Phần 12 – Kĩ thuật đạp xe đạp – Luyện trí lực

Kĩ thuật đạp xe đạp - Luyện trí lực-1

Huấn luyện viên, quán quân giả đua xe đạp thể thao Tour de France 1996 người Đan Mạch Bjarne Riis nổi tiếng về việc biết chọn người giỏi và luyện họ thành xuất sắc. Điển hình là trường hợp Ivan Basso, một cua-rơ có tiếng tăm là: tay đua có tài, nhưng quá hiền lành và tính tình ôn hòa đến mức không thể làm người thắng cuộc được.

>>Xem thêm phần trước: Cua rơ leo núi 

Riis không tin điều này và đã chiêu dụ Basso, lúc này đang thi đấu ở vị trí cua-rơ dự bị cho đôi Fassa Bortolo của Ý vào cuối năm 2003. Basso ký hợp đồng với đội CSC của Riis ở vị trí đội trưởng và chuẩn bị cho mùa giải Tour de France 2004, giải xe đạp lớn nhất hành tinh, và nhắm đến kết quả trên bục nhận giải.

 Kĩ thuật đạp xe đạp - Luyện trí lực-1
Sự tự tin dứt khoát trong cạnh tranh là một trong những phần quan trọng trong luyện tập trí lực

Những người hoài nghi cho rằng Basso không thể làm được điều đó, rằng anh thiếu hẳn bản năng sát thủ và tính không thương xót để có thể tranh tài ở giải đua xe đạp lớn kéo dài đến ba tuần lễ này. Nhưng Riis mới là người biết rõ và khi Basso vào trận ở Pháp, anh đã trở thành một cua-rơ khác hẳn. Anh đua tài tự tin dứt khoát, cạnh tranh với Lance Armtrong ở địa hình núi cao và thi đấu chắc chắn xuyên suốt ba tuần, xếp hạng thứ ba chung cuộc.

Tự tin tiếp nối tự tin, có lẽ vì vậy mà không ngạc nhiên qua đến năm 2005, Basso gia tăng thành tích, đua cả ở hai giải Tour và Giro d’Italia là giải xe đạp khắc nghiệt thứ nhì thế giới. Chỉ một số ít cua-rơ hiện đại tham gia được cả hai sự kiện này; đơn giản là vì nó quá khắc nghiệt, vậy mà Basso đã có những thành tích đáng gờm. Ở giải Giro do khá non kinh nghiệm nên Basso không thắng được, còn tại Tour, anh lại tiếp tục tự tin lặng lẽ và kết thúc ở vị trí á quân. Ngay cả Artrong cũng rất ấn tượng: Ở bục trao giải ở Paris, anh ta hàm ý rằng đã cố gắng thắng người vô địch của năm 2006 là Basso.

Cuộc nhào nặn vậy là đã thành công, Ivan Basso đã trở thành nhà vô địch thực sự, một cua-rơ huyền thoại mà tên tuổi gắn liền với sách kỷ lục của lịch sử đua xe đạp. Riis đã làm thế nào? Làm thế nào mà ông biết chọn một tay đua giỏi rồi biến họ thành cua-rơ vĩ đại? Như Basso từng nói, rất đơn giản: Ông ấy tin tưởng vào cua-rơ của mình.
Nhiều người hiểu giá trị của các dụng cụ như cơ-lê và tuốc-nơ-vít: mấy thứ này giúp xe đạp chạy ngon. Cũng giống như các dụng cụ này, hầu hết các kỹ năng kỹ xảo nêu ra trong cuốn sách này đều dễ nắm bắt và nhanh chóng hữu dụng. Một vài thứ khác thì khó hơn chút đỉnh. Một trong những kỹ năng vô hình nhất là sự tự tin. Ivan Basso luôn có tài năng; điều anh thiếu chính là sự tự tin, là điều có tính chất quyết định lớn nhất. Nếu không tự tin, anh sẽ bị kết tội thi đấu dưới mức tiềm năng.

>>Tham khảo thêm kĩ thuật đạp xe đạp – luyện tốc độ tại đây

Nghe có vẻ hay, nhưng làm sao để có được tự tin, nhất là khi còn non kinh nghiệm?

Chìa khóa chính là ở chổ tập trung. Để trở thành tay đua thành công, bạn cần phải đặt ra mục tiêu, bất kể đang theo một cuộc đua century (cuộc đua trăm dặm) hay một giải đấu lớn, hoặc chỉ đơn giản là muốn vượt ngọn đồi trước mặt. Bằng cách tập trung vào những mục tiêu này là đã đặt nền tảng cho tự tin bởi không có gì thổi cảm hứng cho tự tin bằng việc bạn sẵn sàng để đạt được mục tiêu của mình.

Kĩ thuật đạp xe đạp - Luyện trí lực-3
Sự tự tin là cảm hứng tốt để đạt được mục tiêu

Tập trung có thể được miêu tả là sự chú ý trong khuôn khổ hẹp. Tập trung là hội tụ chú ý. Nó giúp bạn ngắm vào tầm ngắm và xác định không gian tầm nhìn. Bạn chọn một mục tiêu xa (thường là sự kiện quan trọng hay một cuộc đua lớn) và cam kết chuẩn bị cho nó. Tập trung váo mục tiêu – duy trì hình ảnh tinh thần mạnh mẽ của sự kiện – để đưa vào tập luyện một cách dễ dàng hơn. Nó giúp hối thúc bạn ra ngoài trời và lên xe, mặt khác nó lôi cuốn bạn cố gắng vượt qua, đạp đi, hoàn tất và xây dựng nên tự tin.

1.Tập trung tư tưởng 

Tập trung tư tưởng ngắn hạn là khả năng gạt tất cả những suy nghĩ khác qua một bên và chỉ dồn tư tưởng vào công việc hiện tại. Ví dụ, tập trung luyện tập tăng tốc cho cuộc đua trong hai tuần tới thay vì cứ ám ảnh vì giải đua toàn quận sau 6 tuần nữa, hoặc chú ý để kết thúc 5 dặm cuối trong buổi tập 60 dặm thay vì cứ lăn tăn nghĩ về cuộc đua 100 dặm còn 2 tháng nữa mới tới.

 

luyen tri luc
Tập trung tư tưởng là điều cốt lõi để hoàn thành mục tiêu

Tập trung tư tưởng ngắn hạn cũng có nghĩa là vào những thời khắc quyết định, bạn chỉ nghĩ về xe đạp mà thôi. Đối với nhiều người bận rộn thì việc này thật khó thực hiện nhưng bạn thử nghĩ xem cứ mãi nghĩ đến các lo toan của cuộc sống khi ngồi trên yên xe thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Hãy tưởng tượng bạn đang đi trong một nhóm với nhịp độ nhanh, bánh xe trước của bạn sát ngay bánh xe sau của người đạp phía trước. Mọi cua-rơ đều phải giữ một tốc độ nhất định và đạp phải theo hàng lối, nếu không thì cả nhóm sẽ bị xáo tung cả lên. Vậy nên bạn đâu có thời gian để mà nghĩ đến cuộc cãi vã vừa xong với bà vợ, hay cơn khủng hoảng ở sở làm. Trong những thời khắc căng thẳng nhất của việc đạp xe, cũng như trong cuộc sống vậy, sơ suất sẽ gia tăng nếu như bạn không hoàn toàn tập trung. Thậm chí bạn cũng có thể không nhận biết rằng đầu óc mình đã xao nhãng vào những lúc khó khăn. Do đo trong những buổi đạp xe tiếp theo, hãy chú ý xem tình trạng tinh thần của mình có liên quan thế nào đến những tình huống khác nhau, và cũng thử xem tình trạng như vậy là có ích hay là trở ngại.

Các nghiên cứu so sánh các vận động viên tập trung cao với những vận động viên ít tập trung trong suốt các sự kiện giải. Các cua-rơ tập trung vào nhiệm vụ thường có thành tích tốt hơn. Đay là hội tụ. Nhóm ngược lại, gọi là phân kỳ, ít hiệu quả hơn bởi vì bạn đã tự đưa mình ra khỏi nhiệm vụ trước mắt chứ không toàn tâm đến công việc. Lần đến hãy thử quan sát Lance Armstrong hay Tayler Hamilton leo dốc nhé, chú ý đến nét mặt của họ. Bạn thấy gì? Tập trung tuyệt đối. Hội tụ đấy!

 Kĩ thuật đạp xe đạp - Luyện trí lực-3
Luôn nỗ lực trong từng cuộc đua là chìa khóa cho sự thành công

Nói vậy không có nghĩa là bạn phải chăm chăm chỉ nghĩ đến đạp xe trong từng phút mỗi khi đạp xe. Lẽ tự nhiên là trí óc mình sẽ lan man, và thậm chí như vậy vẫn có lợi trong những tình huống nhất định. Nhưng trong suốt quá trình đang tập với cố gắng nỗ lực và các cuộc đua, tập trung cao chính là chìa khóa dẫn đến thành tích tốt.

2. Hệ số cười 

Nếu bạn nghĩ rằng những điều vừa nói có nghĩa là mang một gương mặt dữ tợn trong môn đua xe đạp thì hãy nghĩ lại bởi vỉ tập trung tư tưởng có thể làm cho buổi đạp xe của bạn thêm thú vị. Đơn giản là vì khi tập trung sẽ tạo ra tự tin, mà tự tin làm cho cuộc đạp xe tốt hơn. Nghĩ thử khi bạn đang lao xe xuống con dốc địa hình hẹp chỉ đủ cho một bánh xe. Tuyệt quá phải không? Nhưng làm sao để lao xuống mà không hôn ngay gốc cây hay đám bụi nào đó, như vậy bạn phải tập trung tuyệt đối chứ còn gì nữa. Tập trung cao giúp bạn phóng xe nhanh hơn. Tập trung làm nên cuộc vui.

Đấy giờ thì bạn có rồi nhé. Những nguyên tắc cơ bản. Sức bền. Sức mạnh. Tốc độ. Tập trung ý chí. Với bốn thành phần này, bạn có thể pha chế món cocktail hiệu nghiệm cho thể tạng sung sức để đưa trình độ của bạn lên các cấp độ mới.

Nếu như bạn đang có chương trình luyện tập để  rèn luyện trí lực mà đang còn có những băn khoăn bạn có thể tham khảo thêm tư vấn xe đạp thể thao từ những chuyên gia có kinh nghiệm hoặc những người chơi xe chuyên nghiệp để có thể có thêm nhiều kiến thức trang bị cho chuyến đi của bạn thêm tốt hơn.

>>Xem thêm phần tiếp theo : Luyện tốc độ

 

Nguồn : Training Techniques For Cyclists Của BEN HEWITT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *