Xe đạp leo núi những ưu nhược điểm bạn cần phải biết

Xe đạp leo núi là loại xe đạp mà được nhiều người lựa chọn cho những chuyến đi phượt của mình nhưng phải làm thế nào để có thể lựa chọn được loại xe phù hợp, và ưu nhược điểm của từng xe ra sao chúng ta sẽ đi tìm hiểu:

Xe đạp leo núi loại này thường có trọng lượng nặng nhất trong các loại xe đạp bánh xe có đường kính to khoảng 650 – 700 c thích hợp đi những loại đường đồi núi, hay đường rừng. Dòng xe đạp  này có thể chạy trên mọi địa hình và giá cả cũng mềm hơn, thiết kế lại khỏe khoắn, mạnh mẽ nên được sử dụng khá phổ biến.

xe-dap-the-thao-twitter-tw4000-xanh-den
Xe đạp leo núi

– Ưu điểm: độ ma sát với mặt đường lớn nên chạy tốt trên các địa hình gồ ghề và dốc. Lốp xe dày nên hạn chế được việc xịt lốp giữa đường. Ghi đông thẳng nên người điều khiển có thể ngồi thẳng lưng, giảm mỏi hơn tư thế cong người của chiếc xe đạp cuộc Road Bike.

– Nhược điểm: do trọng lượng dòng xe đạp leo núi này tương đối nặng, bánh to nên khi chạy trên đường bằng sẽ có tốc độ chậm và gây tốn sức cho người sử dụng. Người dùng thường phải lắp thêm viền chắn bùn (mud fenders) cho bánh trước và sau.

Không giống những xe đạp khác mà xe đạp địa hình này được chia thành nhiều loại tùy thuộc vào từng loại địa hình nhưng về cơ bản nó có 2 loại đó là Full-suspension (có đầy đủ giảm xóc trước và sau, di chuyển mượt mà nhưng khá nặng) và Hard-tail (chỉ trang bị duy nhất một giảm sóc ở phần đầu của xe, không phù hợp vượt qua địa hình có độ gồ ghề cao). Các kiểu MTB thường thấy: Cross-Country bike hay XC bike (còn gọi là băng đồng), Trail, All-Mountain – Enduro bike, Free-ride bike, Downhill bike (đổ đèo).

Vì thế khi lựa chọn xe đạp thể thao bạn cần phải hiểu được loại địa hình mà mình đi và mục đích sử dụng của mình để có thể lựa chọn được một loại xe phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *