Cận Tết, 4 người Hà Nội tử vong sau khi uống “rượu quê”

Cận Tết 4 người Hà Nội tử vong do uống rượu quê

Xem thêm :

Mặc dù chỉ còn gần 10 ngày nữa thôi là đến Tết Nguyên Đán nhưng trong 5 ngày liên tiếp gần đây , Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận tới 4 cả bệnh nhân tử vong vì ngộc độc trầm trọng.

Trao đổi với báo chí , BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong suốt những ngày liên tiếp vừa qua bệnh viện đã phải tiếp nhận rất nhiều ca bệnh nhân ngộ độc về rượu. Trong 5 ngày liên tiếp đã có tới 4 trường hợp tử vong do những bệnh nhân này uống rượu và bị ngộ độc do lượng cồn công nghiệp là methanol trong rượu quá cao hơn 120mg/dl.

Cận Tết 4 người Hà Nội tử vong do uống rượu quê

Những bệnh nhân được đưa vào viện đều là những người nam giới đang ở độ tuổi trung niên. Khi mới đầu nhập viện , những bệnh nhân này đều đang ở trong tình trạng rất nguy kịch vì hôn mê, đồng thời tim ngừng đập, huyết áp tụt và bị tổn thương não . Các bệnh nhân này trước đó đã được đưa vào bệnh viện 198 ( Hà Nội) để cấp cứu sau đó đã được chuyển tới khoa chống độc của bệnh viện Bạch Mai.

Theo nguồn thông tin ban đầu từ phía những người nhà của bệnh nhân thì những bệnh nhân này do trước đó có uống rượu quê ở khu vực đang sinh sống. Với những thông tin trên thì các bác sĩ đã ghi nhận rằng khả năng các bệnh nhân này do uống phải những rượu quê giả được pha từ chất methanol.

Những can rượu quê không rõ nguồm gốc

Trong thực tế, đây không phải là lần đầu tiên gặp phải những trường hợp tử vong vì ngộ độc rượu. Trước đó cũng có một trường hợp đầu tiên ở bệnh nhân trung niên trú tại huyện Thạch Thất Hà Nội cũng phải vào Trung tâm chống độc trong tình trạng ngộ độc ở mức độ rất nặng khi uống rượu liên hoan liên tục trong vòng 2-3 ngày .

Chia sẻ với chúng tôi , BS Nguyên cũng cho biết, các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân làm các xét nghiệp . Hiện các bác sĩ đã phát hiện liều lượng methanol trong máu của các bệnh nhân này ở mức độ rất cao phải gần 300mg/10ml máu . Trong khi đó liều lượng cho phép chỉ là mức 20mg/ml máu đã được ghi nhận là ngộ độc)

Cho dù những bệnh nhân này đã được lọc máu ngay tức thì cùng với việc sử dụng những loại thuốc giải độc . sự hỗ trợ đắc lực của những trang thiết bị tiên tiến nhất nhưng kết quả là do nhiễm độc quá nặng nên những bệnh nhân này đa phần bị suy thận, tổn thương não cực kỳ nghiêm trọng không có khả năng phục hồi cũng không có khả năng cứu chữa được nên gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà.

Trong những ngày giáp tết hình ảnh chở rượu không nhãn mác, núp bóng rượu quê rất phổ biến trên đường phố Hà Nội. BS Nguyên cũng cho biết thêm , thông thường các trường hợp bị ngộ độc rượu thường bắt nguồn từ 2 loại rượu chính là ethanol ( rượu thực phẩm được lên men ) hai là rượu ethanol sử dụng cồn công nghiệp . Trong một số những năm gần đây , số bệnh nhân bị ngộc độc rượu ethanol ngày càng gia tăng và tỷ lệ tử vong rất cao, hoặc để lại những di chứng như mù , tổn thương não , bại não …

Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên đối với tất cả mọi người để có thể đề phòng ngộ độc rượu trong dịp Tết . Khuyến cáo không nên uống rượu hoặc có uống thì uống với liều lượng thấp , nên lựa chọn và mua những loại rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng . Đặc biệt là người nhà nên để ý rằng nếu người nhà có những biểu hiện như khò khè , buồn nôn , vã mồ hôi hay có những biểu hiện đau bụng , co giật thì hãy đưa ngay người nhà tới bệnh viên để cấp cứu kịp thời .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *