Nữ công sở nhập viện tâm thần vì mải làm kiếm tiền để mua ô tô

Xem thêm:

Sở hữu trong tay một căn hộ hạng sang nhưng mục tiêu kiếm tiền của chị Hạnh không dừng lại , chị vẫn lao đầu vào kiếm tiền và kết quả chị bị mắc bệnh tâm thần lúc nào không ai hay biết .

Nhập viện vì làm việc quên giờ giấc

Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Hạnh , chị hiện nay 30 tuổi đang trú tại Vĩnh Tường , tỉnh Vĩnh Phúc. Chị hạnh làm việc trong cơ quan xuất nhập khẩu tại Hà Nội . Theo chia sẻ của các anh chị đồng nghiệp, trước khi nhập viện chị Hạnh được rất nhiều đồng nghiệp từng đánh giá là con người nhiệt tình và luôn hang say với công việc , nhiều khi chị còn quên ăn quên nghỉ ngơi.

Do chị chưa có gia đình , một phần vì cuộc sống hoàn toàn khép kín có rất ít bạn bè nên công việc là ưu tiên hàng đầu của chị. Cũng chính vì thế mới chỉ vài năm ra trường chị cũng đủ khả năng mua được căn hộ gần 1 tỷ tại Long Biên .

Nữ công sở bị stress vì bận rộn với công việc

Ngày càng kiếm được nhiều tiền lại không vướng bận gì chuyện gia đình nên chị Hạnh tiếp tục vùi đầu kiếm nhiều tiền hơn với dự định sẽ mua ô tô khoảng 1 tỷ đồng vào năm 2016 . Nhưng mục tiêu chưa thực hiện được thì chị đã phảo nhập viện và điều trị dài ngày sau khi bác sĩ chuẩn đoán chị bị mắc hội chứng rối loạn lo âu . Đây là một trong những dạng bệnh trầm cảm .

Theo phân tích ban đầu các bác sĩ đưa ra nhận định, chính nguyên nhân thường xuyên suy nghĩ làm sao để đạt mục đích , làm việc miệt mài quên cả việc tái tạo sức lao động khiến cho chị Hạnh mắc phải bệnh. Do bệnh của chị Hạnh phát hiện ở giai đoạn rất muộn nên đã mất nhiều thời gian và tiền bạc .

Chia sẻ với phóng viên về tình trạng này , PGS Bùi Quang Huy – Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện 103 (Hà Nội) cho hay, trong vài năm trở lại đây có không ít người giỏi giang, có bằng cấp, địa vị trong xã hội liên tục tìm đến bệnh viện để điều trị tâm thần.Một trong những nguyên nhân chủ yếu của họ là do sức ép về công việc đã khiến cho họ trở nên mê muội , họ không quan tâm tới những nhu cầu về sức khỏe bản thân và trở thành những người quá đắm chìm và đam mê công việc.

Nữ công sở nhập viện và điều trị tại khoa tâm thần

PGS Huy cũng đưa ra những dẫn chứng đối với những bệnh nhân từng mắc phải chứng trầm cảm . Trực tiếp PGS Huy cũng đã gặp phải những trường hợp bệnh nhân nữ 32 tuổi từng làm nhân viên bưu điện luôn bị stress và than phiền vì đau vùng thượng vị . Chị này bị đau âm ỉ cả lúc no cũng như lúc đói. Các bác sĩ đã cho chị làm rất nhiều những xét nghiệm liên quan như soi vùng dạ dày , siêu âm ổ bụng nhưng đều không thể tìm thấy bất kỳ một tổn thương nào .

Lâu ngày bệnh nhân càng ngày càng bị bi quan và lo lắng về bệnh tật dẫn tới chán nản công việc cũng như cuộc sống. Nhưng khi chị tới khám tại khoa tâm thần , những bác sĩ ở đây đã chỉ rõ ra những triệu chứng về trẩm cảm . Đặc biệt nữ bệnh nhân này đã sớm phát hiện ra bệnh nên chỉ sau khoảng thời gian 2 tháng điều trị , bệnh nhân đã ổn định lại tinh thần cũng như sức khỏe không còn những lo lắng về bệnh tật nữa.

Cũng theo PGS Bùi Quang Huy cho biết , hiện nay cuộc sống hiện đại thì số người mắc những bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng nhanh chóng hơn . Theo thống kê hiện nay có khoảng 30% dân số Việt Nam bị mắc rối loạn tâm thần trong đó bệnh trầm cảm chiếm từ 15-25%. Có những trường hợp tự tủ do rối hoạn tâm thần bị trầm cảm lên tới 75%, nghiện rượu , ma túy , cờ bạc chiếm 22% còn các bệnh về tâm thần phân liệt hay động kinh chỉ chiếm 3 %.

Xác định rõ về nguyên nhân của những tình trạng trên , PSG Huy cũng cho biết nguyên nhân chính là do con người ngày càng phải gồng mình để chống trọi lại với những áp lực từ công việc . Cuộc sống lâu ngày khiến họ tới mức mệt mỏi , kiệt sức và chán ăn , mất ngủ và dần trở nên thờ ơ với cuộc sống xung quanh. Có rất nhiều người tỏ ra mải mê làm ăn , rồi ôm mộng đổi đời nhưng nhiều người lâm vào tình trạng phá sản , hay trắng tay rỗi nghề phải đi làm những công việc tạm bợ kiếm tiền sống qua ngày . Một phần không chấp nhận được thực trạng này nên đã sớm rơi vào trạng thái buồn bã , mất niềm tin vào bản thân.

Tuy nhiên trên thực tế bệnh trầm cảm cũng khó phát hiện ra bởi có rất nhiều người nghĩ rằng mình không bị mắc trầm cảm chỉ khi được khuyên tới khoa tâm thần thì họ mới đi. Hoặc chỉ khi những người bị trầm cảm nghiêm trọng có những hành vi gây rối và không thể làm chủ được bản thân được nữa họ mới chịu tới bác sĩ tâm thần .

PGS Huy cũng đưa ra lời khuyên đối với tất cả mọt người nên cân nhắc bố trí thời gian làm việc nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể không bj kiệt sức do làm việc quá tải . Nên ngủ đủ giấc chơi thêm thể thao và tham gia sinh hoạt cùng gia đình , đi chơi với bạn bè để có thể xả stress tốt hơn lấy lại những đam mê và hứng khỏi trong công việc.

Theo Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0979 83 99 22 - 024 6686 9919