Làm thế nào để thay thế xích xe đạp khi chúng bị mòn ?

Làm thế nào để thay thế xích xe đạp của bạn khi chúng bị mòn ?-1

Các bộ phận trong bộ truyền động của xe đạp được kết nối với nhau bởi mộ công cụ là dây xích . Qua rất nhiều thời gian sử dụng , chuỗi này không còn hoạt động linh hoạt nữa mà trở nên vấp thậm chí khiến chuyển đề sai . Lúc này cần thay thế xích của bạn sớm để tránh hỏng hóc các bộ phận khác như líp và chống mòn các bánh răng của đĩa . Vậy làm thế nào để thay thế một chuỗi xích ? Các bước dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự thay thế xích xe đạp dễ dàng hơn khi đi xe đạp leo núi hay bất cứ xe đạp thể thao nào khác .

1.Làm thế nào để thay thế xích xe đạp của bạn khi bị mòn?

  • Chuẩn bị :

+ Công cụ để tách chuỗi

+ Công cụ kiểm tra chuỗi

+Kìm liên kết ..

Có rất nhiều những trường hợp ngoai lệ nhưng đa phần hầu hết các chuỗi từ nhà sản xuất lớn đều có thể tương thích với những thành phần của nhau . Tuyên nhiên bạn sẽ cần phải phù hợp với tốc độ với hệ thống lái của bạn với tốc độ của dây xích . Ví dụ như thệ thống lái 9 tốc độ sẽ yêu cầu chuỗi 9 tốc độ .

2.Các bước thay thế xích xe đạp

  • Bước 1: Loại bỏ chuỗi cũ

Sử dụng bộ chia dây xích đẩy một trong những chân ra đoạn dưới của chuỗi hoặc sử dụng những kiên kết nhanh nếu được lắp đặt . Nếu như để dây xích của bạn quá nhiều , bạn có thể thay thế líp vào cùng một thời điểm với xích .

  • Bước 2: Phù hợp với chuỗi mới
Làm thế nào để thay thế xích xe đạp của bạn khi chúng bị mòn ?-1
Kiểm tra sự phù hợp của xích với bộ truyền động của bạn

Việc thay đổi phần dây an toàn phía sau bánh răng tốt nhất và mặt trước của xích lớn nhất . Thay đổi dây an toàn phía sau bánh răng lớn nhất và mặt xích .

Nối dây xích thông qua bộ phận chuyển hướng phía trước và phía xoay vòng quay để có một vài inch lơ lửng xuống bên dưới . Đặt đầu kia bên trong chỗ ngồi và đặt nó lên líp . Kéo xuống phía sau của Derailleir.

Đưa phần dây xích lên trên của bánh xe đạp , dau đó nằm sau thanh cánh tay , qua bánh xe đap thấp hơn và cuối cùng là thanh dưới ,

  • Bước 3 : Thay chuỗi phù hợp

Bạn cần phải chắc chắn mối hành động quá dị trong thiết bị này mà không gây ra thiệt hại nào cho xe đạp .

Để làm được điều này , chuỗi xích cần được trang bị cho hai vòng lớn nhất , phía trước và phía sau mặc dù bạn không bao giờ thích xe này.Với mỗi chuối Shamano sẽ yêu cần một tấm bên ngoài và bên trong, phía trước và phía sau mặc dù bạn không bao giờ nên đi xe này .

Với chuỗi xích tại chỗ , kéo hai đầu về phía nhau và đo lường cái nào để tách ra bằng cách giữ chúng tại chỗ . Đây là nơi mà các mảnh vỡ nói đến tiện dụng .

Một chuỗi Shimano sẽ yêu cầu một tấm bên ngoài và bên trong và phần cuối của dây xích trong khi chuỗi SRAM hay KMC lại đòi hỏi hai tấm bên trong của mỗi đầu .

Khi bạn chắc chắn bạn có chiều dài đúng và vẫn còn một số chuyển động trong tay derailleur chia xích bằng cách sử dụng công cụ chuỗi .

Bây giờ bạn có thể chuyển bánh răng sang bánh răng nhỏ nhất bằng cách di chuyển dây chuyền bằng tay .

Một lưu ý nho nhỏ là đối với những chiếc xe đạp leo núi hoàn toàn bị dừng lại để kiểm tra chiều dài của chúng có cần thiết không thay đổi khi phuộc đang nén . Đối với điều này , đo khoảng cách từ trung tâm của khuỷu tay đến trung tâm phần trục sau . Bây giờ hãy giải phóng không khí ( hoặc tháo lò xo ) khỏi nhưng cú sốc sau và lấy lại phép đo này . Kích thước của dây xích cũng liên quan tới vị trí đo lâu nhất .

 

  • Bước 4: Kết nối chuỗi
Làm thế nào để thay thế xích xe đạp của bạn khi chúng bị mòn ?-2
Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để kết nối chuỗi xích

Đối với những chuỗi xích Shimano , hãy lấy hai đầu và chèn một chân nối bằng công cụ xích . Khi chốt ở đúng vị trí bạn có thể bắt đầu bằng kìm .

Đối với chuỗi SRAM hoặc KMC hãy lấy hai đầu của dây xích và chèn liên kết kết nối bằng tay . Bây giờ bạn có thể kết nối các tấm với nhau . Với kìm đặc biệt có thể được sử dụng cho điều này nhưng một cách khác là đạp liên kết kết nối cho tới khi nó đang ngồi trên dây chuyền . Bây giờ lấy phần bánh sau và dừng nó quay , áp dụng áp lực cho phần bàn đạp tới khi liên kết đầy đủ.

>> Xem thêm : Master Link – Khóa nối xích xe đạp

 

Làm thế nào để thay thế xích xe đạp của bạn khi chúng bị mòn ?-3
Các kết nối đã được kết nối hoàn chỉnh

Một khi dây xích được kết nối , bạn nên chạy xe đạp của mình thông qua một loạt các bánh răng để có thể đảm bảo nó hoạt động chính xác .

3.Làm thế nào để chăm sóc cho chuỗi của bạn ?

Cách tốt nhất để có thể kéo dài tuổi thọ dây xích là vệ sinh và bảo dưỡng xích ,  bôi trơn thường xuyên . Lau sạch dây xích tại chỗ bằng cách sử dụng một máy rửa xích , bôi trơn từng con lăn một cách riêng biệt , giữ cho những chất bôi trơn ra khỏi bên ngoài của hệ thống dây xích . Cố gắng tránh đi sự cám dỗ để chạy xích ngược trở lại , áp dụng chất bôi trơn lãng phí khiên các liên kết quá tải . Khi bạn hoàn thành hãy lau hết dầu nhờn bằng vải .

Khi làm sạch dây xích hãy cố gáng tránh cho việc làm dây các chất tẩy nhờn vào khung dưới hoặc thân xe vì nó có thể khiến mỡ bám vào các bộ phận này gây ra nhiều vấn đề …

Cuối cùng luôn luôn lau sạch và nối dây chuyền sau khi đi xe ướt để tránh gỉ sét ..

4.Làm thế nào để đo lường một chuỗi ?

Trong quá trình sử dụng xích , nó làm biến dạng các bánh răng , dẫn tới những sai lệch hoặc bỏ qua . Bạn có thể sử dụng các công cụ đặc biệt để phát hiện ra một chuỗi mòn .

Ngoài ra , bạn có thể đo được tới 12 liên kết hoàn chỉnh và nếu phần này của chuỗi đo được là 308mm hoặc dài hơn , chuỗi của bạn sẽ bị mòn và nên thay thế cùng với líp . Để so sán mới nên đo 12 liên kết chính xác là 304.8mm.

Có rất nhiều công cụ dây xích có sẵn . Thường trong các hợp công cụ đa năng sửa chữa xe đạp đều có . Bạn có thể hoàn toàn phát hiện ra dây xích bị mòn nhờ sử dụng thước dây như cách chúng ta đề cập ở trên . Nhưng việc sử dụng các dụng cụ dây xích là cách thuận lợi để kiểm tra thường xuyên.

Nếu như bạn là người mới chơi xe đạp bạn đang còn non yếu trong những kiến thức về cơ khí bạn hoàn toàn có thể tham khảo những tư vấn kỹ thuật sửa chữa xe đạp từ các chuyên gia hoặc người chơi xe có kinh nghiệm để có thể tự mình sửa chữa và bảo dưỡng cho chiếc xe của mình tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *