Những thông số trên đĩa trước có ý nghĩa là gì?

Những con số trên đĩa trước có ý nghĩa gì-1

” Chào anh , em mới chơi xe đạp đường trường và có một câu hỏi về đĩa trước . Những thông số trên đĩa xe đạp có ý nghĩa là gì . Khi mà đi xe đạp này có những lựa chọn đĩa 53 x 39t’ hoặc ‘ 50 x 34t’. Mối tương quan của các con số này là gì ạ ?Rất mong được anh /chị có kinh nghiệm giải đáp”

Mạnh Hải ( Đống Đa- Hà Nội )

Trả lời :

Cảm ơn bạn Mạnh Hải đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi . Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau . Các con số trên đĩa đơn giản là số răng nằm trên từng đĩa . Thông thường một chiếc crankset tiêu chuẩn sẽ có 53 hoặc 39 răng ( Rõ ràng 53 răng là nằm trên đĩa lớn và 39 răng thì nằm trên đĩa nhỏ ) còn đối với một chiếc crankset nhỏ gọn thường có 50 và 34 răng .

Những con số trên đĩa trước có ý nghĩa gì-1
Đĩa đôi trên xe đạp đường trường

Như bạn cũng có thể nhận ra được rằng càng có nhiều răng thì đĩa càng lớn và càng khó đạp . Kích thước dây xích không có mối tương quan lắm so với đĩa . Hoàn toàn ai đó có thể đi với một crankset nhỏ gọn và có thể dành được những chiến thắng khi chạy nước rút đến đích . Vì thế bài học ở đó là bạn không bao giờ có thể phán xét một người lái xe trên sự lựa chọn crankset.

Bây giờ hãy bước vào cuộc tranh luận khá thú vị với những lợi thế và bất lợi với một chiếc crankset tiêu chuẩn và nhỏ gọn .Bắt đầu với bộ crankset tiêu chuẩn 53 × 39, trong rất nhiều năm gần đây đây là cấu hình duy nhất bạn tìm thấy trên xe đạp đường bộ . Trừ khi mà bạn đi với bộ ba crankset , bạn có rất nhiều khả năng cưỡi là 53×39 .Nhưng cách đây không lâu , với những bộ crankset nhỏ hơn với thông số ghi trên đĩa xe đạp  (thường là 50 × 34 hoặc 50 × 36) đã gây ra cơn bão. Bay giờ hoàn toàn chỉ phụ thuộc vào con đường của bạn kèm theo sự lựa chọn của crankset tiêu chuẩn và nhỏ gọn .

Những chiếc crankset nhỏ gọn đã phổ biến chủ yếu với các bánh răng thấp hơn khiến cho chuyến đi thoải mái hơn ở vùng đồi núi . Các bánh răng thấp hơn cho phép bạn có thể duy trì một vị trí cao hơn khi leo trèo , do đó bạn có thể khống chế cơ chân của bạn nhiều hơn . Ngoài ra , nhiều người có đâu gối không được khỏe họ có thể lựa chọn những đĩa có răng thấp hơn để đầu gối có thể hoạt động dễ dàng hơn .

Có hai khu vực mà bộ crankset tiêu chuẩn  53 × 39 có thể hoạt động tốt hơn tốt hơn :

1.Các tình huống đi với tốc độ cao chẳng hạn như chạy nước rút và thử nghiệm thời gian 

Nếu như bạn đã có những kế hoạch đi thực sự nhanh trên mặt đất bằng phẳng và không có quá nhiều những đèo núi dốc , có thể bạn sẽ tốt hơn với những crankset tiêu chuẩn . Với những bánh răng cao hơn bạn có thể có nhiều tiềm năng hơn tốc độ tại một nhịp nào đó .

Bạn hoàn toàn có thể đi rất nhanh trên một chiếc crankser nhỏ gọn với nhịp độ là 150 vòng /phút nhưng nếu bạn đang chống lại ai đó với một cái crankset tiêu chuẩn , bạn sẽ tốt hơn hy vọng họ chỉ có thể đẩy những đĩa lớn của họ ở tốc độ là 90 vòng /phút ( Nếu cả hai bạn đạp ở tốc độ 150 vòng /phút những người đua với thiết bị đĩa lớn hơn sẽ giành được chiến thắng )

2. Hiệu suất chuyển động mượt mà

Những con số trên đĩa trước có ý nghĩa gì-2
Sử dụng bánh răng lớn để đạt hiệu suất cao khi leo đồi

Trong khi bộ crankset nhỏ gọn mới nhất có thể được thiết lập để thay đổi trơn tru bạn sẽ luôn có được những thay đổi tốt nhất với một đôi tiêu chuẩn với ít nỗ lực hơn trong quá trình thiết lập và điều chỉnh . Đó là sự logic đơn giản với những vòng răng 53 và 39 răng là sự khác biệt tới 14 răng . Giữa 50 và 34 răng là 16 răng , chuỗi xích phải nhảy với sự khác biệt là 16 răng .

3.Bạn nên chuyển đổi ?

Thiết lập 53 x39 đem lại hiệu suất tốt , trừ khi bạn cảm thấy các bánh răng lớn khó khăn cho bạn khi leo đồi thường xuyên . Đó cũng sẽ là lý do duy nhất để chuyển đổi nếu như bạn đang nghĩ về nó . Nếu như bạn không cố gắng để đẩy các bánh răng, hãy gắn bó với những gì mà bạn có bây giờ.

>>Có thể bạn quan tâm : Narrow Wide trên đĩa là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *