5 lợi ích tăng cường chức năng của não khi đi xe đạp

5 cách đi xe đạp giúp tăng cường sức mạnh của não -1

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra 5 lợi ích tăng cường chức năng cho não mà việc đi xe đạp có thể đem đến. Những người đi xe đạp thường làm vậy để có thể tăng cường sức khỏe thể chất của họ . Chẳng hạn như việc cải thiện cholestorol , giảm đi những nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và hạ huyết áp . Nhưng một điều thật thú vị khi bạn biết rằng việc đạp xe cũng giúp cho bạn có thể xây dựng bộ não tốt hơn cả về mặt chức năng lẫn cấu trúc. Dưới đây sẽ là những gì khoa học sẽ nói về lợi ích của việc đạp xe .

1. Tác động đến sự phát triển của bộ não 

5 cách đi xe đạp giúp tăng cường sức mạnh của não -1
Bộ não của bạn khỏe hơn khi bạn đi xe đạp vì oxy được cung cấp lên não nhiều hơn

Đi xe đạp giống như một loại phân bón dành cho não , khi mà bạn đạp xe bạn sẽ giúp cho các tế bào thần kinh có thể hoạt động nhiều hơn . Khi nào những tế bào thần kinh được kết nối chúng giúp thúc đẩy sản xuất Noggin và những yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não ( BDNF) . Hai hợp chất này sẽ chịu trách nhiệm hình thành các tế bào não mới . Điều này dường như có thể giúp tăng gấp ba đầu ra của tế bào thần kinh và do đó giúp xây dựng bộ não của bạn .

Bên cạnh việc thúc đẩy các tế bào thần kinh mới , BDNF cũng giúp hỗ trợ các chức năng của não trở nên khỏe mạnh hơn và cải thiện sức khỏe tâm thần cho các bệnh nhân bị bệnh Parkinson và cả Alzheimer.

Có những nghiên cứu mới nhất đã được công bố trên tạp chí về các biến chứng tiểu đường với những người tham gia bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường khẳng định điều này ( hội chứng này còn được xem là tình trạng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ , tiểu đường cũng như bệnh về tim mạch ). Các tình nguyện viên đã được đưa vào những lịch trình đi xe đạp thường xuyên và được theo dõi chặt chẽ , sau ba tháng mức độ BDNF được tìm thấy đã tăng lên rõ rệt hơn ở những bệnh nhân này.

2. Nâng cao khả năng kết nối não

Đi xe đạp giúp bạn đem lại những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của hầu hết mọi người và trên một mức độ vô hình nó cũng thúc đẩy bộ não của chúng ta . Tất cả những giờ bạn dành để quay bàn đạp không chỉ làm hết việc trên vùng cơ quads của bạn mà còn trên cả vùng chất xám của bạn . Khi các mạch máu trong não của bạn có thể nhận được những nguồn cấp dinh dưỡng và oxy được cải thiện , chúng dường như có thể hoạt động tốt hơn .

Mặc dù chúng tôi nghe về rất nhiều về loại vật chất xám , sự quan trọng của chất trắng . Những chất trắng ở phía dưới bề mặt của não , nó dường như cũng được so sánh với hệ thống tàu điện ngầm được liên kết với các thành phần khác nhau trong não bộ . Những phân tích chức năng của hệ thống này thường dẫn tới suy nghĩ chậm chạp và các thâm hụt nhận thức khác . Một điều rất may là khoa học cũng cho thấy việc thực hành những kỹ năng vận động như cưỡi trên một chiếc xe đạp hoàn toàn có thể giúp bạn cải thiện được hiệu suất của não .

5 cách đi xe đạp giúp tăng cường sức mạnh của não -2
Một kết nối đặc biệt khiến cho bộ não hoạt động có hiệu quả , tinh thần trở nên phấn chấn và thoải mái hơn

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Schizophrenia Bulletin đã tiến hành những nghiên cứu đối với những bệnh nhân bị tâm thần phân liệt và cả những người khỏe mạnh . Những nghiên cứu được tiến hành tại Hà Lan , nơi xe đạp là tiêu chuẩn giao thông đi lại cho hầu hết mọi người . Một nửa số đối tượng đã được đưa vào chế độ sáu tháng đạp trên xe đạp trong phòng . Mặc dù vậy nó cũng cung cấp bàn đạp bổ sung tạo ra một sự khác biệt lớn . Não có thể quét trên các đối tượng đã đạp xe trong văn phòng cho thấy việc tăng cường tính toàn vẹn của chất trắng đối với những người bị tâm thần phân liệt và cả khỏe mạnh .

3.Nâng cao trí nhớ và lý luận

Khi mà chúng ta già đi , dường như chúng ta có thể phát triển các loại vấn đề bao gồm cả những vấn đề liên quan tới quá trình lão hóa chẳng hạn như vấn đề cân bằng . Những việc tiếp tục đạp xe có thể bảo tồn nhiều khía cạnh cũng như các chức năng của não , kể cả trí nhớ .Chính vì vậy bạn có thể học cách sử dụng xe đạp để có thể chống lại sự lão hóa .

Khi mà chúng ta già đi tất cả chúng ta đều có thể phát triển các bệnh với các vấn đề liên quan đến lão hóa như cân bằng . Nhưng việc tiếp tục đạp xe đạp sẽ đem lại bảo tổn khả năng về chức năng của bộ não cũng như trí nhớ.

5 cách đi xe đạp giúp tăng cường sức mạnh của não -2
Xe đạp giúp trẻ em linh hoạt , tính tự lập cao và khả năng cải thiện trí nhớ cao trong học tập

Những bài tập aerobic có lợi cho não theo nhiều cách , ví dụ họ giúp duy trì lưu lượng máu đầy đủ đến não , do đó cung cấp cho nó một dòng chất dinh dưỡng và oxy ổn định . Việc đi xe đạp thường xuyên giúp học tập và phán đoán , suy nghĩ một số lợi ích tương tự được tuyên bố ví dụ các sản phẩm như Optimind , những tuyên bố này tuyên bố nâng cao sự tập trung, năng lượng và sự chú ý trong khi nuôi dưỡng não của bạn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical and Diagnostic Research , với một nhóm thanh niên khỏe mạnh được yêu cầu đạp xe trong vòng 30 phút . Họ hoàn thành một bài kiểm tra nhận thức trước một buổi đi xe đạp và sau một buổi đạp xe . Họ có thể làm tốt hơn sau khi đạp xe so với trước khi bạn đạp xe . Họ có thể ghi bàn lập kế hoạch và trí nhớ . Các đối tượng cũng hoàn thành các bài kiểm tra nhanh hơn sau khi tập thể dục trước khi tập thể dục .

4.  Làm tăng cường lòng tự trọng

Cho dù bạn đồng ý với khái niệm này hay không sẽ rất khó để có thể không đồng ý rằng nhận thức của bạn là rất quan trọng đối với sự hài lòng và hạnh phúc chung của bạn . Bởi vì điều này phương tiện truyền thông xã hội có thể gây ra những vấn đề với lòng tự trọng . Rất nhiều người cảm thấy bị thách thức bởi người khác hoặc mong muốn được như người khác . Trong quá trình này dường như họ có thể mất đi những ý thức về bản thân . Nếu như bạn bị cuốn vào những tiếng vang trên Facebook từ xe đạp đường dường như có thể giúp bạn .

Trong những phân tích về tác động của những hoạt động thể chất với lòng tự trọng , Duncan và Eyre cũng đưa ra những kết luận rằng trước đây có những tác động tích cực hơn đến sau này . Khi thực hiện những nghiên cứu nhận thấy rằng các hiệu ứng gần như không phụ thuộc vào thời gian cũng như cường độ hoạt động thể chất .

5.Suy giảm nguy cơ bị bệnh trầm cảm 

Đi xe đạp dường như là những chất chống trầm cảm hiệu quả , nó giải phóng các hormon được gọi là serotonin và dopamine. Mặc dù những cơ chế hiện nay vẫn chưa rõ ràng cho lắm thì những nghiên cứu cũng cho thấy việc bạn đạp xe tới 30 phút mỗi ngày có những hiệu quả thực sự cho những người bị mắc bệnh trầm cảm .

Một nghiên cứu dài hạn của các tình nguyện viên từ Quận Alameda ở California cho thấy mức độ hoạt động thể chất cao như kết quả đạp xe làm giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm lâm sàng. Kết quả vẫn không thay đổi ngay cả khi các yếu tố khác như hỗ trợ xã hội và tình trạng kinh tế xã hội có hiệu lực. Không giống như nhiều phương pháp điều trị trầm cảm khác, chẳng hạn như thuốc, đi xe đạp không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Từ nghiên cứu này (và vô số các nghiên cứu tương tự), rõ ràng là việc đạp xe rất tốt cho não của bạn . Chúng tôi cũng hy vọng trong vài viêt này sẽ giúp bạn có thể tăng cường chức năng của não tốt hơn giúp bạn truyền cảm hứng để có được trên chiếc xe đạp của bạn thường xuyên hơn . Hãy suy nghĩ về tất cả những nhận thức của việc đi xe đạp chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho bạn .

Theo averagejoecyclist

>>Có thể bạn quan tâm : Đi xe đạp liên kết với sức mạnh của bộ não

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *