mạch có xảy ra đối với người đi xe đạp không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919