Ngăn ngừa sỏi mật bằng cách luyện tập thể dục với xe đạp

Ngăn ngừa sỏi mật bằng cách luyện tập thể dục bằng xe đạp -3

Đi xe đạp có những tác động thế nào đến túi mật của bạn . Dưới đây sẽ là những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ thêm với các bạn để có thể nắm rõ hơn cũng như đưa ra được phương pháp luyện tập phù hợp cho những bệnh nhân bị sỏi mật .

1.Sỏi mật là gì ?

Túi mật của bạn giống như một túi lưu trữ nhỏ . Nó nằm dưới phần gan của bạn , thu thập mật cho tới khi đạt được lượng chất lỏng cần thiết để giúp phá vỡ chất béo .Sau khi bạn ăn thức ăn chứa béo , phần dịch trong túi mật của bạn có thể được bơm vào ruột non để giúp cho quá trình tiêu hóa có thể diễn ra được tốt hơn .

Ngăn ngừa sỏi mật bằng cách luyện tập thể dục bằng xe đạp -1
Sỏi hình thành trong mật gây ra đau đớn cho người bệnh

Trong hầu hết các trường hợp , sỏi mật là những mảnh nhỏ do cholesterol kết tinh . Các cục sỏi cũng có thể hình thành khi có sự mất cân bằng các chất trong mật . Có hơn 25 triệu người Mỹ thường bị sỏi mật nhưng hầu hết mọi người lại không bao giờ biết về điều đó . Các triệu chứng đi kèm có thể là nhiễm trùng, chúng tấn công khi sỏi bị mắc kẹt trong ổ hẹp túi mật hoặc trong các ống dẫn chảy ra khỏi các cơ quan .

Các loại sỏi mật phổ biến nhất là sỏi mật cholesterol, thường xuất hiện màu vàng và hình thành khi mà lượng cholesterol trở nên quá tải trong mật được lưu trữ trong túi mật, theo Mayo Clinic . Sự tích tụ cholesterol quá mức có thể dẫn đến sự hình thành các tinh thể và cuối cùng thành đá.

Những ai có nguy cơ bị sỏi mật ?

Ở phụ nữ thường có khả năng bị sỏi mật hơn đặc biệt khi mà chúng ta ngày càng già đi ( sỏi mật thường xảy ra ở một phần tư những người ở độ tuổi 60). Người ta thường cho rằng hormon nữ như estrogen kích thích gan chuyển hóa cholesterol thành mật.

Trong quá trình mang thai cũng làm tăng nguy cơ bị sỏi mật vì trong khi mang thai cơ thể có thể tiết ra loại hormone progesterone làm giảm đi sự co thắt túi mật, tiến sĩ Silverman giải thích. Mật kéo dài trong cơ quan có thể trở nên trì trệ và sỏi có thể kết tủa.Ngoài ra còn có thể do quần thể hoặc di truyền học ở những người da đỏ, yếu tố về gen cũng làm tăng lên những kích thích của bệnh.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hepatology vào tháng 6 năm 2013 , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ số BMI cao có liên quan đến tăng nguy cơ sỏi mật, và mối liên hệ này diễn ra mạnh hơn ở phụ nữ . Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng béo phi có thể là tiền đề của túi mật vì khối lượng mỡ bụng có thể gây ra tình trạng tăng sinh túi mật ( giảm đi những chuyển động của túi mật ) gây ra ứ mật ( khi mà mật không thể chảy hiệu quả ) , một yếu tố nguy cơ khác có thể hình thành sỏi mật .

Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị sỏi mật của một người cũng như phẫu thuật và giảm cân nặng một cách cực đoan ( Chính vì thế khi mà bạn muốn giảm cân với khối lượng cân nặng lớn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể được hỗ trợ tốt hơn và được giám sát một cách thật khoa học).

Nhưng có một sự thật là phần lớn những người bị sỏi mật thường không có bất kỳ những yếu tố nguy cơ nào được biết tới chính xác,tiến sĩ Silverman nói. “Điều đó sẽ gợi ý rằng có rất nhiều điều mà chúng tôi vẫn thực sự không hiểu” . Hiện nay bệnh sỏi mật đang còn được các chuyên gia khoa học và y tế nghiên cứu thêm để có thể đưa ra nhiều luận giải khoa học chính xác hơn.

2.Làm thế nào để có thể điều trị sỏi mật?

Đôi khi các bác sĩ cũng khám phá sỏi mật một cách khá tình cờ trong khi chuẩn đoán và xét nghiệm các bệnh liên quan khác. Trong rất nhiều trường hợp tốt nhất chính là không nên để cho chúng có khả năng hoành hành . Nếu như phát hiện cơ thể đang gặp những triệu chứng hãy đi khám ngay bằng cách nội saoi nội tạng . Trong rất nhiều trường hợp phải loại bỏ tùi mật thì dường như mật se chảy trực tiếp từ gan ra ruột non .

Phương pháp uống thuốc đôi khi có thể kê cho những bệnh nhân không phải trải qua phẫu thuật , mặc dù sẽ mất vài tháng hoặc nhiều năm để có thể làm việc nếu như họ không làm việc gì cả . Vào những năm 1980 , các bác sĩ đã bắt đầu những thử nghiệm với thủ thuật tán sỏi bằng xung extracorporeal, đó là những thành công của việc nghiền sỏi bằng sóng âm . Nhưng những điều trị hiện nay dường như không còn được sử dụng nữa, những viên sỏi có thể được tái diễn vì bất kỳ lý do gì có thể gây ra chúng ngay từ đầu .

Túi mật nằm dưới gan của bạn , có thể là bạn sẽ cảm thấy đột ngột đau đớn hoặc cực kỳ đau , cũng có thể có nghĩa là sỏi gây nên những tắc nghẽn , lúc này túi mật của bạn có thể bị co thắt và không thể nào mà thoát ra được . Do ở đó áp lực tích tụ gây ra những cơn đau , sẽ có rất nhiều lý do khác khiến cho bạn bị đau ở khu vực này bao gồm cả co thắt cơ .

Những cơn đau đột ngột dường như có thể tăng cường trong những cơn đau tại vùng trung tâm bụng cũng có thể là những dấu hiệu của sỏi mật .Sự tắc nghẽn bằng sỏi mật có thể gây nên những tích tụ mật trong túi mật cũng có thể dẫn tới nhiễm trùng hay còn gọi là viêm túi mật . Cảm giác đau và ớn lạnh cũng có thể là những triệu chứng có thể xảy ra . Có nhiều cách khác nhau để phát hiện ra các vấn đề bao gồm việc xét nghiệm máu , thực hiện quét để có thể theo dõi dòng chảy của mật . Nếu như chuẩn đoán rõ bạn có thể vào bệnh viện ngay để tiến hành những thủ tục điều trị .

Những người có tiền sử bị sỏi mật hoặc polyp lớn có nhiều khả năng phát triển ung thư túi mật . Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cũng có những ước tính có ít hơn 11.000 trường hợp được chuẩn đoán mỗi năm . Tuy nhiên nếu như bạn có thể xử lý các vấn đề về túi mật trong quá khứ và bắt đầu bị đau bụng , đầy hơi , ngứa , sốt , buồn nô hoặc giảm cân đều nên hẹn ngay với bác sĩ và tiến hành những xét nghiệm cần thiết .

3.Tập thể dục để ngăn ngừa vấn đề túi mật

Những nghiên cứu có thể cho thấy việc tập thể dục bằng xe đạp giúp giảm đi những nguy cơ phát triển sỏi mật .Bằng cách duy trì một trọng lượng khỏe mạnh thông qua các bài tập với xe đạp hoàn toàn giúp làm giảm đi cholesterol trong cơ thể làm giảm đi nguy cơ về mắc sỏi mật .

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ rõ đi xe đạp mang lại rất nhiều lợi ích cho tim mạch , giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn giảm lượng cholestorol đặc biệt là ở người béo phì…Mặc dù vẫn chưa có một cách nhất định nào có thể ngăn ngừa sỏi mật hình thành thì bằng chứng cho thấy việc tập thể dục bằng xe đạp cũng có thể góp phần bảo vệ và giúp giảm đi những nguy cơ đáng kể về túi mật.

Cần duy trì việc đi xe đạp theo thói quen với nhịp độ ít nhất là 3 lần /tuần trong khoảng 30 đến 45 phút /lần để có thể phát huy được hiệu quả đối với cơ thể .

Ngăn ngừa sỏi mật bằng cách luyện tập thể dục bằng xe đạp -3
Đi xe đạp thể thao với cường độ nhẹ nhàng , điều độ giúp bảo vệ và ngăn ngừa sỏi mật

Một đánh giá khác được công bố vào tháng 7 /2016 trên Tạp chí Hoạt động Thể chất và Sức khỏe cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên có tác dụng tích cực giúp làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về túi mật. Và dường như điều này đúng bất kể với chỉ số cơ thể của người đó ( BMI).

Và tất nhiên bạn không phải lạm dụng nó với việc tập thể dục để có thể đạt được những kết quả tốt nhất . Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng không có một sự suy giảm nguy cơ đáng kể nào cho các hoạt động cực đoan . Trong thực tế việc tập thể dục quá mức dường như có thể gây nên những mệt mỏi như chạy xe đạp đường dài , thậm chí có thể gây nên những triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy và đau bụng . Điều này không có nghĩa là bạn nên cắt bỏ hoàn toàn các hoạt động thể chất chỉ cần những gì bạn nên xử lý .

Ngăn ngừa sỏi mật bằng cách luyện tập thể dục bằng xe đạp -2
Tập yoga là phương pháp được đánh giá cao đối với bệnh nhân bị sỏi mật

Ngoài phương pháp đi xe đạp có thể tập thêm arobic , chạy bộ , bơi lội hay tennis và đi bộ có thể cho thấy một liệu pháp tập thể dục tốt hơn giúp bạn giảm đi những nguy cơ về vấn đề túi mật .

Nghiên cứu về phụ nữ được xuất bản trên Tạp chí Y học New England phát hiện ra rằng không có vấn đề gì nếu người tập thể dục sử dụng các phương pháp mạnh mẽ như tập thể dục như đi xe đạp , chạy bộ , đi bộ vơi tốc độ vừa phải có thể giúp bạn có thể trở nên mạnh mẽ hơn giảm đi nguy cơ phát triển sỏi mật .

Có một điều được thể hiện một cách nhất quán là để tập thể dục có lợi cho sỏi mật hãy biến nó trở thành một thói quen mà bạn cần thực hành thường xuyên . Ít nhất là nên giữa một trọng lượng vừa phải theo thời gian dài . Khi mà bạn gặp phải những vấn đề như đau đớn và pải điều trị khá tốn kém . Để có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật hãy làm theo lời khuyên của các bác sĩ và tiến hành tập thể dục thường xuyên ở mức độ vừa phải .

Tham khảo và tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm : Người bị sỏi thận có nên đi xe đạp không ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *