Hướng dẫn sửa chữa một vết cắt trên lốp xe đạp

Sửa chữa vết cắt trên lốp xe đạp -2

Lốp của bạn sẽ có thể bị cắt và rách khi đi lên vỉa hè , cạnh đá sắc nhọn nhưng đó không phải là vấn đề lớn đối với bạn . Việc sửa chữa vết cắt trên lốp xe đạp khá dễ dàng có thể có phép bạn giữ lốp và tiết kiệm cho bạn một khoản tiền lớn cho với việc phải mua một chiếc lốp mới .

Hãy ghi nhớ rằng hướng dẫn sau đây không chỉ nói về việc vá một săm hay thay săm . Đây thực sự là một trong những sửa chữa mà bạn có thể thực hiện khi lốp bị cắt đi ở lề đường , thường là một cạnh đá sắc nhọn xe lốp và tạo ra một vết rách lớn khiến cho săm bên trong phồng lên . Đôi khi đi xe đạp vẫn có thể đạp được nhưng không còn được trơn tru nữa và săm của bạn rơi vào tình huống mong manh và bạn không bao giờ có thể nghĩ rằng săm xe của mình có thể bị thủng một lúc nào đó .

1.Làm thế nào để sửa chữa một vết cắt trên lốp xe đạp

Sửa chữa vết cắt trên lốp xe đạp
Vết cắt trên lốp xe đạp khiến cho săm hở ra

Để có thể bắt đầu sửa chữa vết rách này công việc đầu tiên cần tiến hành tại khu vực tia tách là nên làm sạch cả bên trong lẫn bên ngoài . Thực hiện nhẹ nhàng lau chỗ cần xử lý bằng vải ẩm để có thể loại bỏ bất kỳ mảnh vụn do đá hay thủy tinh bào có thể lưu lại ở đó chẳng hạn như các bộ phận khác . Chúng ta cần điều này để có thể làm sạch để có thể sử dụng keo vá sao cho hiệu quả nhất .

Vết  cắt có thể xảy ra do mảnh sành lớn của vỏ chai bia hay vỉa lề đường sắc cạnh khiến cho lốp bị cắt một vết dài .

3.Khâu vết cắt trên bề mặt lốp 

Dùng kim khâu chuyên dụng cho lốp và chỉ nha khoa để có thể khâu vết rách cho lốp . Tại bước này bạn sẽ cảm thấy mình y hệt như một bác sĩ hay một anh thợ may . Hãy sử dụng những mô hình của mũi khâu chéo và bắt đầu đâm ra từ phía bên trong của lốp , khâu vắt qua vết rách , kéo cao su của 2 bên vết rách lại với nhau để chúng nằm nguyên ghép về vị trí ban đầu gần đúng của nó .

Sửa chữa vết cắt trên lốp xe đạp -2
Dùng chỉ nha khoa và khâu vết rách trên lốp

Trước khi bắt đầu việc khâu thì nên buộc một nút ở đầu cuối của sợi chỉ tơ nha khoa cách xa mũi kim của bạn . Đây là những gì sẽ giúp cho sợi chỉ có thể neo lại bên lốp xe của bạn . Hãy chắc chắn rằng việc đâm kim vào và ra khỏi lốp sao cho cách vết rách một khoảng nhất định đủ nguyên vẹn và tách xa để co các mũi khâu có thể giữ chắc chắn nhất . Nói một cách khác nếu như các vết khâu quá gần nhau sẽ khiến sự phân chia vết rách nghiêm trọng hơn và không thể khâu lại được dễ dàng .

>>Có thể bạn quan tâm : Kiểm tra độ mòn của lốp đi trong mùa hè

3.Kết thúc mũi khâu của bạn để sửa chữa sự chia tách 

Một khi bạn đã hoàn thành với mũi khâu của mình , bạn sẽ có thể tiến hành thắt chặt mũi khẩu để cố định tại cuối đường may . Sự thắt chặt rất quan trọng để các mũi khâu có thể nằm nguyên tại chỗ ngăn chặn sự xê dịch vết rách . Sử dụng nút thắt bên trong lốp xe và dùng kéo để cắt bớt chiều dài của nút thắt nhé!

Sửa chữa vết cắt trên lốp xe đạp -3
Kết thúc mũi khâu bên phía trong của lốp

4. Sử dụng miếng vá bên trong lốp

Một bước tiếp theo là sử dụng miếng vá để vá bên trong lốp xe đạp . Những miếng vá này được bán sẵn tại các cửa hàng sửa chữa xe đạp và thường được gọi là miếng vá xuyên lốp . Đây không phải là các bản vá lỗ thủng như vá các săm xe đạp vì chúng làm bằng chất liệu không co giãn . Mục đích của chúng là cố định vết rác với nhau và cung cấp thêm một lớp để có thể chống lại những áp lực cao tác dụng vào săm khi lốp xe đi trên đường .

Sửa chữa vết cắt trên lốp xe đạp -4
Dùng miếng vá để có thể cố định bên trong vết cắt trên lốp xe

Thực hiện như bạn vá một chiếc săm xe đạp . Đặt miếng vá chính xác sau đó nhấn miếng vá xuống bề mặt lốp và ấn chặt dùng búa nhỏ để có thể đập nhẹ cho miếng vá dính chặt vào bề mặt bên trong vết rách của lốp xe.

5.Sơn các mũi khâu nha khoa bằng xi măng cao su

Xi măng cao su có nhiệm vụ giữ cho chỉ nha khoa có thể luôn nguyên vẹn tại vị trí . Đối với bước cuối cùng này , bạn hãy lấy xi măng bằng cao su để có thể sơn các mũi khâu . Các mũi khâu sẽ được bảo vệ tốt hơn và lớp sơn cao su này sẽ có thể bảo vệ được 2 mép vết rách được gắn liền với nhau .

Sửa chữa vết cắt trên lốp xe đạp -5
Sơn xi măng cao su lên vết cắt đã khâu chỉ

Sau khi bạn đã tiến hành điều này , hãy để vết rách được nghỉ ngơi trong vài giờ rồi hãy bơm phòng lốp xe để chúng có thời gian được khô . Nếu như bạn bớm quá sớm thì các vết cắt có thể mở rộng và phồng ra khiến cho cao su chưa khô bị giãn . Với nỗ lực này bạn sẽ có thể kéo dài được tuổi thọ của lốp xe thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên , hãy kiểm tra vết rách của lốp sau mỗi chuyến đi cũng như để đảm bảo an toàn hoàn toàn trước mỗi chuyến đi .

Với những chia sẻ trên hi vọng bạn có thể tự mình sửa chữa được những hỏng hóc gây ra cho lốp tại nhà mà không cần tới một ai đó trợ giúp . Nếu như bạn là người mới chơi xe nếu như bạn còn non tay trong những bước này thì hãy tham khảo ngay những hướng dẫn từ người có kinh nghiệm để có thể có thêm kỹ năng thực hiện tốt hơn nhé!

Tham khảo và tổng hợp 

>>Xem thêm : Hướng dẫn 3 cách thay thế lốp đặc xe đạp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *